Thứ sáu, 06/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bạo hành con cái không đòn roi

Lương Gia Cát Tường
- 14:58, 03/05/2021

(DNTO) - Gần đây, liên tiếp những vụ bạo hành con cái của các ông bố bà mẹ được dư luận xã hội quan tâm. Nhìn các em nhỏ mặt mày thâm tím, thân thể đầy thương tích, ai cũng đau lòng. Song, còn có một dạng "tra tấn" con trẻ ít ai nghĩ đến: Bạo hành không đòn roi.

Có một kiểu bạo hành con trẻ mà nhiều khi, bản thân bố mẹ cũng không nhận biết. Đó là “cuộc chiến" mà ở đó, 2 bên “tham chiến” chính là những ông bố - bà mẹ.

Có những cuộc chiến âm ỉ, thầm lặng, băng giá. Có những cuộc chiến nổ ra dữ dội, sôi sục khí thế. Nhưng dù là kiểu nào, thì tầm "sát thương” của nó đối với con trẻ đều nặng nề như nhau.

“Chiến tranh lạnh” thường rơi vào các cặp vợ chồng trí thức, địa vị. Họ không trực tiếp chửi rủa, đánh đập nhau, nhưng sự lạnh nhạt, cô lập đối phương khiến không khí trong nhà lạnh lẽo, buồn tẻ và bất an. Phải sống trong một môi trường như thế, trẻ sẽ cảm thấy hoang mang, lo lắng…

Tâm trạng chờ đợi sự bùng nổ khiến trẻ luôn căng thẳng, phập phồng lo sợ. Chúng sẽ tìm cách trốn tránh, rút vào một nơi an toàn và “thế giới cô đơn” là cuộc sống mà trẻ phải đương đầu. Bên cạnh đó, nhiều ông bố bà mẹ còn lôi kéo con mình về “phe đồng minh”, hoặc dùng con như “sứ giả đưa tin” khiến trẻ mệt mỏi và khó xử. “Chiến tranh lạnh” thường âm ỉ, kéo dài làm đảo lộn mọi sinh hoạt thường ngày của gia đình, khiến mọi người mệt mỏi, kiệt sức.

Bố mẹ cãi nhau thường xuyên: Một dạng bạo hành tinh thần con trẻ. Ảnh: Internet

Bố mẹ cãi nhau thường xuyên: Một dạng bạo hành tinh thần con trẻ. Ảnh: Internet

Khác với chiến tranh lạnh là kiểu chiến tranh “bạo phát bạo tàn”. Nó nổ ra ầm ĩ với những cuộc cãi vã kịch liệt, thậm chí chửi rủa nhau không tiếc lời. Những từ ngữ dung tục được cả hai tung ra “chơi hết bóp”. Họ bới móc những thói hư tật xấu của đối phương, hài tội nhau, kể lể, khóc than, "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" nhau trước mặt con, có khi náo loạn cả khu phố. Nhiều trường hợp, các cặp vợ chồng không ngần ngại đánh nhau cả ngoài đường phố hoặc nơi công cộng. Phải chứng kiến cách hành xử này của cha mẹ, cảm giác đầu tiên mà trẻ phải hứng chịu là sợ hãi, sau đó là xấu hổ, tự ti với mọi người xung quanh, nhất là với bạn bè trang lứa.

Việc con cái thường xuyên chứng kiến cha mẹ cãi vã, nhục mạ, mắng chửi, đánh đập nhau sẽ làm cho chúng bị khủng hoảng tâm lý, dẫn đến trầm cảm, tự kỷ, chán chường và bất cần với mọi việc xung quanh. Trẻ sẽ trở nên nhút nhát, khép kín. Trẻ càng nhỏ tuổi, ảnh hưởng càng nặng nề hơn; đặc biệt là  trẻ trong độ tuổi dậy thì.

Có nhiều trường hợp do đã quen thấy, quen nghe cha mẹ mắng chửi nhau, dần dần trẻ bị “miễn nhiễm”. Nhưng di chứng để lại là trẻ sẽ xem hành động bạo lực là chuyện bình thường. Từ đó, trẻ cũng sẽ dùng bạo lực như một phương thức giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

Trẻ bị đối xử bạo lực thì khi lớn lên, các em dễ có hành vi bạo lực với người khác. Điều này đã được khoa học tâm lý và thực tế cuộc sống chứng minh. Ngoài ra, tình trạng ngán ngại lập gia đình vì mất niềm tin vào hôn nhân cũng có nguyên nhân từ việc con cái phải sống triền miên trong “cuộc chiến song thân”.  

Có rất nhiều công trình nghiên cứu cho thấy sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ có liên quan đến sự sang chấn tâm lý trong giai đoạn đầu đời. TS. Michael Murphy - nhà nghiên cứu tâm lý học thuộc Đại học Carnegie Mellon cho biết: Những sang chấn tâm lý trong giai đoạn đầu đời có thể tác động tới tiến trình tâm lý, khiến trẻ dễ bị mắc các bệnh mạn tính và sức khỏe yếu đi.

Còn theo nhà sinh học phân tử John Media, trong cuốn sách “Luật trí não” (NXB Lao động - Xã hội) thì sự căng thẳng ở nhà có liên quan sâu sắc tới khả năng học tốt của trẻ ở trường, ảnh hưởng tiêu cực đến thành tích học tập của trẻ.

Nhiều ông bố bà mẹ lôi kéo con mình về “phe đồng minh”, hoặc dùng chúng như một “sứ giả đưa tin” khiến trẻ rất khó xử, mệt mỏi. Ảnh: Internet

Nhiều ông bố bà mẹ lôi kéo con mình về “phe đồng minh”, hoặc dùng chúng như một “sứ giả đưa tin” khiến trẻ rất khó xử, mệt mỏi. Ảnh: Internet

Vì vậy, điều quan trọng nhất mà bố mẹ nên làm cho các con mình ngoài việc nuôi nấng, dạy dỗ chúng, đó chính là hãy yêu thương nhau. Tất nhiên, “chén trong sóng còn khua”, vợ chồng thỉnh thoảng cãi nhau là chuyện bình thường. Nhưng không nên cãi nhau trước mặt trẻ; tranh luận để tìm ra điểm chung, hướng giải quyết vấn đề, chứ không cãi cho sướng miệng. Không để “chiến tranh” làm cho bố mẹ chìm đắm trong nỗi buồn rồi bỏ rơi con trẻ. Hãy cho con cái chúng ta một gia đình nguyên vẹn và bình yên.

Bởi không chỉ khi bị ngược đãi, đòn roi, con trẻ mới trở thành nạn nhân của bạo hành, chính những cuộc “chiến tranh không khoan nhượng” thường xuyên của bố mẹ đã đầu độc tinh thần con trẻ, gây nên những sang chấn tâm lý, tổn thương khó chữa lành. 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Vì sao người dân chờ 30 tết mới mua hoa? Vì sao người bán thà đập bỏ hoa chứ không bán rẻ? Cả người bán và người mua cần làm gì để tránh tình trạng hoa tết bị đập bỏ vào 30 Tết? Thử phân tích theo chiến lược kinh doanh và tâm lý người tiêu dùng.
19 giờ
Văn hoá - Xã hội
Không chỉ riêng nhạc sĩ Hoài An, nhạc sĩ Hoài Phúc cũng là người chọn các tứ thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi để đồng hành các dự án âm nhạc gần đây. Sự đồng hành này đã mang đến cho khán giả nhiều tác phẩm hay, gửi gắm tình cảm nhân văn sâu sắc.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Công bố ngày khởi chiếu Phim điện ảnh Tài và chính thức ra mắt dàn cast phim, nhà sản xuất Mỹ Tâm cùng đạo diễn Mai Tài Phến đã có những chia sẻ thú vị xung quanh quá trình làm việc.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trước tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn bán trú của học sinh là nỗi lo thường trực của phụ huynh, thông tin “TP.HCM yêu cầu các trường dừng bữa ăn bán trú có sử dụng sản phẩm của Sago Food” đã làm nóng dư luận mấy ngày nay. Xử phạt thật nặng để răn đe là mong muốn của phụ huynh đối với sai phạm của Sago Food.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Được khởi xướng bởi Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC vào năm 2024, cuộc thi quy tụ đội ngũ BTC là các nhà quản lý giáo dục, doanh nhân, chuyên gia đổi mới sáng tạo; Hội đồng Giám khảo gồm các chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo DN và cố vấn khởi nghiệp có kinh nghiệm thực tiễn.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hội chợ Mùa Xuân hứa hẹn tiếp tục trở thành điểm đến giao thương, xúc tiến thương mại, đầu tư chuyên nghiệp, quy mô lớn hàng đầu của quốc gia và là nền tảng hiện thực hóa khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm hội chợ, triển lãm của khu vực và quốc tế.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đó chính là cách mà nhà trường gieo mầm yêu thương, góp phần nuôi dưỡng những công dân tương lai biết sống tử tế và biết lan tỏa điều tốt đẹp cho xã hội.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với 7 giải thưởng mang về, ca sĩ Hoà Minzy đã có một năm thành công rực rỡ, chiến thắng áp đảo trên hàng loạt hạng mục với ghi nhận xứng đáng từ khán giả và hội đồng chuyên môn. Đây cũng là điểm nhấn trong đêm trao giải Làn sóng xanh lần thứ 28, với sức hút mạnh mẽ từ công chúng, tạo nên dấu ấn khó phai.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khi những cánh mai vàng bắt đầu hé nở, mang theo hơi thở ấm áp của mùa Xuân mới, Tạp chí Doanh Nhân Trẻ trân trọng giới thiệu ấn phẩm đặc biệt Xuân 2026. Đây không chỉ là một tập hợp những trang báo, mà là bản giao hưởng của trí tuệ và bản lĩnh - nơi “Thế nước” đang cuộn chảy mạnh mẽ hòa cùng khát vọng của cộng đồng doanh nhân để viết tiếp những chương mới đầy tự hào cho dân tộc.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, Đen vừa chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc "Việc lớn", tiếp nối truyền thống ra nhạc mới về đề tài gia đình mỗi dịp đầu năm. Sau loạt sáng tác đình đám dành cho mẹ như Đi về nhà, Mang tiền về cho Mẹ, Vị nhà…, lần đầu tiên, Đen viết về hình tượng người cha đầy cảm xúc.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cuộc thi Miss Intercontinental - Hoa hậu Liên lục địa lần thứ 53 chính thức khép lại với đêm chung kết diễn ra vào sáng 30/1 (theo giờ Việt Nam). Á hậu Thu Ngân nối dài chuỗi “in-top” của Việt Nam tại đấu trường nhan sắc này cùng giải thưởng Trang phục dân tộc đẹp nhất.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tết năm nay, ngoài đường hoa Nguyễn Huệ, người dân TP.HCM còn được vui chơi, giải trí trong không gian xanh của các công viên mới được cải tạo từ các khu "đất vàng" nhưng bị bỏ hoang nhiều năm.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ Gala Chào xuân 2026 với chủ đề “Mã đáo khai xuân”, không gian giao thoa giữa thời trang và nghệ thuật, NTK Tommy Tường Lê trình làng hai bộ sưu tập thể hiện cá tính sáng tạo và tinh thần nghệ thuật, mang lại cảm xúc cho người xem.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Bất chấp làn sóng tháo chạy của nhiều nhà sản xuất lớn, đơn vị Jet Studio vẫn chọn cách làm riêng, bám trụ sóng giờ vàng, tạo nên những chương trình có định vị riêng cho khán giả.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Vượt qua những drama để nhìn thấy một nhân cách lớn - Hoàng hậu Nam Phương ở tuổi 20, không chỉ giữ trọn vai trò nghi lễ của hoàng triều, mà còn tận tâm thực hiện nhiều hoạt động xã hội thiết thực như hỗ trợ bệnh viện, khuyến khích giáo dục nữ giới, quan tâm người nghèo, trẻ em và các nạn nhân thiên tai…
1 tuần
Xem thêm