Thứ bảy, 11/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Áp lực lạm phát vẫn còn hiện hữu

Huyền Trang
- 10:30, 21/10/2021

(DNTO) - Sức ép lạm phát đối với nền kinh tế hiện vẫn còn rất lớn, chủ yếu do sức cầu yếu vì thời gian phong tỏa kéo dài, người tiêu dùng bị mất việc, giảm lương cũng như doanh nghiệp khó khăn khi phục hồi sản xuất và đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Nền kinh tế Việt Nam không nằm ngoài sức ép lạm phát đang hiện hữu trên toàn cầu. Ảnh: T.L.

Nền kinh tế Việt Nam không nằm ngoài sức ép lạm phát đang hiện hữu trên toàn cầu. Ảnh: T.L.

Hiện tượng lạ của nền kinh tế

9 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 2,06% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Lạm phát cơ bản 9 tháng tăng 0,88% so với cùng kì năm trước (theo Tổng Cục Thống kê).

Tuy nhiên, theo PGS.TS. Phạm Thế Anh - Chuyên gia Kinh tế Vĩ mô, Trưởng bộ môn Kinh tế Vĩ mô (trường Đại học Kinh tế Quốc dân), chỉ số CPI trong thời gian vừa qua phản ánh chưa đầy đủ. Bởi thông thường, chỉ số CPI và chỉ số điều chỉnh GDP sẽ biến động cùng nhau. Tuy nhiên, chỉ số điều chỉnh GDP tăng 23% trong 9 tháng, gấp 10 lần so với CPI.

“Sự phân kì giữa hai chỉ số này là một hiện tượng lạ của nền kinh tế. Trong khi đó, giá tiêu dùng chủ yếu vẫn tính dựa vào giá của các mặt hàng thiết yếu, còn những hàng hóa khác ở những thành phố lớn thì không tồn tại vì đứt gãy lưu thông. Vì vậy, CPI trong thời gian qua phản ánh không chính xác”, vị chuyên gia nói.

Đồng tình với quan điểm này, TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Việt Nam (VESS) cho biết, thời gian qua, tăng trưởng tiền vẫn lớn nhưng chủ yếu đổ vào bất động sản hay chứng khoán, còn doanh nghiệp không sử dụng được. Trong khi đó, giá tài sản không được phản ánh vào giá CPI.

“Sẽ có độ trễ từ sản xuất phản ánh vào giá thành trong quý tới hoặc đầu năm sau, giá sẽ bắt đầu tăng, trong khi sức mua không tăng nhiều do người dân cắt giảm chi tiêu. Đây là một điển hình của nguy cơ lạm phát và sự đình trệ của nền kinh tế”, ông Thành cho biết.

Phân tích sâu hơn về áp lực lạm phát đối với nền kinh tế, PGS.TS. Phạm Thế Anh cho biết, sức ép lạm phát đối với nền kinh tế không hề nhỏ, chủ yếu do sức cầu yếu trong thời gian phong tỏa, người dân không thể tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất không đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Hiện nhu cầu tiêu dùng đang tăng trở lại do sự phục hồi kinh tế toàn cầu, nhưng giá nguyên nhiên liệu – đầu vào cho sản xuất thời gian qua cũng tăng rất mạnh. 

Tính chung 9 tháng, chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho sản xuất tăng 4,87% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, nhóm phục vụ sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo, sản phẩm nguyên liệu chế biến từ dầu mỏ tăng tới 21,22%; sản phẩm gang, sắt, thép tăng 10,99%; sản phẩm linh kiện điện tử tăng 0,97%...

Trong khi đó, chi phí sản xuất phản ánh vào giá cả hàng hóa trên thị trường. Đây là yếu tố sẽ khiến các loại hàng hóa vẫn có xu hướng tăng giá.

Ngoài ra, chuyên gia kinh tế Phạm Thế Anh cũng bày tỏ sự e ngại về việc giá lương thực thực phẩm cuối năm sẽ tăng trở lại, do bà con nông dân thu hẹp sản xuất hoặc không tái sản xuất sẽ dẫn đến thiếu nguồn cung, trong khi nhu cầu tăng trở lại sẽ làm tăng giá cả tiêu dùng.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới phát hành cách đây 1 tuần, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rủi ro lạm phát có xu hướng tăng và rủi ro tăng trưởng thiên về hướng giảm. 

Trong đó, tại các nền kinh tế phát triển, tỉ lệ lạm phát sẽ giảm xuống 2% vào khoảng giữa năm 2022 sau khi đạt đỉnh vào những tháng cuối năm nay. Tuy nhiên, tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, lạm phát dự báo vẫn ở mức 4,9% trong năm 2022, không cải thiện nhiều so với mức 5,5% trong năm 2021.

Thận trọng trong vận hành chính sách tiền tệ

Chính sách điều hành tiền tệ trong thời gian tới sẽ tác động rất lớn đến việc kìm chế lạm phát của Việt Nam. Ảnh: T.L.

Chính sách điều hành tiền tệ trong thời gian tới sẽ tác động rất lớn đến việc kìm chế lạm phát của Việt Nam. Ảnh: T.L.

Theo PGS.TS. Phạm Thế Anh, trong bối cảnh mở rộng tiền tệ hiện nay, lãi suất tiền gửi thấp, nhu cầu vay vốn sản xuất không tăng trưởng, ngân hàng không huy động được vốn vì lượng tiền trong dân chủ yếu đổ vào thị trường bất động sản, chứng khoán khiến giá bất động sản tăng gấp 3 lần so với năm tới.

Do vậy, dư địa của chính sách tiền tệ hạn hẹp không chỉ đối mặt với sức ép lạm phát, giá cả tiêu dùng trong thời gian tới mà còn là "bong bóng" giá tài sản trên các thị trường tài sản. Vì vậy, theo nhận định của ông Phạm Thế Anh, khả năng tiếp tục hạ lãi suất gần như không có.

“Nếu ngân hàng Nhà nước nhận thức được sức ép giá tiêu dùng, giá tài sản lớn như vậy thì mức cung tiền trong nền kinh tế phải hạn chế lại trong năm nay. Do vậy, hỗ trợ của nền kinh tế nếu có chủ yếu đến từ tài khóa đi vay”, ông Thế Anh nêu quan điểm.

Cũng cho rằng chính sách điều hành tiền tệ thời gian tới phải rất thận trọng, TS. Nguyễn Đức Thành phân tích, khi dòng vốn vẫn nằm trong thị trường bất động sản hay chứng khoán, thì việc thị trường tiền tệ vẫn theo đuổi chính sách mở rộng sẽ “thổi bong bóng” tài sản chứ không cải thiện được vấn đề sản xuất, tiêu dùng.

“Sử dụng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế giúp giảm đau cho nền kinh tế, nhưng nếu bị cám dỗ sẽ tích lũy nguy cơ. Chính sách tiền tệ không nên chặt chẽ quá để gây nên những cú sốc như tăng lãi suất đột ngột hay co lượng tiền lại, nhưng việc điều hành phải rất thận trọng”, giám đốc VESS cho hay.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Tại cuộc họp chiều ngày 9/4, giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đại diện lãnh đạo các ngân hàng thương mại trên toàn hệ thống, các ngân hàng đều đồng thuận tuyệt đối trong việc sớm điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Động thái mang tính bước ngoặt này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ triệt để điểm nghẽn về vốn, tiếp sức mạnh mẽ cho các doanh nghiệp trong giai đoạn tăng tốc phục hồi.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Vn-Index tăng gần 80 điểm, giá trị thanh khoản tăng hơn 130% so với phiên liền trước, toàn thị trường đồng thuận đi lên khi nhiều tin tốt cùng hội tụ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bước ngoặt mới của thị trường chứng khoán Việt Nam, cơ hội để đón dòng vốn mới và hướng đến cột mốc chiến lược tiếp theo - MSCI, đòi hỏi nhà đầu tư trong nước cũng cần có sự chuẩn bị để có thể thích ứng với thay đổi mới sau thông tin nâng hạng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sáng nay (8/4), thị trường tài chính Việt Nam đón nhận tin vui khi Tổ chức xếp hạng quốc tế FTSE Russell chính thức xác nhận Việt Nam được nâng hạng lên Thị trường Mới nổi Thứ cấp.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngay trước ngày FTSE công bố đánh giá chứng khoán Việt Nam, thị trường lại tỏ ra kém hào hứng, thanh khoản lùi về đáy kể từ giữa năm ngoái và chỉ duy nhất một mã chứng khoán tăng trần.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền eo hẹp ở cả khối nội và khối ngoại, thanh khoản thị trường giảm sâu nhất trong gần hai tháng qua.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nghiên cứu từ nhóm phân tích Chứng khoán Mirae Asset cho thấy, dù mặt bằng lãi suất huy động có dấu hiệu tăng nhưng vẫn chưa đủ cơ sở kết luận hệ thống bước vào chu kỳ lãi suất cao. Dù vậy, nhóm này cũng lưu ý, xu hướng lãi xuất tăng cũng sẽ lan dần trong kịch bản xung đột Trung Đông khó hạ nhiệt.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thanh khoản bật tăng, dòng tiền lan toả vào nhiều nhóm ngành giúp thị trường chứng khoán bật tăng gần 30 điểm sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc lực lượng quân sự Mỹ có thể sẽ sớm rời khỏi Iran.
1 tuần
Sự Kiện
Tại Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026 diễn ra vào ngày 31/3/2026, lãnh đạo TP.HCM đã gửi đi thông điệp đanh thép về một chương mới của hàng nội địa: không dừng lại ở việc vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt, mà phải buộc doanh nghiệp tự nâng mình lên những chuẩn mực toàn cầu để giữ vững sân nhà và vươn xa.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn mới trong chiến lược an ninh năng lượng khi xăng sinh học E10 bắt đầu được đẩy mạnh lưu thông trên thị trường. Đây là bước đi kế tiếp sau thành công của xăng E5 RON 92 nhằm hiện thực hóa các cam kết về giảm phát thải và bảo vệ môi trường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 01/4/2026, hệ thống ngân hàng Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn thắt chặt định danh khi các loại tên tài khoản bằng biệt danh bị xóa bỏ hoàn toàn. Đây là nỗ lực của cơ quan quản lý nhằm làm sạch dữ liệu thanh toán và ngăn chặn các rủi ro từ việc ẩn danh tính trong giao dịch tài chính.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Môi trường vĩ mô nhiều bất định, cộng với áp lực từ tỷ giá, sự chênh lệch giữa tín dụng - huy động đang đặt nhiều áp lực cho lãi suất liên ngân hàng trong bối cảnh nhu cầu vốn ngắn hạn của nền kinh tế gia tăng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường vàng thế giới và Việt Nam sáng nay (31/03/2026) chứng kiến một đợt biến động mạnh khi giá kim loại quý đồng loạt bật tăng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều thông tin tiêu cực đã dần 'ngấm' vào thị trường trong khi thanh khoản sụt giảm mạnh cùng sự chồi sụt tăng/giảm đan xen của chỉ số VN-Index, giai đoạn dò đáy của thị trường đang ngày càng rõ nét.
1 tuần
Xem thêm