Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Bước sang năm 2023, áp lực tỷ giá đã phần nào bớt sóng gió, nhưng theo các chuyên gia, thách thức vẫn không nhỏ với nhà điều hành khi vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhiều áp lực nằm ngoài kiểm soát không thể chủ quan. 
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, thị trường tiền tệ đối diện với nhiều thách thức lớn trong năm 2023, cần nhiều chính sách để ngành ngân hàng, các doanh nghiệp “vượt sóng”.
Trong báo cáo cập nhật vĩ mô mới phát hành, VNDirect duy trì dự báo GDP của Việt Nam có thể tăng 5,6% (+/- 0,5 điểm %) so với cùng kỳ trong quý 4/2022, nâng mức tăng trưởng cả năm 2022 lên 7,9%. Đồng thời duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 ở mức 6,9% so với cùng kỳ.
Gặp mặt 70 chủ tịch, tổng giám đốc các ngân hàng thương mại sáng 16/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm của Đảng và Nhà nước là bảo vệ, hỗ trợ những doanh nghiệp tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, nhưng phải xử lý những người vi phạm; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.
Ngân hàng Nhà nước đồng loạt tăng lãi suất tái cấp vốn lên 5%/năm, tái chiết khấu lên 3,5%/năm và mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,5%/năm; với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,0%/năm...
Thủ tướng yêu cầu NHNN nghiên cứu tăng lãi suất điều hành, huy động nhưng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay. Việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu.
Các chỉ thị có trọng tâm về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình mới.
TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng: Chúng ta phải rất cảnh giác với tỷ giá hối đoái, khả năng còn tiếp tục mất giá rất đáng kể. Vì vậy, thời gian tới Ngân hàng Nhà nước có nên tăng lãi suất không, nếu không tăng thì đồng nghĩa chúng ta phải bán dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá hối đoái.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu ưu tiên số một hiện nay là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; điều hành vĩ mô phải bảo đảm tính tổng thể, bài bản, khoa học.
Nhằm quản lý chặt chẽ giá cả, thị trường, Chính phủ yêu cầu trong 6 tháng cuối năm, các cấp, các ngành, các địa phương phải tập trung 13 nhiệm vụ trọng tâm.
Các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, lạm phát chủ yếu do chi phí đẩy, vì vậy công cụ chính sách tiền tệ, tăng lãi suất không phải là "chìa khoá" để kiềm chế lạm phát, thậm chí có thể gây tác dụng phụ, ảnh hưởng tới quá trình phục hồi nền kinh tế.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương nghiên cứu, báo cáo Chính phủ, cấp có thẩm quyền về phương án điều chỉnh, giảm thuế đối với xăng dầu theo quy định; nghiên cứu phương án giảm các loại thuế khác để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp;…
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị, các Bộ, ngành địa phương không được chủ quan lơ là nhất là trong bối cảnh giá nhiên liệu thế giới chưa có nhiều tín hiệu tích cực.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, những tháng cuối năm 2022, “thông điệp chính là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn”.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh tế 6 tháng đầu năm 2022 có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt xa kịch bản đề ra, trong đó, GDP quý 2/2022 ước tăng 7,72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011.