Thứ năm, 20/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xuất khẩu thuỷ sản tiếp tục tăng trưởng ấn tượng ở 4 thị trường tiềm năng

Hồng Gấm
- 12:33, 15/05/2021

(DNTO) - Thành tựu của ngành thủy sản thể hiện bằng kết quả xuất khẩu tăng nhanh về cả giá trị và sản lượng. Trong đó, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong quý đầu năm 2021, chiếm 57% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

Dự báo, thủy sản là sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu nên dù dịch Covid-19 có kéo dài, thị trường trong và ngoài nước vẫn cần nguồn thực phẩm này. Do đó, cần có sự chuẩn bị tốt từ vùng nuôi, chứng nhận an toàn thực phẩm cho tới dịch vụ logistics để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Ảnh: TL.

Dự báo, thủy sản là sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu nên dù dịch Covid-19 có kéo dài, thị trường trong và ngoài nước vẫn cần nguồn thực phẩm này. Do đó, cần có sự chuẩn bị tốt từ vùng nuôi, chứng nhận an toàn thực phẩm cho tới dịch vụ logistics để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Ảnh: TL.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 4 năm 2021 ước đạt 650 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm 2021 đạt 2,4 tỷ USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2020 dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Cụ thể, trong quý I/2021, xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt 335 triệu USD, chiếm 19% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020.

Thống kê từ Cục Nghề cá biển Mỹ (NMFS) cho thấy, xuất khẩu hai mặt hàng cá tra và tôm sang Mỹ nhiều tín hiệu lạc quan khi trong tháng 2, Mỹ đã nhập khẩu 8.510 tấn phi lê cá tra đông lạnh, trị giá 21,4 triệu USD.

Giá trung bình nhập khẩu của cá tra phi lê đông lạnh ở mức 2,5 USD/kg, tăng 2,5% so với tháng 1. Trong tháng 2, Mỹ cũng đã nhập khẩu 53 tấn tôm, trị giá 450 triệu USD.

Theo đó, thị trường Mỹ sẽ vẫn tác động tích cực đến kết quả xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong những tháng tới, duy trì tăng trưởng dương khả quan như trong năm 2020 và những tháng đầu năm. Tuy nhiên, xuất tôm sang thị trường này có thể không duy trì được tăng trưởng mạnh như năm qua, nhưng xuất khẩu cá tra đang có chiều hướng tốt hơn.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, trong 4 tháng qua, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Nga tăng mạnh nhất, tới 55%.

Xuất khẩu sang EU trong tháng 3/2021 cũng tăng mạnh 94% so với tháng 2/2021 và tăng 15,5% so với tháng 3/2020, đạt 102,74 triệu USD; tính chung cả 3 tháng đầu năm 2021 tăng nhẹ 2,4% so với cùng kỳ, đạt 237,82 triệu USD.

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nhật Bản đạt 307 triệu USD, chiếm 18%, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2020. Tính riêng tháng 3, xuất khẩu thủy sản đạt 125 triệu USD, tăng gần 80% so với tháng 2, giảm gần 3% so cùng kỳ năm trước.

Với thị trường Nhật Bản, dự báo, nhu cầu nhập khẩu trong thời gian tới sẽ tăng mạnh ở nhóm hàng thủy sản đông lạnh, đóng hộp dễ chế biến tại nhà và có mức giá trung bình.

Do vậy, theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Việt Nam cần tập trung đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm tôm có cỡ phù hợp đang có lợi thế. Ngoài ra, mặt hàng cá tra của Việt Nam đang dần gây được ấn tượng với người tiêu dùng Nhật Bản, do đó, đây là thời điểm để đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này tới Nhật Bản bởi có mức giá phù hợp

Bên cạnh đó, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc quý I/2021 đạt gần 162 triệu USD, chiếm hơn 9% tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam trong quý này, tăng 15% so với quý I/2020.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, dự báo, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tháng 4 và những tháng tới sẽ hồi phục mạnh hơn, khi nước này dần giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thương tại các cảng biển và nới lỏng các thủ tục kiểm soát Covid đối với thủy sản nhập khẩu, nhất là thủy sản đông lạnh. Xuất khẩu tôm và cá tra sang Trung Quốc sẽ tăng trưởng trở lại.

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Hàn Quốc đạt 161 triệu USD, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ NN&PTNT kỳ vọng tăng xuất khẩu thủy sản sang các thị trường như Đức, Canada, Hàn Quốc… gồm các mặt hàng như cá tra, bạch tuộc, tôm. 

Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần tận dụng tốt các chính sách từ Hiệp định EVFTA, Hiệp định CPTPP, miễn thuế nhập khẩu 0% để tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang các thị trường tiềm năng như châu Âu, châu Á, EU…

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Chỉ trong 3 ngày đêm, mưa lũ ở Khánh Hòa đã khiến 10 người chết, 2 người mất tích và 19 người bị thương. Chính phủ đã kịp thời cứu trợ 50 tỷ đồng.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã thông báo hủy bỏ thuế quan đối ứng đối với thịt bò, cà phê, trái cây nhiệt đới và nhiều loại hàng hóa khác, một động thái bất ngờ trong bối cảnh chính quyền ông đang chịu áp lực ngày càng tăng từ lo ngại kinh tế, dẫn đến ảnh hưởng chính trị.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XIV khẳng định kinh tế tư nhân là “động lực quan trọng nhất” của nền kinh tế. Đây là một tư duy đột phá mang tính lịch sử. Để hiện thực hóa chủ trương này, cần tập trung vào bốn đột phá về thể chế để gỡ bỏ các rào cản cuối cùng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Mặc dù đây là vấn đề nội bộ của Chính phủ Mỹ, kinh tế Việt Nam không thể tránh khỏi ảnh hưởng do nước này là thị trường xuất khẩu lớn nhất.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khẩu hiệu hành động "Doanh nhân trẻ Việt Nam - Tiên phong đổi mới - Kiến tạo giá trị - Vững bước vào kỷ nguyên mới - Góp phần xây dựng đất nước phát triển, giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc" không chỉ là một thông điệp. Đây được xem là sứ mệnh, là cam kết hành động của thế hệ doanh nhân trẻ trong nhiệm kỳ VIII - một nhiệm kỳ được kỳ vọng sẽ mở ra trong bối cảnh đặc biệt thuận lợi.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tranh chấp của các nhà sản xuất chip Trung Quốc tại Hà Lan đã bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng tại châu Âu, khiến các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu phải khẩn trương tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế và thành lập các nhóm đặc trách để duy trì sản xuất.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 10 tháng đầu năm nay đạt trên 21 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghệ chế biến, chế tạo chiếm 83%, theo sau là hoạt động kinh doanh bất động sản với 7%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau khi giảm tới 70 điểm trong ba phiên liên tiếp, thị trường bất ngờ bật tăng gần 35 điểm trong phiên giao dịch chiều nay, ngày 14/11. Nhóm chứng khoán bất ngờ tăng mạnh với đồng loạt cổ phiếu tím sàn.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đạt được thỏa thuận chi tiết về gói đầu tư 350 tỷ USD của Seoul vào Washington, mở đường cho việc giảm thuế quan đối với hàng hóa Hàn Quốc.
3 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ai cũng biết sản xuất, buôn bán hàng giả là hành vi vi phạm pháp luật và đi ngược lại với các nguyên tắc đạo đức của doanh nhân. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn doanh nhân: "Làm giàu không chỉ vì mình mà còn vì dân, vì nước".
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong Dự thảo Báo cáo Tổng kết 40 năm Đổi mới đang được lấy ý kiến Nhân dân, cụm từ “kinh tế tư nhân” (KTTN) được nhắc đến 12 lần. Con số này không chỉ là một thống kê tần suất. Nó là sự kết tinh của một cuộc cách mạng sâu sắc về tư duy lý luận, một hành trình 40 năm đầy thăng trầm của khu vực kinh tế này, và với hy vọng lớn hơn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Việc rút lui này đang định hình lại dòng chảy đầu tư và thương mại toàn cầu, với những tác động rõ rệt đến nhiều ngành công nghiệp, từ công nghệ cao đến sản xuất truyền thống, trong đó Việt Nam nổi lên như một mắt xích thay thế chiến lược.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
"Tổ Quốc trong tim: The Concert Film" ra rạp từ hôm nay, 17/10 với các suất chiếu giới hạn với giá vé cố định 65.000 đồng. Toàn bộ lợi nhuận bán vé sẽ được chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng, với việc khẳng định “kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất”, không chỉ là một sự thay đổi câu chữ mà là bước tiến đột phá trong tư duy, hứa hẹn mở ra một chương mới cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình.
1 tháng
Xem thêm