Thứ hai, 18/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Xử lý quá tải trên HoSE là ưu tiên hàng đầu'

Quang Thắng
- 11:55, 05/06/2021

(DNTO) - Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đến khi hệ thống giao dịch mới đi vào hoạt động, việc đảm bảo giao dịch của HoSE vận hành thông suốt sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Đây là khẳng định của ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trước tình trạng nghẽn lệnh diễn ra thường xuyên trên sàn HoSE từ đầu tháng 6.

Theo vị Phó chủ tịch Ủy ban chứng khoán (UBCK), hệ thống giao dịch của Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã xảy ra tình trạng nghẽn lệnh từ cuối năm 2020, và đến nay vẫn chưa xử lý được dứt điểm.

Trước đó, UBCK và HoSE đã áp dụng một số biện pháp tạm thời như tăng lô từ 10 lên 100 cổ phiếu/lệnh, chuyển giao dịch tự nguyện sang HNX, dừng giao dịch cổ phiếu niêm yết mới trên HoSE và cải biến kỹ thuật… cũng đã giúp hệ thống hoạt động cải thiện trong thời gian qua.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ảnh: Baodautu.vn.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ảnh: Baodautu.vn.

Áp dụng giải pháp cấp bách nếu cần thiết

Tuy nhiên, trong những phiên cuối tháng 5 và đầu tháng 6, khi thanh khoản và lượng lệnh vào thị trường tăng đột biến, tình trạng nghẽn lệnh đã tái diễn, thậm chí xuất hiện rủi ro lớn đối với hệ thống giao dịch của HoSE, buộc Sở này phải ngừng giao dịch phiên chiều 1/6.

“Đến nay hệ thống đã trở lại hoạt động bình thường, có tiến triển tốt khi HoSE và các công ty chứng khoán thành viên đưa ra giải pháp mới”, ông Sơn cho biết.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo UBCK cho biết hiện tại, HoSE và các đơn vị liên quan đang triển khai đồng thời hệ thống giao dịch phối hợp với FPT và hệ thống công nghệ thông tin cho toàn thị trường của KRX. Hiện hệ thống phối hợp với FPT đã vào giai đoạn kiểm thử diện rộng sẽ xử lý vấn đề nghẽn lệnh.

“Tuy nhiên, từ nay đến khi hệ thống phối hợp với FPT xây dựng đi vào vận hành, việc đảm bảo cho hệ thống của HoSE giao dịch không bị gián đoạn vẫn là ưu tiên hàng đầu”, Phó chủ tịch UBCK nhấn mạnh.

Vị lãnh đạo cũng cho biết đây là công tác được Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm và Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có chỉ đạo. Hiện các đơn vị liên quan đã họp để vừa tiến hành rà soát vừa đưa ra các giải pháp cấp bách sẽ áp dụng khi cần thiết, nhằm đảm bảo tốt nhất có thể cho hệ thống giao dịch hiện tại của HoSE.

Phó chủ tịch UBCK khẳng định dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán không chỉ đến từ dư nợ margin tăng. Ảnh: Hoàng Hà.

Phó chủ tịch UBCK khẳng định dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán không chỉ đến từ dư nợ margin tăng. Ảnh: Hoàng Hà.

Lý giải về dòng tiền lớn đổ vào chứng khoán khiến thanh khoản tăng đột biến gần đây, ông Sơn cho biết dòng tiền vào thị trường bằng nhiều kênh khác nhau, nhưng chủ yếu đến từ các nhà đầu tư trong nước.

“Kỳ vọng tăng trưởng kinh tế vĩ mô, phòng chống dịch hiệu quả, mặt bằng lãi suất thấp, nhiều kênh đầu tư kém hấp dẫn hơn… là những nguyên nhân giúp dòng tiền tìm đến với thị trường chứng khoán thời gian qua. Chính vì thế, dòng tiền gia tăng không chỉ đến từ margin”, ông Sơn nhấn mạnh.

Dư nợ margin vượt 112.000 tỷ đồng

Tuy nhiên, vị lãnh đạo cơ quan quản lý chứng khoán cũng cho biết dư nợ margin đã liên tục tăng thời gian qua. Cụ thể, đến 31/5, dư nợ margin toàn thị trường đã đạt 112.100 tỷ đồng, tăng 39% so với cuối năm 2020 và cao hơn 11% so với cuối quý I.

“Một số công ty chứng khoán đã có dấu hiệu cho vay margin chạm trần. Tuy nhiên, việc thị trường tăng trưởng mạnh khiến dư nợ margin tăng cũng là điều dễ lý giải”, Phó chủ tịch UBCK nói.

1

Hiện nhiều công ty chứng khoán đã có kế hoạch tăng vốn để có nguồn phục vụ nhu cầu cho vay thời gian tới.

Ông Sơn cho rằng dư nợ margin vẫn trong khả năng kiểm soát, nhưng việc con số này tăng liên tục và dự báo còn tăng nữa thì cần phải tăng cường thanh tra, giám sát để đảm bảo việc cho vay đúng pháp luật, an toàn cho hệ thống.

Thời gian tới, UBCK sẽ tăng cường giám sát từ xa, kiểm tra, thanh tra trực tiếp hoạt động huy động vốn, cho vay ký quỹ, cũng như việc đảm bảo an toàn các chỉ tiêu tài chính của các công ty chứng khoán.

Theo lãnh đạo UBCK, thị trường chứng khoán tăng trưởng là tín hiệu cho thấy vai trò huy động vốn trung, dài hạn và là “hàn thử biểu” của nền kinh tế nói chung và sức hấp dẫn, tiềm năng của thị trường chứng khoán nói riêng.

Tuy nhiên, việc duy trì đà tăng mạnh và dài như thời gian qua cũng đặt ra nhiều thách thức, áp lực hơn cho cả cơ quan quản lý, các thành viên thị trường.

Theo ông Sơn, thị trường chứng khoán thời gian tới sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ, lớn nhất trong đó là dịch Covid-19 kéo dài trên toàn cầu.

“Diễn biến của thị trường về trung và dài hạn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam cũng như mức độ hồi phục của nền kinh tế trong nước, quốc tế”, ông nói.

Ngoài ra, Phó chủ tịch UBCK cho rằng mặt bằng giá chứng khoán đã lên cao cũng tạo ra những rủi ro khi thị trường điều chỉnh.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Dù nhận định thị trường sẽ tích cực cho đến cuối năm nay, nhưng nhóm nghiên cứu của Agriseco Research vẫn lưu ý nhà đầu tư 3 yếu tố ảnh hưởng đến thị trường cần quan sát: tỷ giá, thuế quan Mỹ và bất ổn chính trị trên toàn cầu.
3 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới vừa khép lại một tuần giao dịch (11-17/8) đầy biến động với những gam màu đối lập.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Dù một lượng tiền lớn đổ vào thị trường, ghi nhận trên 65 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn, nhưng VN-Index vẫn mất hơn 10 điểm, với hơn 600 mã giảm giá trước lực bán chốt lời mạnh mẽ của nhà đầu tư.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù có tới gần 400 cổ phiếu giảm sàn, hơn 780 mã đứng giá tuy nhiên thị trường vẫn tăng gần 30 điểm nhờ động lực đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng VCB, MBB, HDB, VPB.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), phiên giao dịch ngày 13/8 khép lại với bức tranh giằng co trên thị trường hàng hóa nguyên liệu. Chỉ số MXV-Index nhích nhẹ 0,06% lên 2.177 điểm, phản ánh sự phân hóa rõ nét giữa các nhóm mặt hàng.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tăng tới 30 - 40%, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, cổ phiếu ngân hàng vẫn nổi bật với tính an toàn và triển vọng tăng trưởng trong dài hạn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và ổn định tỷ giá sẽ là câu chuyện được nhắc nhiều trong thời gian đó, theo đó lãi suất khả năng tăng nhẹ nhưng không gây tác động quá lớn tới thị trường.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và một thỏa thuận "đình chiến thuế quan" sắp hết hạn, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khuấy động thị trường nông sản toàn cầu với một tuyên bố táo bạo: kêu gọi Trung Quốc tăng mua đậu tương của Mỹ lên gấp bốn lần.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán chính thức vượt mốc 1.600 điểm, mốc điểm lịch sử, vào phiên sáng nay, 11/8. Mốc điểm này dường như không quá bất ngờ với thị trường trong bối cảnh dòng tiền mạnh mẽ vẫn cuồn cuộn chảy vào, phân bổ linh hoạt tìm kiếm cơ hội ở tất cả các nhóm ngành.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Với mức tăng trưởng GDP 6,42% trong quý II/2025, Việt Nam đang chứng tỏ khả năng duy trì ổn định vĩ mô giữa nhiều biến động. Song, cơ hội bứt phá chỉ thành hiện thực nếu những nút thắt về thể chế, năng suất lao động và động lực tăng trưởng mới được giải quyết kịp thời và đồng bộ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu từ các quốc gia không sản xuất tại Mỹ hoặc không có kế hoạch sản xuất tại Mỹ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng "nhập khẩu đón đầu" nhằm né thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này làm dấy lên lo ngại xuất khẩu của châu Á sang Mỹ sẽ sụt giảm trầm trọng trong các quý tới, thách thức các trụ cột tăng trưởng kinh tế của khu vực.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đây là dự báo của Công ty Chứng khoán SHS Research trong tuần mới này. Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán đang bước vào giai đoạn trống thông tin, cùng đó mức thuế quan từ Mỹ được áp dụng khiến thị trường cần thêm thời gian để tìm đến điểm cân bằng mới sau thời gian tăng giá mạnh.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bộ tài chính cho biết, việc điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) liên quan đến chứng khoán, cổ tức hay nền tảng số phải dựa trên dữ liệu đầy đủ, phù hợp thực tiễn và theo hướng minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện. Mỗi chính sách cần được cân nhắc kỹ tác động đa chiều, đồng thời phải cập nhật để bắt kịp thay đổi của xã hội và xu thế toàn cầu hóa.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Hơn 69 ngàn tỷ đồng đổ vào thị trường trong phiên giao dịch hôm nay, mức cao nhất từ trước tới nay, cùng đó khối lượng giao dịch trên thị trường đạt kỷ lục mới hơn 3 tỷ cổ phiếu với pha rũ hàng đột biến.
2 tuần
Xem thêm