Thứ bảy, 24/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

VNDirect: Kỳ vọng dòng vốn FDI sẽ mạnh hơn trong nửa cuối năm 2022

Vân Trà
- 06:30, 24/07/2022

(DNTO) - Nhóm phân tích của VNDirect giữ nguyên dự báo từ đầu năm nay, rằng tổng vốn FDI đăng ký và vốn FDI thực hiện vào năm 2022 sẽ tăng trưởng lần lượt 10% và 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Danh sách các dự án FDI lớn trong 6 tháng năm 2022. Nguồn: TCTK, Bộ KHDT, VNDIRECT RESEARCH

Danh sách các dự án FDI lớn trong 6 tháng năm 2022. Nguồn: TCTK, Bộ KHDT, VNDIRECT RESEARCH

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn thực hiện của các dự án FDI đạt 5,6 tỷ USD (+9,7% so với cùng kỳ) trong quý 2/2022, nâng vốn thực hiện của các dự án FDI trong 6 tháng đầu năm 2022 lên 10,1 tỷ USD, tăng 8,9% (so với mức tăng 6,8% trong 6 tháng 2021).

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tuy dòng vốn FDI tăng trong quý 2, nhưng vốn đăng ký của các dự án FDI vẫn ở mức thấp 5,1 tỷ USD (-0,4% so với cùng kỳ) trong quý 2/2022. Trong 6 tháng đầu năm 2022, vốn đăng ký của các dự án FDI giảm 8,1% so với cùng kỳ, xuống 14,0 tỷ USD.

Cụ thể hơn, 752 (-6,5% so với cùng kỳ) dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong 6 tháng năm 2022, với tổng vốn đăng ký đạt 4,9 tỷ USD, giảm 48,2% so với cùng kỳ; 487 (+5,9% so với cùng kỳ) lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 6,8 tỷ USD, tăng 65,6% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, có 1.707 (-8% so với cùng kỳ) lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt 2,3 tỷ USD, tăng 41,4% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký giảm trong nửa đầu năm 2022, chủ yếu do cùng kỳ năm trước ghi nhận một dự án quy mô rất lớn là Nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Long An I, II trị giá 3,1 tỷ USD; và nhà máy nhiệt điện Ô Môn II trị giá 1,3 tỷ USD. Trong khi đó, dự án FDI đăng ký lớn nhất trong nửa cuối năm 2022 là nhà máy sản xuất đồ chơi Lego, trị giá 1,3 tỷ USD.

"Chúng tôi kỳ vọng tổng vốn FDI đăng ký sẽ phục hồi trong các quý tiếp theo, khi Việt Nam đẩy nhanh tốc độ mở cửa kinh tế và nhiều đường bay quốc tế được nối lại hoạt động. Ngoài ra, Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ các công ty đa quốc gia nước ngoài theo đuổi chiến lược ‘Trung Quốc + 1’ và đa dạng hóa vào Việt Nam do chi phí lao động cạnh tranh, gần Trung Quốc và ổn định chính trị", nhóm phân tích VNDirect nhận định.

Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Nguồn: TCTK, Bộ KHĐT, VNDIRECT RESEARCH

Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Nguồn: TCTK, Bộ KHĐT, VNDIRECT RESEARCH

Một số hãng công nghệ lớn nhất thế giới có ý định chuyển một phần dây chuyền sản xuất sang Việt Nam trong thời gian tới, ví dụ, APPLE đang có kế hoạch sản xuất IPhone và IPad tại Việt Nam. Trong khi đó, hai ông lớn công nghệ Trung Quốc là XIAOMI và OPPO cũng có ý định đặt hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

"Chúng tôi giữ nguyên dự báo từ đầu năm nay rằng tổng vốn FDI đăng ký và vốn FDI thực hiện vào năm 2022 sẽ tăng trưởng lần lượt 10% và 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Cần lưu ý, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam giảm mạnh trong quý 3/2021 do nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước phải phong tỏa để khống chế đợt đại dịch Covid-19 lần thứ tư", nhóm phân tích cho hay.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Cục Viễn thông yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn Telegram, báo cáo phương án và kết quả thực hiện về Cục trước ngày 02/6/2025.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dược ngày càng phân hóa khi các doanh nghiệp lớn với sự hậu thuẫn mạnh tay từ các nhà đầu tư ngoại ngày càng chiếm ưu thế.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bật tăng gần 9 điểm trong phiên, tuy nhiên cuối phiên Vn-Index lại rơi sâu tương ứng so với số điểm phiên liền trước. Khoảng cách dao động rộng của chỉ số đang cho thấy tâm lý cẩn trọng của nhà đầu tư trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/5.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giữa bối cảnh bất ổn toàn cầu, các nhà đầu tư quốc tế có xu hướng chuyển dịch dòng tiền sang các thị trường mới nổi giàu tiềm năng, trong đó châu Á, đặc biệt là Việt Nam, nổi lên như một điểm đến hấp dẫn. Với vị thế đầu ngành trong lĩnh vực tiêu dùng - bán lẻ, cùng nền tảng tài chính vững chắc, cổ phiếu MSN của Masan Group kỳ vọng lọt “tầm ngắm” của dòng vốn ngoại đang “hút ròng” hàng tỷ USD vào khu vực.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù thị trường tăng tới hơn 18 điểm, nhưng đóng góp lớn nhất lại chủ yếu thuộc cổ phiếu họ Vin với hai tên tuổi nổi bật là VIC và VHM.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
VIC của Tập đoàn Vingroup và VPL của Công ty cổ phần Vinpearl trái chiều khi một cổ phiếu tăng trần đóng góp lớn nhất trong việc giữ gìn chỉ số, cổ phiếu còn lại rơi vào điều chỉnh giảm trước áp lực chốt lời.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 198/2025/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 17/5.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
VN-Index nhanh chóng lùi về sát mốc 1.300 điểm khi mất hơn 11 điểm, khối ngoại quay đầu bán ròng trên thị trường chứng khoán ngày 16/5.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
MoMo công bố lợi nhuận cả năm lần đầu tiên, một chiến thắng vừa ấn tượng vừa vô cùng cần thiết cho ngành startup tài chính Đông Nam Á.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều nhà cung cấp dù đánh giá cao Chương trình Tick xanh trách nhiệm tuy nhiên lại khá cân nhắn khi đặt bút ký cam kết tham gia, một phần có thể do nỗi lo đánh mất hoàn toàn thị trường nếu làm sai và phần khác do chế tài chưa đủ mạnh với doanh nghiệp khi hàng hóa có vấn đề, lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM cho biết.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đầu tư đêm diễn lớn, mời các tên tuổi nổi bật tham dự đang giúp nhiều doanh nghiệp thu hút khách hàng, nâng cao độ nhận diện thương hiệu, qua đó thị giá cổ phiếu cũng được kích hoạt mạnh mẽ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu Trung Quốc giảm vào hôm thứ Ba, khi sự lạc quan từ thỏa thuận đình chiến thuế quan với Hoa Kỳ nhường chỗ cho lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ giảm các biện pháp kích thích kinh tế.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngay ngày đầu giao dịch trên HoSE, VPL của Công ty cổ phần Vinpearl đã tăng gần hết biên độ với mức tăng 19,9% và chỉ có 4.800 cổ phiếu được khớp lệnh dù vẫn còn hàng 2 triệu đơn vị nằm ở chiều dư mua.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 21 - 23/5/2025, Triển lãm Chuỗi cung ứng lạnh & Công  nghiệp lạnh (Cold Chain & Refrigeration Exhibition) sẽ khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, Bình Dương. Đây là sự kiện nổi bật trong năm dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành chuỗi cung ứng lạnh và công nghiệp lạnh, mở ra cơ hội để kết nối, giao thương và mở rộng cơ hội hợp tác.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cục Thuế vừa có thư ngỏ gửi người nộp thuế về thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.
1 tuần
Xem thêm