Thứ sáu, 09/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Tung’ các cụm công nghiệp để đón ‘đại bàng’

Huyền Trang
- 20:07, 09/11/2022

(DNTO) - Nhiều địa phương đang tốc lực đưa các cụm công nghiệp mới vào hoạt động để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang tìm cách đổ vào Việt Nam.

Phát triển cụm công nghiệp trong thời gian qua giúp nhiều địa phương

Phát triển cụm công nghiệp trong thời gian qua giúp nhiều địa phương "thay da đổi thịt". Ảnh: T.L.

Tạo động lực thu hút FDI

Khu công nghiệp Quang Châu – một trong những khu công nghiệp tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang, vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư mở rộng với quy mô 90 ha, nâng tổng quy mô diện tích của cả khu công nghiệp từ 426 ha lên thành 516 ha, vốn đầu tư 966 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ngay trước khi chủ trương mở rộng Khu công nghiệp Quang Châu được chấp thuận, hồi tháng 8, Tập đoàn Foxconn (một vệ tinh lớn của Tập đoàn Apple) đã ký biên bản ghi nhớ thuê lại 50,5 ha đất để mở rộng sản xuất, với quy mô vốn hơn 300 triệu USD.

Tại tỉnh Hải Dương, nơi các khu công nghiệp đã thu hút 241 triệu USD vốn FDI tính đến giữa tháng 10 năm nay, vượt 20% kế hoạch năm và tăng 26% so với cùng kỳ năm trước, cũng đang trong xu hướng đầu tư mở rộng các khu công nghiệp mới. Cụ thể, tỉnh này đang tốc lực cho triển khai các khu công nghiệp An Phát 1, Gia Lộc, Kim Thành và mở rộng 3 khu công nghiệp là Tân Trường, Đại An, Phúc Điền với tổng diện tích là 1.135 ha.

Thái Nguyên cũng vừa khởi công cùng lúc 3 cụm công nghiệp, gồm Tân Phú 1, Tân Phú 2 và Lương Sơn, với tổng diện tích gần 100 ha, tổng vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng. Với vị trí chiến lược khi có trục kết nối giao thông với đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, các cụm công nghiệp trên được nhà đầu tư quy hoạch phát triển thành các cụm logistics thông minh, nhằm thu hút các dự án đầu tư có công nghệ hiện đại cho tỉnh.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, cả nước có 748 cụm công nghiệp, với tổng diện tích khoảng gần 24.000 ha đi vào hoạt động, thu hút được khoảng 13.000 dự án, doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 315.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Công Thương (Bộ Công thương) nhận định, việc phát triển các cụm công nghiệp thời gian qua đã góp phần thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề tạo ra giá trị gia tăng cao. Đây là động lực thúc đẩy việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của các địa phương theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

Tháo nút thắt cơ chế

Việc bổ sung, sửa đổi Nghị định 68, Nghị định 66 thời gian tới được kì vọng sẽ tạo động lực mới cho việc phát triển cụm công nghiệp tại các địa phương. Ảnh: T.L.

Việc bổ sung, sửa đổi Nghị định 68, Nghị định 66 thời gian tới được kì vọng sẽ tạo động lực mới cho việc phát triển cụm công nghiệp tại các địa phương. Ảnh: T.L.

Tuy đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, nhưng Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng thẳng thắn nhìn nhận, một số nội dung trong các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, phát triển cụm công nghiệp được ban hành từ năm 2017 đã bộc lộ khó khăn, đến lúc phải rà soát, điều chỉnh, bổ sung để phù hợp hơn với tình hình thực tế…

Đó cũng là một trong những lý do khiến một số địa phương thời gian qua khó khăn khi lập quy hoạch phát triển cụm công nghiệp, dẫn đến việc bỏ lỡ cơ hội khi các “đại bàng” đến khảo sát.

Đơn cử tại Thanh Hóa, năm 2020, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Exxon Mobil (Mỹ), Mintal (Hồng Kông), Fangda (Trung Quốc), INTCO (Singapore)… và các tổ chức các tổ chức JICA (Nhật Bản), KOIKA (Hàn Quốc)... đã nhiều lần đến địa phương để khảo sát, nhưng tới nay, chưa có tập đoàn nào lựa chọn để “xây tổ”.

Vị Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cũng thừa nhận, ngoài khó khăn chung liên quan đến dịch bệnh và biến động kinh tế thế giới, thì việc thiếu cơ sở kết cấu hạ tầng công nghiệp vẫn là trở ngại trong thu hút đầu tư nước ngoài. Do đó, Thanh Hóa hiện đang tốc lực để hoàn thiện cơ sở kết cấu hạ tầng, xây dựng sẵn các "tổ "để thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến thuê đất, đầu tư sản xuất kinh doanh..

Để đẩy nhanh quá trình tháo nút thắt về cơ chế, thời gian gần đây, Bộ Công thương liên tục phải tổ chức các cuộc họp với các cơ quan liên quan, địa phương, chuyên gia để lắng nghe những góp ý cải thiện cơ chế, chính sách quản lý, phát triển cụm công nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, thời gian qua, Nghị định 68, Nghị định 66 đã góp phần thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp, nhưng quá trình thực thi, có một số nội dung phát sinh sự chồng chéo đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung. Vì vậy, Bộ Công thương sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp và định hướng sửa đổi. Đối với công tác quy hoạch, Bộ cho biết sẽ cố gắng tích hợp đồng bộ, đơn giản hoá tối đa thủ tục hành chính.

“Nội dung thành lập cụm công nghiệp cơ bản sẽ kế thừa tinh thần Nghị định 66, Nghị định 68 để đồng bộ quy trình thành lập, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nhà đầu tư thứ cấp.Hướng mới trong nội dung sửa đổi, bổ sung là coi trọng yếu tố phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, tận dụng ưu thế địa phương, sử dụng hiệu quả nhất tài nguyên đất ưu tiên thu hút các ngành nghề có hàm lượng công nghệ cao”, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Từ xưa đến nay, nhận thức và đi tới định nghĩa về văn hóa là vấn đề lớn, rất phức tạp và khó đi tới thống nhất. Lý do là do cách nhìn nhận và tiếp cận khác nhau ở mỗi không gian và thời gian khác nhau.
21 giờ
Thời sự - Chính trị
Việc VinFast dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã VFS đã khiến cổ phiếu VIC của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có một phiên tăng hết biên độ, hỗ trợ cản đà giảm sâu của VN-Index trong bối cảnh thị trường không mấy tích cực.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu có chính sách giá cả hợp lý đối với các lĩnh vực hàng không, thuốc, trang thiết bị y tế, xăng dầu…, tôn trọng quy luật cạnh tranh, cung cầu, khi có vấn đề đột xuất phải có công cụ quản lý của Nhà nước để ổn định, đưa thị trường trở lại vận hành bình thường.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhiều cổ phép đã nhanh lấy lại đà tăng sau một thời gian giảm sâu, tốc độ hồi phục lên tới 70% từ vùng đáy trong tháng 11. Trong bộ ba ông lớn HPG, HSG và NKG ghi nhận nhiều phiên tăng hết biên độ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Tuần lễ thời trang Quốc tế Tơ Lụa Thái Lan vừa công bố danh sách những nhà thiết kế được mời giới thiệu bộ sưu tập của mình vào tháng 12. Trong danh sách này có tên của nhà thiết kế áo dài Việt Nam – Ngô Nhật Huy.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao cho GS. TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế giữ chức vụ kiêm nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng, phụ trách, điều hành Hội đồng Y khoa quốc gia.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thông qua các hoạt động tại lễ hội, các doanh nghiệp, đối tác có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ thông tin về thị trường trong và ngoài nước; kết nối cung cầu tiêu thụ nội địa và tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng trong chuỗi ngành hàng.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng Chương trình, kế hoạch hành động 180 ngày thực hiện các khuyến nghị của EC trong việc gỡ thẻ vàng IUU. Trong đó, phải gắn rõ trách nhiệm, phải lượng hóa để mọi cơ quan, người dễ hiểu, dễ làm, dễ giám sát, dễ kiểm tra, dễ đánh giá...
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang có vướng mắc liên quan đến thể chế và gặp nhiều khó khăn về tài chính do nguồn vay tín dụng, trái phiếu đến hạn phải trả.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan CSĐT đã áp dụng các biện pháp phong tỏa, ngăn chặn các tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà một số bị can đã tự nộp và trả lại là 1.700 tỷ đồng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bức tranh toàn cảnh ngành ngân hàng, "hụt hơi" tín dụng, nợ xấu không xử lý được và khối trái phiếu doanh nghiệp các ngân hàng đang nắm giữ... là những nhân tố ẩn chứa rủi ro khi đánh giá tương lai ngành ngân hàng tháng cuối năm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Phiên họp này Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2022; tình hình thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; tình hình giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng năm 2022; tình hình triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán phải chủ động phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng việc thanh toán cho hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quy hoạch phải đi trước một bước với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược. Quy hoạch lúng túng, chậm chạp, không được đầu tư ngang tầm thì lãng phí nguồn lực, phát triển không bền vững, phát triển không đột phá.
1 tuần
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ