Thứ bảy, 30/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Tung’ các cụm công nghiệp để đón ‘đại bàng’

Huyền Trang
- 20:07, 09/11/2022

(DNTO) - Nhiều địa phương đang tốc lực đưa các cụm công nghiệp mới vào hoạt động để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang tìm cách đổ vào Việt Nam.

Phát triển cụm công nghiệp trong thời gian qua giúp nhiều địa phương

Phát triển cụm công nghiệp trong thời gian qua giúp nhiều địa phương "thay da đổi thịt". Ảnh: T.L.

Tạo động lực thu hút FDI

Khu công nghiệp Quang Châu – một trong những khu công nghiệp tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang, vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư mở rộng với quy mô 90 ha, nâng tổng quy mô diện tích của cả khu công nghiệp từ 426 ha lên thành 516 ha, vốn đầu tư 966 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ngay trước khi chủ trương mở rộng Khu công nghiệp Quang Châu được chấp thuận, hồi tháng 8, Tập đoàn Foxconn (một vệ tinh lớn của Tập đoàn Apple) đã ký biên bản ghi nhớ thuê lại 50,5 ha đất để mở rộng sản xuất, với quy mô vốn hơn 300 triệu USD.

Tại tỉnh Hải Dương, nơi các khu công nghiệp đã thu hút 241 triệu USD vốn FDI tính đến giữa tháng 10 năm nay, vượt 20% kế hoạch năm và tăng 26% so với cùng kỳ năm trước, cũng đang trong xu hướng đầu tư mở rộng các khu công nghiệp mới. Cụ thể, tỉnh này đang tốc lực cho triển khai các khu công nghiệp An Phát 1, Gia Lộc, Kim Thành và mở rộng 3 khu công nghiệp là Tân Trường, Đại An, Phúc Điền với tổng diện tích là 1.135 ha.

Thái Nguyên cũng vừa khởi công cùng lúc 3 cụm công nghiệp, gồm Tân Phú 1, Tân Phú 2 và Lương Sơn, với tổng diện tích gần 100 ha, tổng vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng. Với vị trí chiến lược khi có trục kết nối giao thông với đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, các cụm công nghiệp trên được nhà đầu tư quy hoạch phát triển thành các cụm logistics thông minh, nhằm thu hút các dự án đầu tư có công nghệ hiện đại cho tỉnh.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, cả nước có 748 cụm công nghiệp, với tổng diện tích khoảng gần 24.000 ha đi vào hoạt động, thu hút được khoảng 13.000 dự án, doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 315.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Công Thương (Bộ Công thương) nhận định, việc phát triển các cụm công nghiệp thời gian qua đã góp phần thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề tạo ra giá trị gia tăng cao. Đây là động lực thúc đẩy việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của các địa phương theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

Tháo nút thắt cơ chế

Việc bổ sung, sửa đổi Nghị định 68, Nghị định 66 thời gian tới được kì vọng sẽ tạo động lực mới cho việc phát triển cụm công nghiệp tại các địa phương. Ảnh: T.L.

Việc bổ sung, sửa đổi Nghị định 68, Nghị định 66 thời gian tới được kì vọng sẽ tạo động lực mới cho việc phát triển cụm công nghiệp tại các địa phương. Ảnh: T.L.

Tuy đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, nhưng Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng thẳng thắn nhìn nhận, một số nội dung trong các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, phát triển cụm công nghiệp được ban hành từ năm 2017 đã bộc lộ khó khăn, đến lúc phải rà soát, điều chỉnh, bổ sung để phù hợp hơn với tình hình thực tế…

Đó cũng là một trong những lý do khiến một số địa phương thời gian qua khó khăn khi lập quy hoạch phát triển cụm công nghiệp, dẫn đến việc bỏ lỡ cơ hội khi các “đại bàng” đến khảo sát.

Đơn cử tại Thanh Hóa, năm 2020, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Exxon Mobil (Mỹ), Mintal (Hồng Kông), Fangda (Trung Quốc), INTCO (Singapore)… và các tổ chức các tổ chức JICA (Nhật Bản), KOIKA (Hàn Quốc)... đã nhiều lần đến địa phương để khảo sát, nhưng tới nay, chưa có tập đoàn nào lựa chọn để “xây tổ”.

Vị Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cũng thừa nhận, ngoài khó khăn chung liên quan đến dịch bệnh và biến động kinh tế thế giới, thì việc thiếu cơ sở kết cấu hạ tầng công nghiệp vẫn là trở ngại trong thu hút đầu tư nước ngoài. Do đó, Thanh Hóa hiện đang tốc lực để hoàn thiện cơ sở kết cấu hạ tầng, xây dựng sẵn các "tổ "để thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến thuê đất, đầu tư sản xuất kinh doanh..

Để đẩy nhanh quá trình tháo nút thắt về cơ chế, thời gian gần đây, Bộ Công thương liên tục phải tổ chức các cuộc họp với các cơ quan liên quan, địa phương, chuyên gia để lắng nghe những góp ý cải thiện cơ chế, chính sách quản lý, phát triển cụm công nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, thời gian qua, Nghị định 68, Nghị định 66 đã góp phần thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp, nhưng quá trình thực thi, có một số nội dung phát sinh sự chồng chéo đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung. Vì vậy, Bộ Công thương sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp và định hướng sửa đổi. Đối với công tác quy hoạch, Bộ cho biết sẽ cố gắng tích hợp đồng bộ, đơn giản hoá tối đa thủ tục hành chính.

“Nội dung thành lập cụm công nghiệp cơ bản sẽ kế thừa tinh thần Nghị định 66, Nghị định 68 để đồng bộ quy trình thành lập, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nhà đầu tư thứ cấp.Hướng mới trong nội dung sửa đổi, bổ sung là coi trọng yếu tố phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, tận dụng ưu thế địa phương, sử dụng hiệu quả nhất tài nguyên đất ưu tiên thu hút các ngành nghề có hàm lượng công nghệ cao”, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh.

Tin khác

Sự Kiện
Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để vận hành tòa án chuyên biệt trong Trung tâm Tài chính quốc tế mới thành lập.
37 phút
Sự Kiện
Việt Nam có hơn 180 doanh nghiệp tham gia hội chợ THAIFEX – Anuga Asia 2026, trong đó có Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG).
14 giờ
Sự Kiện
Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5 năm 2026 với chủ đề “Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
16 giờ
Trung ương hội
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tham dự chương trình hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2026 với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Chương trình cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghệ cao (HTIC) - trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.
16 giờ
Sự Kiện
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang lấy ý kiến dư luận về dự thảo Thông tư quy định khung chương trình bồi dưỡng năng lực thực hành nghề cho giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa Luật Giáo dục và Luật GDNN, giúp chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo trước làn sóng chuyển đổi số và xu thế gắn liền đào tạo với thực tiễn sản xuất, kinh doanh.
1 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Ngày 28/5, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài chính phối hợp cùng Tổ chức Phát triển đầu tư vốn tư nhân (VPCA) và Do Ventures tổ chức Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIPC Summit) 2026 với chủ đề “Từ Chính sách đến Dòng vốn: Huy động nguồn vốn tư nhân cho các ngành công nghệ chiến lược của Việt Nam”.
1 ngày
Sự Kiện
Diễn đàn chuyên sâu về chuỗi cung ứng điện tử thông minh mở ra nhiều khuyến nghị chiến lược cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên AI, ESG và tái cấu trúc công nghệ toàn cầu.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng dịch chuyển dòng vốn của các tỷ phú tự thân đang định hình lại bản đồ tài chính thế giới với một cú bứt phá ngoạn mục tại châu Á. Những đặc quyền bảo mật truyền thống tại châu Âu dần nhường chỗ cho tốc độ và các giải pháp công nghệ thế hệ mới ngay tại sân nhà.
1 ngày
Góc Nhìn
Thay vì dàn trải nguồn lực, TP.HCM đang định hình lại cấu trúc công nghiệp bằng chiến lược phát triển cụm ngành trọng yếu. Sự can thiệp chiến lược này đặt các nhà cung cấp nội địa trước cơ hội lột xác toàn diện để không bị gạt ra khỏi mạng lưới cung ứng toàn cầu.
1 ngày
Sự Kiện
Sáng 27/5, tại WTC Expo Bình Dương, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm WTC Expo Bình Dương đã khai mạc Triển lãm Quốc tế Giải pháp Nội thất Thông minh Việt Nam 2026 (Smart Furniture Solutions 2026 - SFS 2026).
2 ngày
Sự Kiện
Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng đạo luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để thành phố bứt phá tăng trưởng hai con số, đồng thời mở rộng không gian đổi mới sáng tạo và thu hút đầu tư chiến lược.
2 ngày
Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
3 ngày
Sự Kiện
Hiệp hội Thép thế giới (Worlsteel) vừa công bố danh sách các quốc gia sản xuất thép thô lớn nhất. Theo đó, Việt Nam lần đầu tiên lọt Top 10 “cường quốc” sản xuất thép thô lớn nhất thế giới.
4 ngày
Sự Kiện
Sở Xây dựng TP.HCM vừa cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho liên danh GMDI – ARUP – TEDI SOUTH để thực hiện gói thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến metro số 4, đoạn Đông Thạnh - Hiệp Phước. Đây được xem là bước tiến mới quan trọng trong quá trình chuẩn bị đầu tư một trong những tuyến đường sắt đô thị có quy mô lớn nhất của thành phố.
4 ngày
Sự Kiện
Chuẩn hóa vùng trồng, minh bạch dữ liệu và kiểm soát chất lượng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị phần tại thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
4 ngày
Xem thêm