Thứ ba, 28/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Từ một clip phản cảm, nghĩ về nguồn nhân lực quốc gia trong tương lai

Lương Gia Cát Tường
- 18:12, 28/07/2026

(DNTO) - Có một thời, người ta nói giáo dục phải đào tạo ra con người "vừa hồng vừa chuyên". Cách diễn đạt ấy có thể cũ, nhưng tinh thần thì không hề lỗi thời. Bác Hồ dạy: "Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó". Một cái clip livetream của hai bạn sinh viên khiến người ta phẫn nộ. Nhưng cú trượt về nguồn nhân lực quốc gia trong tương lai mới là điều lo lắng.

Tối 26/7, trong kỳ thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hai sinh viên năm thứ tư ngành Y khoa, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã livestream phát trực tiếp trên TikTok tại quầy lễ tân.

Trong quá trình phát trực tiếp, hai cô gái vừa nói chuyện, vừa cười đùa, thả sticker lên mặt. Chỉ thẳng tay vào màn hình, họ nhiều lần chửi thề, thậm chí dọa "tiêm thuốc độc" với một tài khoản nào đó. 

Đoạn clip nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi, thu hút hàng nghìn lượt tương tác và bình luận. Đa số tỏ thái độ phẫn nộ, phê phán gay gắt. 

Từ một clip phản cảm nghĩ về nguồn nhân lực quốc gia. Ảnh: internet

Từ một clip phản cảm nghĩ về nguồn nhân lực quốc gia. Ảnh: internet

Nhà trường đang dạy gì?

Cũng như bao drama khác, câu chuyện rồi sẽ lắng xuống, hai cô sinh viên sẽ bị kỷ luật, thậm chí sẽ gặp không ít trục trặc trên hành trình tiếp theo của họ. Nhưng đằng sau đó là một câu hỏi lớn hơn: Các ngành đào tạo luôn mong muốn đào tạo cho thị trường lao động tương lai những con người giỏi nghề. Nhưng liệu họ đã thật sự cân bằng với việc đào tạo ra những người có đủ kiến thức, kỹ năng, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp chưa? Hay nhà trường chỉ chạy theo tỷ lệ tốt nghiệp? 

Đặc biệt là với nghề y - một nghề mà khi ra trường, sinh viên buộc phải đọc lời thề Hippocrates, một nghề được người đời gán cho danh xưng cao quý: “Lương y như từ mẫu”.

Sự băn khoăn đó đẻ ra một nỗi lo lắng lớn hơn. Đó là nỗi lo về nguồn lực quốc gia trong tương lai.

Đất nước đang bước vào kỷ nguyên mới, hướng tới mục tiêu phát triển giàu mạnh, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu. Chúng ta rất cần một nguồn nhân lực chất lượng cao, không chỉ tạo ra của cải, mà còn là lực lượng gìn giữ niềm tin - thứ vốn xã hội quý giá nhất của một đất nước.

Nguồn nhân lực tương lai ấy không ai khác hơn là các bạn trẻ. Đặc biệt là các bạn sinh viên đang lĩnh hội kiến thức chuyên môn và rèn luyện đạo đức nghề nghiệp sắp bước ra khỏi cánh cổng trường, lãnh phần kiến tạo quốc gia.

Đó là một nỗi lo lắng có cơ sở khi xã hội ngày càng chứng kiến một bộ phận các “rường cột nước nhà” sống thiếu chuẩn mực. Đại để như các vụ án được triệt phá vừa qua về tệ nạn xã hội, về trật tự trị an… không ít đối tượng rơi vào nhóm các bạn trẻ.

Rất nhiều hiện tượng khác không khó bắt gặp trong cuộc sống: Gian lận điểm thi, bằng giả, giáo viên phát ngôn phản cảm, hướng dẫn viên du lịch xúc phạm địa phương, nhân viên dịch vụ khiếm nhã với khách hàng, công chức ứng xử thiếu chuẩn mực...

Mỗi ngành nghề một câu chuyện nhưng đều để lại một khoảng trống đạo đức nghề nghiệp, nguyên nhân tạo ra cuộc khủng hoảng nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước. Thứ chất lượng không chỉ được đo bằng bằng cấp, chứng chỉ, ngoại ngữ, trình độ công nghệ... Đó là sự thống nhất giữa năng lực chuyên môn và năng lực đạo đức. Mà trong nhiều trường hợp, nhiều ngành nghề, đạo đức được xếp ngang ngửa hoặc có phần “nhỉnh” hơn. Bởi Bác Hồ từng dạy: "Có tài mà không có đức là người vô dụng…”.

Doanh nghiệp đang tuyển ai?

Nếu xã hội chỉ tung hô người nổi tiếng hơn người tử tế; Nếu nhà trường chỉ chạy theo tỷ lệ tốt nghiệp, chỉ chú trọng đào tạo chuyên môn mà buông lỏng bồi dưỡng đạo đức; Nếu nhà tuyển dụng chỉ chủ yếu dựa vào bằng cấp, vào các mối quan hệ … thì rất khó đòi hỏi một thế hệ khác đi.

Trong giai đoạn Việt Nam đang hướng tới một nền kinh tế dựa trên tri thức, công nghệ và sự đổi mới, tất nhiên một người lao động muốn được tuyển dụng cần đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí trên.

Tuy nhiên, với thị trường lao động hiện đại, về phía nhà tuyển dụng, họ rất ý thức chuyện đạo đức nghề nghiệp của người lao động. Đạo đức không phải là một "phần cộng thêm" mà là một “phần nằm trong” năng lực nghề nghiệp.

Đạo đức không phải là một

Đạo đức không phải là một "phần cộng thêm" mà là một “phần nằm trong” năng lực nghề nghiệp. Ảnh: Internet

Bởi, một kỹ sư giỏi nhưng gian dối trong báo cáo kỹ thuật có thể làm sập cả công trình; Một lập trình viên rất giỏi nhưng sẵn sàng bán dữ liệu khách hàng, sẽ phá hủy uy tín doanh nghiệp; Một giáo viên giỏi nhưng giúp học sinh gian lận điểm, sẽ đánh mất sự tôn nghiêm của nghề giáo; Một bác sĩ giỏi nhưng đem kiến thức chuyên môn làm công cụ sản xuất nội dung mạng xã hội để câu like kiếm tiền, sẽ làm tổn thương niềm tin của người bệnh.

Tóm lại, vụ việc của hai sinh viên nói trên không chỉ phản ánh ý thức của một cá nhân, mà còn là tấm gương soi vào triết lý đào tạo của nhà trường, vào tiêu chí sử dụng nguồn nhân lực của xã hội. Và có lẽ, đó là bài học mà cả nhà trường, gia đình và đơn vị sử dụng lao động đều cần cùng nhau suy nghĩ.   

Tin khác

Lifestyle
Có một thời, người ta nói giáo dục phải đào tạo ra con người "vừa hồng vừa chuyên". Cách diễn đạt ấy có thể cũ, nhưng tinh thần thì không hề lỗi thời. Bác Hồ dạy: "Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó". Một cái clip livetream của hai bạn sinh viên khiến người ta phẫn nộ. Nhưng cú trượt về nguồn nhân lực quốc gia trong tương lai mới là điều lo lắng.
55 phút
Góc Nhìn
Những ngày qua, câu chuyện xoay quanh chiếc vương miện từng được trao cho cựu Hoa hậu Doanh nhân Toàn cầu 2023 - Miss Business Global Nguyễn Thị Thảo trở thành tâm điểm bàn luận trên các nền tảng mạng xã hội. Một câu chuyện xảy ra từ năm 2023, bỗng nhiên bị đào trở lại, cho thấy cách mà công chúng tiếp nhận câu chuyện đã có sự đổi khác. Phía sau hiện tượng này, bài học dành cho ai?  
4 ngày
Văn Hóa-Giải Trí
Phố biển Nha Trang thực sự bùng nổ trong đêm Carnival rực rỡ sắc màu. Hơn 1.500 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên cùng các hoa hậu, á hậu Việt Nam và thế giới đã dệt nên một bản giao hưởng nghệ thuật đa sắc, dạt dào và hùng tráng. Tất cả hòa quyện, phác họa hình ảnh Khánh Hòa trẻ trung, năng động, đậm đà bản sắc văn hóa và tràn đầy khát vọng.
1 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Hưởng ứng Festival Biển Khánh Hòa năm 2026, lễ hội Áo dài đã có hơn 2.000 chị em phụ nữ, cùng 10 đoàn đại biểu khách quốc tế trong trang phục áo dài muôn sắc tham gia, tạo nên một bức tranh văn hóa tuyệt tác, hồn hậu bên bờ vịnh Nha Trang.
1 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Chuỗi sự kiện lễ hội gồm 42 hoạt động đã góp phần làm phong phú đa dạng sản phẩm du lịch, dịch vụ phục vụ người dân, du khách; đồng thời quảng bá hình ảnh Khánh Hòa - điểm đến an toàn, hấp dẫn và thân thiện. Hàng nghìn người dân và du khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đã hòa mình vào không khí sôi động, rực rỡ sắc màu của Lễ khai mạc Festival Biển Khánh Hòa 2026.
1 tuần
Ẩm Thực
22 đội đầu bếp các resort và khách sạn 4-5 sao tham dự cuộc thi lan tỏa tinh hoa ẩm thực Yến sào Khánh Hòa. Thực đơn ẩm thực yến sào không chỉ được khai thác cao nhất giá trị dinh dưỡng, mà còn trở thành 22 tác phẩm nghệ thuật ẩm thực phong phú, độc đáo, hấp dẫn, tinh tế và đẳng cấp.
1 tuần
Lifestyle
Với hơn 70 gian hàng được thiết kế đồng bộ trong không gian thoáng mát, đẹp mắt, các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, đặc sản địa phương và các mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu của Khánh Hòa cùng các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã hội tụ, thu hút đông đảo người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
1 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Tối 10/7, “Đất nước Thiên hùng ca” đã có một đêm công diễn thành công vượt mong đợi. 75 phút trình diễn đã khiến khán giả đi từ choáng ngợp đến vỡ òa.
2 tuần
Lifestyle
Người phụ nữ 82 tuổi đã hồi phục ngoạn mục và trở về cuộc sống bình thường chỉ sau một tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc.
2 tuần
Du Lịch
Đây là diễn đàn quốc tế đầu tiên về du lịch Halal do các cơ quan Chính phủ Việt Nam phối hợp tổ chức, thể hiện quyết tâm xây dựng hệ sinh thái Halal, đồng thời khai thác hiệu quả tiềm năng của một trong những thị trường du lịch tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
2 tuần
Lifestyle
Sự trở lại của Tăng Thanh Hà sau 13 năm vắng bóng không trải hoa hồng mà đối diện với cơn bão định kiến khắt khe từ công chúng. Đằng sau cuộc tranh cãi về nhan sắc diễn viên thủ vai Hoàng hậu Nam Phương là nỗi khao khát bảo vệ ký ức lịch sử và bài toán thương mại đầy toan tính của các nhà làm phim Việt Nam khi đối mặt với rủi ro tài chính.
3 tuần
Góc Nhìn
Ngày 2/7 tại TP.HCM, Dự án điện ảnh “Hoàng hậu cuối cùng” vừa chính thức ra mắt, lập tức mạng xã hội nổ ra chủ đề bàn luận xung quanh vai diễn của diễn viên Tăng Thanh Hà. Điều gì đang thay đổi cách người Việt giải trí? Có phải thị trường giải trí và điện ảnh Việt Nam đang chứng kiến một sự dịch chuyển mạnh mẽ.  
3 tuần
Bất động sản
Nhờ kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn tại Vinmec, nhiều khách hàng đã lấy lại sự tự tin và cảm thấy sức khỏe trở lại bình thường.
3 tuần
Lifestyle
Ranh giới giữa phim giải trí hút khách và tác phẩm hàn lâm đang dần bị xóa nhòa trên thị trường điện ảnh. Chiến thắng của một dự án hành động giật gân tại kỳ liên hoan phim quốc tế uy tín đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc về tư duy sản xuất lẫn kỹ thuật dàn dựng của nền công nghiệp nội địa.
3 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Chiều 2/7/2026, tại TP.HCM đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc vận động sáng tác "Lúa gạo Việt – Nguồn cội và tương lai" do Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) tổ chức.
3 tuần
Xem thêm