Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trung Quốc rời bỏ dự án cáp biển do căng thẳng với Mỹ

Xuân Hạo
- 17:57, 11/02/2023

(DNTO) - Các tập đoàn viễn thông Trung Quốc đã rời bỏ Sea-Me-We 6, một dự án xây dựng cáp viễn thông truyền dữ liệu từ châu Á sang tận châu Âu.

 

Mỹ và Trung Quốc đang tranh chấp việc tìm cách điều khiển quyền xây dựng và kiểm soát hệ thống cáp quang quốc tế. Ảnh: Financial Time

Mỹ và Trung Quốc đang tranh chấp việc tìm cách điều khiển quyền xây dựng và kiểm soát hệ thống cáp quang quốc tế. Ảnh: Financial Time

 

Căng thẳng giữa chính quyền Washington và Bắc Kinh đang vây quanh quyền điều khiển các cơ sở hạ tầng truyền dữ liệu mạng toàn cầu. Hệ quả mới nhất là Trung Quốc đã phải từ bỏ dự án cáp biển kết nối châu Á với châu Âu.

Hai tập đoàn viễn thông lớn nhất tại Trung Quốc, China Telecom và China Mobile, đã tuyên bố rút khoản vốn đầu tư chiếm 20% của dự án cáp quang biển xuyên thế giới. Quyết định này được đưa ra sau khi một công ty Mỹ, SubCom, đã thắng cuộc đấu thầu để xây dựng đường dây cáp biển thay cho Hengtong Marine, công ty cáp quang Trung Quốc được xem là lớn nhất trong ngành.

Căng thẳng Mỹ-Trung đang thay đổi ngành công nghệ toàn cầu, với nhiều công ty cũng như quốc gia buộc phải chiều theo áp lực từ hai cường quốc này.

Dự án đường dây cáp quang trên biển Sea-Me-We 6 ước tính có chi phí khoảng 500 triệu đô la, với kế hoạch lắp đặt một đường dây cáp dưới biển dài 19.200km, kết nối khu vực Đông Nam Á đến tận phía tây châu Âu. Dự án này được dự đoán sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Sự thối lui của hai tập đoàn Trung Quốc ra khỏi dự án này cho thấy cuộc tranh chấp ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc trong việc nắm quyền xây dựng, kiểm soát hệ thống cơ sở hạ tầng mạng trên toàn thế giới.

China Unicom, một hãng có tầm cỡ nhỏ hơn, nhưng nằm dưới quyền sở hữu của chính phủ Trung Quốc, vẫn còn bám víu tham gia dự án Sea-Me-We 6.

Từ hồi 2020, chính quyền Washington đã ngăn cản nhiều dự án cáp quang ngầm dưới biển kết nối với Mỹ, nếu có sự tham gia của các công ty Trung Quốc. Họ lấy lý do lo ngại an ninh mạng.

Căng thẳng Mỹ-Trung đang thay đổi ngành công nghệ toàn cầu, với nhiều công ty cũng như quốc gia buộc phải chiều theo áp lực từ hai cường quốc này.

Vào hồi tháng 10 năm ngoái, Washington đã tung ra một loạt biện pháp nghiêm ngặt giới hạn xuất khẩu các thiết bị và công nghệ hỗ trợ sản xuất chip bán dẫn cấp cao sang Trung Quốc.

Bản đồ cáp của dự án SEA-ME-WE 6. Ảnh: Submarine Networks

Bản đồ cáp của dự án SEA-ME-WE 6. Ảnh: Submarine Networks

Tuy Sea-Me-We-6 không phải là đường dây cáp quang lớn nhất trên thế giới, nhưng tính về độ dài, nó ngang ngửa với đường dây Peace, vốn được xây dựng hoàn toàn bởi các công ty Trung Quốc, kéo dài 21.500km kết nối Singapore và Pháp.

Đã có khoảng 95% lưu lượng mạng Internet được truyền tải qua hơn 400 đường dây cáp ngầm dưới biển. Hệ thống cơ sở hạ tầng này đang làm dấy lên nhiều lo ngại an ninh, đặc biệt là ở các trạm kết nối, được xem là yếu điểm cho các hoạt động thu thập thông tin do thám, tin tặc và trộm cắp dữ liệu.

Nhiều chuyên gia an ninh mạng phương Tây đã cảnh báo các luật an ninh dữ liệu mạng của Trung Quốc là rất đáng lo ngại. Chính quyền Trung Quốc bắt buộc các công ty trong nước phải chia sẻ dữ liệu với chính phủ nếu những dữ liệu này có liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia. Điều này có nghĩa là các cơ sở hạ tầng mạng vận hành bởi các công ty Trung Quốc đều có thể được khai thác.

Ngược lại, cũng đã có nhiều chuyên gia trong ngành lo ngại mối căng thẳng này có thể dẫn đến sự “ngắt kết nối” hệ thống mạng. Đây sẽ là hệ quả khi các công ty Mỹ tự xây dựng hệ thống mạng giữa họ và đồng minh, trong khi Trung Quốc làm điều tương tự với mạng ở châu Á và châu Phi, làm cho các khu vực này không có sự liên kết với nhau.

 

 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thị trường Trung Quốc đang sử dụng những biện pháp rất mạnh tay như cấm nhập khẩu toàn bộ nhóm hàng và tạm dừng toàn bộ tư cách xuất khẩu của doanh nghiệp nếu phát hiện dấu hiệu làm lây lan dịch bệnh.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Là vùng động lực phát triển hàng đầu của nước ta nhưng vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng, lợi thế để tạo động lực cho phát triển.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc cải tổ chia tách của Alibaba vừa làm nguôi ngoai áp lực từ chính quyền Trung Quốc, vừa giúp gầy vốn từ giới đầu tư. Đây có thể là một khuôn mẫu cho đường lối tương lai của ngành công nghệ Trung Quốc.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Gánh nặng đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đè nặng lên các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, với dự thảo sửa đổi Thông tư 16 mà Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, các doanh nghiệp này xem chừng vẫn khó "gỡ khó".
3 ngày
Thời sự - Chính trị
CEO Binance, Changpeng Zhao, đã lọt vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ, một sự kiện tiếp nối lộ trình “đụng độ” không thể tránh khỏi của các cơ quan làm luật và ngành tiền tệ mã hóa.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thương mại song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm sản giữa Việt Nam và Australia lần đầu tiên vượt mốc ấn tượng 6 tỷ đô la Úc (AUD) vào năm 2022, tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật, ngày 27/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống. Không để tình trạng văn bản pháp luật vừa xây dựng xong đã lạc hậu.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Các nhà làm luật Mỹ chất vấn CEO TikTok về mối quan hệ của hãng này với chính quyền Trung Quốc. Sự kiện này khiến mối quan hệ về chính trị, công nghệ và kinh tế giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới thêm căng thẳng hơn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo đại diện Bộ Công an, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội đưa các nội dung, đề xuất mới về chính sách visa vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới để làm căn cứ quan trọng cho việc ban hành quy định mới, "chìa khóa vàng" hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi xuống thấp ở mức kỷ lục, nhiều địa phương chỉ còn giá 46.000 – 49.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi kiệt sức vì thua lỗ. Nếu không có chính sách tháo gỡ kịp thời, người dân không tái đàn, nguy cơ khủng hoảng thiếu và giá heo hơi sẽ tăng đột biết thời gian tới là điều rất dễ xảy ra.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau gần 4 năm giữ ổn định, giá điện dự báo sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện tăng bao nhiêu để cân bằng lợi ích giữa các bên dường như vẫn đang là bài toán khó. Quan điểm của Chính phủ là cần ngồi lại, đàm phán trên tinh thần không ai bị thiệt thòi.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo các doanh nghiệp, những rườm rà trong việc cấp phép lao động nước ngoài đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, việc chậm trễ khi cấp phép cho các cơ sở bán lẻ của các cơ quan thuộc Bộ Công thương đã gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.
2 tuần