Thứ ba, 08/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trung Quốc mất dần thị phần vì Zero Covid, lợi thế chuyển về Việt Nam

Sông Hương
- 18:56, 27/10/2022

(DNTO) - Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, chính sách Zero Covid của Trung Quốc đang tạo cơ hội cho các nhà sản xuất khác đến từ Việt Nam, Malaysia, Bangladesh, Ấn Độ và Đài Loan.

 

Việt Nam đang có nhiều lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu khi Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách Zero Covid. Ảnh: T.L.

Việt Nam đang có nhiều lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu khi Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách Zero Covid. Ảnh: T.L.

Tin từ Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, chính sách Zero Covid của Trung Quốc ảnh hưởng lớn tới hoạt độngc ủa cảng logistics của Trung Quốc và mang lại lợi thế cho các nước như Việt Nam, Malaysia, Bangladesh, Ấn Độ và Đài Loan.

Theo công ty kinh tế vận tải MDS transmodal, Trung Quốc đã mất vị thế trong các danh mục tiêu dùng chính, bao gồm quần áo và phụ kiện, giày dép, đồ nội thất và hàng hóa cao cấp, trong khi tỷ trọng xuất khẩu từ khoáng sản đến công nghệ vănphòng cũng giảm.

Trong nhóm hàng hóa riêng lẻ xuất khẩu, Trung Quốc đang tiếp tục mất thị phần, trong đó Việt Nam có những lợi thế và là giải pháp thay thế phù hợp; là một trong những quốc gia có tầm quan trọng trên trường quốc tế.

Trong tháng 7, hãng vận tải viễn dương MSC cùng với Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã công bố về việc thành lập một dự án cảng container trung chuyển mới gần TP.HCM. Sau khi hoàn thành, nhà ga này sẽ trở thành nhà ga lớn nhất cả nước.

Cả Maersk và CMA CGM đều đang đầu tư vào việc mở rộng cơ sở của riêng mình tại đây. Các hãng tàu đang tìm kiếm thị trường mới và đầu tư, mở rộng thị trường mới. Sự cạnh tranh tăng từ những năm trước dịch Covid-19. Việt Nam đã chiếm thị phần lớn trong thương mại sản xuất ngoài Trung Quốc với mức tăng gần 360% kể từ năm 2014 - năm Việt Nam bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực hàng hải và sản xuất.

Theo MDS Transmodal, Malaysia và Bangladesh đã tách ngành sản xuất hàng may mặc ra khỏi Trung Quốc, trong khi Đài Loan tăng nhẹ trong sản xuất kim loại. Theo Akhil Nair, Phó Chủ tịch cấp cao về sản phẩm, khu vực Châu Á Thái Bình Dương của SEKO Logistics, từ khi Hoa Kỳ áp thuế thương mại vào năm 2018, các nhà sản xuất bắt đầu tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế Trung Quốc, ban đầu chỉ giới hạn trong lĩnh vực thời trang và giày dép.

Tác động kép của việc khóa cửa Covid-19 ở Trung Quốc (Scenzhen, Ninh Ba...) và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng nguồn cung ứng thay thế, đặc biệt các quốc gia như Việt Nam. SEKO đã gia tăng thương mại nội Á đối với dòng nguyên liệu thô và tăng xuất khẩu hàng hóa thành phẩm từ Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

Mặc dù chính sách gần đây của Trung Quốc không ảnh hưởng đến hoạt động của tàu biển hoặc nhà ga, nhưng vẫn tác động đến các bộ phận khác của chuỗi cung ứng như vận tải đường bộ, kho bãi CFS. Theo Project 44, tổng công suất tàu TEU (container) rời các cảng Trung Quốc đã giảm kể từ đầu năm 2021, công suất tàu hàng tháng khoảng 11,2 triệu TEU trước năm 2021 giảm xuống còn 8,6 triệu TEUS. Các đơn hàng vận chuyển hàng hóa từTrung Quốc đến Mỹ trong tháng 11 dự kiến sẽ giảm từ 40% đến 50%.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư tới 14 quốc gia, thông báo về mức thuế mới bắt đầu từ ngày 1/8, trừ khi đạt được các thỏa thuận thương mại với Mỹ. Trong đó, mức thấp nhất phải chịu thuế là 25% và cao nhất là 40%.
4 giờ
Thời sự - Chính trị
Washington đã chính thức lên tiếng, xác nhận sẽ áp đặt các mức thuế quan mới từ ngày 1/8, đẩy hàng loạt quốc gia vào một cuộc chạy đua ngoại giao nghẹt thở để thoát khỏi các mức phạt nặng nề.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương tháng 6/2025 - hội nghị đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, các báo cáo cho thấy, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt mức cao nhất so với cùng kỳ trong gần 20 năm.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhiều nội dung được đề xuất bổ sung vào dự thảo Nghị định 15 sửa đổi để giải quyết ngay hạn chế, bất cập liên quan đến việc tự công bố, hậu kiểm, quảng cáo sản phẩm...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng thống Mỹ, Donald Trump, công bố một thỏa thuận thương mại bước đầu đã được thiết lập với Việt Nam, trong đó thuế xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến Mỹ sẽ vào khoảng 20%, trong khi hàng hóa từ Mỹ vào nước ta sẽ được miễn thuế hoàn toàn.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong dòng chảy đầy biến động của kinh tế thế giới, việc Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt là sự kiện đáng chú ý trên bình diện song phương, mà còn đến vào đúng thời điểm đất nước vừa bước vào kỷ nguyên phát triển mới, và cộng đồng doanh nghiệp đang đứng trước những cơ hội chưa từng có để vươn ra toàn cầu.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Luật Công chứng 2024, có hiệu lực từ 1/7/2025, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong lĩnh vực công chứng tại Việt Nam. Cùng với nhiều quy định tích cực khác, quy định bắt buộc phải chụp ảnh người ký với công chứng viên khi công chứng và triển khai công chứng trực tuyến… là những thay đổi được người dân hết sức quan tâm.  
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Chính phủ ban hành Nghị định số 181/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó hướng dẫn cụ thể về các đối tượng không chịu thuế VAT.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức của ngành sản xuất trong tháng 6 đạt 49,7 điểm. Mặc dù con số này cho thấy sự cải thiện nhẹ so với mức 49,5 của tháng 5 và 49,0 của tháng 4, đây vẫn là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số này nằm dưới ngưỡng 50 điểm.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Bước ngoặt 1/7/2025 không chỉ là dấu mốc hành chính, đó là cột mốc đánh dấu bản lĩnh chính trị, đạo đức công vụ và sự kiên định vì nhân dân của cả hệ thống.
1 tuần
Trung ương hội
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Họp báo công bố Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025), với sự tham dự của đại diện các đơn vị chỉ đạo, phối hợp tổ chức, các chuyên gia, thành viên Ban Tổ chức, Ban Cố vấn Diễn đàn và đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau ngày 1/7, người dân có thể đăng ký xe tại bất kỳ công an xã nào trong tỉnh. Biển số xe sẽ được cấp theo danh sách mã số của các địa phương sáp nhập, ưu tiên từ số thấp đến cao.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 30/6, tại TP.HCM, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, cũng như thành lập các tổ chức Đảng và chỉ định nhân sự cho các cấp chính quyền và đoàn thể mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Hôm nay (30/6), từ 8h sáng, trên cả nước sẽ đồng loạt diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu.
1 tuần
Xem thêm