Trung Quốc cho phép nhập khẩu ớt tươi của Việt Nam
(DNTO) - Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, ngày 4/3 mới đây, Cục nhận được thông báo từ Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh về việc Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cho phép xuất khẩu trở lại mặt hàng quả ớt tươi của Việt Nam.
Theo đó, trong bối cảnh Trung Quốc đang thắt chặt kiểm soát hàng hóa nông sản thực phẩm nhập khẩu, Cục Bảo vệ thực vật đã nỗ lực đàm phán và đạt được các thỏa thuận về các biện pháp kiểm dịch thực vật theo yêu cầu của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc (GACC) sau đợt kiểm tra trực tuyến các vùng trồng và các cơ sở đóng gói ớt tươi của Việt Nam.
Tới ngày 4/3, Cục Bảo vệ thực vật đã nhận được thông báo từ Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh về việc Tổng Cục Hải quan Trung Quốc về việc cho phép xuất khẩu trở lại mặt hàng quả ớt tươi của Việt Nam. Đây là kết quả của quá trình đàm phán bắt đầu từ việc xây dựng phương pháp nghiên cứu và trực tiếp tiến hành thực hiện thí nghiệm xác định thông số xử lý của Cục Bảo vệ thực vật.
Trước đó, tháng 10/2021 phía Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đã có văn bản đồng ý với các biện pháp kỹ thuật do Cục đề xuất và tiến hành kiểm tra trực tuyến với các cơ sở đóng gói của Việt Nam.
Sau quá trình đàm phán và khắc phục các vấn đề mà phía Trung Quốc nếu ra, đến nay phía Trung Quốc đã đồng ý công nhận cho 5 đơn vị xuất khẩu ớt tươi, gồm: Công ty TNHH Thành An Onion, Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Cái Lân, Công ty TNHH Cẩm Long – Đồng Tháp, Công ty TNHH Nông nghiệp Vĩnh Bình, Công ty TNHH Nông sản Tân Đông.
Cục cho biết, trong thời gian tới để phía Trung Quốc sẽ có hướng dẫn để công nhận thêm các cơ sở đóng, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các địa địa phương hướng dẫn các cơ sở chế biến, đóng gói có nhu cầu xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của phía Trung Quốc, đệ trình danh sách để Tổng cục Hải quan Trung Quốc thực hiện kiểm tra và phê duyệt.
Hiện tại Cục Bảo vệ thực vật đang nỗ lực đàm phán để ký nghị định thư xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên 5 đơn vị đã được cấp phép nêu trên có thể thực hiện xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc nếu lô hàng bảo đảm các yêu cầu trong dự thảo nghị định thư, đặc biệt là đáp ứng yêu cầu về lô hàng ớt xuất khẩu phải thực hiện việc xử lý kiểm dịch thực vật, bao gồm cả 2 biện pháp xử lý bằng Methyl Bromide và xử lý lạnh
Như vậy, sau hai năm Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu ớt tươi do có sinh vật gây hại là ruồi đục quả, tới nay mặt hàng này đã được xuất khẩu trở lại.