TP.HCM: Người dân 'đổ xô' đi mua thực phẩm, siêu thị tăng nguồn cung
(DNTO) - Để chuẩn bị cho quá trình sinh hoạt của người dân trong điều kiện giãn cách, ngành Công thương TP.HCM đã kích hoạt kế hoạch đáp ứng cung cầu hàng hóa và bình ổn thị trường trong điều kiện vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất kinh tế.
Trao đổi với Doanh Nhân Trẻ Online chiều nay, 30/5, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, TP.HCM quyết tâm thực hiện các biện pháp cần thiết để chống dịch trong tình hình từ 0g ngày 31/5, toàn thành phố phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15; riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.
Để chuẩn bị cho quá trình sinh hoạt của người dân trong điều kiện giãn cách xã hội, ngành Công thương TP.HCM đã kích hoạt kế hoạch đáp ứng cung cầu hàng hóa và bình ổn thị trường trong điều kiện vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất kinh tế.
Theo đó, mỗi ngày có khoảng 8000 tấn rau củ quả được nhập và tiêu thụ tại 3 chợ đầu mối (Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức), sản lượng này đáp ứng khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố. Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại và những doanh nghiệp phân phối lớn đảm nhiệm 30% còn lại.
Bên cạnh đó, hàng đêm có khoảng 700 tấn thịt heo, 250.000 con gia cầm và 800 - 900 tấn thủy hải sản cung cấp cho nhu cầu của người tiêu dùng. Sở Công thương cũng kích hoạt liên kết 22 tỉnh thành trong chương trình kết nối cung cầu và bình ổn thị trường.
Đồng thời, Sở Công thương cũng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh dịch vụ bán hàng online để giảm tiếp xúc, tụ tập đông người, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Ông Nguyễn Anh Đức - Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, hệ thống siêu thị ghi nhận lượng khách mua sắm tăng cao trong ngày cuối tuần.
Theo ông Đức, nguồn hàng tại hệ thống dồi dào và ổn định trong thời gian dài, khách hàng hoàn toàn yên tâm mua sắm. Không những vậy, hiện Saigon Co.op đang có nhiều chương trình "giải cứu" nông sản đang vào mùa nên giá cả rất tốt.
Đặc biệt, để đảm bảo công tác phòng dịch, siêu thị đang tổ chức phân luồng, để khách hàng xếp hàng bên ngoài siêu thị, thực hiện các thủ tục khai báo y tế, kiểm tra nhiệt độ, khử khuẩn, sau đó vào bên trong theo từng nhóm để đảm bảo an toàn hơn.
Song song đó, các Co.op sẽ áp dụng những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, trong đó có việc điều tiết nhiệt độ, không để dưới 25 độ C.
Cũng theo ông Đức, hàng hoá đang về thêm từ các nguồn cung và trung tâm phân phối, tăng cường đột xuất thêm. Siêu thị sẽ tăng thêm giờ phục vụ khách hàng nên bà con không nên tụ tập đông cùng một lúc.
Các siêu thị sẽ tiếp tục bổ sung hàng hóa trong đêm nay và sáng mai. Hàng hóa thiết yếu và hàng chống dịch được lưu trữ, có chương trình lâu dài nên người dân không sợ thiếu hàng trong thời gian giãn cách.
Các Co.op sẽ chủ động liên lạc với các chốt, điểm cách ly để phục vụ người dân tại chỗ trong suốt thời gian cách ly. Ngoài ra, các kênh bán hàng sẽ được mở tối đa phục vụ bà con, thông tin được cập nhật thường xuyên trên các phương tiện đại chúng và trang thông tin chính thức của Co.op.
Sau thông tin TP.HCM áp dụng giãn cách xã hội, từ trưa nay, người tiêu dùng tại TP.HCM đã đổ xô tới các chợ, siêu thị trên địa bàn để mua sắm, tích trữ lương thực, thực phẩm khiến lượng người tại những địa điểm mua sắm này tăng đột biến.