Thứ hai, 13/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tiếp tục áp thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc

KL
- 15:04, 27/04/2021

(DNTO) - Sau hơn một năm áp thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc, Bộ Công Thương tiếp tục gia hạn quy định này với mức thuế tăng lên, ở mức 4,39 - 35,58%.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1282/QĐ-BCT ngày 20/4/2021 về kết quả rà soát lần thứ nhất việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, áp dụng thuế CBPG đối với một số sản phẩm nhôm, hợp kim hoặc không hợp kim ở dạng thanh, que và hình đã được đùn ép, đã hoặc chưa xử lý bề mặt, đã hoặc chưa được gia công thêm nhập khẩu vào Việt Nam và được phân loại theo mã HS 7604.10.10, 7604.10.90, 7604.21.90, 7604.29.10, 7604.29.90 có xuất xứ từ Trung Quốc trên cơ sở kết quả rà soát lần thứ nhất (mã vụ việc AR01.AD05).

Theo Quyết định 1282/QĐ-BCT, các nhà sản xuất, xuất khẩu bị áp dụng biện pháp CBPG với mức thuế CBPG từ 4,39 - 35,58%. 

Quyết định này thay thế Quyết định số 2942/QĐ-BCT ngày 28/9/2019 của Bộ Công Thương về việc áp dụng biện pháp CBPG chính thức đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc. 

Trước đó, ngày 28/9/2019, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2942/QĐ-BCT áp dụng biện pháp CBPG chính thức đối với một số sản phẩm nhôm thanh đùn ép có xuất xứ từ Trung Quốc. Mức thuế CBPG tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhôm thanh đùn ép của Trung Quốc là từ 2,49% đến 35,58%. 

Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra vào tháng 1/2019 trên cơ sở hồ sơ yêu cầu của đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 10/2018. Việc điều tra được thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan.

Kết quả điều tra, đánh giá cho thấy ngành sản xuất nhôm trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề trong thời gian vừa qua, thể hiện ở các chỉ số như hầu hết các doanh nghiệp đều thua lỗ, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và một số lượng lớn lao động đã phải nghỉ việc. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nhôm Trung Quốc đang được bán phá giá với biên độ từ 2,49% đến 35,58%, trong một số trường hợp giá bán còn thấp hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất sau khi bị nhiều nước ngăn chặn bằng các rào cản thương mại, kể cả các biện pháp chống bán phá giá. 

Đến giữa năm 2020, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết đã nhận được hồ sơ yêu cầu rà soát lần thứ nhất biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam và tiến hành điều tra rà soát. Căn cứ vào kết quả rà soát, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 1282/QĐ-BCT tiếp tục áp thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc ở mức thuế 4,39 - 35,58%. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Khi những chuyến tàu chở dầu băng qua eo biển Hormuz phải cõng thêm mức phí bảo hiểm khổng lồ, gánh nặng đó không thuộc về các tập đoàn năng lượng. Nó đang âm thầm len lỏi vào từng ngóc ngách của nền kinh tế, biến thành lạm phát và đẩy giá hàng hóa thiết yếu lên mức cao chưa từng có.
1 ngày
Bất động sản
Ngày 9/7/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố triển khai chương trình "Đặc quyền cư dân về ở Vinhomes Ocean Park 2 và 3" với loạt quyền lợi hấp dẫn và thời gian áp dụng dài nhất (đến hết năm 2031).
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị vẫn chực chờ bùng phát, Bắc Kinh vừa quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu đối với các nhà máy lọc dầu tư nhân. Động thái này không chỉ giải quyết cục diện dư thừa công suất nội địa do sự bùng nổ của xe điện, mà còn tạo ra hiệu ứng hạ nhiệt tức thì cho toàn bộ thị trường năng lượng châu Á.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thoát khỏi tình trạng giảm sàn nhiều phiên liên tiếp, cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận tăng 2,3% trong phiên ngày 8/7với lượng cổ phiếu cao dịch lịch sử đạt hơn 25 triệu cổ phiếu theo phương thức khớp lệnh.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất huy động của các nhà băng có xu hướng giảm trong quý 2 vừa qua trong bối cảnh tỷ giá ổn định và lạm phát hạ nhiệt.
6 ngày
Bất động sản
Nhờ kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn tại Vinmec, nhiều khách hàng đã lấy lại sự tự tin và cảm thấy sức khỏe trở lại bình thường.
6 ngày
Bất động sản
Một căn biệt thự đẹp chưa đủ nếu thiếu sự riêng tư. Một khu đô thị hiện đại cũng chưa đủ nếu thiếu những người hàng xóm đồng điệu. Đẳng cấp mới của tầng lớp tinh hoa Hải Phòng giờ đây là chuyển về Vinhomes Royal Island trên đảo Vũ Yên, sở hữu hai đặc quyền hiếm có, gồm không gian sống biệt lập và cộng đồng cư dân cùng đẳng cấp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến 22/7/2026, Saigon Co.op triển khai chương trình "Lễ hội Việt – 34 sắc màu tự hào" với 800 điểm bán trên cả nước.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Maybank cho biết, vi phạm của lãnh đạo P-Lab hiện không có dấu hiệu mở rộng ra ngoài phạm vi cá nhân và cũng chưa đủ cơ sở để điều chỉnh dự báo lợi nhuận hoặc luận điểm đầu tư của PNJ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
1 tuần
Bất động sản
Đánh giá về thị trường bất động sản quý 2, các chuyên gia từ Công ty Cổ phần Chứng khoán MBS (MBS) cho biết, nền lãi suất cao đang trở thành lực cản lớn với thị trường. Ngoài ra, nguồn mở bán yếu trong quý khiến các doanh nghiệp bất động giảm đối mặt với việc suy giảm lợi nhuận so với cùng kỳ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
VN-Index mất hơn 16 điểm, dòng tiền tiếp tục yếu trong bối cảnh nhóm cổ phiếu họ Vin giảm sâu trong phiên.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đợt bốc hơi hàng trăm tỷ USD của các tập đoàn công nghệ lớn không chỉ đơn thuần là phản ứng hoảng loạn nhất thời của thị trường. Ẩn sau đà lao dốc này là sự đứt gãy cấu trúc của chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã chính thức khép lại.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu ngân hàng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia.
2 tuần
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
2 tuần
Xem thêm