Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, hiện có tới 25% hội viên của hiệp hội đang gặp khó trong việc tiếp cận vốn vay tín dụng do tiêu chí cho vay còn khắt khe, tình trạng gây khó dễ của các cán bộ ngân hàng vẫn còn tồn tại.
Nhiều kỳ vọng được đưa ra, khi lãi suất vay hạ, pháp lý dần được tháo gỡ, thanh khoản trên thị trường bất động sản sẽ nhúc nhích tăng. Song, với tình hình ảm đạm như hiện tại cho thấy thị trường đang chỉ tốt lên về mặt thông tin, còn động lực trên thực tế vẫn yếu ớt và phải chờ "thẩm thấu" chính sách.
Trong những ngày còn lại của năm, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp tăng cao, trong khi dòng tiền trong trạng thái "mùa đông khó khăn". Hơn lúc nào hết, các ngân hàng thương mại từ lớn đến nhỏ cần sự đồng thuận tích cực, hỗ trợ lãi suất cho nền kinh tế "vượt cạn".
Vốn yếu, tiềm lực mỏng, trong khi khó tiếp cận vốn vay do "hết room" đang là cơn đau đầu lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay. Nếu không nhanh chóng tiếp cận được "oxy" tín dụng, thì việc bị khai tử sẽ chỉ là thời gian được tính bằng ngày.
UBND TP Hà Nội cho biết, thời gian tới, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và người lao động sẽ có cơ hội tiếp cận gói tín dụng 1.050 tỷ đồng để phục hồi sản xuất, thông qua các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp mà chính quyền Hà Nội triển khai.
Hàng loạt chuyến bay bị cắt giảm, máy bay 'đắp chiếu', hành khách vắng bóng, cảng hàng không ngưng trệ, các hãng hàng không liên tiếp thông báo lỗ..., cho thấy ngành hàng không đang thực sự là những 'bệnh nhân nặng cần trợ thở'.
Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên doanh nghiệp gặp khó khăn tạm thời, khiến bị quá hạn trả lãi hoặc gốc, 'dính' nợ xấu sẽ bị liệt vào 'danh sách đen', có 'vết' trong hệ thống thông tin ngân hàng và rất khó tiếp cận vốn ở bất kỳ ngân hàng nào khác.