Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hà Nội sẽ có gói tín dụng 1.050 tỷ đồng hỗ trợ vốn doanh nghiệp, người lao động

Sông Hương
- 11:00, 06/11/2021

(DNTO) - UBND TP Hà Nội cho biết, thời gian tới, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và người lao động sẽ có cơ hội tiếp cận gói tín dụng 1.050 tỷ đồng để phục hồi sản xuất, thông qua các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp mà chính quyền Hà Nội triển khai.

Nhiều doanh nghiệp khó khăn khi tiếp cận vốn vay ngân hàng nên không đủ nguồn lực phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ảnh: T.L.

Nhiều doanh nghiệp khó khăn khi tiếp cận vốn vay ngân hàng nên không đủ nguồn lực phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp mong tiếp tục miễn, giảm lãi suất

Tại Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19”, do Thành ủy - UBND TP Hà Nội tổ chức sáng 6/11, các doanh nghiệp phản ánh, thời gian qua, dịch Covid-19 gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh như thiếu nguồn cung lao động, khó khăn khi tiếp cận vốn vay cùng với chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt gãy, kéo theo giá cả nhiều loại nguyên, nhiên, vật liệu - đầu vào cho sản xuất, kinh doanh tăng cao.

Theo khảo sát của Cục Thuế TP Hà Nội trong tháng 10/2021 đối với 28.377 doanh nghiệp trên địa bàn cho thấy chỉ có 30,4% số doanh nghiệp hoạt động bình thường; trên 25% số doanh nghiệp khó khăn tiếp cận vốn; 30% có khó khăn do phát sinh chi phí chống dịch; trên 14% gặp khó khăn do thiếu nguồn lao động; trên 20% không mua được nguyên liệu hoặc phải mua với giá cao…

Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trước mắt, các doanh nghiệp mong muốn được miễn, giảm tiền thuê đất năm 2021, hỗ trợ tiếp cận vốn vay để sản xuất và trả lương cho người lao động; giãn nợ vay đối với khoản nợ phát sinh trong năm 2020-2021 và không chuyển nhóm nợ cho đến hết 31/12/2021; tạm hoãn đóng BHXH hết năm 2021.

Doanh nghiệp mong muốn hỗ trợ chi phí liên quan đến xét nghiệm Covid-19, phun khử khuẩn và đẩy nhanh tốc độ tiêm đủ 2 mũi vaccine cho người lao động tại các doanh nghiệp, đồng thời mong muốn Chính phủ và địa phương có giải pháp ổn định chi phí logistics và tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa thuận lợi, thống nhất trên cả nước.

Về chính sách hỗ trợ lâu dài, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội kiến nghị, Chính phủ và địa phương nên xây dựng chính sách hỗ trợ dài hơn như giảm, giãn, gia hạn thuế, giảm lãi suất, giảm các chi phí sản xuất, kinh doanh; các chính sách phát triển thị trường nội địa và hình thành chuỗi liên kết doanh nghiệp trong nước.

Sẽ triển khai nhiều gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều gói tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Kinh tế Đô thị.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều gói tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Kinh tế Đô thị.

Trước những kiến nghị của doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, ngay trong đầu tháng 11, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 246 để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Trọng tâm của kế hoạch là tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc và điểm nghẽn nhằm phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh cho người dân, người lao động và đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trở lại trạng thái bình thường mới trong thời gian ngắn nhất.

Ngoài ra, kế hoạch cũng đặt mục tiêu thúc đẩy các ngành, lĩnh vực còn dư địa phát triển; đẩy nhanh khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số nhằm thiết lập nền tảng phát triển bền vững.

Để thực hiện được những mục tiêu này, chính quyền Hà Nội cho biết đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; thành lập một số tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đầu tư công.

Đặc biệt các chính sách hỗ trợ của Chính phủ về miễn, giảm, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp; hỗ trợ lưu thông và chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh cũng sẽ được chính quyền Hà Nội triển khai nhanh nhất.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội cho biết sẽ đẩy mạnh hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ như tập trung hỗ trợ về mặt bằng sản xuất kinh doanh thông qua phát triển các khu, cụm công nghiệp; hỗ trợ công nghệ, cơ sở kỹ thuật; hỗ trợ mở rộng thị trường, phát triển nguồn nhân lực, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị và hỗ trợ gia nhập thị trường.

Đồng thời, chính quyền Hà Nội cho biết đang kết nối với các ngân hàng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và người lao động tiếp cận gói tín dụng 1.050 tỷ đồng để phục hồi sản xuất, đồng thời tiếp tục nghiên cứu triển khai gói tín dụng 1.000 tỷ đồng, cũng như đẩy mạnh thực hiện các chính sách về bảo hiểm xã hội và lao động.

“Từ nay đế cuối năm, TP Hà Nội đẩy nhanh tiến độ khởi công xây dựng ít nhất 20 cụm công nghiệp; đầu năm 2022 sẽ khởi công 18 cụm công nghiệp; đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến mức 4 theo hướng hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh", ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Vấn đề xây dựng đồng bộ thể chế phát triển của đất nước luôn được Đảng ta quan tâm và xác định là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, vừa cơ bản lâu dài, vừa bức thiết trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
15 giờ
Thời sự - Chính trị
  Phần mềm sẽ giúp các hộ dân dễ dàng phân loại rác hữu cơ, đồng thời kết nối với những bên có nhu cầu tái chế loại rác này thành phân bón hoặc các sản phẩm có ích khác.
17 giờ
Thời sự - Chính trị
Trong toàn bộ hệ thống kế hoạch “diễn biến hòa bình”, “diễn biến hòa bình” trên phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên báo chí là một bộ phận quan trọng trong cuộc chống phá về tư tưởng nói chung của các lực lượng thù địch.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Liên quan đến vụ án "chuyến bay giải cứu" xảy ra tại Bộ Ngoại giao và một số tỉnh, thành phố; Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 bị can.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Năm 2022, lần đầu tiên, khái niệm “đổi mới sáng tạo mở” chính thức được đưa vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Tư duy này sẽ góp phần thay đổi bộ mặt của toàn bộ thị trường khởi nghiệp trong giai đoạn mới.
3 ngày