Thứ sáu, 17/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hà Nội sẽ có gói tín dụng 1.050 tỷ đồng hỗ trợ vốn doanh nghiệp, người lao động

Sông Hương
- 11:00, 06/11/2021

(DNTO) - UBND TP Hà Nội cho biết, thời gian tới, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và người lao động sẽ có cơ hội tiếp cận gói tín dụng 1.050 tỷ đồng để phục hồi sản xuất, thông qua các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp mà chính quyền Hà Nội triển khai.

Nhiều doanh nghiệp khó khăn khi tiếp cận vốn vay ngân hàng nên không đủ nguồn lực phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ảnh: T.L.

Nhiều doanh nghiệp khó khăn khi tiếp cận vốn vay ngân hàng nên không đủ nguồn lực phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp mong tiếp tục miễn, giảm lãi suất

Tại Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19”, do Thành ủy - UBND TP Hà Nội tổ chức sáng 6/11, các doanh nghiệp phản ánh, thời gian qua, dịch Covid-19 gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh như thiếu nguồn cung lao động, khó khăn khi tiếp cận vốn vay cùng với chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt gãy, kéo theo giá cả nhiều loại nguyên, nhiên, vật liệu - đầu vào cho sản xuất, kinh doanh tăng cao.

Theo khảo sát của Cục Thuế TP Hà Nội trong tháng 10/2021 đối với 28.377 doanh nghiệp trên địa bàn cho thấy chỉ có 30,4% số doanh nghiệp hoạt động bình thường; trên 25% số doanh nghiệp khó khăn tiếp cận vốn; 30% có khó khăn do phát sinh chi phí chống dịch; trên 14% gặp khó khăn do thiếu nguồn lao động; trên 20% không mua được nguyên liệu hoặc phải mua với giá cao…

Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trước mắt, các doanh nghiệp mong muốn được miễn, giảm tiền thuê đất năm 2021, hỗ trợ tiếp cận vốn vay để sản xuất và trả lương cho người lao động; giãn nợ vay đối với khoản nợ phát sinh trong năm 2020-2021 và không chuyển nhóm nợ cho đến hết 31/12/2021; tạm hoãn đóng BHXH hết năm 2021.

Doanh nghiệp mong muốn hỗ trợ chi phí liên quan đến xét nghiệm Covid-19, phun khử khuẩn và đẩy nhanh tốc độ tiêm đủ 2 mũi vaccine cho người lao động tại các doanh nghiệp, đồng thời mong muốn Chính phủ và địa phương có giải pháp ổn định chi phí logistics và tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa thuận lợi, thống nhất trên cả nước.

Về chính sách hỗ trợ lâu dài, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội kiến nghị, Chính phủ và địa phương nên xây dựng chính sách hỗ trợ dài hơn như giảm, giãn, gia hạn thuế, giảm lãi suất, giảm các chi phí sản xuất, kinh doanh; các chính sách phát triển thị trường nội địa và hình thành chuỗi liên kết doanh nghiệp trong nước.

Sẽ triển khai nhiều gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều gói tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Kinh tế Đô thị.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều gói tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Kinh tế Đô thị.

Trước những kiến nghị của doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, ngay trong đầu tháng 11, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 246 để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Trọng tâm của kế hoạch là tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc và điểm nghẽn nhằm phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh cho người dân, người lao động và đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trở lại trạng thái bình thường mới trong thời gian ngắn nhất.

Ngoài ra, kế hoạch cũng đặt mục tiêu thúc đẩy các ngành, lĩnh vực còn dư địa phát triển; đẩy nhanh khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số nhằm thiết lập nền tảng phát triển bền vững.

Để thực hiện được những mục tiêu này, chính quyền Hà Nội cho biết đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; thành lập một số tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đầu tư công.

Đặc biệt các chính sách hỗ trợ của Chính phủ về miễn, giảm, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp; hỗ trợ lưu thông và chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh cũng sẽ được chính quyền Hà Nội triển khai nhanh nhất.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội cho biết sẽ đẩy mạnh hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ như tập trung hỗ trợ về mặt bằng sản xuất kinh doanh thông qua phát triển các khu, cụm công nghiệp; hỗ trợ công nghệ, cơ sở kỹ thuật; hỗ trợ mở rộng thị trường, phát triển nguồn nhân lực, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị và hỗ trợ gia nhập thị trường.

Đồng thời, chính quyền Hà Nội cho biết đang kết nối với các ngân hàng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và người lao động tiếp cận gói tín dụng 1.050 tỷ đồng để phục hồi sản xuất, đồng thời tiếp tục nghiên cứu triển khai gói tín dụng 1.000 tỷ đồng, cũng như đẩy mạnh thực hiện các chính sách về bảo hiểm xã hội và lao động.

“Từ nay đế cuối năm, TP Hà Nội đẩy nhanh tiến độ khởi công xây dựng ít nhất 20 cụm công nghiệp; đầu năm 2022 sẽ khởi công 18 cụm công nghiệp; đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến mức 4 theo hướng hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh", ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết.

Tin khác

Sự Kiện
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2026 và Diễn đàn Thương hiệu quốc gia với chủ đề “Thương hiệu quốc gia Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.
1 ngày
Sự Kiện
Ngày 15/4/2026, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cùng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi và quả chanh xuất khẩu từ Việt Nam.
1 ngày
Sự Kiện
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết tính đến giữa tháng 4/2026, đã có 11 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng nộp hồ sơ đề nghị cấp phép sản xuất vàng miếng.
2 ngày
Sự Kiện
Khi ra lệnh phong tỏa Eo biển Hormuz, Mỹ không chỉ nhắm vào nền kinh tế Iran mà đang đặt toàn bộ thế giới trước những rủi ro mới, từ giá dầu leo thang đến chuỗi cung ứng phân bón nông nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản hành chính, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
3 ngày
Sự Kiện
Bộ Tài chính cho biết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương làm Trưởng đoàn Việt Nam vừa tham dự trực tuyến Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN (AFMM) lần thứ 30, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 13 và các hội nghị liên quan.
4 ngày
Sự Kiện
TP.HCM đang đẩy nhanh quá trình xây dựng Luật Đô thị đặc biệt – một khuôn khổ pháp lý mang tính đột phá, được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của siêu đô thị lớn nhất cả nước. Dự luật dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào cuối năm 2026, sau khi hoàn tất các bước xây dựng, lấy ý kiến và hoàn thiện trong năm nay.
6 ngày
Sự Kiện
Sáng 9/4, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một đợt đảo chiều đầy kịch tính, xóa sạch đà giảm sâu nhất trong 6 năm qua chỉ trong vài giờ giao dịch sớm sau những biến động địa chính trị nghẹt thở.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng ngày 8/4/2026, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
1 tuần
Sự Kiện
Trong bối cảnh Mỹ tái cấu trúc toàn diện chuỗi cung ứng bằng hàng rào thuế đối ứng, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến thay thế hàng đầu, nhưng cũng đồng thời bước vào tầm ngắm phòng vệ thương mại khắt khe nhất từ trước đến nay.
1 tuần
Sự Kiện
Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào tối 7/4, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “xóa sổ toàn bộ nền văn minh” của Iran nếu nước này không cho phép tàu thương mại đi lại an toàn qua eo biển Hormuz.
1 tuần
Sự Kiện
Việc dựng lên các rào cản thuế đối ứng đã buộc các tập đoàn đa quốc gia phải khai tử mô hình chuỗi cung ứng tối ưu chi phí để chuyển sang mô hình ưu tiên tính an toàn và nội địa hóa.
1 tuần
Sự Kiện
Sau một năm triển khai các dòng thuế đối ứng nhắm vào hàng hóa nhập khẩu, nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến sự dịch chuyển phức tạp giữa nguồn thu ngân sách tăng vọt và áp lực chi phí đè nặng lên vai người tiêu dùng nội địa.
1 tuần
Sự Kiện
Chiều 7/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, với 495/495 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đối với ông Lê Minh Hưng.
1 tuần
Sự Kiện
Với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%, sáng 7/4/2026 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
1 tuần
Xem thêm