Thứ ba, 25/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thương mại điện tử bùng nổ, Việt Nam thiếu kho lạnh

Vân Trà
- 18:05, 26/05/2021

(DNTO) - Việt Nam hiện đang thiếu hụt kho lưu trữ lạnh khi nhu cầu lưu giữ thực phẩm tươi tăng mạnh do sự bùng nổ của thương mại điện tử.

Thương mại điện tử bùng nổ, Việt Nam thiếu kho lạnh. Ảnh: EVNE

Thương mại điện tử bùng nổ, Việt Nam thiếu kho lạnh. Ảnh: EVNE

Các cơ sở lưu trữ lạnh trong nước đã hoạt động hết công suất trong thời điểm Covid-19 bùng phát vào năm ngoái, sau khi có tời 30-50% các đơn hàng xuất khẩu hải sản bị hủy, theo bà Bùi Trang thuộc công ty tư vấn JLL Việt Nam.

Hiện Việt Nam là quốc gia xuất khẩu hải sản lớn thứ 3 thế giới.

Các kho lưu trữ lạnh chủ yếu được đặt tại các tỉnh miền Nam, vì nhu cầu lớn tại khu vực này và 60% thị phần được sở hữu bởi các nhà đầu tư nước ngoài, theo JLL.

Một lý do nguồn cung thiếu đối với kho trữ lạnh là việc xây dựng mất nhiều thời gian hơn và chi phí cao hơn so với các loại tài sản khác. Khu vực trữ lạnh cần đầu tư nhiều gấp 2 đến 3 lần so với kho lưu trữ thông thường, và việc xây dựng kéo dài nhiều hơn 6 tháng.

Ngoài ra, thời gian thuê kho lạnh thường có thời hạn từ 15-20 năm, điều này càng làm nguồn cung thấp hơn, bà Trang cho biết.

Theo ông Michael Ignatiadis, Giám đốc mảng giải pháp logistics và chuỗi cung ứng  của JLL châu Á Thái Bình Dương, cho biết do sự tăng trưởng mạnh của tầng lớp trung lưu tại các quốc gia châu Á đã khiến nhu cầu về việc giao hàng thực phẩm tươi sống tăng mạnh. dẫn đến nhu cầu kho lạnh tăng.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Forrester, nhu cầu giao rau quả tươi tăng 30% tại khu vực châu Á Thái Bình Dương cho đến năm 2024.

Cho dù nhu cầu tăng nhưng hiện có ít công ty tham gia vào thị trường kho lạnh tại Việt Nam, và không có công ty nào cung cấp chuỗi cung ứng trọn vẹn.

“Chuỗi cung ứng kho lạnh tại Việt Nam rất phân tán và được vận hành bởi các nhà cung ứng vừa và nhỏ, đầu tư vào kho lạnh là cơ hội lớn”, bà Trang cho biết.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường cao su toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý lớn khi giá xuất khẩu chạm mức kỷ lục dù sức mua từ quốc gia tiêu thụ nguyên liệu hàng đầu là Trung Quốc có dấu hiệu chững lại. Cán cân cung cầu lệch pha cùng sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại Đông Nam Á đang định hình lại toàn bộ cục diện chi phí của ngành công nghiệp này.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Quốc hội chính thức thông qua thành lập TP. Quảng Ninh và TP. Bắc Ninh; Techcombank dự kiến tăng vốn điều lệ vượt 100.000 tỷ đồng; Giảm 30% thuế thu nhập cho cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp trong kỳ tính thuế 2026-2027... là những tin tức nổi bật ngày 25/8/2026.
15 giờ
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp miền Bắc tiếp tục mở rộng nguồn cung trong cả ba phân khúc nhà xưởng, nhà kho và đất công nghiệp, được hỗ trợ bởi FDI và hạ tầng. Dù tỷ lệ lấp đầy có sự phân hóa, nhu cầu thuê và giá thuê vẫn duy trì ổn định.
1 ngày
Bất động sản
Bất động sản đóng góp hơn 10% GDP nhưng vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng ngân hàng, trong khi mô hình REIT, vốn phổ biến tại 42 quốc gia, cho đến nay chưa thực sự phát triển tại Việt Nam.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kỳ vọng "kép" từ nâng hạng lên thị trường mới nổi và kế hoạch thoái vốn nhà nước đã tiếp lửa cho thị trường chứng khoán ngay thời điểm mở phiên giao dịch đầu tuần, tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài ngày - mùng 2/9.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hôm nay (24/8), Quốc hội bế mạc kỳ họp không thường lệ; Chứng khoán tuần này có thể tăng lên vùng 1.800 điểm; Maybank gọi tên 10 DN triển vọng trong các tháng cuối năm; Biệt thự, liền kề ở Hà Nội, TP.HCM cùng giảm trong quý II/2026... là những tin tức nổi bật ngày 24/8/2026.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực ngay sau khi bước sang ngày 22/8 (theo giờ Mỹ), áp dụng cho khoảng 20 tỷ USD hàng hóa của Canada.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
27 cổ phiếu Việt Nam được FTSE đưa vào các bộ chỉ số toàn cầu mở thêm cơ hội tiếp cận dòng vốn quốc tế.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đàm phán thất bại, Mỹ áp thuế 50% với hàng hóa Canada; Giá vàng hôm nay: Tăng nóng, SJC đắt thêm 3,6 triệu đồng/lượng; Soi định giá nhóm cổ phiếu chứng khoán trước sóng nâng hạng... là những tin tức nổi bật ngày 23/8/2026.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sáng 22/8, tại TP HCM, CLB Doanh nhân trẻ Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam tổ chức chương trình xúc tiến giao thương "Bạn – Bàn – Bán", đánh dấu 3 năm thành lập, quy tụ 34 gian hàng doanh nghiệp.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kho bạc Nhà nước đang nghiên cứu phát triển chương trình bán lẻ trái phiếu Chính phủ qua nền tảng số nhằm khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư. Bước đi này mở ra kỳ vọng về một kênh đầu tư có độ an toàn tuyệt đối, đồng thời giúp Nhà nước đa dạng hóa dòng tiền tài trợ cho các dự án hạ tầng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai người con của ông Nguyễn Đức Thụy đang sở hữu 190,02 triệu cổ phiếu LPS, trị giá khoảng 12.085 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bên cạnh việc hưởng lợi từ giá dầu thế giới bật tăng, những câu chuyện riêng đến từ hàng loạt dự án đã thúc đẩy dòng tiềm tham gia nhóm cổ phiếu dầu khí.
1 tuần
Sự Kiện
Luật Phát triển đô thị đang mở ra những hướng đi mới nhằm tháo gỡ các vướng mắc dân sinh kéo dài, đồng thời tạo khung pháp lý cho những cực tăng trưởng kinh tế mới.
1 tuần
Xem thêm