Doanh Nhân Trẻ
Thứ năm, 23/09/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thông tư 14: 'Chưa thấm' với doanh nghiệp

Hoàng Yến
- 20:00, 13/09/2021

(DNTO) - Thông tư 14/2021/TT-NHNN (Thông tư 14) được kỳ vọng sẽ hỗ trợ giúp các doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp và các chuyên gia, sự hỗ trợ này vẫn "chưa thấm" với các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Thông tư 14/2021/TT-NHNN (Thông tư 14) sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7/9/2021. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, việc ra đời của Thông tư 14 nằm trong sự chờ đợi của phía doanh nghiệp. 

Điểm nổi bật của thông tư này là cho phép các tổ chức tín dụng được kéo dài cơ cấu nợ thêm 6 tháng so với quy định cũ cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Cụ thể, những khoản nợ có thể được cơ cấu lại thời gian trả nợ gồm phát sinh trước ngày 1/8/2021, thay vì trước ngày 10/6/2020; phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến ngày 30/6/2022, thay vì từ ngày 23/1/2020 đến ngày 31/12/2021 như quy định tại Thông tư 03...

Thời gian thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cũng được kéo dài đến ngày 30/6/2022, thay vì thời điểm 31/12/2021 như quy định trước đó. 

Như vậy, doanh nghiệp có thể nửa năm để xoay sở, ứng phó với tình hình hiện tại. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng, Thông tư 14 vẫn còn nhiều điểm chưa hợp lý.

Nhiều doanh nghiệp vẫn

Nhiều doanh nghiệp vẫn "gặp khó" với Thông tư 14. Ảnh: T.L

Theo ông Phạm Văn Việt, Tổng giám đốc Việt Thắng Jeans, việc triển khai thông tư chỉ kéo dài thêm 6 tháng là không hợp lý.

"Việc triển khai thực hiện thông tư phải mất 2, 3 tháng bởi các điều kiện giãn cách đi lại khó khăn. Nếu doanh nghiệp phục hồi lại cũng mất từ 3-6 tháng, doanh nghiệp nhiều lao động cũng mất cả năm, như vậy các doanh nghiệp chỉ còn khoảng 6 tháng thì chưa kịp phục hồi được", ông Việt nhận định và cho biết thêm, cơ quan chức năng cần xem xét lại chứ không thể cứ sửa Thông tư 01, 03 rồi lại Thông tư 14.

Việc triển khai thông tư cũng cần phải tiến hành nhanh chóng để tránh việc chuyển nợ xấu, cho phép doanh nghiệp khoanh nợ. "Với doanh nghiệp chúng tôi, hết tháng này là hết dòng tiền. Phải 3-4 tháng nữa sản xuất thì dòng tiền mới về, nên đề nghị cho gia hạn lãi tự động đến 24 tháng nữa chứ không phải đến ngày 30/6", ông Việt đề xuất.

Phát biểu trong buổi thảo luận cùng lãnh đạo thành phố Thủ Đức, TP.HCM, về việc hỗ trợ các doanh nghiệp sau đại dịch, đại diện của  Ngân hàng Vietcombank cho biết: "Với Thông tư 14, mặc dù chúng tôi đã góp ý dự thảo Ngân hàng Nhà nước nhưng không được sửa đổi. Sẽ khó thực hiện bởi trong tháng 9, phương án cơ cấu nợ cho doanh nghiệp đòi hỏi doanh nghiệp phải có phương án kinh doanh khả thi trong 6 tháng tới, thậm chí phải có doanh thu gấp 8 lần doanh thu bình thường mà doanh nghiệp đạt được".

"Chúng ta không đẩy rủi ro về tương lai với cách thức mà Thông tư 14 áp dụng, bởi gánh nặng khoản nợ trong vòng 6 tháng tới là rất lớn. Doanh nghiệp có nhu cầu cơ cấu nợ thì cần làm việc rõ với các ngân hàng", vị này cho biết.

Theo nhiều doanh nghiệp, một điểm Thông tư 14 vẫn còn chưa hợp lý đó là quy định giới hạn thời gian cơ cấu tối đa 12 tháng kể từ thời điểm cơ cấu nợ. Trong bối cảnh hiện nay, sau 12 tháng được cơ cấu nợ, doanh nghiệp sẽ khó mà trả nợ. Do đó, đa phần đều cho rằng họ cần thêm thời gian nữa, thậm chí có thể là tối đa 24 tháng thì mới xoay sở được.

Đợt dịch bệnh lần thứ 4 đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng kiệt quệ, thậm chí thoi thóp sống. Doanh nghiệp sẽ cần rất nhiều thời gian cũng như tiềm lực kinh tế để có thể phục hồi lại, điều đó đồng nghĩa sẽ có rất nhiều khoản vay phải phát sinh sau ngày 1/8 - khi mà dòng tiền nhiều doanh nghiệp đã cạn kiệt. Các khoản vay này lại trở thành gánh nặng rất lớn cho doanh nghiệp, một đại diện doanh nghiệp cho biết.

Tin khác

Thị Trường 4 giờ
Hôm nay, 23/9, MM Mega Market Việt Nam cho biết đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng phương án hoạt động trong tình trạng “bình thường mới”.
Thị Trường 11 giờ
Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, các làng nghề gỗ truyền thống bị ảnh hưởng rất lớn, sản phẩm tiêu thụ của các làng nghề giảm 80-90%. Để duy trì hoạt động, có tới 70% số hộ tại các làng nghề vay vốn để sản xuất kinh doanh, thậm chí nhiều hộ phải chấp nhận đi vay tín dụng đen…
Thị Trường 13 giờ
Trong phiên giao dịch hôm nay 23/9, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1.355 – 1.360 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.365 – 1.370 điểm.
Thị Trường 1 ngày
Không có vốn hóa lớn như các nhóm ngân hàng hay chứng khoán, cổ phiếu bảo hiểm vốn bị "lép vé" bất ngờ tỏa sáng trong những phiên giao dịch gần đây và được đánh giá nhiều triển vọng.
Thị Trường 1 ngày
Người tiêu dùng châu Á được dự đoán sẽ tăng gấp đôi chi tiêu vào thực phẩm vào năm 2030, đây là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư để cung cấp các loại thực phẩm có lợi hơn cho sức khỏe, theo nghiên cứu của PwC, Rabobank và Temasek.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ