Thịt heo nhập khẩu bán ở đâu
(DNTO) - Theo các đầu mối cung ứng thịt nhập khẩu, nguồn thịt heo nhập khẩu, tùy vào chất lượng, giá cả sẽ được cung ứng vào hệ thống các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học... khác nhau.
6 tháng đầu năm 2022, Việt Nam nhập khẩu 289,37 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 648,51 triệu USD, giảm 13,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) dẫn thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết.
Trong đó, Việt Nam nhập khẩu 45,18 ngàn tấn thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 95,92 triệu USD, giảm 44,1% về lượng và giảm 48,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh được nhập khẩu từ 22 nước, chủ yếu từ Brazil và Nga.
Giá nhập khẩu trung bình 2.123 USD/tấn, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm 2021.
Theo ghi nhận, heo nhập khẩu, giá sỉ ở thời điểm này thấp hơn giá heo trong nước khoảng 2-2,5 lần tùy loại.
Cụ thể, thịt ba chỉ rút sườn và thịt ba chỉ lóc sườn còn da giá 89.000 đồng/kg; thịt ba chỉ lóc sườn không da 94.000 đồng/kg, thịt ba chỉ còn sườn, thịt nạc đùi 82.000 đồng/kg; thịt nạc dăm 86.000 đồng/kg; thịt nạc vai 80.000 đồng/kg; sườn cốt lết có xương 76.000 đồng/kg; sườn vai 45.000 đồng/kg; xương ống heo 32.000 đồng/kg...
Chị Nguyễn Thị Minh, một đầu mối nhập khẩu tại TP.HCM cho biết, giá heo nhập khẩu nói riêng và các loại thịt nhập khác như bò, gà giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sức tiêu thụ tại thị trường trong nước giảm khoảng 25%.
“Mỗi tháng, trung bình chúng tôi tiêu thụ khoảng 100-150 tấn heo, bò, gà các loại, trong đó khoảng 70% là thịt heo. Sản lượng này giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái và giá cũng giảm khoảng 5-7%. Nguồn nhập từ Nga, Đức, Hà Lan, Brazil…”.
Cũng theo chị Minh, thịt nhập khẩu được bán ở siêu thị, bán vào hệ thống một số nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học... và một phần nhỏ ở chợ.
Chị Lê, nhân viên của Công ty TNHH HT Food, quận 12, TP.HCM cho biết công ty chị chuyên nhập khẩu heo, bò, gà, trâu từ các nước như Nga, Brazil, Ấn Độ... và cung ứng cho các đầu mối sỉ, lẻ trong nước.
“Chúng tôi cung ứng sỉ, lẻ cho các đầu mối, công ty nhỏ hơn để từ đây họ cung cấp vào nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học. Sản lượng tiêu thụ từ hồi tháng 10/2021 tới nay giảm sút khá nhiều, có những tháng phải giảm khoảng 30%”, chị Lê nói thêm.