Thứ hai, 12/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường M&A có thể tăng trưởng 100% vào năm 2022

Huyền Trang
- 15:30, 15/10/2021

(DNTO) - Dịch Covid-19 gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì vậy, xu hướng tái cấu trúc bằng việc cộng sinh cùng các doanh nghiệp lớn sẽ ngày càng bùng nổ.

Các dự báo đều cho rằng, hoạt động M&A sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2022. Ảnh: T.L.

Các dự báo đều cho rằng, hoạt động M&A sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2022. Ảnh: T.L.

Thông tin tại Hội thảo "M&A thời đại dịch: Lớn mạnh cũng chuỗi giá trị" sáng 15/10, TS. Nguyễn Công Ái, Phó Tổng giám đốc Công ty KPMG Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động M&A toàn cầu tăng trưởng kỷ lục nhờ sự phục hồi kinh tế ở Mỹ, hiện giá trị thương vụ M&A ở Mỹ đã tăng 60%.

Tại Việt Nam, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid- 19 khiến hoạt động M&A chững lại, nhưng KPMG cũng hoàn tất nhiều thương vụ M&A qua hình thức trực tuyến, điển hình như thương vụ Tập đoàn Thaco chuyển nhượng hoạt động kinh doanh siêu thị Emart tại Việt Nam.

KPMG tin tưởng rằng, đầu năm 2022, khi đại dịch được kiểm soát, hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ sôi động trở lại và có thể đạt tốc độ tăng trưởng 100% so với cùng kỳ năm 2021.

Cùng quan điểm cho rằng hiện đang là cơ hội vàng cho thị trường M&A, ông Nguyễn Thái Phiên, Phó Tổng giám đốc NovaGroup phân tích, dịch Covid-19 đã “đánh gục” nhiều các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tại Việt Nam vốn đã gặp nhiều khó khăn trong hoạt động. Vì vậy, hướng đi cộng sinh với các doanh nghiệp lớn trong thời gian tới sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Còn đối với các “ông lớn”, sau thời gian phát triển, họ cũng mong muốn tạo ra cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh hơn, đủ sức cạnh tranh, họ có thể rót vốn và hỗ trợ doanh nghiệp SME để tạo nên hệ sinh thái hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của họ.

Tuy nhiên, là một doanh nghiệp có những hoạt động M&A sôi nổi trong những năm gần đây, đặc biệt trong năm 2021, tiếp tục tái cấu trúc và hợp nhất nhiều công ty, trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành nghề, NovaGroup cho biết luôn có sự chuẩn bị mô hình và cơ cấu quản trị khi thực hiện tái cấu trúc nói chung và M&A nói riêng.

“Nếu chồng chéo về mặt quản trị hoặc phân công không rõ ràng thì kinh doanh đa ngành sẽ là con dao hai lưỡi. Vì vậy, cơ cấu, bộ máy quản trị và con người là yếu tố quan trọng đầu tiên. Thứ ba là cơ cấu tài chính cần minh bạch, rạch ròi giữa các doanh nghiệp và cuối cùng là đầu tư mạnh mẽ về công nghệ”, ông Phiên chia sẻ kinh nghiệm.

M&A là phương thức để các doanh nghiệp tái cấu trúc, vực dậy sau khủng hoảng. Ảnh: T.L.

M&A là phương thức để các doanh nghiệp tái cấu trúc, vực dậy sau khủng hoảng. Ảnh: T.L.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng cho rằng hiện thời điểm hợp lý để các doanh nghiệp “dọn dẹp” lại sau cơn bão, bởi việc tích tụ vốn và tập trung vốn luôn là phương thức rất quan trọng để các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh.

Mặc dù các thương vụ M&A tại Việt Nam hiện vẫn được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư đến từ châu Á, gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Singapore. Tuy nhiên, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, hoạt động M&A tại Việt Nam không cần chờ đến các nhà đầu tư ngoại mà nhiều doanh nghiệp lớn trong nước cũng có thể trở thành bên mua trong hoạt động M&A, thực hiện thâu tóm các doanh nghiệp nội địa, thậm chí vươn ra thế giới.

Thực tế cũng cho thấy, giai đoạn 2019-2020, giá trị các thương vụ do doanh nghiệp Việt là bên mua đã tăng lên so với trước đó, chiếm trên 30% tổng giá trị giao dịch tập trung kinh tế được thực hiện tại Việt Nam.

Ngoài ra, ông Thiên cũng cho rằng cần phải có những cơ chế tốt để đẩy mạnh quá trình M&A để kéo doanh nghiệp yếu đứng dậy, kéo nền kinh tế đứng lên sau đại dịch. Đồng thời, tạo thêm áp lực cho Chính phủ trong việc đưa ra các cải cách, cải tiến… thúc đẩy chính sách để đẩy mạnh M&A.

Năm 2020, giá trị tập trung kinh tế tại Việt Nam tiếp tục suy giảm, đạt 3,5 tỷ USD (bằng 48,6% so với năm 2019), dự kiến năm 2021 sẽ ở quy mô 4,5 - 5 tỷ USD và năm 2022 có thể đạt được mốc 7 tỷ USD.

Các lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ, bất động sản, công nghiệp và nông nghiệp được dự đoán sẽ vẫn là tâm điểm thu hút tập trung kinh tế trong năm 2021 và 2022, theo Bộ Công thương.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Nghị định số 4/2026/NĐ-CP, Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí lựa chọn tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam được giao nhiệm vụ, đặt hàng cung cấp dịch vụ, hàng hóa công nghiệp đường sắt.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính hướng dẫn kế toán cho các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Khép lại năm 2025 với mức tăng trưởng tín dụng 19% đầy ấn tượng, bước sang năm 2026, thị trường tài chính Việt Nam chính thức bước vào một chu kỳ mới. Không còn là giai đoạn "bơm máu" đại trà, chính sách tiền tệ năm nay được định hình bởi sự thận trọng và kỷ luật, nơi áp lực tỷ giá và yêu cầu về chất lượng dòng vốn buộc nhà điều hành phải thiết lập một "vùng đệm" an toàn mới.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đặt mục tiêu đến hết năm 2026 sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng thí điểm Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản; trước tiên áp dụng với truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngành ngân hàng được TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, định hướng dòng vốn thực chất vào các động lực tăng trưởng của thành phố, nhất là dẫn vốn vào 77 dự án hạ tầng trọng điểm như: Vành đai 3, cầu Cần Giờ, cầu Phú Mỹ 2, tuyến vượt biển Cần Giờ-Vũng Tàu, các tuyến cao tốc liên vùng, liên tỉnh, hệ thống đường sắt đô thị (Metro)...
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nikkei Asia nhận định, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được khả năng chống chịu tốt, bất chấp năm 2025 là một năm nhiều biến động đối với thương mại toàn cầu.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 1/1/2026, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực, đưa quản trị dữ liệu trở thành một yêu cầu bắt buộc trong quản trị doanh nghiệp hiện đại. Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng khi đã có chính sách quyền riêng tư và biểu mẫu đồng ý.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trên cơ sở kết quả cải cách hành chính năm 2025, Bộ Nội vụ đề xuất nhiệm vụ tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn các tổ chức bên trong của các bộ, cơ quan Trung ương, các sở, ngành ở địa phương và các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt, hiệu quả.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị đã mở ra không gian phát triển cho kinh tế nhà nước, nhằm đưa 1-3 doanh nghiệp nhà nước vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau cuộc tấn công bắt giữ Tổng thống Maduro chớp nhoáng của quân đội Mỹ tại Venezuela, Tổng thống Donald Trump đã không ngần ngại bày tỏ tham vọng nắm quyền điều khiển nguồn dầu mỏ tại quốc gia này. Tuy nhiên, đằng sau những tuyên bố táo bạo của Washington là một thực tế phức tạp với đầy rẫy rủi ro và những thách thức chưa từng có tiền lệ.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Với số thu đạt trên 800.000 tỷ đồng, TP.HCM giữ vị trí số một cả nước về hoạt động thu ngân sách trong năm 2025.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cuộc thi Miss World Vietnam - Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2025 đã chọn ra 50 gương mặt nổi bật nhất từ hơn 300 hồ sơ đăng ký để bước tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Các thí sinh khoe nhan sắc tinh khôi, rạng rỡ trong bộ ảnh profile chính thức vừa công bố.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Năm 2025 không chỉ là một cột mốc thời gian, mà là một “bản lề lịch sử”. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của kỷ nguyên vươn mình, cộng đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chứng minh vị thế không chỉ là lực lượng kinh tế chủ lực, mà còn là những người tiên phong kiến tạo các giá trị mới về quản trị, hội nhập và nhân văn.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc tận dụng tốt kỳ nghỉ dài này không chỉ giúp người lao động gắn kết hơn với doanh nghiệp mà còn là "thời điểm vàng" để các thương hiệu trong lĩnh vực du lịch, lữ hành và bán lẻ triển khai các chương trình thu hút khách hàng, tận dụng tối đa nhu cầu vui chơi, mua sắm tăng cao dịp đầu năm mới 2026.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Kinh tế Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 3, vượt xa các dự báo trước đó nhờ sức mua mạnh mẽ của người tiêu dùng và hoạt động xuất khẩu khởi sắc. Tuy nhiên, những lo ngại về lạm phát và thị trường lao động suy yếu đang đặt ra câu hỏi về tính bền vững của đà tăng trưởng này trong những tháng cuối năm.
2 tuần
Xem thêm