Thứ sáu, 28/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tranh chấp M&A có xu hướng gia tăng khi thị trường ‘ấm’ trở lại

Huyền Trang
- 07:30, 18/06/2021

(DNTO) - Bên cạnh kỳ vọng về thị trường M&A (mua bán và sáp nhập) có thể phục hồi về mức 4,5 - 5 tỷ USD vào năm 2021 và trở lại với giá trị 7 tỷ USD vào năm 2022, là những lo ngại về các vụ tranh chấp trong lĩnh vực này sẽ ngày càng gia tăng.

Dù trong đại dịch, thị trường Việt Nam vẫn thể hiện sức hấp dẫn với các nhà đầu tư ngoại. Ảnh: T.L.

Dù trong đại dịch, thị trường Việt Nam vẫn thể hiện sức hấp dẫn với các nhà đầu tư ngoại. Ảnh: T.L.

Sôi động thị trường M&A

Theo ước tính, trong 20 năm qua, Việt Nam có hơn 4.000 thương vụ M&A với giá trị đạt gần 50 tỷ USD, đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á về giá trị M&A và được đánh giá là quốc gia năng động khi thu hút dòng vốn ngoại tham gia vào thị trường.

Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam năm 2020 suy giảm hơn 51% so với năm 2019, ước đạt 3,5 tỷ USD, nhưng giới đầu tư và doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn tin vào sức bật của thị trường này trong giai đoạn hậu Covid-19.

Mới đây, Viện Nghiên cứu Đầu tư và Mua bán sáp nhập doanh nghiệp (CMAC) đưa ra dự báo khả quan rằng, thị trường M&A Việt Nam sẽ hồi phục theo mô hình chữ V trong giai đoạn 2021 – 2022, với khả năng phục hồi về mức 4,5 - 5 tỷ USD vào năm 2021 trước khi bật mạnh hơn, trở lại với giá trị 7 tỷ USD vào năm 2022.

Chia sẻ về một số đặc điểm của thị trường M&A Việt Nam, ông Trương Nhật Quang, luật sư điều hành Công ty Luật TNHH YKVN, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết, theo nghiên cứu của VIAC, hiện nay, các giao dịch trong thị trường M&A tại Việt Nam chủ yếu diễn ra trong công ty không đại chúng (dưới 100 cổ đông, không được niêm yết trên sàn chứng khoán), có tính chất đầu tư tài chính.

Trong đó, số lượng cổ phần mua trong một giao dịch không cao, không nhất thiết chiếm cổ phần chi phối trong công ty, thường chiếm 5-10% giá trị cổ phần của công ty mục tiêu. Mặc dù vậy, trong các giao dịch tài chính, bên mua thường mong muốn kiểm soát công ty mục tiêu thông qua việc: Cử người quản lý tại công ty, có quyền phủ quyết với một số quyết định quan trọng trong công ty mục tiêu (liên quan đến kết quả hoạt động, sửa đổi điều lệ, giao dịch lớn…).

Hiện, thị trường M&A tiếp tục được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư ngoại, trong đó tập trung vào 4 quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore, bên bán thường là công ty Việt Nam. Trong đó, phần lớn giao dịch chủ yếu là mua cổ phần thay vì mua tài sản vì việc chấp thuận với một giao dịch mua cổ phần dễ dàng hơn giao dịch mua tài sản.

Tranh chấp M&A ngày càng gia tăng

Thị trường M&A tại Việt Nam được dự báo sẽ sôi động trở lại nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các vụ tranh chấp. Ảnh: T.L.

Thị trường M&A tại Việt Nam được dự báo sẽ sôi động trở lại nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các vụ tranh chấp. Ảnh: T.L.

Thế nhưng, ông Trương Nhật Quang cũng cho biết, do phần lớn các giao dịch trên thị trường M&A là đầu tư tài chính nên không có đảm bảo về tỷ lệ thu hồi vốn.

Một điểm hạn chế nữa của thị trường M&A tại Việt Nam là thông tin về thẩm định pháp lý, đặc biệt là thông tin công khai thường hạn chế nên gây trở ngại cho các bên mua. Chủ yếu nhà đầu tư dựa vào các thông tin do bên bán cung cấp, nếu bên bán cung cấp thông tin không đúng sẽ dẫn đến những tranh chấp phát sinh trên thực tế.

“Cùng với sự phát triển của thị trường, mối quan tâm của các nhà đầu tư về các rủi ro trong các thương vụ M&A cũng gia tăng, đặc biệt là rủi ro về mặt pháp lý - nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn tới đổ bể các thương vụ, hoặc thậm chí là quá trình tranh chấp, kiện tụng tốn kém, kéo dài sau đó” - ông Trương Nhật Quang chia sẻ trong chương trình Quản lý và Giải quyết các tranh chấp nội bộ công ty và trong mua bán sáp nhập doanh nghiệp, do VIAC tổ chức chiều 17/6.

Theo Thống kê của Ban Thư ký VIAC, giai đoạn 2015-2021, VIAC giải quyết 35 vụ việc tranh chấp trong lĩnh vực M&A diễn ra, chủ yếu có yếu tố nước ngoài (thường một bên là tổ chức, cá nhân nước ngoài). Giá trị các vụ tranh chấp thường thấp hơn 10 triệu USD.

Tuy nhiên, trong các vụ tranh chấp M&A mà VIAC giải quyết, không phải vụ tranh chấp nào cũng có sự tham gia của luật sư. Theo ông Quang, điều này thể hiện nhận thức chưa đủ của doanh nghiệp của hai bên về thủ tục xét xử trọng tài, hoặc do giá trị giao dịch quá nhỏ nên họ không muốn có sự tham gia của luật sư để mất thêm chi phí tố tụng. Bởi nếu xét theo giá thị trường, giá trị các vụ tranh chấp dưới 10 triệu USD là tương đối thấp vì đã có rất nhiều giao dịch M&A ở Việt Nam hiện đã có giá trị trên 100 triệu USD, thậm chí tới 1 tỷ USD.

Đồng tình với quan điểm cho rằng các vụ tranh chấp trong lĩnh vực M&A sẽ ngày càng gia tăng, ông Nguyễn Quốc Vinh – luật sư thành viên Công ty Luật Tilleke & Gibbins, trọng tài viên VIAC cho biết, khi nền kinh tế Việt Nam mở hơn, các giao dịch trong xã hội phức tạp hơn thì số lượng vụ tranh chấp chắc chắn sẽ gia tăng.

“Dịch Covid-19 gây thiệt hại cho nhiều ngành như du lịch, bán lẻ, giao thông, vui chơi giải trí… đương nhiên tranh chấp M&A trong lĩnh vực này có khả năng xảy ra do không đáp ứng được kỳ vọng của một bên nào đó” - ông Vinh chia sẻ.

Đặc biệt, sự khác biệt về văn hóa, theo ông Vinh cũng là yếu tố khiến các vụ tranh chấp trong lĩnh vực M&A gia tăng. Bởi nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn quản lý theo kiểu doanh nghiệp gia đình, trong khi nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào họ sẽ có cách quản trị khác, minh bạch, thẳng thắn hơn, điều này có thể dẫn đến xung đột.

Vì vậy, để đảm bảo thương vụ M&A diễn ra thuận lợi, ông Vinh cho rằng nếu doanh nghiệp Việt Nam là bên bán, cần có đánh giá nhất định đối với bên mua: Về uy tín trên thị trường, khả năng tài chính, văn hóa quản trị… để hạn chế tối đa việc xảy ra tranh chấp.

“Tuy nhiên, quan trọng nhất là thói quen thực thi hợp đồng của doanh nghiệp Việt Nam hiện chưa cao và họ buộc phải thay đổi điều này” - luật sư Nguyễn Quốc Vinh nhấn mạnh.

Tin khác

Sự Kiện
Phát biểu tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) nhiệm kỳ 2026 - 2031, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được khẳng định thành phố đang đứng trước vận hội lịch sử sau hợp nhất không gian kinh tế. Ông nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ "phản ánh chính sách" sang "cùng kiến tạo chính sách", đồng thời cam kết chính quyền sẽ tháo gỡ dứt điểm các điểm nghẽn bằng tinh thần "nghe thật, làm thật, đồng hành thật".
8 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khi tác phẩm được phân phối với tốc độ gần như tức thời trên môi trường mạng, bài toán bản quyền không thể chỉ dừng ở việc phát hiện và gỡ bỏ nội dung vi phạm. Một hạ tầng số có khả năng định danh tác phẩm, xác thực chủ thể quyền, đo đếm khai thác và tự động phân chia doanh thu đang được đặt ra như nền móng để thị trường công nghiệp văn hóa vận hành minh bạch, hiệu quả.
9 giờ
Tiếng nói doanh nhân
Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, chính thức đổi tên thành Liên đoàn Doanh nghiệp TP.HCM, trong bối cảnh thành phố mở rộng không gian phát triển sau sáp nhập với nhiều cơ hội, thách thức mới.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự dịch chuyển mang tính lịch sử của các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật lên môi trường mạng không chỉ mở ra cơ hội kinh tế khổng lồ mà còn đặt hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ truyền thống trước những thách thức chưa từng có.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Forbes cho hay, bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup đã chính thức vượt qua nhiều tên tuổi lớn để vươn lên vị trí người giàu thứ 2 Việt Nam với khối tài sản định giá 4 tỷ USD.
16 giờ
Tài chính - Thị Trường
Những bưu kiện chứa đồ thời trang siêu rẻ từng phủ sóng khắp tủ đồ của giới trẻ toàn cầu. Tuy nhiên, đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hong Kong đã giội một gáo nước lạnh vào tham vọng thống trị thị trường của tập đoàn này.
16 giờ
Hợp tác Công - Tư
Giữa lúc làn sóng dịch chuyển dòng vốn và yêu cầu chuyển đổi mô hình đang đặt ra những bài toán sống còn cho nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với một nghịch lý lớn: nguồn lực vĩ mô dồi dào nhưng "hàng rào" thể chế, nỗi lo hình sự hóa các quan hệ kinh tế và gánh nặng chi phí tuân thủ lại đang kìm hãm sức bật của khối tư nhân.
17 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hai ngân hàng lớn của Pháp và Hàn Quốc đang chạy đua giành một suất mà Techcombank đã bỏ ngỏ suốt nhiều năm. Thương vụ có thể trị giá 2 tỷ USD cho ít nhất 15% cổ phần TCB, nhưng định giá vẫn là trở ngại chính và chưa có gì bảo đảm đàm phán sẽ thành công.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Forbes và đối tác Shook Research tạm dừng các bảng xếp hạng, sự kiện chung sau khi cựu Tổng biên tập Randall Lane bị phát hiện nhận khoản thanh toán 6 triệu USD không khai báo.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 20 năm VINASME, bà Đặng Huỳnh Ức My giới thiệu nền tảng VINA SME, kỳ vọng đây sẽ là hạ tầng số dùng chung, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường nhanh hơn.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính sách hỗ trợ 100% lãi suất và bảo lãnh tín dụng đang được TP.HCM đẩy mạnh nhằm giúp các startup công nghệ vượt qua rào cản thế chấp bằng tài sản hữu hình. Sự phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ cùng các quỹ tài chính kỳ vọng sẽ thu hẹp khoảng cách giữa nguồn vốn và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.
2 ngày
Lifestyle
Hơn 1.500 người đã cùng Vinamilk hoàn thành gần 90.000 km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làn sóng âm nhạc do trí tuệ nhân tạo khởi tạo đang làm tràn ngập các nền tảng phát trực tuyến, đe dọa trực tiếp đến nguồn thu nhập và làm thay đổi toàn bộ mô hình kinh doanh của ngành âm nhạc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc đâm đơn của hai gã khổng lồ Universal và Sony nhắm vào Suno đã phơi bày mâu thuẫn sâu sắc trong ngành âm nhạc toàn cầu. Giữa vòng vây kiện tụng, quyết định hợp tác của Warner Music đang mở ra một mô hình khai thác bản quyền hoàn toàn mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 20/8/2026 tại TP.HCM, Vinamilk tiếp tục đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhờ những đóng góp của doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
5 ngày
Xem thêm