Thứ hai, 06/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tranh chấp M&A có xu hướng gia tăng khi thị trường ‘ấm’ trở lại

Huyền Trang
- 07:30, 18/06/2021

(DNTO) - Bên cạnh kỳ vọng về thị trường M&A (mua bán và sáp nhập) có thể phục hồi về mức 4,5 - 5 tỷ USD vào năm 2021 và trở lại với giá trị 7 tỷ USD vào năm 2022, là những lo ngại về các vụ tranh chấp trong lĩnh vực này sẽ ngày càng gia tăng.

Dù trong đại dịch, thị trường Việt Nam vẫn thể hiện sức hấp dẫn với các nhà đầu tư ngoại. Ảnh: T.L.

Dù trong đại dịch, thị trường Việt Nam vẫn thể hiện sức hấp dẫn với các nhà đầu tư ngoại. Ảnh: T.L.

Sôi động thị trường M&A

Theo ước tính, trong 20 năm qua, Việt Nam có hơn 4.000 thương vụ M&A với giá trị đạt gần 50 tỷ USD, đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á về giá trị M&A và được đánh giá là quốc gia năng động khi thu hút dòng vốn ngoại tham gia vào thị trường.

Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam năm 2020 suy giảm hơn 51% so với năm 2019, ước đạt 3,5 tỷ USD, nhưng giới đầu tư và doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn tin vào sức bật của thị trường này trong giai đoạn hậu Covid-19.

Mới đây, Viện Nghiên cứu Đầu tư và Mua bán sáp nhập doanh nghiệp (CMAC) đưa ra dự báo khả quan rằng, thị trường M&A Việt Nam sẽ hồi phục theo mô hình chữ V trong giai đoạn 2021 – 2022, với khả năng phục hồi về mức 4,5 - 5 tỷ USD vào năm 2021 trước khi bật mạnh hơn, trở lại với giá trị 7 tỷ USD vào năm 2022.

Chia sẻ về một số đặc điểm của thị trường M&A Việt Nam, ông Trương Nhật Quang, luật sư điều hành Công ty Luật TNHH YKVN, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết, theo nghiên cứu của VIAC, hiện nay, các giao dịch trong thị trường M&A tại Việt Nam chủ yếu diễn ra trong công ty không đại chúng (dưới 100 cổ đông, không được niêm yết trên sàn chứng khoán), có tính chất đầu tư tài chính.

Trong đó, số lượng cổ phần mua trong một giao dịch không cao, không nhất thiết chiếm cổ phần chi phối trong công ty, thường chiếm 5-10% giá trị cổ phần của công ty mục tiêu. Mặc dù vậy, trong các giao dịch tài chính, bên mua thường mong muốn kiểm soát công ty mục tiêu thông qua việc: Cử người quản lý tại công ty, có quyền phủ quyết với một số quyết định quan trọng trong công ty mục tiêu (liên quan đến kết quả hoạt động, sửa đổi điều lệ, giao dịch lớn…).

Hiện, thị trường M&A tiếp tục được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư ngoại, trong đó tập trung vào 4 quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore, bên bán thường là công ty Việt Nam. Trong đó, phần lớn giao dịch chủ yếu là mua cổ phần thay vì mua tài sản vì việc chấp thuận với một giao dịch mua cổ phần dễ dàng hơn giao dịch mua tài sản.

Tranh chấp M&A ngày càng gia tăng

Thị trường M&A tại Việt Nam được dự báo sẽ sôi động trở lại nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các vụ tranh chấp. Ảnh: T.L.

Thị trường M&A tại Việt Nam được dự báo sẽ sôi động trở lại nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các vụ tranh chấp. Ảnh: T.L.

Thế nhưng, ông Trương Nhật Quang cũng cho biết, do phần lớn các giao dịch trên thị trường M&A là đầu tư tài chính nên không có đảm bảo về tỷ lệ thu hồi vốn.

Một điểm hạn chế nữa của thị trường M&A tại Việt Nam là thông tin về thẩm định pháp lý, đặc biệt là thông tin công khai thường hạn chế nên gây trở ngại cho các bên mua. Chủ yếu nhà đầu tư dựa vào các thông tin do bên bán cung cấp, nếu bên bán cung cấp thông tin không đúng sẽ dẫn đến những tranh chấp phát sinh trên thực tế.

“Cùng với sự phát triển của thị trường, mối quan tâm của các nhà đầu tư về các rủi ro trong các thương vụ M&A cũng gia tăng, đặc biệt là rủi ro về mặt pháp lý - nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn tới đổ bể các thương vụ, hoặc thậm chí là quá trình tranh chấp, kiện tụng tốn kém, kéo dài sau đó” - ông Trương Nhật Quang chia sẻ trong chương trình Quản lý và Giải quyết các tranh chấp nội bộ công ty và trong mua bán sáp nhập doanh nghiệp, do VIAC tổ chức chiều 17/6.

Theo Thống kê của Ban Thư ký VIAC, giai đoạn 2015-2021, VIAC giải quyết 35 vụ việc tranh chấp trong lĩnh vực M&A diễn ra, chủ yếu có yếu tố nước ngoài (thường một bên là tổ chức, cá nhân nước ngoài). Giá trị các vụ tranh chấp thường thấp hơn 10 triệu USD.

Tuy nhiên, trong các vụ tranh chấp M&A mà VIAC giải quyết, không phải vụ tranh chấp nào cũng có sự tham gia của luật sư. Theo ông Quang, điều này thể hiện nhận thức chưa đủ của doanh nghiệp của hai bên về thủ tục xét xử trọng tài, hoặc do giá trị giao dịch quá nhỏ nên họ không muốn có sự tham gia của luật sư để mất thêm chi phí tố tụng. Bởi nếu xét theo giá thị trường, giá trị các vụ tranh chấp dưới 10 triệu USD là tương đối thấp vì đã có rất nhiều giao dịch M&A ở Việt Nam hiện đã có giá trị trên 100 triệu USD, thậm chí tới 1 tỷ USD.

Đồng tình với quan điểm cho rằng các vụ tranh chấp trong lĩnh vực M&A sẽ ngày càng gia tăng, ông Nguyễn Quốc Vinh – luật sư thành viên Công ty Luật Tilleke & Gibbins, trọng tài viên VIAC cho biết, khi nền kinh tế Việt Nam mở hơn, các giao dịch trong xã hội phức tạp hơn thì số lượng vụ tranh chấp chắc chắn sẽ gia tăng.

“Dịch Covid-19 gây thiệt hại cho nhiều ngành như du lịch, bán lẻ, giao thông, vui chơi giải trí… đương nhiên tranh chấp M&A trong lĩnh vực này có khả năng xảy ra do không đáp ứng được kỳ vọng của một bên nào đó” - ông Vinh chia sẻ.

Đặc biệt, sự khác biệt về văn hóa, theo ông Vinh cũng là yếu tố khiến các vụ tranh chấp trong lĩnh vực M&A gia tăng. Bởi nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn quản lý theo kiểu doanh nghiệp gia đình, trong khi nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào họ sẽ có cách quản trị khác, minh bạch, thẳng thắn hơn, điều này có thể dẫn đến xung đột.

Vì vậy, để đảm bảo thương vụ M&A diễn ra thuận lợi, ông Vinh cho rằng nếu doanh nghiệp Việt Nam là bên bán, cần có đánh giá nhất định đối với bên mua: Về uy tín trên thị trường, khả năng tài chính, văn hóa quản trị… để hạn chế tối đa việc xảy ra tranh chấp.

“Tuy nhiên, quan trọng nhất là thói quen thực thi hợp đồng của doanh nghiệp Việt Nam hiện chưa cao và họ buộc phải thay đổi điều này” - luật sư Nguyễn Quốc Vinh nhấn mạnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 4/10/2025, Vinpearl Golf Léman – tuyệt tác sân golf 36 hố với thiết kế độc bản cùng hệ tiện ích chuẩn 5 sao chính thức ra mắt tại Củ Chi. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong hành trình phát triển hệ thống sân golf chuẩn quốc tế của Vinpearl Golf, và mở ra một điểm hẹn lý tưởng cho cộng đồng golfer kết nối, tranh tài đỉnh cao và tận hưởng phong cách sống thượng lưu ngay cửa ngõ thành phố.
8 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) sẽ chính thức tổ chức sự kiện kết nối giao thương trọng điểm mang tên “Buôn có bạn – Bán có phường” vào ngày 17/10. Sự kiện diễn ra trọn vẹn trong một ngày, từ 8g đến 18g, tại The Adora Center, số 431 Hoàng Văn Thụ, TP.HCM. HAWEE định vị đây là một cú hích mới, nhằm khơi dậy năng lượng và động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động.
15 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty TNHH AEON Việt Nam vừa chính thức khai trương Trung tâm Bách hóa Tổng hợp và Siêu thị (TT BHTH & ST) AEON Văn Giang. Đây là TT BHTH & ST thứ 11 của AEON tại Việt Nam, mang đến một điểm đến mua sắm trọn vẹn, tin cậy và tiện lợi, đặc biệt hướng đến các gia đình trẻ và sự phát triển năng động của cộng đồng phía Đông Hà Nội.
2 ngày
Trung ương hội
Dự kiến, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 sẽ diễn ra vào cuối năm nay, trở thành sự kiện tôn vinh lớn nhất dành cho đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam trong năm, góp phần giúp đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam tự tin tiến bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Đây là bước đi quan trọng trong tiến trình chuyển dịch năng lượng xanh, phù hợp với Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từ xe xăng sang VF 8 rồi hai đời VF 9, anh Phạm Đức Giang (Hưng Yên) đã đi xuyên Việt, xuyên Đông Nam Á hàng chục nghìn km trên những chiếc xe VinFast. Với anh, chiếc VF 9 êm ái như “du thuyền trên đất liền”, còn chi phí nuôi thậm chí rẻ như các dòng xe xăng cỡ nhỏ cho đô thị.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 28/9, Herbalife Việt Nam đã tiếp tục đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, tổ chức thành công “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 tại Công viên Thống Nhất, Thủ đô Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thường niên nhằm trang bị kiến thức và khuyến khích lối sống năng động, lành mạnh cho cộng đồng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
    Một quy trình tưởng chừng đơn giản – kiểm tra ảnh giao hàng – từng khiến Vinamilk tiêu tốn hơn 3 triệu USD mỗi năm. Thay vì mở rộng nhân sự hay thuê ngoài, doanh nghiệp FMCG hàng đầu Việt Nam đã tự phát triển hệ thống điều phối đơn hàng tự động, có thể xử lý hàng trăm nghìn hình ảnh mỗi ngày chỉ trong vài phút, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.   
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuỗi hội thảo nâng cao năng lực quản lý tài chính cá nhân cho sinh viên năm 2025 với chủ đề “Thảnh thơi tài chính thế hệ Z – Từ sống sót đến sống đầy” tiếp tục tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tư duy quản lý tài chính bền vững trong cộng đồng sinh viên. Chương trình do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM phối hợp Ban Cán sự Đoàn Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Home Credit Việt Nam.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ứng dụng công nghệ mới, tự động hoá tối đa quy trình hoạt động, SATRA thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược phát triển logistics thông minh, hiện đại, đảm bảo tính kết nối cũng như khả năng điều phối chuỗi cung ứng cho nội địa và xuất khẩu tại siêu đô thị "TP.HCM mới".  
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bài viết mới đây đăng trên Tạp chí Cộng sản, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã nhấn mạnh vị trí của lực lượng doanh nhân trẻ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam như đội quân xung kích trên mặt trận kinh tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo các diễn giả tại Leaders Forum 2025, doanh nghiệp chỉ nên xem AI là công cụ hỗ trợ giúp ra các quyết định hiệu quả và AI không thể thay thế được con người trong doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thời hạn nộp hồ sơ Giải thưởng Sao Đỏ 2025 chỉ còn tính bằng giờ. Vượt lên trên một sự kiện vinh danh, đây là sứ mệnh định hình chân dung nhà lãnh đạo kiểu mới: không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn phải là người tiên phong về công nghệ, minh bạch trong quản trị và có trách nhiệm với sự phát triển bền vững của quốc gia.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khi mùa thu về, mang theo sắc vàng rực rỡ và những cánh chuồn chuồn bay cao, cũng là lúc tình cảm gắn kết thêm trọn vẹn. Với gần 28 năm đồng hành cùng người Việt, Đại Phát tự hào mang đến những món quà Trung Thu tinh tế – biểu tượng của sự sum vầy, sẻ chia.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao sức chứa cho hệ thống kho lạnh hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp lưu trữ mở rộng thị phần khách hàng, SATRA hướng tới mục tiêu chuẩn hoá chuỗi cung ứng lạnh để gia tăng lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp.
1 tuần
Xem thêm