Thứ sáu, 15/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường chứng khoán tuần mới: Nhà đầu tư nên ngừng bán tháo

Thạch Hương
- 16:39, 30/06/2024

(DNTO) - Tuần qua, VN-Index đã trải qua 3 phiên giảm sâu khiến phần đông nhà đầu tư có tâm lý bi quan hơn. Tuy nhiên, giới phân tích khuyến cáo nhà đầu tư nên ngừng bán tháo ở vùng này, và cho rằng nắm giữ cổ phiếu ở vùng này vẫn sẽ mang lại lợi nhuận khá tích cực trong vòng 3 tháng tới...

Tuần qua, thị trường chứng khoán có giảm mạnh 2,9% với 2/5 phiên rơi với biên độ rộng. Ảnh minh hoạ

Tuần qua, thị trường chứng khoán có giảm mạnh 2,9% với 2/5 phiên rơi với biên độ rộng. Ảnh minh hoạ

Tuần qua, liên tiếp các phiên VN-Index thử thách ngưỡng hỗ trợ 1.250 điểm, và cuối cùng đã bị đánh gãy, xuống mức 1.245 điểm. Áp lực bán mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần (24/6), đã khiến chỉ số VN-Index giảm gần 2,2% xuống mức 1.254,1 điểm cùng thanh khoản tăng mạnh lên hơn 27.500 tỷ đồng.

Chỉ số VN-Index tiếp tục phục hồi lên mức 1.261,2 điểm trong phiên 26/6 nhờ lực kéo của một số cổ phiếu vốn hóa lớn, tiêu biểu là mã GVR (+7%) khi các nhà đầu tư lạc quan về kết quả kinh doanh quý 2/2024 của công ty với việc giá xuất khẩu cao su tăng. Dù vậy, đây đã là phiên thứ 15 liên tiếp khối ngoại bán ròng, tập trung vào cổ phiếu FPT và MWG.

Thị trường chứng khoán tiếp tục cho thấy sự lưỡng lự trong ngày 27/6 khi chỉ số VN-Index giảm 0,2% xuống mức 1.259,1 và thanh khoản đã giảm khoảng 20% so với phiên giao dịch trước đó. Nhóm Bảo hiểm diễn biến tích cực với MIG (+6.7%), BVH (+2.8%) và BIC (+1.1%) đồng loạt tăng.

Tuy vậy, VN-Index kết thúc tuần (28/6) giảm mạnh trong phiên cuối cùng của quý 2 với sắc đỏ bao trùm, phá vỡ mốc tâm lý 1.250 khi giảm 13,7 điểm. Khối ngoại tiếp tục áp lực bán ròng với giá trị hơn 1.100 tỷ đồng.

 

Cũng trong tuần qua, thanh khoản tuần qua giảm 5,6% xuống 22,015 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại tiếp đà bán ròng 4.449,7 tỷ đồng trên cả 3 sàn, giảm nhẹ 8,9% so với tuần trước đó.

 

 

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội, phân tích: Thị trường bị ép xuống mạnh như vậy từ nhiều nguyên nhân. Cụ thể, tháng 6 là giai đoạn thị trường trống thông tin hỗ trợ trước kỳ ra kết quả kinh doanh quý 2 dẫn đến sự thận trọng của nhà đầu tư luôn đặt lên cao hơn, nên dòng tiền nâng đỡ giai đoạn hiện tại khá yếu kèm theo khối ngoại bán ròng liên tiếp; tình hình tỷ giá chưa được kiểm soát; các dòng lớn như Ngân hàng, Bất động sản thì thiếu sự kỳ vọng vũng như dòng tiền khỏe tham gia.

Còn ông Nghiêm Sỹ Tiến, Chuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV lại cho rằng, với diễn biến của thị trường hiện tại, sẽ tương đối khó có thể xác định chính xác thị trường khi nào tạo đáy. Nhiều khả năng VN-Index đã bắt đầu bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn khi các tín hiệu kỹ thuật đang thể hiện quán tính giảm điểm chưa kết thúc, áp lực bán vẫn đang áp đảo. Rủi ro tỷ giá sẽ chưa sớm hạ nhiệt và Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục bán dự trữ ngoại hối để can thiệp. Vì vậy theo ông Tiến, kịch bản vùng quanh 1.250 sẽ tạo đáy là không cao. Theo đó, các mốc hỗ trợ trung và dài hạn được kỳ vọng tạo lực đỡ đáng kể hơn cho VN-Index tại quanh 1.220 điểm và xa hơn tại 1.180 điểm.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư đã tìm được một số cơ hội ở các doanh nghiệp tốt nhưng giá cổ phiếu đã ở mức đủ thấp thì việc nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao hơn 60%-70% danh mục là điều bình thường. Nếu chúng ta vẫn chưa tìm được những cơ hội thực sự hấp dẫn thì việc giữ lại một lượng tiền mặt trong danh mục là điều cần thiết. Chúng ta sẽ không mất tiền nếu chúng ta không có mặt trong một thị trường tăng giá nhưng chắc chắn chúng ta sẽ mất rất nhiều nếu quyết định có mặt trong một thị trường giảm giá.

Nhận định về thị trường chứng khoán trong tuần giao dịch mới (1-5/7), ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect, cho biết những thông tin mới được Tổng cục Thống kê công bố là “liều thuốc tinh thần” với nhà đầu tư sau nhịp điều chỉnh khá mạnh vừa qua. Phiên đầu tuần tới sẽ là một phiên khá quan trọng khi chỉ số VN-Index xác nhận xem có thực sự đánh mất mốc tâm lý 1.250 điểm hay không. Đồng thời, thị trường bắt đầu bước vào mùa công bố kết quả kinh doanh quý 2 với nhiều dự báo cho thấy đà tăng trưởng lợi nhuận sẽ tiếp diễn.

Do vậy, ông Hinh khuyến cáo nhà đầu tư nên ngừng bán tháo ở vùng này: “Tôi cho rằng nắm giữ cổ phiếu ở vùng này vẫn sẽ mang lại lợi nhuận khá tích cực trong vòng 3 tháng tới. Đồng thời, nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn sàng giải ngân quyết liệt nếu chỉ số VN-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh 1.200-1.220 điểm, ưu tiên nhóm ngành chưa tăng mạnh trong thời gian vừa qua như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, điện và nhóm xuất khẩu”.

Số liệu đáng chú ý được Tổng cục Thống kê (GSO) vừa công bố, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 2/2024 tăng khá, thể hiện rõ xu hướng phục hồi của nền kinh tế khi đạt 6,93% so với cùng kỳ, chỉ thấp hơn tốc độ tăng 7,99% của quý 2/2022 trong giai đoạn 2020-2024.

Tính chung GDP 6 tháng đầu năm 2024 tăng 6,42%, chỉ thấp hơn tốc độ tăng 6,58% của 6 tháng đầu năm 2022 trong giai đoạn 2020-2024. Kết quả này nhờ "lực kéo" từ ngành công nghiệp và bán lẻ đã đóng góp tỷ trọng lớn trong mức tăng trưởng GDP quý 2.

Cụ thể, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế với tốc độ tăng 8,67%, đóng góp 2,14 điểm phần trăm; Bán buôn và bán lẻ tăng 7,34% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 0,79 điểm phần trăm vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong tháng 6 ước đạt 33,09 tỷ USD, trong quý 2 ước đạt 97,2 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước và tăng 4,6% so với quý 1. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 190,08 tỷ USD.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Dù nội lực doanh nghiệp trong nước đang mỗi ngày một lớn mạnh hơn, tuy nhiên làm sao để xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn còn điểm nghẽn.
9 giờ
Bất động sản
Đối diện chợ Bến Thành – biểu tượng thương mại và ký ức đô thị của Sài Gòn suốt hơn một thế kỷ, Masterise Group vừa ra mắt tòa tháp đôi One Central Saigon. Dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của trung tâm TP.HCM, nối tiếp dòng chảy lịch sử bằng diện mạo hiện đại của một đô thị quốc tế.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền cuối cùng đã quay trở lại với nhóm cổ phiếu dầu khí sau chuỗi ngày ảm đạm. Khi thanh khoản có dấu hiệu trở lại, liệu đây đơn thuần là cú hồi kỹ thuật hay bước nền chuẩn cho con sóng mới của nhóm ngành này?
1 ngày
Bất động sản
giới đầu tư đang chuyển dòng tiền về vịnh di sản với kỳ vọng tiếp tục thắng lớn tại Vinhomes Global Gate Hạ Long - siêu đô thị hơn 6.200 ha, tổng vốn đầu tư gần 18 tỷ USD, lớn nhất lịch sử thị trường bất động sản, đồng thời hưởng lợi trực tiếp từ tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Hạ Long hơn 5,6 tỷ USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nắng nóng cực đoan kết hợp cùng sự thắt chặt nguồn cung khí đốt đang đẩy lưới điện châu Á vào tình trạng báo động đỏ. Cơn ác mộng của năm 2022 đang hiện hữu trở lại, đe dọa trực tiếp đến đà phục hồi kinh tế của các quốc gia từ Nhật Bản đến khu vực Nam Á.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dư địa giảm lãi suất hạn chế, kênh trái phiếu đang chậm lại, trong bối cảnh rủi ro địa chính trị vẫn còn hiện hữu, áp lực chi phí vốn với các doanh nghiệp trong nước được dự báo sẽ lớn hơn trong thời gian tới, theo Fiingroup.
2 ngày
Bất động sản
Lộ trình điều chỉnh cấu trúc đô thị theo hướng giãn dân ra vùng ven và siết chặt cấp phép cao ốc tại lõi trung tâm là lời giải được Bí thư Thành ủy TP.HCM đưa ra trước bài toán quá tải hạ tầng hiện nay. Quyết định này đánh dấu bước chuyển dịch quan trọng nhằm giải cứu các quận nội đô khỏi tình trạng kẹt xe và ngập lụt kinh niên.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cụ thể, từ ngày 9/5/2026 đến hết ngày 9/6/2026, thời gian thông quan hàng ngày đối với hàng hóa từ 7 giờ đến 17 giờ (giờ Hà Nội). Thời gian thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh đối với lái xe từ 7 giờ đến 17 giờ 30 phút (giờ Hà Nội).
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự lệch pha giữa chỉ số và mặt bằng chung ngày càng rõ và tạo nên sự rung lắc dữ dội cho thị trường, nhà đầu tư ngày càng khó kiếm lời trên thị trường chứng khoán nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng.
3 ngày
Bất động sản
Diện mạo mới của TP.HCM đang được định hình bởi những siêu đô thị có quy mô trên 1.000ha lần đầu tiên xuất hiện. Màn ra mắt của “song mã” Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ) và Vinhomes Sài Gòn Park (Hóc Môn) không chỉ hiện thực hóa chiến lược đô thị đa cực, mà còn khai mở vận hội “mười năm có một” cho những nhà đầu tư nhạy bén với thời cuộc.
4 ngày
Bất động sản
Bắt nhịp xu hướng phát triển đa cực của các đô thị trên thế giới, làn sóng dịch chuyển không gian sống đang diễn ra mạnh mẽ tại Thủ đô. Phía Tây Hà Nội, với sự bứt phá ngoạn mục về hạ tầng và đô thị, đang trở thành "thỏi nam châm" thu hút cộng đồng tinh hoa. Tại đây, Vinhomes Wonder City đã hiện diện và nhanh chóng xác lập vị thế một "miền đất thịnh vượng" mới của Thủ đô.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong môi trường thanh khoản thắt chặt và lãi suất neo cao, cuộc đua lợi nhuận của các ngân hàng sẽ khắc nghiệt hơn và có sự phân hoá rõ nét.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiệu ứng mùa vụ “Sell in May and go away” (Bán vào tháng Năm và rời đi) từng là một nỗi ám ảnh với thị trường chứng khoán tháng 5 được cho không còn phù hợp trong bối cảnh hiện tại.
1 tuần
Bất động sản
Đó là ý kiến của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất neo cao, dòng tiền theo hướng cẩn trọng và khắt khe hơn, cùng tâm lý chấp nhận "giá cao" từ người mua đang khiến thị trường bất động sản dân cư dần được định hình lại.
1 tuần
Xem thêm