Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thế giới thực tế ảo tăng cường nở rộ nhờ đại dịch

Hải Ngư
- 12:48, 21/04/2022

(DNTO) - Đại dịch Covid-19 đã mở ra nhiều trải nghiệm sống động khi thúc đẩy người dùng sử dụng nhiều công nghệ thực tế ảo tăng cường trong sinh hoạt đời thường, bên cạnh trò chơi và giải trí.

Cơn đại dịch Covid-19 đã trải qua hơn 2 năm và chưa biết đến bao giờ mới hoàn toàn biến thành căn bệnh đặc hữu như một số loại bệnh khác. Dịch hoành hành là một điều dở, nhưng nhìn ở khía cạnh khác, từ trong bản chất, nó cũng mang đến điều gì đó hay ho, tích cực. Với một số người, đại dịch đã mở ra những trải nghiệm sống động mới, bởi ngoài trò chơi và giải trí, chính nó cũng thúc đẩy sự phát triển của công nghệ thực tế ảo mở rộng XR (Extended Reality), bao gồm cả thực tế ảo VR (Virtual Reality) và thực tế tăng cường AR (Augmented Reality).

Ở Hoa Kỳ, đối với người dùng, mức sử dụng AR vẫn vượt xa VR và tai nghe VR một lượng đáng kể. Ảnh Insider Intelligence

Ở Hoa Kỳ, đối với người dùng, mức sử dụng AR vẫn vượt xa VR và tai nghe VR một lượng đáng kể. Ảnh Insider Intelligence

Các công nghệ vừa kể vẫn đang trong giai đoạn đầu được áp dụng, nhưng quả thực phải chân nhận một điều, chúng đang phát triển nhanh chóng. Mặc dù hầu hết các trường hợp sử dụng thuộc lãnh địa VR và AR vẫn liên quan đến trò chơi, giải trí và truyền thông xã hội, nhưng sự đa dạng của các ứng dụng ngày càng mở rộng khi nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp dấn thân vào các trải nghiệm nhập vai. Do đại dịch buộc nhiều người phải làm việc, giao lưu, học tập và cả mua sắm… tại nhà, nên trải nghiệm XR đã được dùng thay thế những trải nghiệm trực tiếp. Thống kê dự tính, trong năm nay có đến 58,9 triệu người ở Mỹ sẽ sử dụng VR và 93,3 triệu sẽ đụng đến AR ít nhất một lần mỗi tháng.

Mặc dù VR và AR là những công nghệ khác nhau và cũng đang phát triển với tốc độ không đồng đều, nhưng xem chừng đại dịch đang tạo nên thị trường rộng mở cho cả hai. Tần số sử dụng VR và AR đã tăng đáng kể khi người người bị “cấm cung” ở nhà, làm những việc được yêu cầu cần tránh đám đông, tụ tập. Hoạt động dạng cách ly cô lập bây giờ xoay quanh trò chơi điện tử, tiêu dùng giải trí cá nhân, tham gia vào VR xã hội, sử dụng các tính năng AR trên mạng, trải nghiệm các trò chơi ảo, mua sắm từ xa và “ngao du thế giới” qua video du lịch 360 độ.

Chính đại dịch cũng thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ thực tế ảo mở rộng. Ảnh Insider Intelligence

Chính đại dịch cũng thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ thực tế ảo mở rộng. Ảnh Insider Intelligence

Một nghiên cứu vào tháng 6/2020 đã cho thấy, kể từ khi đại dịch bắt đầu, có đến 58% trẻ em và thanh thiếu niên Hoa Kỳ dành nhiều thời gian hơn cho điện thoại thông minh, 53% ưu tiên cho trò chơi điện tử và 15% gắn bó với tai nghe VR khiến mặt hàng này rơi vào cơn sốt.

Việc tầng lớp công nhân viên phải chuyển sang làm việc từ xa, học tập và hoạt động tại nhà đã khiến các ứng dụng mới và hữu ích của VR và AR được quan tâm song hành với thú chơi game, thể dục ảo, hợp tác kinh doanh và đào tạo từ xa. Với sự phát triển ngày càng cao theo nhu cầu tăng vọt, VR và AR dần được coi là những thay thế khả thi cho đào tạo trực tiếp, họp hành, tổ chức sự kiện, hội nghị, triển khai dịch vụ khách hàng, chăm sóc sức khỏe cùng nhiều hoạt động khác.

Đối với Big Tech, các công ty đầu tư hàng đầu, đại dịch đã biến XR thành một khu vực tăng trưởng ấn tượng, thậm chí chiếm vị thế quan trọng. Facebook đang trên đường trở thành công ty dẫn đầu về VR ở Mỹ với hệ sinh thái Oculus và những đầu tư vào AR. Các ông lớn khác, bao gồm Apple, Google, Microsoft và Samsung, đều được cho là đang chạy đua để giới thiệu các giải pháp VR, AR, MR riêng, tận dụng nhu cầu ngày càng tăng hầu phát triển thị trường.

Các trường hợp sử dụng VR và AR thường liên quan đến trò chơi, giải trí và truyền thông xã hội. Ảnh Insider Intelligence

Các trường hợp sử dụng VR và AR thường liên quan đến trò chơi, giải trí và truyền thông xã hội. Ảnh Insider Intelligence

Một điểm sáng nữa là hiện nay các nhà phát triển XR đang rất lạc quan với tốc độ triển khai dịch vụ mạng không dây tốc độ cao 5G, cả ở Hoa Kỳ lẫn trên toàn thế giới. Đột phá này được kỳ vọng sẽ loại bỏ nhiều khó khăn kỹ thuật dai dẳng xưa nay, đồng thời giúp tăng khả năng cho sự tồn tại của XR. Một khảo sát hồi tháng 4 năm 2020 cho thấy, có đến 44% người trưởng thành ở Mỹ đã trích dẫn nội dung VR trực tuyến và 36% tận dụng trải nghiệm AR. Đây là bước tiến cho thấy lợi ích đáng nể của công nghệ 5G.

Cũng tương tự như vậy, phần lớn người trưởng thành ở Hàn Quốc, Anh và Mỹ đã bắt đầu thấy “mặn mà” với các ý tưởng về VR và AR nên thi nhau đang ký sử dụng. Qua thăm dò, đã có gần 3/4 (chiếm 73%) số người cho rằng, trải nghiệm VR chiếm vị trí từ hay ho đến hấp dẫn, còn con số dành “lời có cánh” cho trải nghiệm AR là 70%.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
21 giờ
Start-up
Rất nhiều công ty Edtech (công nghệ giáo dục) của Úc, Nhật Bản, Ấn Độ… nhăm nhe bước chân vào thị trường Việt Nam, nơi có tốc độ tăng trưởng 2 con số nhưng đang hiện diện khoảng 700 giải pháp.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Google phải bồi thường thiệt hại lên tới 32,5 triệu USD, vì vi phạm bằng sáng chế của nhà sản xuất loa thông minh Sonos.
2 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Lê Mỹ Quỳnh, cô gái Gen Z nổi tiếng với “bộ sưu tập lỗ hổng” cũng từng hoài nghi về chính mình khi theo đuổi ngành bảo mật thông tin.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
5 ngày
Công nghệ Số hóa
Tập đoàn Apple vừa ký một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với công ty sản xuất chip Broadcom để phát triển những linh kiện thu phát sóng viễn thông 5G.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
6 ngày
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
1 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
1 tuần
Vườn ươm doanh nghiệp
Nhiều startup, nhà đầu tư ngoại đã lựa chọn Việt Nam là điểm dừng chân lý tưởng để mở rộng hoạt động.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Meta đã bị cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh châu Âu phạt 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD), vì chuyển dữ liệu của người dùng EU sang Mỹ. Ngoài ra, Meta có thời hạn 5 tháng để dừng chuyển dữ liệu người dùng tới Mỹ.
1 tuần
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Ngày 21/2, Meta cho biết nền tảng mạng xã hội Instagram đã gặp sự cố kỹ thuật làm gián đoạn ảnh hưởng tới hàng người dùng. Tuy nhiên sự cố đã được nhanh chóng khắc phục.
1 tuần
Start-up
So với những ngành khác, startup nông nghiệp Việt Nam dường như vẫn khá mờ nhạt, thiếu vắng các thương vụ đầu tư lớn.
1 tuần