Thứ ba, 30/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ bỏ xa Trung Quốc vào năm 2031

Xuân Hạo
- 17:13, 30/05/2024

(DNTO) - Theo một nhà nhân khẩu học hàng đầu, dân số đang già đi nhanh chóng của Trung Quốc sẽ trở thành chướng ngại lớn cho tăng trưởng kinh tế của nước này, vốn đang sắp bị Mỹ vượt mặt trong vài năm tới.

 

Trong 2023, tỷ lệ người già quá độ tuổi 65 ở Trung Quốc đã tăng lên 15,4%. Ảnh: Fortune

Trong 2023, tỷ lệ người già quá độ tuổi 65 ở Trung Quốc đã tăng lên 15,4%. Ảnh: Fortune

Fu-Xian Yi, chuyên gia về khoa học sinh sản tại Đại học Wisconsin–Madison và là chuyên gia về nhân khẩu học của Trung Quốc, đã chỉ ra rằng tỷ lệ dân số Trung Quốc trên 65 tuổi đã tăng lên 15,4% vào năm 2023 từ mức 7% vào năm 1998.

“Trong lịch sử, chưa có quốc gia nào đạt được mức tăng trưởng 4% trong 12 năm tiếp theo sau khi tỷ lệ người già chiếm 15% dân số”, Fu-Xian Yi viết trên Project Syndicate. “Tốc độ tăng trưởng trung bình của các nước có thu nhập cao trong giai đoạn này chỉ là 1,8%”.

Mặc dù Mỹ vẫn giữ ngôi vị là nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng tốc độ tăng trưởng của nước này đã tụt hậu so với Trung Quốc, ngay cả khi nền kinh tế đứng thứ hai này đã gặp nhiều “trục trặc” trong những năm gần đây.  Năm ngoái, GDP của Trung Quốc tăng 5,2%, so với chỉ 2,5% của Mỹ.

Thế nhưng Yi nhận thấy tình thế sẽ thay đổi trong thập kỷ tới. Ông chỉ ra sự tương đồng giữa dân số già hóa của Trung Quốc và xu hướng nhân khẩu học tương tự đã từng làm hạ nhiệt nền kinh tế Nhật Bản và Đức trong quá khứ.

Ông dự đoán: “Dựa trên những xu hướng lịch sử này, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc có thể sẽ giảm xuống còn 3% trong năm 2028 và giảm xuống dưới mức của Mỹ từ năm 2031 đến năm 2035”.

Về phía Mỹ, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ hồi đầu năm nay dự kiến rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ giảm dần dần, từ khoảng 2,2% trong năm 2025 xuống còn 1,9% vào những năm đầu thập kỷ 2030.

Yi cho biết thêm, Trung Quốc cũng khó có thể đạt được trạng thái “thu nhập cao”, dựa trên ngưỡng thu nhập bình quân đầu người của Ngân hàng Thế giới. Sau khi hụt chỉ tiêu trong năm 2023, mức tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người tại Trung Quốc sẽ không thể đuổi kịp tiêu chuẩn “thu nhập cao” đang tăng theo mức tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Hơn thế nữa, Trung Quốc đang phải đối mặt nhiều vấn đề nhức nhối, trong đó có thặng dư thương mại đang bị xói mòn, lãi suất thấp và áp lực giảm phát đè nặng lên đồng tiền, khiến việc đạt được trạng thái “thu nhập cao” càng trở nên khó khăn hơn, Fu-Xian Yi nói.

Yi kết luận: “Trên hết, Trung Quốc phải nâng cao thu nhập khả dụng của hộ gia đình và giải quyết  khủng hoảng nhân khẩu học, cả hai đều đòi hỏi một cuộc cải tổ chính trị và kinh tế… Vì Trung Quốc ngày nay thậm chí còn e ngại cải cách kinh tế hơn so với khi Đặng Tiểu Bình tiến hành cải cách theo định hướng thị trường vào năm 1978, nên sự thay đổi nhanh chóng là rất khó xảy ra. Sự chuyển đổi cần thiết có thể mất vài thập kỷ, nếu không muốn nói là lâu hơn.”

Đề cập đến dân số già của Trung Quốc, hồi năm ngoái, chiến lược gia kỳ cựu Ed Yardeni cho biết nước này có thể trở thành “viện dưỡng lão lớn nhất thế giới”.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc, khủng hoảng bất động sản, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao và những “đòn đánh kinh tế” từ Mỹ đối với các ngành công nghệ chủ chốt đã dẫn đến dự đoán cho cái gọi là thập kỷ trì trệ.

Học giả hàng đầu về Trung Quốc Anne Stevenson-Yang, đồng sáng lập J Capital Research, cho biết hồi đầu tháng này rằng “các chính sách thất thường và vô trách nhiệm, sự kiểm soát quá mức của chính quyền và những lời hứa cải cách không được thực hiện đã tạo ra một nền kinh tế Trung Quốc bế tắc với nhu cầu tiêu dùng nội địa yếu và tăng trưởng chậm lại”.

Hầu hết các nhà kinh tế đều khuyến nghị các nhà lãnh đạo Trung Quốc nên nới lỏng sự kiểm soát của họ đối với khu vực tư nhân và thúc đẩy tiêu dùng nhiều hơn.

Tin khác

Bất động sản
Đánh giá về thị trường bất động sản quý 2, các chuyên gia từ Công ty Cổ phần Chứng khoán MBS (MBS) cho biết, nền lãi suất cao đang trở thành lực cản lớn với thị trường. Ngoài ra, nguồn mở bán yếu trong quý khiến các doanh nghiệp bất động giảm đối mặt với việc suy giảm lợi nhuận so với cùng kỳ.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
VN-Index mất hơn 16 điểm, dòng tiền tiếp tục yếu trong bối cảnh nhóm cổ phiếu họ Vin giảm sâu trong phiên.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đợt bốc hơi hàng trăm tỷ USD của các tập đoàn công nghệ lớn không chỉ đơn thuần là phản ứng hoảng loạn nhất thời của thị trường. Ẩn sau đà lao dốc này là sự đứt gãy cấu trúc của chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã chính thức khép lại.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu ngân hàng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia.
4 ngày
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tham gia chương trình 'Tick xanh trách nhiệm' do Sở Công thương TP.HCM phát động, VISSAN tiếp tục cam kết đồng hành cùng thành phố, nỗ lực mang đến những bữa ăn ngon, chuẩn sạch và có trách nhiệm với cộng đồng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khi đội quân xe điện thay thế hàng triệu xe chạy xăng mỗi năm, sức mạnh chi phối thị trường dầu toàn cầu của Liên minh OPEC+ đang đứng trước phép thử lớn nhất lịch sử.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền chỉ tập trung một vài cổ phiếu trong khi phần lớn lại chủ yếu đi ngang hoặc giảm. Nên hay không đổ tiền vào nhóm cổ phiếu đang làm mưa gió trên thị trường đê tìm kiếm cơ hội là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm ở thời điểm hiện tại.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự xuất hiện của ông Phạm Nhật Vượng trong danh sách cổ đông cùng khối lượng giao dịch thoả thuận đột biến lên tới hơn 164 triệu cổ phiếu, tương đương với hơn 7,5 ngàn tỷ đồng, đã giúp cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam tăng hết biên độ và tác động lan toả đến toàn nhóm ngân hàng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Hai cổ phiếu VIC, VHM đều tăng kịch trần gần 7% và trở thành động lực chính kéo VN-Index tăng hơn 33 điểm trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 22/6.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bốn tháng eo biển Hormuz bị phong tỏa đã tước đi của thị trường toàn cầu hơn 1 tỷ thùng dầu, đẩy hàng loạt nền kinh tế châu Á đến ranh giới suy thoái. Dù thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vừa thắp lên tia hy vọng giải tỏa áp lực, cuộc khủng hoảng này đã phơi bày sự mong manh chí mạng của các quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn năng lượng nhập khẩu.
1 tuần
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nghị định 200/2026/NĐ-CP bổ sung nhiều quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tăng minh bạch, bảo vệ nhà đầu tư và củng cố niềm tin trên thị trường vốn.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo thông tư đề xuất thay đổi tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung và dài hạn, từ mức 30% hiện hành lên mức 40%.
1 tuần
Lifestyle
Không chỉ rộng cửa đón hàng Việt vào hệ thống bán lẻ hiện đại, SATRA còn hướng tới mục tiêu lớn hơn: Giúp doanh nghiệp nâng chuẩn sản phẩm và trụ vững vị thế lâu dài trên sân nhà.
1 tuần
Xem thêm