Sở Công thương TP.HCM: Xây dựng phương án mở cửa các chợ truyền thống
(DNTO) - Sở Công thương đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện chủ động xây dựng phương án hoạt động các chợ và trong quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc, Sở Công thương sẽ phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ giải quyết.
Đây là một trong những nội dung hoạt động nằm trong lộ trình kế hoạch mở cửa trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch của Thành phố, được Sở Công thương TP.HCM thông tin vào hôm nay, 27/9.
Theo Sở Công thương, trong thời gian tới, theo lộ trình kế hoạch mở cửa trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch của Thành phố (nhất là kể từ sau ngày 1/10), nhu cầu đi lại của người dân và lưu thông hàng hóa sẽ được tạo điều kiện thông thoáng hơn, nhu cầu “đi chợ hộ” sẽ tiếp tục giảm, khả năng sẽ gây áp lực cục bộ lên các chợ đầu mối và hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn TP.HCM. Vì vậy, việc mở cửa hoạt động các chợ truyền thống là rất quan trọng.
Theo đó, Sở Công thương sẽ tiếp tục phối hợp các Sở ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra chặt chẽ việc đáp ứng các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đánh giá nguy cơ và khả năng kiểm soát trước khi đưa vào hoạt động các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm trên địa bàn.
Đồng thời sẽ xây dựng mô hình hoạt động mang tính bền vững hơn trong thời gian tới, nhất là đối với chuỗi sản xuất 4 ngành công nghiệp trọng điểm (cơ khí, hóa dược, chế biến thực phẩm và sản xuất hàng điện tử) và 2 ngành công nghiệp truyền thống (dệt may, da giày); chuỗi liên kết cung ứng nông sản thực phẩm qua 3 chợ đầu mối nhằm thích ứng với bối cảnh dịch bệnh. Đặc biệt, sẽ chuyển đổi số nền kinh tế; trong đó phải tính toán đầu tư vùng nguyên liệu, cơ sở hạ tầng, logistics, công nghệ, áp dụng thương mại điện tử nhằm giảm thiểu tiếp xúc, góp phần văn minh thương mại và phòng, chống dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, Sở sẽ phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố, các Hội ngành nghề tổ chức hướng dẫn cho doanh nghiệp xây dựng phương án hoạt động trở lại trên cơ sở đáp ứng yêu cầu Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại.
Về các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại ba chợ đầu mối, Sở Công thương TP.HCM cho biết, tổng lượng hàng hóa nhập chợ vào đêm 26/9 tại điểm trung chuyển Chợ đầu mối Bình Điền khoảng 124,1 tấn (trong đó thủy hải sản đạt 100,1 tấn; rau củ quả đạt 24 tấn); Chợ đầu mối Thủ Đức khoảng 118 tấn (trái cây) và Chợ đầu mối Hóc Môn khoảng 60 tấn (rau củ quả).
Về phương thức “đi chợ hộ” cho người dân trên địa bàn, số liệu lũy kế từ ngày 23/8 đến nay (35 ngày), tổng nhu cầu đăng ký “đi chợ hộ” là: 2.549.953 lượt hộ. Hiện nay nhu cầu đặt hàng và lượng hàng hóa cung ứng cho người dân thông qua mô hình “đi chợ hộ” đang có xu hướng giảm dần; riêng nhu cầu đăng ký trong ngày 26/9 là 45.180 lượt hộ, giảm 4,7% (tương đương giảm 2.228 lượt hộ so với ngày hôm trước), đây là mức nhu cầu đăng ký trong ngày thấp nhất kể từ khi bắt đầu triển khai Chương trình (ngày 23/8 - nhu cầu đăng ký đạt 51.188 lượt hộ).