Chủ nhật, 20/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Phép màu đã không xảy ra

Lương Gia Cát Tường
- 10:05, 14/03/2022

(DNTO) - Sau gần 2 tháng điều trị, bé Đ.N.A. (3 tuổi) ở Thạch Thất (Hà Nội) bị người tình của mẹ đóng đinh vào đầu đã tử vong. Không phải một, đã có hàng ngàn hồi chuông gióng lên gõ vào trái tim những người có lương tri, nhưng thanh âm của nó chỉ khua động thoáng qua rồi tan biến…

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, từ ngày 22/12/2021 đến ngày 17/1/2022, liên tiếp hai vụ bạo hành trẻ em xảy ra với tính chất tàn độc, dã thú đã làm hàng triệu con tim bị bóp nghẹt: Vụ bé gái N.T.V.A. 8 tuổi ở quận 1, TP.HCM bị người tình của bố bạo hành đến tử vong chưa kịp lắng xuống, thì với 9 chiếc đinh trong đầu do người tình của mẹ đóng vào đã khiến bé gái Đ.N.A, 3 tuổi, ở Canh Nậu, Thạch Thất Hà Nội, phải nhập viện trong tình trạng sinh mạng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Trong tình hình dịch bệnh diễn ra với con số người nhiễm mỗi ngày tăng lên chóng mặt, dư luận vẫn không quên theo dõi tiến triển sức khỏe của cô bé tội nghiệp đang ngày đêm vật lộn với tử thần để giành lại mạng sống của mình. Nhưng… phép màu đã không xảy ra, con đã thua cuộc, những thiên thần áo trắng ở Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi của bệnh viện Xanh Pôn đã không thể cứu con. Con đã vĩnh viễn từ giã cuộc sống.

Đám tang của bé gái xấu số. Ảnh Zing

Đám tang của bé gái xấu số. Ảnh Zing

Rất nhanh, nhiều hình ảnh, tin bài được đưa đi. Trên mạng xã hội Facebook cũng ngập tràn trạng thái tiếc thương cháu bé, cùng sự phẫn nộ, lên án kẻ ác tâm thua loài cầm thú kia. Một lần nữa, hồi chuông cấp báo lại khẩn khoản gióng lên gõ vào trái tim những người có lương tri, xin hãy chung tay cứu lấy trẻ em, hãy tích cực hơn nữa, quyết liệt hơn nữa ngăn chặn có hiệu quả nạn bạo hành trẻ em đang ngày càng tăng về số lượng và mức độ tàn khốc.

Trẻ em bị bạo hành từ lâu đã là mối quan tâm của toàn xã hội. Phạm vi bạo hành đối với trẻ em không chỉ từ bên ngoài xã hội như bốc lột sức lao động, bắt cóc, xâm hại tình dục, bạo hành học đường, mà ngày càng xảy ra nhiều vụ án trong phạm vi gia đình mà thủ phạm chính là người thân, thậm chí là bố mẹ đẻ của các em. Với những gia đình có sự đổ vỡ về hôn nhân, khi mà cha mẹ đi bước nữa thì sự rủi ro phải gánh chịu nạn bạo hành của con trẻ là rất lớn. Các em phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị bạo hành, ngược đãi của cha dượng hay của mẹ kế mà hai vụ án đề cập bên trên là một điển hình.

“Mấy đời đánh đúc có xương…” không phải là chân lý, nhưng nó chính xác cho hầu hết hoàn cảnh gia đình có mẹ kế. Sự lạnh nhạt, ngược đãi, hiếp đáp vì không có tình thương là bạo hành tinh thần. Sự đánh đập đòn roi là bạo hành thể xác. 

Tương tự tình trạng bố dượng bạo hành con riêng của vợ cũng không phải hiếm. Đau khổ nhất là tình trạng cha dượng xâm hại tình dục đối với con gái riêng của vợ. Nhiều vụ đã bị đưa ra ánh sáng và chịu sự trừng phạt của pháp luật nhưng vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.  

Trong các loại bạo hành, bảo hành nhắm vào trẻ em là không thể tha thứ. Không có một lý lẽ nào được coi là hợp lý để biện minh cho những tội ác này. Bởi vì, về thể chất, trẻ em không đủ chiều cao, cân nặng, không đủ sức mạnh để chống cự. Về trí tuệ, các em chưa đủ trí khôn để phân biệt đúng sai, giả chân, thiện ác, càng không thể nghĩ ra cách đối phó để thoát thân. Về tinh thần, các em dễ bị tổn thương, khi tổn thương thì khó lành lặn, dễ bị ám ảnh, khi bị ám ảnh thì rất lâu dài thậm chí có thể làm thay đổi quan điểm của trẻ về cuộc sống sau này.

Trẻ em cần được bảo vệ, yêu thương, sống trong môi trường an toàn.

Trẻ em cần được bảo vệ, yêu thương, sống trong môi trường an toàn.

Một lần nữa, Bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam kêu gọi những cặp vợ chồng ly hôn, ly thân mà có con, ông bà, chú bác, dòng họ cần quan tâm đến con, cháu mình hơn, tìm hiểu xem trẻ có được bảo vệ tốt không.

Bên cạnh đó, vai trò của cộng đồng cũng cần được phát huy hơn. Các tổ chức xã hội, đoàn thể ở cơ sở, cộng đồng dân cư, hàng xóm láng giềng cần có thái độ kiên quyết, mạnh mẽ, ngăn chặn kịp thời hoặc báo cho cơ quan hữu quan khi phát hiện có bạo hành trẻ em trong gia đình, không nên cho đó là “chuyện riêng của gia đình người ta”. Đừng để hậu quả đau lòng xảy ra thì vụ việc mới bị phát giác rồi ra sức lên án nguyền rủa thì đã muộn.

Cuối cùng, với những thủ phạm gây ra tội ác bạo hành, xâm phạm trẻ em, đặc biệt là với trẻ em là người thân trong gia đình, toàn dân kêu gọi luật pháp hãy xử lý thật nghiêm minh để trừng trị kẻ thủ ác và n găn ngừa, răn đe người khác.  

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Bạo hành gia đình trong thực tế luôn bị dư luận lên án gay gắt, luật pháp cũng đưa ra nhiều quy định xử phạt cụ thể. Thế nhưng tại sao tình trạng này vẫn xảy ra và nhiều trường hợp nghiêm trọng dẫn đến người mất mạng, kẻ vô tù?
5 giờ
Văn hoá - Xã hội
Ra mắt chính thức bộ phim điện ảnh quốc tế 'Chrysalis – Chiếc kén', với ê kíp sản xuất đến từ Mỹ và Việt Nam, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh cho biết, đây không chỉ là lần hợp tác đầu tiên, mà là hành trình dài, không dễ dàng, nhưng đầy cảm xúc.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước ngành văn hóa, du lịch và thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần lan tỏa tinh thần tự hào dân tộc và quảng bá hình ảnh thành phố năng động, giàu bản sắc.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau teaser đầu tiên đầy nhiều cảm xúc, Lý Hải đã chính thức tung trailer của Lật mặt 8: Vòng tay nắng hé lộ nhiều hơn về câu chuyện gia đình trong hành trình theo đuổi đam mê của người trẻ, bên cạnh một bữa tiệc âm nhạc đầy màu sắc.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Buổi tọa đàm Cùng xây cuộc sống xanh - sự kiện nằm trong cuộc thi Sống đẹp lần 5 năm 2025 do Báo Thanh Niên và Hệ thống Giáo dục NQH đồng tổ chức có sự tham gia của Hoa hậu môi trường Thanh Hà, nhà văn Phan Hồn Nhiên,.. hướng tới một môi trường sống tốt đẹp, vì một Việt Nam bền vững.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
573 nhãn hiệu sữa giả được cung cấp ra thị trường trong nhiều năm qua vừa bị triệt phá là vụ việc gây rúng động thị trường hàng tiêu dùng trong mấy ngày qua. Nó chỉ ra việc coi thường sức khỏe, tính mạng con người của những kẻ mang trong mình thứ được gọi là đạo đức nhưng là đạo đức giả mạo. Đồng thời vụ việc cũng đặt ra cho chúng ta nhiều câu hỏi.  
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đánh dấu cột mốc 10 năm IRONMAN có mặt tại Việt Nam, giải đấu chính thức đổi tên thành IRONMAN 70.3 Đà Nẵng, như một lời tri ân dành cho thành phố đăng cai – nơi đã góp phần định hình di sản và nâng tầm hình ảnh của sự kiện trên trường quốc tế.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tiếp nối thành công của Đường sách Nguyễn Văn Bình, Đường sách Thủ Đức, UBND Quận 7 phối hợp Sở VHTTDL TP.HCM vừa khởi công xây dựng Đường sách Nguyễn Đổng Chi, hướng đến mục tiêu mở rộng, phát triển văn hóa đọc tại khu đô thị mới Nam Sài Gòn.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nữ nghệ sĩ người Hàn Quốc Jmi Ko vừa ra mắt MV Bella Queen với sự tham gia của các người đẹp Miss Cosmo: Ngọc Châu - Giám đốc Quốc gia Miss Cosmo Vietnam, Xuân Hạnh - Miss Cosmo Vietnam 2023 - Top 5 Miss Cosmo 2024, Ketut Permata Juliastrid Sari - Miss Cosmo 2024 và Mook Karnruethai Tassabut.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Phim kinh dị siêu nhiên Dưới đáy hồ tung trailer và poster hé lộ lý do giật mình về bí mật hồ tử thần trong phim: khi bản sao tà ác trồi lên từ hồ tử thần, cuộc đối đầu song trùng chính thức bắt đầu.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dàn diễn viên phim 'Lật mặt 8: Vòng tay nắng” khuấy động showcase Kết nối yêu thương tối 13/4 với nhiều tiết mục mãn nhãn, thể hiện tinh thần dân tộc, mang âm hưởng văn hóa 3 miền Bắc - Trung - Nam.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hài hước, mang lại nhiều tràng cười sảng khoái cho khán giả đồng thời cũng không thiếu những phút lắng đọng và đầy cảm xúc, "Sơ hở là yêu' mở màn thú vị cho dự án Đêm thế hệ mới do Sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh thực hiện với sự dẫn dắt của hai nghệ sĩ Minh Nhí và Việt Hương.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2025), Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM (YBA HCM) sẽ tổ chức Giải đấu Pickleball YBA HCM Trung Hậu Cup tại TP.HCM. NSUT Quốc Cơ trong vai trò đại sứ hình ảnh cho biết, anh muốn lan toả tinh thần thể thao, khát vọng cống hiến cho cộng đồng
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đội Quân khu Thủ đô đã giành ngôi Vô địch ở Giải đồng đội CLB Golf 1982 lần thứ II/2025 (1982 Golf Club Team Challenge Championship 2025), diễn ra trên sân golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 11/4.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 10/4, Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Mai Văn Dưỡng (SN 1986, trú huyện Bắc Trà My, Quảng Nam; chủ trang TikTok ''Dưỡng Dướng Dường phong thủy'') về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 2, điều 331 Bộ luật Hình sự.  
1 tuần
Xem thêm