Thứ sáu, 18/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Có phải bạo hành con cái ngày nay bắt nguồn từ quan điểm ‘thương cho roi cho vọt’

Lương Gia Cát Tường
- 06:50, 18/01/2022

(DNTO) - Nhiều người cho rằng, tình trạng bố mẹ bạo hành con cái xảy ra ngày càng nhiều và để lại hậu quả ngày càng nghiêm trọng bắt nguồn từ quan điểm “thương cho roi cho vọt”. Nhận định này liệu có chính xác?

Theo số liệu của Bộ Công an, năm 2020 có gần 2.000 vụ bạo hành trẻ bị phát hiện. Đáng nói là 97%  “thủ phạm” chính là phụ huynh của nạn nhân. Tổng đài Bảo vệ trẻ em 111 cho biết, giữa năm 2021, giãn cách xã hội, trẻ em ở suốt trong nhà, số cuộc gọi cầu cứu vì bị bạo hành gia đình tăng lên tới 40.000 - 50.000 mỗi tháng.

Trong thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ việc bố mẹ bạo hành con cái gây xôn xao phẫn nộ trong dư luận. Mới đây nhất là vụ bố ruột đánh con gái 6 tuổi đến tử vong ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội…  

Thật đau lòng mà nói rằng: Tình trạng bố mẹ và người thân trong gia đình bạo hành con cháu hiện nay đã không có gì lạ và mới.

Nhiều vết bầm tím trên cơ thể cháu bé bị cha bạo hành ở Bắc Từ Liêm - Hà Nội.  Ảnh BVCC

Nhiều vết bầm tím trên cơ thể cháu bé bị cha bạo hành ở Bắc Từ Liêm - Hà Nội. Ảnh BVCC

Đã có nhiều công trình nghiên cứu và nhiều bài viết phân tích về hiện tượng nguyên nhân, cách ngăn chặn tệ nạn bạo hành con cái. Trong đó, không ít người cho rằng bạo hành gia đình bắt nguồn từ câu tục ngữ dân gian “Thương cho voi cho vọt” và cho đó là quan niệm văn hóa truyền thống, là phương châm phổ biến trong nuôi dạy trẻ em của nhiều thế hệ ở Việt Nam.

Việc “đổ thừa” này khiến cho câu tục ngữ trên “bị hàm oan”. Thật ra “Thương cho roi cho vọt/ghét cho ngọt cho bùi” đầy đủ phải có hai vế như trên. Không gian bao hàm của nó rộng lớn hơn nhiều, chứ không nhằm chỉ riêng về việc giáo dục con cái trong phạm vi gia đình. Câu tục ngữ với các cụm từ đi cùng nhau thương – roi vọt, ghét – ngọt bùi. Đây là một một nhận định rút ra từ thực tế cuộc sống.

Suy rộng ra, ông bà ta muốn nhắc nhở mọi người nên cẩn thận trước những lời lẽ ngọt ngào êm tai, lời khen sáo rỗng hoặc lời tâng bốc xu nịnh đến tận mây xanh kiểu “Mật ngọt chết ruồi” vì trong nhiều trường hợp, đó là cách đối xử không thật lòng của những người “ghét” ta. Chẳng qua họ thảo mai, ve vuốt, tâng bốc, nói những lời ngọt ngào, bùi tai khiến ta chủ quan, mụ mị, càng ngày càng sai mà thôi. Đồng thời nên xem xét kỹ những lời nói có vẻ khó nghe, đóng góp thẳng vào những khuyết điểm,hạn chế, hay sai trái của ta theo kiểu “lời thật mất lòng” hay “thuốc đắng dã tật” nếu như qua đó ta có cơ hội sửa chữa để trở nên hoàn thiện hơn.  

Trở lại với việc xưa nay một số người “lên án” câu tục ngữ “Thương cho roi cho vọt/ghét cho ngọt cho bùi” là cái gốc của bạo hành gia đình. Thật ra, với con cái không cha mẹ nào “ghét” và càng không cha mẹ nào muốn áp dụng “thủ đoạn” cho “ngọt bùi” như một cách “ám hại” con mình. Còn “roi vọt” được sử dụng trong răn dạy con cháu của người xưa nên hiểu một cách nhẹ nhàng là “bị đòn”. Một hình ảnh đã đi vào thơ ca nhạc họa là những trận đòn mang dấu ấn tuổi thơ: “Nhớ những ngày trốn học bị đòn roi (thơ Giang Nam).  

Không nên gán cho đòn roi là nguồn gốc hay đồng nghĩa với bạo hành. Đòn  roi đúng nghĩa trong răn dạy con cái của ông bà ta là hết sức nhân văn và đầy tình yêu thương, đồng thời có một tác dụng giáo dục nhất định.

Về bản chất lẫn hình thức, đòn roi hoàn toàn khác xa với bạo hành. Xin kể lại sau đây một trận đòn “kinh điển” của các ông bố bà mẹ ngày xưa:  

Không hề có một quy định hay một ghi chép nào nhưng hầu như các trận đòn của trẻ em ngày xưa đều có chung một kịch bản “lưu truyền trong dân gian”. Đầu tiên “kẻ phạm tội” phải nằm cúi (nằm sấp úp mặt) trên một mặt phẳng sạch sẽ (thường là tấm phảng hoặc bộ ván). Sau đó, phụ huynh sẽ lấy một cây roi “chuyên dụng” có tác dụng “quắn đít” nhưng không gây “sát thương” (thường là một nhánh cây mây) đã được chuẩn bị sẵn để ở một chỗ nào đó nhất định trong nhà (thường là vắt trên vách tre hay gác trên giàn bếp, chứ không bạ gì đánh nấy). Tiếp theo là chuẩn bị một cái ghế để ngồi “xử án”. Thời gian chuẩn bị này có khi rất rề rà, lâu lắc, khiến cho “phạm nhân” thót cả ruột, hồi hộp lẫn hoang mang nhưng có lợi thế là đủ thời gian để suy nghĩ “ứng phó”.

Diễn biến chính của trận đòn là phụ huynh ngồi chễm chệ lên ghế nhịp roi xuống ván, vừa nhịp vừa kể tội (có cái trúng phóc có cái hơi “oan sai”), được cái là có hỏi “đúng không” nên tội phạm cũng được minh oan “dạ có hay không” (chứ không được cãi “xon xỏn”). Sau  khi “hai bên” thống nhất các lỗi mắc phải thì đến phần được chờ đợi nhất của “phạm nhân” là câu hỏi: Bây giờ chịu mấy roi. Tất nhiên 99, 9 % trả lời là “Dạ con xin thiếu chịu”. Thường là đề nghị này được chấp thuận cho dồn các lần nợ trước vào. Cũng có khi tội nặng quá hoặc vi phạm tái đi tái lại nhiều lần thì bị một hoặc hai roi tượng trưng (đủ quắn đít). Thủ tục cuối cùng là được phép cho ngồi dậy, vòng tay: “Xin lỗi… mai mốt con hổng dám nữa”, rồi nhảy phóc xuống đất đi rửa mặt. Rửa mặt cũng nằm trong quy trình hẳn hoi vì thông thường dù bị đòn hay thiếu chịu, mấy em cũng bù lu bù loa, nước mắt ràn rụa nhằm “uy hiếp” phụ huynh. Còn “hổng dám nữa” cho đến bao giờ thì “hạ hồi phân giải”.

Một trận đòn roi được tái hiện  trên sân khấu khiến mọi người nhớ lại tuổi thơ

Một trận đòn roi được tái hiện trên sân khấu khiến mọi người nhớ lại tuổi thơ "dữ dội" của mình. Ảnh minh họa

Có thể lớp người từng “ăn” những trận đòn kinh điển như thế hiện nay đã bước qua bên kia con dốc cuộc đời. Đó là những trận đòn, mỗi khi nhớ lại người ta thấy yêu, nhớ cha mẹ nhiều hơn. Rất nhiều người trong hồi ức của mình, xem những trận đòn thuở ấu thơ là những kỷ niệm đẹp khó phai và không ít người cho rằng nhờ những cái đau “quắn đít” ấy mà họ nên người.

Tóm lại, đòn roi của bố mẹ ngày trước hoàn toàn khác với những hành vi ngược đãi bạo hành con cái cần được lên án và bài trừ của một số ông bố bà mẹ thời nay. 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước ngành văn hóa, du lịch và thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần lan tỏa tinh thần tự hào dân tộc và quảng bá hình ảnh thành phố năng động, giàu bản sắc.
6 giờ
Văn hoá - Xã hội
Sau teaser đầu tiên đầy nhiều cảm xúc, Lý Hải đã chính thức tung trailer của Lật mặt 8: Vòng tay nắng hé lộ nhiều hơn về câu chuyện gia đình trong hành trình theo đuổi đam mê của người trẻ, bên cạnh một bữa tiệc âm nhạc đầy màu sắc.
17 giờ
Văn hoá - Xã hội
Buổi tọa đàm Cùng xây cuộc sống xanh - sự kiện nằm trong cuộc thi Sống đẹp lần 5 năm 2025 do Báo Thanh Niên và Hệ thống Giáo dục NQH đồng tổ chức có sự tham gia của Hoa hậu môi trường Thanh Hà, nhà văn Phan Hồn Nhiên,.. hướng tới một môi trường sống tốt đẹp, vì một Việt Nam bền vững.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
573 nhãn hiệu sữa giả được cung cấp ra thị trường trong nhiều năm qua vừa bị triệt phá là vụ việc gây rúng động thị trường hàng tiêu dùng trong mấy ngày qua. Nó chỉ ra việc coi thường sức khỏe, tính mạng con người của những kẻ mang trong mình thứ được gọi là đạo đức nhưng là đạo đức giả mạo. Đồng thời vụ việc cũng đặt ra cho chúng ta nhiều câu hỏi.  
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đánh dấu cột mốc 10 năm IRONMAN có mặt tại Việt Nam, giải đấu chính thức đổi tên thành IRONMAN 70.3 Đà Nẵng, như một lời tri ân dành cho thành phố đăng cai – nơi đã góp phần định hình di sản và nâng tầm hình ảnh của sự kiện trên trường quốc tế.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tiếp nối thành công của Đường sách Nguyễn Văn Bình, Đường sách Thủ Đức, UBND Quận 7 phối hợp Sở VHTTDL TP.HCM vừa khởi công xây dựng Đường sách Nguyễn Đổng Chi, hướng đến mục tiêu mở rộng, phát triển văn hóa đọc tại khu đô thị mới Nam Sài Gòn.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nữ nghệ sĩ người Hàn Quốc Jmi Ko vừa ra mắt MV Bella Queen với sự tham gia của các người đẹp Miss Cosmo: Ngọc Châu - Giám đốc Quốc gia Miss Cosmo Vietnam, Xuân Hạnh - Miss Cosmo Vietnam 2023 - Top 5 Miss Cosmo 2024, Ketut Permata Juliastrid Sari - Miss Cosmo 2024 và Mook Karnruethai Tassabut.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Phim kinh dị siêu nhiên Dưới đáy hồ tung trailer và poster hé lộ lý do giật mình về bí mật hồ tử thần trong phim: khi bản sao tà ác trồi lên từ hồ tử thần, cuộc đối đầu song trùng chính thức bắt đầu.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dàn diễn viên phim 'Lật mặt 8: Vòng tay nắng” khuấy động showcase Kết nối yêu thương tối 13/4 với nhiều tiết mục mãn nhãn, thể hiện tinh thần dân tộc, mang âm hưởng văn hóa 3 miền Bắc - Trung - Nam.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hài hước, mang lại nhiều tràng cười sảng khoái cho khán giả đồng thời cũng không thiếu những phút lắng đọng và đầy cảm xúc, "Sơ hở là yêu' mở màn thú vị cho dự án Đêm thế hệ mới do Sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh thực hiện với sự dẫn dắt của hai nghệ sĩ Minh Nhí và Việt Hương.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2025), Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM (YBA HCM) sẽ tổ chức Giải đấu Pickleball YBA HCM Trung Hậu Cup tại TP.HCM. NSUT Quốc Cơ trong vai trò đại sứ hình ảnh cho biết, anh muốn lan toả tinh thần thể thao, khát vọng cống hiến cho cộng đồng
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đội Quân khu Thủ đô đã giành ngôi Vô địch ở Giải đồng đội CLB Golf 1982 lần thứ II/2025 (1982 Golf Club Team Challenge Championship 2025), diễn ra trên sân golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 11/4.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 10/4, Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Mai Văn Dưỡng (SN 1986, trú huyện Bắc Trà My, Quảng Nam; chủ trang TikTok ''Dưỡng Dướng Dường phong thủy'') về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 2, điều 331 Bộ luật Hình sự.  
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi ảnh nghệ thuật Bến Tre -Khát vọng vươn xa 2025 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhiếp ảnh gia trên cả nước. Có 755 tác phẩm gửi về, qua góc nhìn đầy tính sáng tạo, đã thể hiện vẻ đẹp hấp dẫn của quê hương xứ dừa.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hình ảnh của nghệ sĩ gạo cội Kiều Chinh, diễn viên- nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh và diễn viên nhí tài năng Uy Nhân, ba bà cháu trên màn ảnh, dần trở thành một gia đình nhỏ đầy cảm xúc phía sau ống kính.
6 ngày
Xem thêm