Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Những cổ phiếu giúp nhiều nhà đầu tư 'mang tiền về cho mẹ' trong năm 2021

Thư Linh
- 07:00, 03/01/2022

(DNTO) - Nhiều cổ phiếu đã có đà tăng chóng mặt trong năm qua giúp nhiều nhà đầu tư chứng khoán có thể “mang tiền về cho mẹ” và có một cái Tết khá tươm tất.

Mang tiền về cho mẹ. Đừng mang ưu phiền về cho mẹ...”, những lời bài hát đã thực sự gây sốt trong giới trẻ những ngày qua khi Tết Nguyên đán đã cận kề. Chắc hẳn có người vui người buồn khi nghe bài hát bởi một năm qua dịch bệnh bùng phá gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống mưu sinh nhiều bạn trẻ.

Tuy nhiên nhìn lại một năm qua, thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ với nhiều mã cổ phiếu bật tăng nhiều lần so với đầu năm, thậm chí đạt mức tăng tới 1.000% so với vài tháng trước. Nhờ đó, sau một năm theo đuổi thị trường, nhiều nhà đầu tư chắc chắn có một mùa Tết sung túc nên việc họ dành những điều tốt đẹp nhất cho người thân gia đình, trong đó có mẹ mình là điều không có gì khó hiểu.

Nhiều mã cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian qua.

Nhiều mã cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian qua.

Tiêu biểu như cổ phiếu TGG của Công ty cổ phần Louis Capital là cổ phiếu thuộc "họ Louis". Đầu năm 2021, TGG chỉ ở mức 1.240 đồng/cổ phiếu, thì đến phiên cuối cùng của năm, TGG đạt mức 18.500 đồng/cổ phiếu, với mức tăng đạt tới 1.400%. Ở giai đoạn đỉnh cao, TGG còn đạt tới 64.800 đồng/cổ phiếu tại ngày 20/9.

Mặc dù sau thời gian tăng mạnh sau đó TGG bắt đầu đổ đèo lao dốc, tuy nhiên với mức tăng mạnh như trên, nhiều nhà đầu tư cũng đã tranh thủ chốt lời rút chân đúng thời điểm.

Cũng gây chú ý trong năm qua là cổ phiếu LIC của  Tổng Công ty Licogi. Từ tăng mạnh từ mức giá 8.500 đồng/cp ngày 4/1/2021, LIC đã chạm mốc 66.500 đồng/cp ngày cuối năm, tăng gần 700%. Đỉnh điểm vào tháng 11, mã này đã đạt mức tăng trưởng như mơ khi tiến tới mức giá 111.000 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra còn có thể kể đến như ATA của Công ty cổ phần Ntaco, với mức tăng 21,5 lần từ mức giá vỏn vẹn 200 đồng hồi cuối năm ngoái lên mức 4.300 đồng/cp hiện nay. Cổ phiếu NOS của CTCP Vận tải biển và Thương mại Phương Đông với mức tăng 1.250% trong năm vừa qua. Cổ phiếu PTO của Công ty cổ phần Dịch vụ-Xây dựng Công trình Bưu điện tương ứng mức tăng tới 1.162,5% trong năm...

Một điều đáng chú ý là đà tăng các mã này thường không bền và không phải doanh nghiệp nào cũng có tình hình kinh doanh tốt, nếu không muốn nói nhiều công ty thậm chí còn rơi vào tình tạng thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu. Mặc dù vậy không thể phủ nhận một điều dòng tiền vẫn ồ ạt chạy vào các mã tăng mạnh này, góp phần đẩy thanh khoản thị trường lên cao, đưa dòng vốn của nhiều nhà đầu tư sinh lời tốt với các mã này. 

Phát biểu trong một hội thảo về chứng khoán gần đây, ông Nguyễn Đức Nhân, Giám đốc Trung tâm kinh doanh, Chứng khoán KB, cho biết, nhiều mã tăng mạnh, tăng không điểm dừng, nhiều mã âm vốn chủ sở hữu vẫn tăng 10, 20 lần. Điều này kích thích lòng tham lớn.

"Chứng khoán Việt Nam hay thế giới thì bản chất như nhau, ước mơ khao khát làm giàu như nhau. Nhà đầu tư càng trẻ thì sự chấp nhận mạo hiểm càng ở mức cao", ông Nhân cho biết và nhấn mạnh: "Những chuyên gia như mình đầu tư không đạt lợi nhuận như các nhà đầu tư mới trong giai đoạn vừa qua".

Nói như vậy cũng không có nghĩa là không có nhà đầu tư nào chịu thua lỗ khi đua chen với các cổ phiếu nóng trên. Quan trọng nhất vẫn là việc nhà đầu tư cần xây dựng một chiến lược đầu tư bài bản, đưa ra các quy tắc cắt lỗ và tuyệt đối tuân theo và đừng bao giờ để giá xuống đáy sau khi đã vẽ hình cây thông thì xuân này sẽ khó "mang tiền về cho mẹ".

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
6 ngày