Thứ tư, 26/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhiều đối tác Nhật, Singapore, Đức muốn nhập khẩu bưởi Phúc Trạch

Sông Hương
- 18:30, 31/08/2021

(DNTO) - Thông tin này được ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết trong “Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bưởi Phúc Trạch Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh”, chiều 31/8.

Bưởi Phúc Trạch có thể

Bưởi Phúc Trạch có thể "nối gót" các nông sản khác đi ra thế giới. Ảnh: T.L.

Tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cây bưởi Phúc Trạch  (https://buoiphuctrach.gov.vn) nhằm minh bạch thông tin đến người tiêu dùng.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc kết nối 2.779 thành viên, trong đó có 2.609 thành viên sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch; còn lại là các nhà quản lý, khách hàng, hộ cung cấp phân bón, vật tư và cây giống.

Trao đổi trong hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh, bưởi Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch” cho sản phẩm “quả bưởi”, khu vực địa lý gồm 19 xã thuộc địa bàn huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Đây cũng là một trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU cam kết bảo hộ từ ngày 1/8/2020.

Năm 2021, tổng diện tích trồng bưởi tại 19 xã thuộc vùng chỉ dẫn địa lý bưởi Phúc Trạch là 2.593 ha, trong đó có 1.777 ha bưởi đang thời kỳ cho quả, tổng sản lượng bưởi ước đạt 21.000 tấn, năng suất đạt hơn 12 tấn/ha.

Quy trình sản xuất bưởi Phúc Trạch có 779 ha được tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP; 5,6 ha đang hoàn thiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn GlobalGAP; 1.808,2 ha thực hiện theo quy trình sản xuất hữu cơ và truyền thống.

“Hiện các đối tác ở Nhật Bản, Singapore, Đức đang tìm hiểu, khảo sát và hoàn thiện thủ tục xuất khẩu cho bưởi Phúc Trạch”, ông Sơn cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng, việc được công nhận là một trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU cam kết bảo hộ là tiền đề giúp bưởi Phúc Trạch có thể xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Niên vụ 2021, lần đầu tiên bưởi Phúc Trạch được tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử. Ảnh: T.L.

Niên vụ 2021, lần đầu tiên bưởi Phúc Trạch được tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử. Ảnh: T.L.

Hiện, tại thị trường trong nước, bưởi Phúc Trạch được hỗ trợ tiêu thụ bởi các doanh nghiệp lớn trong các hệ thống phân phối như Saigon Satra, Vinmart, Big-C/Go, Mega Market, BRG, Aeon, Lotte, Bách Hóa Xanh. . . các doanh nghiệp vận chuyển logistic như Viettel Post, Vn Post.

Đặc biệt, mùa bưởi Phúc Trạch năm nay là lần đầu tiên được kết nối và tổ chức phân phối thông qua Chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia” và trên các sàn thương mại điện tử lớn như: Voso, Postmart, Sendo, Shopee, Tiki, Lazada hay Hatiplaza hoặc thông qua sự hỗ trợ từ các giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm của I-check và giải pháp tài chính số từ Ngân hàng VPBank.

Tuy nhiên, để bưởi Phúc Trạch hay các sản phẩm nông sản của Hà Tĩnh mở rộng được kênh tiêu thụ trong giai đoạn dịch bệnh, theo lãnh đạo Bộ Công thương, cần có sự liên kết chặt chẽ từ khâu thu hoạch, đóng gói cũng như vận chuyển trên cơ sở đảm bảo yêu cầu phòng dịch.

Với sự phát triển và thay đổi không ngừng của công nghệ, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng khuyến nghị các doanh nghiệp nông nghiệp, hợp tác xã hay các hộ nông dân của tỉnh Hà Tĩnh cần chủ động và tăng cường hơn nữa ứng dụng công nghệ mới, ứng dụng thương mại điện tử, các giải pháp chuyển đổi số để nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc xuất xứ, chuyển đổi mô hình quản lý và tiêu thụ sản phẩm, từng bước góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương.

“Bộ Công thương chủ trương tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới, một mặt xây dựng và tổ chức quy hoạch tốt vùng trồng các sản phẩm nông nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm, mặt khác tiếp tục kết nối đẩy mạnh các kênh tiêu thụ truyền thống và hiện đại”, Thứ trưởng Bộ Công thương cho hay.

Đến nay, sàn thương mại điện tử Postmart và Voso đã tiêu thụ trên 10 tấn bưởi Phúc Trạch, dự kiến các sàn này sẽ tiêu thụ từ 700-1000 tấn trong mùa bưởi năm 2021.

Đồng thời, bưởi Phúc Trạch đã bước đầu tiêu thụ vào Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Soibien trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 20 năm VINASME, bà Đặng Huỳnh Ức My giới thiệu nền tảng VINA SME, kỳ vọng đây sẽ là hạ tầng số dùng chung, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường nhanh hơn.
10 giờ
Sự Kiện
Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Phát triển đô thị mở ra khung thể chế mang tính bước ngoặt, phân quyền triệt để và cơ chế huy động nguồn lực mới cho TP.HCM cùng các đô thị lớn.
18 giờ
Sự Kiện
Chiều 24/8, tại họp báo về kết quả Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, bà Phạm Thị Hồng Yến, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đã thông tin một số nội dung liên quan đến các định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến bước đầu tại kỳ họp.
19 giờ
Sự Kiện
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 8631/VPCP-PL ngày 22/8/2026 gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu về việc chuẩn bị nội dung Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8/2026 (Phiên thứ 2).
19 giờ
Sự Kiện
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/8, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Dầu khí (sửa đổi) năm 2026 với 473/475 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (tỷ lệ 94,6%).
2 ngày
Sự Kiện
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/8, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan với 471/474 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (tỷ lệ 94,20%).
2 ngày
VYEA
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen nhờ thành tích tham mưu tổ chức Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" năm học 2025-2026, tại lễ chung kết sáng 22/8 ở Hà Nội.
3 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2026 diễn ra ở TP.HCM ngày 21/8, TS Trần Du Lịch nhấn mạnh rằng, để vùng Đông Nam Bộ bứt phá và Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, khu vực kinh tế tư nhân không thể tiếp tục phát triển đơn lẻ. Cần cấp thiết xây dựng một hệ sinh thái sản xuất và chuỗi logistics tích hợp toàn vùng, để các doanh nghiệp lớn giữ vai trò đầu tàu, dẫn dắt, nâng đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
3 ngày
Sự Kiện
Sáng 22/8, thị trường tài chính toàn cầu chú ý diễn biến giá dầu, căng thẳng Mỹ - Iran và đà hồi phục chứng khoán Mỹ, trong khi trong nước nổi bật với chính sách thuế, bất động sản và loạt thông tin doanh nghiệp đáng chú ý.
3 ngày
Sự Kiện
Đại hội Đại biểu Hội Doanh trẻ TP.HCM đã tín nhiệm bầu anh Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương giữ chức vụ Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM Khóa I, nhiệm kỳ 2026 - 2029.
4 ngày
Sự Kiện
Chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ, biến động trái phiếu Mỹ, kỳ vọng nâng hạng chứng khoán Việt Nam cùng loạt diễn biến mới đang thu hút sự chú ý của thị trường.
4 ngày
Sự Kiện
Sáng 20/8, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đồng hành cùng Cảnh sát biển Việt Nam trao 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Hà Nội.
5 ngày
Sự Kiện
Đường bay không chỉ kết nối hai điểm đến, mà còn mở ra khả năng kết nối các giá trị văn hóa, không gian du lịch, doanh nghiệp, thị trường và khát vọng phát triển. Nếu Quảng Trị hấp dẫn bởi vùng đất gắn với lịch sử, ký ức chiến tranh, hệ thống di tích lịch sử, văn hóa và tài nguyên thiên nhiên đặc sắc, thì Khánh Hòa có thế mạnh nổi bật về du lịch biển đảo với hệ sinh thái các vịnh đẹp nổi tiếng thế giới.
5 ngày
Sự Kiện
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku khởi công đoạn khó nhất; đề xuất mã định danh điện tử cho bất động sản; nâng ngưỡng kê khai thuế lên 10 tỷ đồng; kinh tế tầm thấp cần “luật chơi” riêng; nợ công Mỹ vượt 40.000 tỷ USD là những thông tin đáng chú ý.
5 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 19 - 21/8/2026, tại Dinh Độc Lập, chương trình “Trở về thời khắc thiêng liêng” được tổ chức phục vụ công chúng TP.HCM, đưa người tham dự trở về thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945 thông qua công nghệ thực tế ảo VR.
6 ngày
Xem thêm