Thứ ba, 06/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhà đầu tư ít lạc quan với khả năng “hạ cánh mềm” của Fed

Thiên Kim
- 07:30, 24/06/2022

(DNTO) - Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày thứ hai. S&P 500 tăng 35,84 điểm, tương đương 1%, lên 3795,73. Nasdaq Composite nặng về công nghệ tăng 179,11 điểm, tương đương 1,6%, lên 11232,19. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones của nhóm blue-chip tăng 194,23 điểm, tương đương 0,6%, lên 30677,36.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết có một số dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy lạm phát đang tăng lên. Ảnh: Win McNamee (Getty Images).

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết có một số dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy lạm phát đang tăng lên. Ảnh: Win McNamee (Getty Images).

Những ngày qua, các nhà đầu tư càng tăng mối lo ngại về nỗ lực kiểm soát lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed có khả năng gây thiệt hại cho nền kinh tế. Họ ngày càng ít lạc quan rằng Fed có thể thiết kế một cái gọi là “hạ cánh mềm” (Soft Landing: thường mô tả các nỗ lực của các ngân hàng trung ương trong việc ngăn chặn nền kinh tế bị nóng lên quá mức, hoặc phải chịu đựng lạm phát cao), việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Đóng cửa phiên 23/6, VN-Index và HNX-Index đồng loạt tăng mạnh. VN30 tiếp tục giữ vững. Sắc xanh vẫn tiếp tục là màu chủ đạo. Nổi bật gồm CTG (+6,99%), POW (+6,92%) GAS (+5,04%), SSI (+4,52%), PNJ (+4,42%). Nhóm bất động sản tiếp tục duy trì mức tăng với CEO (+9,84%), DIG (+6,97%) hay DXG (+6,88%). Nhóm cảng biển và nhóm thuỷ sản cũng cho thấy sự hồi phục. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường khá thấp so với trước đó, chỉ đạt hơn 12,3 nghìn tỷ đồng. Tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư còn đè nặng trên thị trường.

Trong hai ngày điều trần trước các nhà lập pháp, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell thừa nhận những rủi ro và cho biết một cuộc suy thoái có thể xảy ra và một cuộc “hạ cánh mềm” sẽ là “rất thách thức”. Trả lời trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hôm thứ Năm, ông Powell cho biết Fed sẽ miễn cưỡng cắt giảm lãi suất cho đến khi có bằng chứng rõ ràng là lạm phát đang giảm xuống.

Gerald Goldberg, Giám đốc Điều hành của Công ty cố vấn GYL Financial Synergies, cho biết Fed có thời gian tạo cơ hội để tăng lãi suất là rất giới hạn. Sự suy thoái đáng kể của nền kinh tế sẽ đặt Cục Dự trữ Liên bang vào “tình thế bất khả thi” trong việc vừa đạt được sự ổn định giá cả trong khi giảm tỷ lệ lạm phát và tăng việc làm.

Tình trạng thất nghiệp, một trong những dấu hiệu sớm nhất cho thấy sự yếu kém của thị trường lao động, vẫn duy trì ở mức thấp trong lịch sử. Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết 229.000 người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước. Các số liệu mới cho thấy các nền kinh tế Hoa Kỳ và châu Âu tăng trưởng chậm lại trong tháng này do giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt, làm dấy lên mối đe dọa lớn hơn về suy thoái toàn cầu trong bối cảnh lạm phát cao ngất trời và lãi suất tăng đối mặt với các nền kinh tế lớn.

Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết: “Ngay bây giờ, thị trường đang ở trong trạng thái thay đổi liên tục, tôi không nghĩ rằng thị trường sẽ chuyển sang vùng tăng giá bằng bất kỳ giải pháp nào".

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu kho bạc giảm ngày thứ hai mặc dù vẫn ở gần mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn đã giảm xuống 3,068% từ mức 3,155% vào thứ Tư. Lợi tức trái phiếu giảm khi giá tăng.

Tại châu Âu, Stoxx Europe 600 xuyên lục địa giảm 0,8%. Các cuộc khảo sát kinh doanh được công bố hôm thứ Năm cho thấy nền kinh tế châu Âu đã chậm lại đáng kể trong tháng 6 do giá tiêu dùng tăng cao làm giảm nhu cầu đối với một loạt hàng hóa và dịch vụ. Hani Redha, một nhà quản lý danh mục đầu tư của PineBridge Investments, cho biết: “Không chỉ lạm phát là trung tâm của điều đó, mà cả sự tăng trưởng mờ nhạt và lãi suất đang tăng lên”.

Một nhà giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: Brendan McDermid (Reuters).

Một nhà giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: Brendan McDermid (Reuters).

Trên thị trường hàng hóa, giá dầu dao động sau khi giảm mạnh hôm thứ Tư. Dầu thô Brent, chuẩn dầu quốc tế, suy yếu 1,5% xuống 110,05 USD/thùng. Các mặt hàng khác có nhu cầu tương quan chặt chẽ với nền kinh tế cũng giảm. Giá đồng đỏ (copper) giảm 4,9%.

Giá năng lượng tăng cao là nguyên nhân chính gây ra lạm phát cao nhiều thập kỷ hiện đang ảnh hưởng đến các nền kinh tế toàn cầu. Lo ngại suy thoái kinh tế sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ dầu giảm đã thúc đầy các nhà đầu tư bán ra.

Ông Hani Redha nói: “Tôi đã nói sẽ không có đáy chứng khoán nếu không có đỉnh bền vững của giá dầu và lợi suất trái phiếu”.

Tại châu Á, thị trường chứng khoán hầu hết đều tăng. Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng tăng 1,3%, trong khi ở Trung Quốc đại lục, chỉ số tổng hợp Thượng Hải tăng 1,6%. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 chỉ tăng ít hơn 0,1%.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền lớn đã gia nhập thị trường, VN-Index từng có thời điểm công phá dễ dàng mốc 1.100 điểm. Thị trường chứng khoán bước vào một đợt hồi phục mới.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) lần này sẽ bổ sung quy định xử lý tình huống người gửi tiền rút tiền hàng loạt và có cơ chế hiệu quả để cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đó là nhận định của BVSC. Thời gian tới, các chính sách nên tập trung hướng vào nhóm ngành cụ thể có nhu cầu hỗ trợ thực, từ đó mới có thể có tác động chính xác, kịp thời hơn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mặc dù Trung Quốc tăng diện tích trồng vải thiều nhưng nếu các sản phẩm của Việt Nam ngày càng chất lượng thì không chỉ Trung Quốc mà nhiều thị trường khác vẫn rất tiềm năng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, thị trường chứng khoán tuần mới (5-9/6), dù chưa xuất hiện những tín hiệu qua đáy từ lợi nhuận của các doanh nghiệp, nhưng yếu tố thanh khoản đang tăng mạnh sẽ giúp nhóm cổ phiếu chứng khoán có lợi thế. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, dầu khí..., cũng rất đáng quan tâm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chính sách tiền tệ đang phải "chèo lái" trong bối cảnh khó khăn khi cùng lúc nhiều mục tiêu, vừa kiềm chế lạm phát trong bối cảnh lạm phát cơ bản tăng mạnh, vừa đảm bảo nền kinh tế không giảm tăng trưởng mạnh khi thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà, cho biết sau nhiều động thái điều hành từ đầu tháng 3/2023, đến nay mặt bằng lãi suất đã giảm, lãi suất cho vay của các khoản vay mới bình quân khoảng 9,07%, giảm khoảng 0,9% so với cuối năm ngoái.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 5/2023, lãi suất trúng thầu trái phiếu Chính phủ tiếp tục xu hướng giảm ở tất cả các kỳ hạn, với mức giảm từ 27 đến 35 điểm cơ bản so với phiên cuối cùng của tháng 4.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng hoàn toàn đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt thị trường đi lên với hai tên tuổi sáng giá là NVB và VIB. Thị trường bật tăng chính thức chạm mốc 1.090 điểm sau thời gian dài nỗ lực.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng tháng thứ 8 liên tiếp với giá trị mua ròng hơn 112 tỷ đồng. Cổ phiếu được khối ngoại mua nhiều nhất là cổ phiếu PVS, tiếp theo là cổ phiếu CEO.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hải quan Côn Minh (Trung Quốc), thống nhất sẽ triển khai cửa khẩu thông minh, xuất nhập khẩu một cửa để thúc đẩy thương mại, thông quan hàng hóa, nông sản được nhanh hơn.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trên thị trường UPCoM tháng 5/2023, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh so với tháng 4/2023, với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 610 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 69% so với tháng trước.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Về số tiền ngân sách tồn dư hơn 1 triệu tỷ, Bộ trưởng Tài chính cho biết số tiền này đã gắn với nhiệm vụ chi cụ thể, tức là nguồn này là nguồn nhàn rỗi tạm thời đã có trong dự toán được Quốc hội phê chuẩn như bố trí vào các dự án đầu tư công, dự án về chương trình mục tiêu quốc gia...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường ghi nhận một loạt cổ phiếu bất động sản thị giá thấp bất ngờ tăng mạnh, có khi lên tới hơn 100% chỉ trong một tháng, làm xuất hiện làn sóng đầu cơ với dòng cổ phiếu này.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
4 ngày