Thứ năm, 20/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ngành du lịch thế giới đang thôi thúc mở cửa trở lại

Thiên Kim
- 10:15, 19/10/2021

(DNTO) - Các nước trong khối liên minh châu Âu (EU) và khu vực châu Á – Thái Bình Dương cuối cùng cũng nới lỏng đường biên giới, từng bước nỗ lực mở cửa du lịch, trong đó có Việt Nam.

Điểm hẹn tháng 11

Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các nhà chức trách tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Singapore, Sydney (Úc), Bali (Indonesia), Bangkok (Thái Lan) đã công bố một loạt kế hoạch chào đón khách du lịch đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, và giảm mạnh hoặc loại bỏ hoàn toàn các yêu cầu cách ly khi nhập cảnh. Việc nới lỏng này là sự thay đổi đáng kể nhằm hướng tới việc mở cửa ngay khi mùa lễ cuối năm đang đến gần.

Phuket (Thái Lan) đã mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài tiêm đủ vaccine vào tháng 9/2021. Ảnh: Reuters.

Phuket (Thái Lan) đã mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài tiêm đủ vaccine vào tháng 9/2021. Ảnh: Reuters.

Theo ông Dominic Perrottet, Thống đốc bang New South Wales (NSW-Úc): “Sydney đang mở lại các hoạt động kinh doanh và chào đón những ai đã tiêm đủ 2 mũi vaccine trên khắp thế giới”. Bang đông dân nhất của Úc này đã ra thông báo sẽ miễn cách ly 14 ngày cho khách du lịch từ tháng 11.

Việc cách ly kéo dài đối với khách nhập cảnh là yêu cầu trong chiến lược ngăn chặn sự lây lan virus SARS-CoV-2, đặc biệt là sự ra đời của biến thể Delta của nhiều nước như Trung Quốc, Hồng Kông, Úc, New Zealand và Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam... Tuy nhiên, những quy tắc nghiêm ngặt đó đã khiến khu vực này tụt hậu khi phần còn lại của thế giới bắt đầu mở cửa trở lại từ nhiều tháng trước.

Động thái của New South Wales theo sau các thông báo của Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Singapore hồi đầu tháng 10 nhằm loại bỏ những hạn chế đối với những người có thể nhập cảnh hoặc nới lỏng các quy tắc nhập cảnh.

Trong tuần trước, Singapore đã công bố miễn cách ly cho những du khách đã được tiêm chủng từ các quốc gia ở Châu Âu, Châu Á và Hoa Kỳ. Du lịch, vận tải và thương mại đóng vai trò quan trọng đối với nước này, một trung tâm tài chính toàn cầu và là cửa ngõ đến phần còn lại của châu Á.

Tương tự, Thái Lan cũng cho biết từ tháng 11 họ sẽ miễn cách ly đối với những du khách đã tiêm phòng từ 5 quốc gia có nguy cơ thấp bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Anh. Nhiều quốc gia khác sẽ được bổ sung vào danh sách khi quốc gia này tìm cách phục hồi nền kinh tế dựa vào du lịch sau một thử nghiệm trước đó liên quan đến việc mở cửa Phuket được coi là thành công.

Bali (Indonesia) đã mở cửa đón du khách quốc tế. Ảnh: Traveloffpath

Bali (Indonesia) đã mở cửa đón du khách quốc tế. Ảnh: Traveloffpath

Indonesia cũng đang mở cửa trở lại, cho phép du khách được tiêm chủng từ nhiều quốc gia nhập cảnh và áp dụng thời gian cách ly ngắn hơn. Đất nước đã mở cửa trở lại điểm du lịch Bali, cũng như các đảo Batam và Bintan, cho du khách nước ngoài trong tuần này.

Philippines đã miễn cách ly cho những du khách đã được tiêm phòng đủ từ những nơi có nguy cơ thấp. Chủ tịch Hội đồng Phục hồi Quốc gia Muhyiddin Yassin cũng cho biết, Malaysia đang xem xét mở lại biên giới cho những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ một số quốc gia mà không cần phải kiểm dịch bắt buộc.

Việt Nam có kế hoạch mở cửa trở lại đảo Phú Quốc cho du khách nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ, chủ yếu đến từ châu Âu, Mỹ, Úc, Đông Bắc Á và Trung Đông, trên cơ sở thử nghiệm từ tháng 11. Chính phủ đang lên kế hoạch sẽ mở cửa hoàn toàn biên giới cho du khách quốc tế từ tháng 6/2022.

Không thể chờ đợi lâu hơn

Quá trình mở cửa du lịch đang tăng nhanh khi nhiều quốc gia từ bỏ chiến lược được gọi là Zero-Covid. Các nhà chức trách từ New Zealand đến Singapore hiện đang tìm cách chấp nhận Covid-19 như một loại bệnh đặc thù (endemic). Động lực thúc đẩy cho các quyết định mở cửa trở lại là tỷ lệ tiêm vaccine tăng và sự cấp bách phải hồi sinh các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu và du lịch đã suy yếu trong gần hai năm qua.

Đối với cư dân ở châu Á, việc nới lỏng các các quy định kiểm soát đi lại không thể chậm trễ hơn nữa. Những câu chuyện về bi kịch và chia ly, và những nỗ lực thái quá để phá vỡ các quy tắc ở vùng biên giới như một người đàn ông đã đi thuyền 3.700 dặm để về nhà đến Úc để gia hạn thị thực cư trú ngày càng trở nên phổ biến.

Singapore mở cửa du lịch. Ảnh: CNN

Singapore mở cửa du lịch. Ảnh: CNN

Ngoại lệ là Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn là duy trì theo đuổi chiến lược Zero-Covid và không có kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới, một trong những nền kinh tế nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Điều đó cũng gây ra khó khăn cho nỗ lực của trung tâm tài chính Hong Kong để theo kịp các đối thủ trong khu vực như Singapore.

Các chính phủ ở châu Á đang tìm cách mở cửa trở lại đang thận trọng. Singapore đã phải kiềm chế trong việc nới lỏng một số hoạt động xã hội để hệ thống chăm sóc sức khỏe có thời gian chuẩn bị cho tình trạng tăng các ca nhiễm trong cộng đồng.

Căng thẳng tăng cao khi dân số từng áp dụng phương pháp không khoan nhượng là hiện nay đang được yêu cầu điều trị lây nhiễm là chuyện bình thường. Các nhà chức trách sẽ phải cân nhắc giữa việc trả lời về quyền tự do đi lại và giải quyết mối lo ngại về sự tàn phá của Covid-19.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng, chính phủ liên bang sẽ quyết định khi nào biên giới sẽ mở cửa cho khách du lịch quốc tế. Úc không mở cửa toàn bộ đất nước, du khách có thể vào Sydney mà không cần cách ly, nhưng không thể đến các khu vực khác của đất nước này.

Tại một số nước khác, thị trường du lịch cũng đang thay đổi, xu hướng chung là dần dần mở cửa trở lại khi nhiều quốc gia đang đạt được cột mốc quan trọng trong mục tiêu tiêm chủng. Chile mở cửa trở lại hoàn toàn cho khách du lịch được tiêm phòng đầy đủ từ ngày 1/11, nếu kết quả xét nghiệm PCR là âm tính thì không cần cách ly.

Từ tháng 3/2021, Ấn Độ bắt đầu lệnh cấm du lịch đối với người nước ngoài nhưng mới đây chính phủ đã ra thông báo từ ngày 15/10 bắt đầu cấp lại thị thực du lịch cho những người đến bằng các chuyến bay thuê riêng trọn gói. Nền kinh tế du lịch của Ấn Độ đã bị tê liệt do số người đổ bệnh đến Covid-19 tăng đột biến vào năm 2021 với 4.000 ca tử vong mỗi ngày, giảm 75% so với con số năm 2019.

Fiji đang mở cửa trở lại biên giới của mình sau lệnh cấm kéo dài 21 tháng. Thủ tướng Josaia Voreqe Bainimarama cho biết trong một tuyên bố rằng, “vì lợi ích của hàng chục nghìn người Fiji - và gia đình của họ - những người phụ thuộc vào ngành du lịch của chúng tôi, chúng tôi cũng đang chuẩn bị mở lại Fiji như một trong những điểm du lịch an toàn nhất thế giới”. Theo USD Today, thông báo được đưa ra khi quốc gia này đã đạt tỷ lệ tiêm chủng 80%, dự kiến mở cửa vào tháng 11/2021.

Các nước EU đã thêm Bahrain và UAE vào danh sách an toàn được phép nhập cảnh. Danh sách các quốc gia mới được sửa đổi hiện bao gồm Úc, Bahrain (mới), Canada, Chile, Jordan, Kuwait, New Zealand, Qatar, Rwanda, Saudi Arabia, Singapore, Hàn Quốc, Ukraine, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (mới), Uruguay và Trung Quốc.

Ở Paris, các quán cà phê như de Flore được du khách yêu thích, đã mở cửa trở lại. Ảnh: Joann Pai (The New York Times).

Ở Paris, các quán cà phê như de Flore được du khách yêu thích, đã mở cửa trở lại. Ảnh: Joann Pai (The New York Times).

Trong một trong những thay đổi triệt để nhất đối với chính sách du lịch của Vương quốc Anh là đã loại 47 quốc gia ra khỏi danh sách đỏ, mở cửa thị trường nghỉ dưỡng cho các quốc gia như Mexico, Morocco, Nam Phi và Caribe. Kết quả là sự bùng nổ về lượng đặt phòng quốc tế cho các đại lý du lịch của Vương quốc Anh. Các đại lý của InteleTravel đã tăng 54% so với lượng đặt phòng trước đại dịch năm 2019.

Martin Ferguson, Giám đốc phụ trách các vấn đề công cộng của American Express Global Business Travel, cho biết họ hoan nghênh thông báo của chính phủ “giảm danh sách đỏ về du lịch xuống chỉ còn bảy quốc gia. Động lực tích cực về sự trở lại an toàn của du lịch quốc tế tiếp tục thúc đẩy sự phục hồi của ngành hàng không và du lịch”. Theo The Telegraph, 7 quốc gia còn lại trong danh sách đỏ là Colombia, Peru, Ecuador, Panama, Haiti, Venezuela và Cộng hòa Dominica.

Mọi người tụ tập trên bờ hồ Zurich ở Thụy Sĩ. Ảnh: Clara Tuma (The New York Times)

Mọi người tụ tập trên bờ hồ Zurich ở Thụy Sĩ. Ảnh: Clara Tuma (The New York Times)

Từ ngày 18/6, EU đã khuyến nghị dỡ bỏ lệnh cấm du lịch không cần thiết đối với du khách đến từ Mỹ vì đây là thời quan trọng đối với nền kinh tế của EU. Những du khách khi nhập cảnh có thể xuất trình chứng nhận tiêm loại vaccine được E.U. phê duyệt và được phép nhập cảnh mà không cần phải kiểm tra hoặc cách ly khi đến. Khối cũng sẽ cho phép mọi người đi du lịch từ các quốc gia được coi là an toàn về mặt dịch tễ học, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ như thế nào.

“Danh sách an toàn” của EU cũng áp dụng cho Khu vực Schengen và các khu vực không thuộc EU như Na Uy, Thụy Sĩ, Iceland và Liechtenstein.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Hưởng ứng “Mùa mua sắm năm – Shopping Season 2025” do Sở Công thương TPHCM tổ chức, từ 15/11 đến 30/11/2025, hệ thống bán lẻ SATRA (bao gồm 04 Satramart Siêu thị tự chọn và khoảng 180 cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods) thực hiện chương trình khuyến mại “Mua sắm rộn ràng – Ngập tràn quà tặng” với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 100% cùng các chương trình quà tặng ưu đãi khách hàng thành viên, sản phẩm giá sốc, tri ân người lái đò 20/11.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank tiếp tục đẩy mạnh định hướng phát triển bền vững với việc ra mắt Gói Tài chính Xanh - sản phẩm tích hợp yếu tố môi trường vào hoạt động tài chính cá nhân, thể hiện bước đi chiến lược trong lộ trình ESG của ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Động thái thoái vốn toàn bộ cổ phần tại Nvidia trị giá 5,8 tỷ USD của SoftBank không chỉ là một giao dịch tài chính mà còn là bước ngoặt chiến lược của nhà sáng lập Masayoshi Son nhằm "tất tay" vào các dự án hạ tầng AI tham vọng hơn. Quyết định này diễn ra trong bối cảnh thị trường quốc tế dấy lên lo ngại rằng ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một "bong bóng" định giá lịch sử.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thanh khoản tiếp tục thấp, áp lực bán mạnh tiếp tục duy trì, thị trường phân hoá mạnh mẽ. Theo chuyên gia, trạng thái thị trường phân hóa này còn có thể tiếp tục diễn ra vào giai đoạn cuối năm và cả đầu năm sau.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Yến sào Việt Nam, đặc biệt Yến sào Khánh Hòa được mệnh danh là “Vàng trắng”, bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu đặc biệt cao cấp, quý hiếm của thiên nhiên, từ loài chim yến hàng (tên khoa học Aerodramus fuciphagus).
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dịch vụ taxi điện Xanh SM Limo vừa ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM, mang đến lựa chọn di chuyển cao cấp cho nhóm khách 6 người, gia đình, hoặc hành khách có nhiều hành lý. Với khoang xe rộng, không gian yên tĩnh, không mùi xăng dầu và đội ngũ Bác Tài Xanh chỉn chu, thân thiện, Xanh SM Limo hứa hẹn trở thành chuẩn mực mới cho trải nghiệm taxi điện tại Việt Nam.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 10 tháng đầu năm nay đạt trên 21 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghệ chế biến, chế tạo chiếm 83%, theo sau là hoạt động kinh doanh bất động sản với 7%.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Lợi nhuận của các bảng chỉ số chính tại thị trường châu Á năm nay đã được dẫn dắt bởi các cổ phiếu công nghệ lớn, khiến một số nhà đầu tư lo ngại cho rủi ro ‘bong bóng’ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nếu ngành công nghệ Mỹ đi vào suy thoái.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Kết quả kinh doanh quý 3 tăng tới 9 lần so với cùng kỳ, cùng đó là kế hoạch điều chỉnh lợi nhuận tăng tới hơn 400%, phương án chào bán cổ phiếu nâng vốn điều lệ thêm gần 10 ngàn tỷ đồng, cổ phiếu VIX vẫn bị bán mạnh.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giảm giá, trong đó không ít cổ phiếu đã mất trên 7% trong một tháng qua và điều này đang mở ra cơ hội cho nhà đầu tư đối với nhóm ngành triển vọng này.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Với tỷ lệ bỏ phiếu 10-2, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hạ lãi suất vay qua đêm chuẩn xuống mức 3,75 - 4%. Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell đã làm giảm kỳ vọng của thị trường về một đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo vào tháng 12, nhấn mạnh sự bất đồng quan điểm trong ủy ban và những rủi ro đối với thị trường lao động Mỹ.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến, du lịch, học tập và công tác quốc tế ngày càng tăng, Sacombank triển khai chuỗi ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng và thẻ thanh toán Sacombank Visa phát sinh giao dịch ở nước ngoài với tổng ngân sách lên đến 4,8 tỷ đồng.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ông lớn ngành thép công bố kết quả kinh doanh nổi bật với lợi nhuận sau thuế trong quý 3 đạt trên 4 ngàn tỷ đồng, tăng trên 30% so với cùng kỳ và hoàn thành 78% kế hoạch lợi nhuận của cả năm.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số mất gần 25 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên sang phiên chiều, VN-Index nhanh chóng bật tăng lên 50 điểm. So với phiên liền trước, thị trường chứng khoán đã tăng gần 30 điểm, tương đương mức tăng 1,7% so với phiên hôm qua.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong khi người Mỹ chật vật với cà phê đắt đỏ, ngành cà phê Việt Nam lại đang trải qua một năm kỷ lục về doanh thu.
3 tuần
Xem thêm