Thứ bảy, 11/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nếu biện pháp chống dịch quá khó khăn sẽ cản trở doanh nghiệp

Nguyễn Hằng
- 06:30, 30/09/2021

(DNTO) - Theo chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, Nếu biện pháp chống dịch quá chặt chẽ, khó khăn, cứng nhắc sẽ gây cản trở quá trình thực hiện vốn đầu tư, kể cả doanh nghiệp vốn FDI, hay vốn trong nước.

Mặc dù ảnh hưởng từ dịch Covid 19 có nhiều diễn biến phức tạp, song vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng qua vẫn đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/9, vốn đầu tư đăng ký mới và vốn đầu tư điều chỉnh tiếp tục duy trì tăng và đạt mức tăng mạnh hơn so với 8 tháng qua. Trong đó, tổng vốn đăng ký mới đạt gần 12,5 tỷ USD và tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt 6,4 tỷ USD, tổng giá trị vốn góp đạt gần 3,2 tỷ USD.

Trong 9 tháng qua, có 94 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 6,3 tỷ USD; Hàn Quốc vượt qua Nhật Bản để vươn lên vị trí thứ 2 với tổng vốn đầu tư trên 3,9 tỷ USD; Nhật Bản đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư 3,3 tỷ USD.

Mặc dù có nhiều tín hiệu lạc quan, nhưng vẫn tồn tại những thách thức trong thu hút nguồn vốn FDI những tháng cuối năm nay.

Mặc dù có nhiều tín hiệu lạc quan, nhưng vẫn tồn tại những thách thức trong thu hút nguồn vốn FDI những tháng cuối năm nay.

Dù đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng các tỉnh phía Nam vẫn cho thấy sức hút hấp dẫn với các nhà đầu tư, tỉnh Long An dẫn đầu với tổng vốn đăng ký 3,6 tỷ USD, chiếm 16,4% tổng vốn đầu tư đăng ký vào nước ta kể từ đầu năm đến nay. Những con số này cho thấy, niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào triển vọng dài hạn của kinh tế Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, để có được những kết quả này do biện pháp chống dịch hiệu quả cùng mô hình “3 tại chỗ” phát huy tốt: "Tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc... họ đã nhanh chóng giúp cho các doanh nghiệp FDI có thể thực hiện được 3 tại chỗ, cũng như triển khai việc một cung đường hai điểm đến. Chính vì thế, việc vượt qua dịch một cách nhanh chóng của các doanh nghiệp FDI, từ đó  đã quay trở lại sản xuất, thậm chí là phục hồi và phát triển mạnh hơn nữa".

Mặc dù có nhiều tín hiệu lạc quan, nhưng vẫn tồn tại những thách thức trong thu hút nguồn vốn FDI những tháng cuối năm nay. Theo các chuyên gia kinh tế quan trọng là quyết tâm trong chính sách của địa phương, đảm bảo vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhưng cũng giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế. Cùng với đó là xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư.

Theo ông Alain Cany Chủ tịch, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cần thiết phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm vaccine diện rộng của Việt Nam; đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa; đi lại thuận tiện hơn cho người lao động. Đồng thời, cần rút ngắn thời gian cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đã được tiêm vắc xin trở lại Việt Nam làm việc; đảm bảo các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt.

Còn chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình thì cho rằng, khi xác định không thể sạch bóng Covid-19 ngay trong thời gian tới thì các địa phương cần tạo ngay mô hình hoạt động an toàn, hiệu quả đảm bảo chuỗi cung ứng được thông suốt sẽ là một hình ảnh tốt đối với các nhà đầu tư.

Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình lưu ý: "Yêu cầu phải phòng chống dịch bệnh một cách nghiêm ngặt, nhưng vẫn phải có những khoảng không về phát triển kinh tế, để cho các dự án FDI có thể thực hiện. Bởi vì việc đăng ký vốn đầu tư chỉ là một chuyện, nhưng quan trọng hơn đó là việc thực hiện những nguồn vốn đã đăng ký. Nên nếu biện pháp chống dịch quá chặt chẽ, khó khăn, cứng nhắc sẽ gây cản trở quá trình thực hiện vốn đầu tư, kể cả doanh nghiệp vốn FDI, hay vốn trong nước. Điều quan trọng nhất là phải có biện pháp để thích ứng được với tình hình mới"./.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhà máy có tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 300 triệu USD, công suất thiết kế đạt tới hơn 1,2 tỷ lít mỗi năm và tạo ra khoảng 3 ngàn việc làm trong toàn bộ chuỗi cung ứng.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 10/7/2026, HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc (SACOMBANK) đã chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Loic Faussier đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 08/7/2026, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chính thức phát động Chương trình Bình chọn và trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026, khởi động hành trình tìm kiếm, bình chọn và tôn vinh những doanh nghiệp, thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam có năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Viện Công nghệ Mới nổi (Institute of Emerging Technologies - IMT) tại Trường Đại học Phú Xuân (PXU), thuộc Tập đoàn Giáo dục EQuest, dự kiến sẽ triển khai chương trình đào tạo đại học thuộc các lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, bán dẫn và các ngành công nghệ mới nổi khác.
3 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Sự tương phản giữa chiếc áo sơ mi Amish mộc mạc và những khán phòng quốc tế sang trọng đã trở thành biểu tượng cho một cuộc cách mạng tư duy nông nghiệp thế giới. Hành trình của John Kempf minh chứng rằng đạo đức thương trường gắn liền với sự hồi sinh của tự nhiên chính là chiếc chìa khóa mở ra sự thịnh vượng bền vững.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết vừa ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) định hạn với Shell Eastern Trading (Pte) Ltd (Shell Eastern LNG), đơn vị thành viên do Tập đoàn Shell plc sở hữu 100%, cho giai đoạn 2027 – 2031.
4 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Một nhà sáng lập nữ không có bằng cấp đã biến AI thành cố vấn khởi nghiệp, gây dựng công ty từ con số không. Câu chuyện của cô nằm giữa hai viễn cảnh mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang cân nhắc: AI sẽ thúc đẩy năng suất, hay xóa sổ hàng triệu việc làm?
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo thêm giá trị cho người nông dân.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thay vì vận hành đơn lẻ, SATRA và BECAMEX hướng đến mục tiêu cùng chia sẻ hệ sinh thái, nguồn lực của nhau, chung tay kiến tạo giá trị mới đóng góp cho động lực tăng trưởng của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.
6 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
VFF 2026 được xem là một nền tảng đối thoại chuyên sâu, tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như phát triển thị trường vốn, hạ tầng tài chính, tài chính số, đầu tư bền vững và kết nối các nguồn vốn quốc tế.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến 22/7/2026, Saigon Co.op triển khai chương trình "Lễ hội Việt – 34 sắc màu tự hào" với 800 điểm bán trên cả nước.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế, ngành xây dựng và cơ điện vẫn được xem là một trong những lĩnh vực còn nhiều dư địa để ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả vận hành và kiểm soát chất lượng. Với doanh nhân Lê Quang Hồng Đức – Chủ tịch HĐQT LEWU GROUPS, đây không chỉ là xu hướng mà còn là một sứ mệnh cần được thực hiện bằng những giải pháp thực tế.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa cơn sốt AI, một xu hướng ngược chiều đang nổi lên: các tập đoàn đang "cầu cứu" những người mà họ vừa thay thế bằng AI. Hóa ra, có những kỹ năng mà AI không hoán đổi được.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng ngày 2/7, Brand Finance đã công bố Bảng xếp hạng 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam (Brand Finance Vietnam 100 2026). Vinamilk tiếp tục được xếp hạng AAA+, mức cao nhất trên thang đo sức mạnh thương hiệu và duy trì vị trí thứ 2 suốt 4 năm qua.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bắt đầu từ hành trình gian nan tìm kiếm sự hỗ trợ của các trường đại học Ivy League để xây dựng nền tảng học thuật chuẩn quốc tế, sau 8 năm, Trường Đại học VinUni (VinUni) đã vươn lên là đối tác bình đẳng với Đại học Pennsylvania (UPenn).
1 tuần
Xem thêm