Thứ sáu, 09/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nếu biện pháp chống dịch quá khó khăn sẽ cản trở doanh nghiệp

Nguyễn Hằng
- 06:30, 30/09/2021

(DNTO) - Theo chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, Nếu biện pháp chống dịch quá chặt chẽ, khó khăn, cứng nhắc sẽ gây cản trở quá trình thực hiện vốn đầu tư, kể cả doanh nghiệp vốn FDI, hay vốn trong nước.

Mặc dù ảnh hưởng từ dịch Covid 19 có nhiều diễn biến phức tạp, song vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng qua vẫn đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/9, vốn đầu tư đăng ký mới và vốn đầu tư điều chỉnh tiếp tục duy trì tăng và đạt mức tăng mạnh hơn so với 8 tháng qua. Trong đó, tổng vốn đăng ký mới đạt gần 12,5 tỷ USD và tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt 6,4 tỷ USD, tổng giá trị vốn góp đạt gần 3,2 tỷ USD.

Trong 9 tháng qua, có 94 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 6,3 tỷ USD; Hàn Quốc vượt qua Nhật Bản để vươn lên vị trí thứ 2 với tổng vốn đầu tư trên 3,9 tỷ USD; Nhật Bản đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư 3,3 tỷ USD.

Mặc dù có nhiều tín hiệu lạc quan, nhưng vẫn tồn tại những thách thức trong thu hút nguồn vốn FDI những tháng cuối năm nay.

Mặc dù có nhiều tín hiệu lạc quan, nhưng vẫn tồn tại những thách thức trong thu hút nguồn vốn FDI những tháng cuối năm nay.

Dù đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng các tỉnh phía Nam vẫn cho thấy sức hút hấp dẫn với các nhà đầu tư, tỉnh Long An dẫn đầu với tổng vốn đăng ký 3,6 tỷ USD, chiếm 16,4% tổng vốn đầu tư đăng ký vào nước ta kể từ đầu năm đến nay. Những con số này cho thấy, niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào triển vọng dài hạn của kinh tế Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, để có được những kết quả này do biện pháp chống dịch hiệu quả cùng mô hình “3 tại chỗ” phát huy tốt: "Tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc... họ đã nhanh chóng giúp cho các doanh nghiệp FDI có thể thực hiện được 3 tại chỗ, cũng như triển khai việc một cung đường hai điểm đến. Chính vì thế, việc vượt qua dịch một cách nhanh chóng của các doanh nghiệp FDI, từ đó  đã quay trở lại sản xuất, thậm chí là phục hồi và phát triển mạnh hơn nữa".

Mặc dù có nhiều tín hiệu lạc quan, nhưng vẫn tồn tại những thách thức trong thu hút nguồn vốn FDI những tháng cuối năm nay. Theo các chuyên gia kinh tế quan trọng là quyết tâm trong chính sách của địa phương, đảm bảo vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhưng cũng giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế. Cùng với đó là xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư.

Theo ông Alain Cany Chủ tịch, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cần thiết phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm vaccine diện rộng của Việt Nam; đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa; đi lại thuận tiện hơn cho người lao động. Đồng thời, cần rút ngắn thời gian cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đã được tiêm vắc xin trở lại Việt Nam làm việc; đảm bảo các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt.

Còn chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình thì cho rằng, khi xác định không thể sạch bóng Covid-19 ngay trong thời gian tới thì các địa phương cần tạo ngay mô hình hoạt động an toàn, hiệu quả đảm bảo chuỗi cung ứng được thông suốt sẽ là một hình ảnh tốt đối với các nhà đầu tư.

Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình lưu ý: "Yêu cầu phải phòng chống dịch bệnh một cách nghiêm ngặt, nhưng vẫn phải có những khoảng không về phát triển kinh tế, để cho các dự án FDI có thể thực hiện. Bởi vì việc đăng ký vốn đầu tư chỉ là một chuyện, nhưng quan trọng hơn đó là việc thực hiện những nguồn vốn đã đăng ký. Nên nếu biện pháp chống dịch quá chặt chẽ, khó khăn, cứng nhắc sẽ gây cản trở quá trình thực hiện vốn đầu tư, kể cả doanh nghiệp vốn FDI, hay vốn trong nước. Điều quan trọng nhất là phải có biện pháp để thích ứng được với tình hình mới"./.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Danh hiệu Đại sứ phụng sự Khoa học – Công nghệ được trao tặng cho các cá nhân tiêu biểu, thể hiện rõ tinh thần cống hiến, trách nhiệm xã hội và khả năng chuyển hóa tri thức khoa học – công nghệ thành giá trị phục vụ phát triển bền vững.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SATRA đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với FPT nhằm tối ưu nguồn lực, thúc đẩy lộ trình chuyển đổi số thương mại của TP.HCM, hướng tới phục vụ tốt nhất cho người dân và cộng đồng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 6/1, Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) – Chi hội 6, Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Lễ ra mắt Ban Chấp hành. Mang thông điệp “Kết nối – Đồng hành – Thịnh vượng”, Chi hội 6 góp phần thực hiện tôn chỉ hoạt động của Hội Doanh nhân Sài Gòn: “Làm giàu chân chính – Hợp tác phát triển – Văn hóa tri thức – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới – Sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Một chương trình biểu diễn buộc phải hủy sát giờ diễn không chỉ để lại sự thất vọng của khán giả, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách ngành vui chơi - giải trí đang quản trị niềm tin, dòng tiền và rủi ro chiến lược.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vượt qua nhiều tiêu chí khắt khe, cùng gần 60 doanh nghiệp tiêu biểu, đây là lần thứ 5 Công ty Yến sào Khánh Hòa góp mặt trong Top 10, là minh chứng rõ nét cho vị thế dẫn đầu và những nỗ lực bền bỉ của tập thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động trong hành trình đổi mới sáng tạo và nâng tầm giá trị di sản Việt.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Con số này tăng gần 30% so với con số 260.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2025. Và để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM đã đề ra nhiều phương hướng, giải pháp thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 29/12/2025, tại Nhà hát M.Plex (TP.HCM), Ban Văn hóa – Văn nghệ Hội Doanh nhân Sài Gòn phối hợp cùng CLB Trái Tim Hồng, Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi và các đơn vị đồng hành đã tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thương lắm miền Trung”, nhằm vận động hỗ trợ người dân Miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hành trình phát triển của một ngân hàng, có những thời điểm cần một biểu tượng đủ tĩnh để tạo niềm tin, đủ mạnh để dẫn dắt tương lai. Logo mới của Sacombank ra đời trong bối cảnh đó, không phải để tạo khác biệt bằng hình thức, mà để khẳng định một giai đoạn phát triển mới về chiều sâu, chuẩn mực và bền vững.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trước nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng lớn tại đô thị, VinFast Evo Grand được nhiều người dùng lựa chọn nhờ thiết kế hai pin linh hoạt, quãng đường di chuyển lên tới 262 km và mức ưu đãi khủng chỉ có trong tháng 12.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hầu hết doanh nghiệp tham gia hội chợ này, bài toán không chỉ là chi phí gian hàng, mà còn là thời gian, nhân lực, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, để đổi lấy sự đóng góp thay đổi không khí, mang lại cơ hội tham quan, mua sắm giá rẻ cho người dân, thêm động lực tái thiết cuộc sống...
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Là chợ đầu mối lớn nhất TP. HCM, Chợ Bình Điền mỗi đêm trung chuyển hơn 2.500 tấn hàng hóa, với mạng lưới khoảng 1.800 thương nhân hoạt động, giữ vai trò quan trọng trong cung ứng hàng hóa cho người dân TP. HCM và khu vực lân cận.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong năm 2025, Tập đoàn SCG đã phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội Đời rất Đẹp (DrD) và Doanh nghiệp tạo tác động xã hội HaliCare để tiếp tục triển khai dự án “SCG Learn to Earn - Trao tay nghề, tạo sinh kế”, hướng tới mục tiêu mở rộng cơ hội việc làm cho nhóm lao động yếu thế và thúc đẩy hòa nhập xã hội thực chất.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ở tuổi 38, anh L.T.X. bất ngờ nhận được chẩn đoán ung thư trực tràng. Từ nỗi lo về một cuộc sống gắn liền với hậu môn nhân tạo, ca phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Cần Thơ không chỉ giúp anh loại bỏ được khối u ác tính, mà còn bảo tồn chức năng tiêu hóa tự nhiên của cơ thể.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/12, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường phía Nam tổ chức Khai mạc Hội chợ “OCOP đặc sản vùng miền và ẩm thực”. Hội chợ diễn ra trong ba ngày (26 - 28 /12) tại số 12 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
1 tuần
Xem thêm