Thứ sáu, 04/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Mục tiêu tăng trưởng 6,5% là ngoài tầm tay'

Thư Linh
- 17:41, 05/10/2023

(DNTO) - Đó là nhận định của PGS.TS Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Kinh tế học, Đại học Kinh tế quốc dân tại toạ đàm "Định vị chiến lược đầu tư trước ngưỡng cửa năm Rồng" do MBS tổ chức.

Khó hoàn thành được kế hoạch tăng trưởng

Hiện tổng cầu nền kinh tế trong nước vẫn yếu, chính sách tiền tệ lại chịu nhiều sức ép, lạm phát tổng thể có dấu hiệu quay đầu trở lại... Mục tiêu tăng trưởng 6,5% cho năm 2023 có nhiều thách thức.

Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là kết thúc năm 2023, nhìn về kết quả đã làm được trong các quý vừa qua, có thể thấy nền kinh tế còn nhiều trở ngại.

 "Mục tiêu tăng trưởng 6,5% là ngoài tầm tay", PGS.TS Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Kinh tế học, Đại học Kinh tế quốc dân nhận định trong toạ đàm "Định vị chiến lược đầu tư trước ngưỡng cửa năm Rồng" do MBS tổ chức.

"Mục tiêu này không khả thi trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế hiện nay, do đó, cần xác định đây là mục tiêu phấn đấu hơn là mục tiêu đạt được và không nên quá nặng nề về mục tiêu này", ông Phạm Thế Anh cho biết.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Hiện tại, tổng cầu của nền kinh tế tăng chậm, tiêu dùng trong nước giảm chủ yếu được đỡ bởi ngành du lịch, nhất là khách nước ngoài nhưng các tháng cuối năm chưa có đột phá. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu đến từ giải ngân đầu tư công, FDI...

Trong đó giải ngân đầu tư công, theo nhận định của ông Phạm Thế Anh, khả năng sẽ đạt tỷ lệ giải ngân chỉ khoảng 70-80%. Dù vậy, theo ông: "Tỷ lệ này đã rất tốt và giúp tăng trưởng quý 4 cải thiện rõ rệt". Dòng vốn FDI vẫn nằm nhiều ở kỳ vọng và hiện chưa có nhiều đột phá.

Ngoài ra còn phải kể đến như tăng trưởng tín dụng yếu, lạm phát tổng thể có dấu hiệu quay đầu lại, sức ép của tỷ giá...

Trên thế giới, giá nhiên liệu, giá lương thực tăng. Các tín hiệu tích cực từ các ngành xuất khẩu hay chế biến chế tạo chỉ mang tính tạm thời do vào giai đoạn cuối năm và cần thời gian quan sát thêm.

Tất cả đang khiến Việt Nam khó hoàn thành được kế hoạch tăng trưởng đã đề ra hồi đầu năm.

Dù vậy, để ổn định đồng nội tệ, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhà điều hành sẽ đặt mục tiêu duy trì chính sách tiền tệ ổn định song song với việc kiểm soát lạm phát.

"Cho hết năm nay, chính sách tiền tệ chưa thể quay đầu khi nền kinh tế còn khó khăn", ông Phạm Thế Anh nhận định.

Với việc Ngân hàng Nhà nước hút mạnh tiền qua kênh tín phiếu giai đoạn vừa qua, theo ông , đó là sự can thiệp bình thường với mục tiêu ưu tiên mặt bằng lãi suất và tỷ giá. Người dân sẽ phải làm quen với việc biến động tỷ giá chứ không cứng nhắc như trước đây. 

Chờ kinh tế thế giới?

Nếu kinh tế thế giới còn khó khăn thì nền kinh tế trong nước sẽ khó lòng hồi phục được. Cụ thể, nếu kinh tế thế giới khởi sắc thì mới có thể kéo theo ngành xuất khẩu trong nước cũng như dòng vốn FDI.

"Nếu xuất khẩu trong nước chưa tốt thì FDI sẽ quanh quẩn ở mức trung bình. Không nên kỳ vọng vào FDI nếu kinh tế thế giới chưa hồi phục", ông cho biết.

Hiện lạm phát tổng thể có dấu hiệu quay đầu trở lại. Lãi suất thực dương nếu hạ nữa sẽ khó, ngoài ra còn sức ép của tỷ giá. Chính sách tài khoá đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là đầu tư công.

"Nếu Chính phủ cố gắng tập trung đầu tư công, đẩy mạnh vào thị trường bất động sản phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở xã hội, khi đó sẽ giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt hơn", ông Phạm Thế Anh cho biết.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Dù còn phải chờ đợi thêm công bố chính thức về thuế quan từ Mỹ nhưng theo nhiều chuyên gia, hiện tại các yếu tố nội lực tích cực sẽ đóng vai trò then chốt hơn so với hoạt động xuất khẩu trong quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán bật tăng hơn 7 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên phiên chiều có thời điểm chỉ số rơi xuống hơn 10 điểm, kết phiên VN-Index vẫn giảm so với phiên hôm qua khi thông tin thuế đối ứng Mỹ áp cho Việt Nam xuất hiện trên trang mạng xã hội của ông Donald Trump.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng thống Mỹ, Donald Trump, công bố một thỏa thuận thương mại bước đầu đã được thiết lập với Việt Nam, trong đó thuế xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến Mỹ sẽ vào khoảng 20%, trong khi hàng hóa từ Mỹ vào nước ta sẽ được miễn thuế hoàn toàn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt bật tăng trong phiên giao dịch ngày 2/7 đã kéo thị trường đi lên. VN-Index kết phiên tăng 7 điểm vượt ngưỡng 1.380 điểm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) có hiệu lực vào ngày 15/10 tới đây sẽ đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, theo đó lợi nhuận của nhiều ngân hàng dự báo sẽ tăng, giúp nhóm cổ phiếu này được hưởng lợi.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các quyết định đầu tư chứng khoán ngày càng khó khăn hơn khi thị trường có nhiều ẩn số đang chờ lời giải như thông tin thuế quan, kết quả kinh doanh quý 2 các doanh nghiệp niếm yết, giá vàng bất ngờ đảo chiều...
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh nền kinh tế số bùng nổ, các quốc gia Đông Nam Á đang đồng loạt hành động để đảm bảo công bằng và chống thất thu thuế từ lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT). Indonesia và Việt Nam là hai ví dụ điển hình mới nhất, mỗi nước áp dụng một cách tiếp cận riêng nhưng cùng chung mục tiêu đưa hàng triệu nhà bán hàng online vào khuôn khổ thuế.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) mới ra thông báo khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo rong hoạt động mua bán vàng miếng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia VPBankS đã chỉ ra các nguyên nhân khiến tỷ giá tiếp tục tăng trong bối cảnh đồng đô la tiếp tục giảm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chiều 26/6, giá xăng dầu tiếp tục tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính. Đây là điều chỉnh tăng lần thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá xăng RON 95 tiến gần mốc 22.000 đồng/lít.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Malaysia quyết định dừng áp thuế chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội và thép không hợp kim từ Việt Nam sau 5 năm áp dụng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thép.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam vẫn chưa thể góp mặt trong danh sách xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi của MSCI trong tháng 6 này. Thị trường đặt nhiều kỳ vọng cho đợt đánh giá nâng hạng tháng 9 này của FTSE Russell.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bật tăng mạnh sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump không kích Iran, giá dầu thế giới tăng bốc đầu, nhóm cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ quay đầu giảm, trung bình giảm gần 5% thị giá, sau thông tin có thỏa thuận ngừng bắn tại Trung Đông.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sau khi giảm mạnh hơn 10 điểm, tương đương giảm khoảng 0,7%, thị trường chứng khoán ngày 23/6 chỉ còn mất 1,7 điểm thời điểm chốt phiên sáng.
1 tuần
Xem thêm