Thứ sáu, 01/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Một lĩnh vực tỷ USD nhưng vẫn vắng bóng các ‘cá mập’

Huyền Trang
- 16:44, 16/01/2024

(DNTO) - Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao cần vốn lớn trong khi rủi ro lại cao, cơ chế chưa thực sự cởi mở khiến dòng vốn vào lĩnh vực này chưa thực sự bùng nổ.

De Heus là

De Heus là "đại bàng" thành công khi kiên trì đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Ảnh: T.L.

Đầu tư không tới sẽ rất dễ thất bại

Có mặt tại Việt Nam vào những năm 2008, De Heus, tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi 112 năm tuổi từ Hà Lan là một trong những “đại bàng” thành công khi khai phá mảnh đất tiềm năng hình chữ S.

Ông Gabor Fluit, Giám đốc De Heus châu Á, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) cho biết Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất mà De Heus đã đầu tư. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia trong lĩnh vực này đã có nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thế giới.

Cách đây 15 năm, chi phí một trại nuôi gà ở Việt Nam cao hơn từ 30-40% so với Thái Lan, một thị trường mạnh nhất, nhưng giờ đã ngang bằng. Tại trại nuôi heo, trước đây năng suất chỉ có 15-16 heo con/1 heo nái/năm, giờ những trại công nghệ cao có thể lên tới trên 30 heo con/1 heo nái/năm.

“Trong từ 10-15 năm, Việt Nam đã gần sát với những nước có nền nông nghiệp tốt nhất trên thế giới, so với châu Âu, Nhật Bản, Mỹ thì Việt Nam đang đi rất nhanh”, ông Gabor Fluit nói trong buổi đối thoại “Thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao”, hôm 16/1.

Nhưng Việt Nam vẫn vắng bóng những “đại bàng” như De Heus. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, năm 2022, FDI vào lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm 0,59% tổng số dự án và khoảng 0,25% tổng vốn FDI đăng ký tại Việt Nam.

Trong nước, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp còn thấp, đặc biệt doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Theo thống kê, chỉ có 40-50.000 doanh nghiệp nông nghiệp trong tổng số 900.000 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam, đây là con số rất khiêm tốn.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Tập đoàn Hùng Nhơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) phân tích, đầu tư cho nông nghiệp thực sự rủi ro và mạo hiểm vì kèm theo yếu tố bất khả kháng như thời tiết, dịch bệnh.

Doanh nghiệp nông nghiệp đầu tư không tới sẽ rất dễ thất bại. Bởi hiện tại nếu sử dụng công nghệ lạc hậu, trang thiết bị, nguồn điện không đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới vận hành về sau của cả trang trại. Do vậy, các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp phải đạt tiêu chí về năng lực, chất lượng trang thiết bị máy móc, tiêu chuẩn về trang trại… thì mới được địa phương chấp nhận cho đầu tư.

“Vừa rồi chúng tôi đi khảo sát các vùng sâu, vùng xa như Tây Nguyên, người dân muốn sử dụng điện thoại, máy tính nhưng tại đó không có sóng. Chúng tôi buộc phải đầu tư hệ thống viễn thông vào khu vực đó để gắn kết người nông dân”, ông Hùng nói.

Không ai có thể “ăn tất làm cả”

Nông nghiệp hiện đại phải quản lý rủi ro trong sản xuất bằng công nghệ chứ không chỉ phụ thuộc vào thời tiết. Ảnh: T.L.

Nông nghiệp hiện đại phải quản lý rủi ro trong sản xuất bằng công nghệ chứ không chỉ phụ thuộc vào thời tiết. Ảnh: T.L.

Năm 2023, ngành nông nghiệp Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao lên tới 3,83%, đóng góp tích cực vào mức tăng trưởng GDP 5,05% của cả nước. Ước tính, khoa học và công nghệ đóng góp khoảng trên 35% vào tăng trưởng nông nghiệp thời gian qua. Dự kiến con số này sẽ tăng lên mức 50%. 

Ngành nông nghiệp được coi là trụ đỡ quan trọng và vững chắc của nền kinh tế. Ngành đặt mục thu hút 25 tỷ USD vốn FDI đến năm 2030, thu hút vốn vay đạt 5 tỷ USD và viện trợ không hoàn lại đạt 1 tỷ USD. Trong đó, tập trung vào các dự án khoa học công nghệ cao, phát triển bền vững…

Vì vậy, muốn thu hút vốn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, theo ông Gabor Fluit, ngành nông nghiệp Việt Nam cần giải quyết các vấn đề nổi cộm.

Thứ nhất, các doanh nghiệp nước ngoài, ví dụ ở châu Âu, họ chuyên về một phân khúc trong lĩnh vực nông nghiệp. Như De Heus chuyên sản xuất thức ăn và luôn khẳng định không muốn cạnh tranh với người chăn nuôi, vì vậy không làm từ đầu đến cuối mà muốn làm tốt một phân khúc trong chuỗi liên kết. Do vậy, các thành phần còn lại trong chuỗi liên kết phải nâng cao năng lực để  duy trì chuỗi giá trị ổn định và phát triển. 

Nguyên nhân thứ 2 là Luật Đất đai ở Việt Nam. Một doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp được nhiều ưu đãi. Việt Nam thành công trong việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp từ những năm 90 ở các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai và gần đây là các tỉnh phía Bắc. Còn lĩnh vực nông nghiệp, một số phân khúc nông nghiệp cần nguồn đất rộng. Một đất nước 100 triệu dân đôi khi sẽ thiếu đất hoặc nếu có thì giá thuê rất đắt.

Bên cạnh đó, ngoài sự đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài thì nguồn lực từ địa phương rất quan trọng. Các doanh nghiệp tham gia một số phân khúc của chuỗi giá trị chứ không thể trực tiếp tham gia các việc của người nông dân. Vì vậy để người nông dân phát triển nông nghiệp vẫn là yếu tố quan trọng.

Khó khăn lớn nhất khi đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao vẫn là chi phí ban đầu lớn và thiếu nhân lực chất lượng có thể sử dụng thành thạo công nghệ. Ban đầu, De Heus phải đưa chuyên gia kĩ thuật từ nước ngoài về Việt Nam và cử nhân lực Việt Nam ra nước ngoài học, mời một số chủ trại lớn đến châu Âu để họ nhìn thấy trực tiếp hiệu quả khi áp dụng công nghệ cao. Khi nhiều người áp dụng thì việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao không còn khó khăn.

“Ban đầu khi đầu tư, chúng tôi cũng không biết chắc chắn rằng mình có thể lấy lại vốn hay không, có đi đúng đường và đúng thời điểm hay không. Vì lúc đó nhiều người nói rằng nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam rất khó, đầu tư lớn mà không biết có hiệu quả hay không. Chúng tôi và các đối tác kiên định nhìn nhận rằng Việt Nam sẽ phải chuyển dịch để bước vào nông nghiệp công nghệ cao”, ông Gabor Fluit nói.

Thay đổi từ khâu đầu tiên và khâu nhỏ nhất

Tư duy của người sản xuất thay đổi là động lực rất lớn thúc đẩy nền nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: T.L.

Tư duy của người sản xuất thay đổi là động lực rất lớn thúc đẩy nền nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: T.L.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam cho biết hiện những doanh nghiệp nông nghiệp đầu tàu đang liên kết thành giá trị chuỗi, nói nôm na là “mỗi người một việc” thì giá trị tạo ra rất lớn. Nhưng một chuỗi giá trị cần có sự liên kết và hướng dẫn, quản lý mới có thể vận hành trơn tru. Điều này yêu cầu các bên tham gia phải có tính cam kết rất lớn.

Ở góc độ người nông dân nên hướng tới hoạt động theo khuôn khổ quy định pháp luật. Đặc biệt khi kí kết hợp đồng với đối tác, giá trị uy tín cần đặt lên hàng đầu mới có thể hình thành hệ thống chuỗi và đáp ứng xuất khẩu. Không phải cứ thấy nơi nào giá cao thì bán cho nơi đó.

“Mười mấy năm chúng tôi tồn tại với các doanh nghiệp châu Âu không đơn giản, phải hiểu được cách làm, hướng đi và hiểu được nhau để cùng mang lại giá trị cho nhau. Người nông dân Việt Nam rất giỏi trồng trọt, chăn nuôi nhưng thiếu tầm nhìn xa. Họ nghĩ rằng đầu tư 10 đồng vẫn có thể bán được sản phẩm nhưng không thể nhìn được nếu xảy ra dịch bệnh thì sẽ mất cả chì lẫn chài.

Còn với cách làm hiện đại, chúng tôi phải phòng ngừa ngay rủi ro từ khâu đầu tiên như con giống, thức ăn, chăn nuôi cho đến giết mổ, chế biến. An toàn phải đặt lên hàng đầu và rủi ro chia sẻ, chi phí thì tất cả chuỗi cùng gánh. Đây là cách các doanh nghiệp FDI đang làm và người nông dân Việt Nam phải học để định hướng phát triển lâu dài”, ông Hùng nói.   

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/4, Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanna Khánh Hoà, đơn vị thành viên của Công ty Yến sào Khánh Hòa đã chính thức xuất khẩu thành công lô hàng nước giải khát đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ.
14 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Lần đầu tiên, một mô hình nội trú chuẩn Anh quốc được xây dựng bài bản, đặt nền móng tại Việt Nam với kỳ vọng mang lại trải nghiệm “du học tại chỗ” cho học sinh trong nước và khu vực. Ardingly College Vietnam (ACVN) không chỉ đơn thuần là một dự án trường học, mà còn được coi là mang tính định hình xu hướng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 1 tỷ đồng thì áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 24/04tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) và Tập đoàn Vingroup chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, lâu dài giữa hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và kinh tế tư nhân tại Việt Nam.
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Công ty Cổ phần Ardingly College Việt Nam (ACVN) phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ra mắt sản phẩm liên kết Tài chính – Giáo dục mang tên “World Ready”, dành riêng cho phụ huynh có con theo học tại Ardingly College Việt Nam. Đây là giải pháp giúp các gia đình chủ động kế hoạch tài chính dài hạn khi lựa chọn chương trình giáo dục quốc tế.
5 ngày
Góc Nhìn
Không chỉ đối mặt với tàu chậm và phí cao, các thương hiệu thời trang nhanh đang rơi vào tâm điểm của những cuộc tranh cãi chính trị, nơi sự lựa chọn của người tiêu dùng không còn chỉ dựa vào giá cả hay kiểu dáng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mô hình kinh doanh dựa trên sự xoay vòng nhanh chóng của các thương hiệu thời trang đang lung lay dữ dội khi các điểm nghẽn địa chính trị tại Trung Đông khiến hàng hóa kẹt lại trên biển và lợi nhuận bốc hơi theo từng hải trình.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 25/4/2026, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2026, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trên hành trình phát triển. Đại hội không chỉ thông qua kế hoạch đưa Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam mà còn khắc họa tầm nhìn chiến lược 5 năm tiếp theo.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026 của Techcombank vừa qua đã chính thức thông qua những quyết sách mang tính chiến lược, tạo tiếng vang lớn trên thị trường tài chính.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khảo sát năm 2026 của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, 6,1 triệu hộ kinh doanh đang suy yếu khi hơn 81% hộ sụt giảm doanh thu, lợi nhuận teo tóp. Áp lực pháp lý và chi phí tuân thủ vượt ngưỡng, khiến hơn 84% hộ “sợ lớn” và chùn bước trước cánh cửa doanh nghiệp.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thông qua hành trình “Sống trọn vẹn mỗi ngày”, Techcom Life mang tới mô hình tích hợp liền mạch công nghệ AI, tư vấn y khoa và lập kế hoạch tài chính, đặt sức khỏe cá nhân làm điểm khởi đầu cho các quyết định tài chính và bảo vệ dài hạn cho hàng nghìn người Việt.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Công ty”) cùng hai công ty thành viên Masan Consumer (HOSE: MCH) và Masan MEATLife (HNX-UPCoM: MML) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 (“ĐHĐCĐ”) với chủ đề: “Đại Kết Nối - The Great Connectivity” vào hôm nay, ngày 24/4.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Năm 2026 đang dần cho thấy dấu hiệu trở thành điểm hội tụ của các mắt xích chiến lược trong hệ sinh thái Masan Group (HOSE: MSN), khi cả ba mảng kinh doanh tiêu dùng, bán lẻ và vật liệu công nghệ cao đều ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng rõ nét ngay từ quý đầu năm.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mảng kinh doanh tiêu dùng - bán lẻ ngay trong quý đầu tiên của năm 2026, khi cả WinCommerce (WCM) và Masan Consumer (HOSE: MCH) đều duy trì đà tăng trưởng vượt kỳ vọng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao tuy nhiên rủi ro lạm phát lớn, sức mua người tiêu dùng suy giảm, trong khi Vissan lại không thể tăng giá bán để thực hiện vai trò doanh nghiệp bình ổn thị trường, cung ứng thực phẩm thiết yếu cho TP.HCM và cả nước.
1 tuần
Xem thêm