Chủ nhật, 30/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Mối lương duyên kỳ lạ từ cuộc gặp bị ‘ép buộc’ giữa Cam Vinh Kỳ Yến và nhà đầu tư

Huyền Trang
- 18:00, 04/08/2022

(DNTO) - Cho rằng mình không cần đến vốn, Cam Vinh Kỳ Yến không mấy mặn mà gặp các nhà đầu tư. Thế nhưng, câu chuyện hoàn toàn thay đổi khi startup tiếp cận với "cá mập".

Nhà sáng lập Cam Vinh Kỳ Yến Lê Na (áo kẻ caro, giữa) và bà con trong vùng trồng cam Nghệ An. Ảnh: T.L.

Nhà sáng lập Cam Vinh Kỳ Yến Lê Na (áo kẻ caro, giữa) và bà con trong vùng trồng cam Nghệ An. Ảnh: T.L.

‘Quỹ có gì mà đòi 10% cổ phần của công ty’

Từ một nhà buôn cam manh mún kiểu gia đình, Cam Vinh Kỳ Yến hiện nay đã đặt chân vào hơn 50 siêu thị, cửa hàng tại các thành phố lớn cũng như cung ứng cho nhiều doanh nghiệp chế biến lớn trong nước.

Vùng trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP của doanh nghiệp hiện lên tới 10ha. Các sản phẩm chế biến từ cam như vỏ cam sấy dẻo, tinh dầu cam đã đặt chân tới Hà Lan vào năm 2018. Cuối năm 2021, sản phẩm Cam Vinh Kỳ Yến đã có đăng ký mã số của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), mở cơ hội đi ra thị trường quốc tế.

Thế nhưng, hành trình thay đổi tư duy startup không chỉ đến từ chính nhà sáng lập, mà cần nhiều nhân tố tác động, trong đó không ai khác chính là những vị cố vấn tâm huyết.

Nguyễn Thị Lê Na, Nhà sáng lập Cam Vinh Kỳ Yến kể trong buổi tọa đàm về thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội, do Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU tổ chức hôm 4/8 rằng, năm 2013 khi trở về gia đình để hỗ trợ việc phát triển vùng cam, cô không hề nghĩ đến việc khởi nghiệp. Do chưa có kiến thức chuyên môn, Cam Vinh Kỳ Yến sản xuất ra cũng vẫn chỉ đem bán thông thường giống như rất nhiều đơn vị khác.

Bước ngoặt phải kể đến là khi Cam Vinh Kỳ Yến được Sở Khoa học Công nghệ Nghệ An giới thiệu tham gia cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tại đây, Lê Na chia sẻ rằng mình thực sự bị “ép” đi thi chứ hầu như không hứng thú gì vì lúc đó việc kinh doanh cam vẫn thuận lợi. Chính tâm thế “bị ép” như vậy khiến cuộc gặp gỡ giữa startup và nhà đầu tư trở nên thú vị.

Giá trị của cam Vinh được nâng tầm không chỉ trong nước mà đang bước ra cả thế giới. Ảnh: T.L.

Giá trị của cam Vinh được nâng tầm không chỉ trong nước mà đang bước ra cả thế giới. Ảnh: T.L.

Chia sẻ về lần gặp gỡ đầu tiên với Lê Na tại cuộc thi, nhà sáng lập Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley (VSV) bà Thạch Lê Anh kể:

“Lê Na đến gặp tôi và hỏi thẳng: ‘Cô giúp gì được cháu. Nếu gọi vốn thì cháu tự gọi được (lúc đó bạn đã gọi được 3-4 tỷ đồng), về kinh nghiệm trồng cam thì cô không bằng cháu, bán cam thì càng không bằng, mà cô lại đòi 10% cổ phần trong công ty của cháu”. Tất cả các chuyên gia khác không thích câu hỏi này vì startup đến với VSV rất khó, Cam Vinh Kỳ Yến hoàn toàn được đặc cách từ 200 hồ sơ để vào top 15 công ty được phỏng vấn vì mỗi năm chúng tôi chỉ đầu tư cho khoảng 10 công ty.

Nhưng lúc đó tôi lại thấy bình thường, bởi với đặc sản Cam Vinh, tôi không quan tâm nó thuộc công ty nào vì nó gợi lại cho tôi nỗi nhớ về tuổi thơ trong một gia đình nhà giáo, mỗi dịp 20/11, cam trải khắp gầm giường, hồi đó cam rất ngon. Khi Sở KHCN Nghệ An giới thiệu Cam Vinh Kỳ Yến, nó đánh thức trong tôi nỗi nhớ đó”, bà Thạch Lê Anh chia sẻ.

Và cuộc trò chuyện giữa hai nhà sáng lập, một nhà sáng lập startup, một nhà sáng lập của quỹ đầu tư kéo dài tới 10g đêm. Vị “cá mập” rất ấn tượng với founder có cá tính mạnh, thẳng thắn khi đàm phán. Để giải tỏa cho startup chuyện phân chia cổ phần, vị “cá mập” đưa ra thời hạn 1 tháng, nếu Quỹ không hỗ trợ được gì cho startup sẽ không lấy cổ phần. Khi về, Lê Na để lại cho bà Thạch Lê Anh tập tài liệu dầy cộp gồm chi chít các con số liên quan đến doanh nghiệp của mình.

“Lúc đó tôi nghĩ rằng nếu người ta không cần mình thì người ta không ở đến giờ đó. Họ thuyết phục tôi như vậy. Sau đó, Lê Na bắt đầu đến học. Học ở đây không chỉ là kiến thức về kinh doanh vì họ có thể dễ dàng tìm tài liệu trên mạng. Ở đây chúng tôi có những chuyên gia kinh doanh, có thể khơi gợi cho bạn những tiềm năng mà bạn không biết”, bà Thạch Lê Anh nói.

‘Lột xác’ nhờ nghĩ khác

Cam Vinh Kỳ Yến có cuộc lột xác sau khi được tiếp cận với các chuyên gia, nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Cam Vinh Kỳ Yến có cuộc lột xác sau khi được tiếp cận với các chuyên gia, nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Sau bốn tháng làm việc với các chuyên gia, cố vấn và quỹ đầu tư, Lê Na đã có bước thay đổi tư duy ngoạn mục. Cô gái trẻ biết rằng muốn làm lớn không thể đi một mình, không thể “hữu xạ tự nhiên hương” mà cần chủ động thay đổi bản thân và doanh nghiệp để thu hút nhiều người, nhiều thành phần cùng tham gia.

Thay vì chỉ đi bán cam và các sản phẩm chế biến từ cam, Cam Vinh Kỳ Yến thay đổi mô hình kinh doanh theo hướng trồng cam sinh thái, liên kết các hộ nông dân để xây dựng Làng cam sinh thái 500ha ở Nghệ An.

“Chính thời điểm được sự tư vấn và hỗ trợ của các chuyên gia kinh doanh, từ một người ‘buôn thúng bán mẹt’, chúng tôi được tiếp cận tư duy startup không chỉ ở Việt Nam mà cả ở Thung lũng Silicon (Mỹ), sau đó là tiếp cận đến doanh nghiệp xã hội và nay là doanh nghiệp tạo tác động xã hội. Nó đã cho mình thay đổi tư duy, ban đầu là làm cho gia đình, hiện nay làm cả cộng đồng và thấy được sức bật tăng lên”, Lê Na chia sẻ.

Thực tế, trong quá trình kết đôi giữa startup và nhà đầu tư, cố vấn, không hiếm những câu chuyện thú vị, có những mối lương duyên thành công, đạt trái ngọt, nhưng cũng không ít những cuộc chia tay đầy đau đớn.

Hỗ trợ, đầu tư cho startup vốn là một lĩnh vực khó, hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp tạo tác động xã hội còn khó hơn nhiều vì đa phần họ đều là những doanh nghiệp quy mô nhỏ, thiếu và yếu rất nhiều thứ từ vốn, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng, thậm chí cả những tư duy lạc hậu.

Do đó, TS Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết đơn vị này đang hướng tới tạo ra cộng đồng đội ngũ chuyên gia để hỗ trợ doanh nghiệp tạo tác động xã hội. Muốn vậy, bản thân các chuyên gia, cố vấn cho đến quỹ đầu tư cũng phải là những người mang trong mình trách nhiệm với xã hội, không đặt nặng yếu tố tài chính.

Tin khác

Sở hữu trí tuệ
Trước áp lực từ sự phát triển như vũ bão của không gian mạng, các quốc gia tiên tiến như Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã xây dựng những mô hình quản lý và thực thi bản quyền số rất hiệu quả. Việc phân tích bài học từ các quốc gia này sẽ gợi mở những hướng đi thiết thực cho Việt Nam trong quá trình thiết lập hạ tầng bản quyền quốc gia.
9 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhân dịp kỷ niệm 22 năm thành lập, ngày 28/8 tại công trường BWIS SCC2 Bình Dương, Công ty Coteccons đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa với chủ đề “Coteccons 20+2 | United To Rise – Hợp lực cùng vươn mình” - nhằm tri ân đội ngũ nhân viên, kỹ sư, công nhân, khách hàng, đối tác và các bên đã đồng hành cùng Coteccons trong suốt hành trình phát triển.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global - Mã: VGI) chuẩn bị thực hiện đợt chia cổ tức bằng tiền mặt quy mô lớn. Với việc nắm giữ hơn 99% vốn điều lệ tại VGI, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ là bên thụ hưởng lớn nhất khi nhận về khoảng 9.932 tỷ đồng.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Một suất ăn chỉ thực sự an toàn khi từng nguyên liệu đều minh bạch nguồn gốc và có chủ thể chịu trách nhiệm tận cùng. Bằng việc đưa chuẩn "Tick xanh" vào chuỗi cung ứng, các hệ thống bán lẻ đang tạo ra "lá chắn" vững chắc, kiểm soát rủi ro thực phẩm cho hàng loạt bếp ăn trường học, bệnh viện và khu công nghiệp.
2 ngày
Sở hữu trí tuệ
Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số mang đến cơ hội lớn cho ngành sáng tạo nhưng đồng thời đặt ra thách thức chưa từng có đối với việc bảo vệ quyền tác giả và quyền liên quan trên môi trường mạng. Để giải quyết triệt để vấn đề này, Việt Nam đang từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý đồng bộ, gắn liền với trách nhiệm bắt buộc của các nhà cung cấp dịch vụ trung gian.
2 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Theo ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, nay là Liên đoàn Doanh nghiệp TP.HCM, nhiệm kỳ 2026-2031, doanh nghiệp TP.HCM đang không chỉ lớn hơn về quy mô mà còn đảm nhận một vai trò lớn hơn đối với nền kinh tế đất nước trong bối cảnh đổi mới hiện nay, một sự uỷ thác của lịch sử.
2 ngày
Sự Kiện
Phát biểu tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) nhiệm kỳ 2026 - 2031, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được khẳng định thành phố đang đứng trước vận hội lịch sử sau hợp nhất không gian kinh tế. Ông nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ "phản ánh chính sách" sang "cùng kiến tạo chính sách", đồng thời cam kết chính quyền sẽ tháo gỡ dứt điểm các điểm nghẽn bằng tinh thần "nghe thật, làm thật, đồng hành thật".
2 ngày
Sở hữu trí tuệ
Khi tác phẩm được phân phối với tốc độ gần như tức thời trên môi trường mạng, bài toán bản quyền không thể chỉ dừng ở việc phát hiện và gỡ bỏ nội dung vi phạm. Một hạ tầng số có khả năng định danh tác phẩm, xác thực chủ thể quyền, đo đếm khai thác và tự động phân chia doanh thu đang được đặt ra như nền móng để thị trường công nghiệp văn hóa vận hành minh bạch, hiệu quả.
2 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, chính thức đổi tên thành Liên đoàn Doanh nghiệp TP.HCM, trong bối cảnh thành phố mở rộng không gian phát triển sau sáp nhập với nhiều cơ hội, thách thức mới.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự dịch chuyển mang tính lịch sử của các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật lên môi trường mạng không chỉ mở ra cơ hội kinh tế khổng lồ mà còn đặt hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ truyền thống trước những thách thức chưa từng có.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Forbes cho hay, bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup đã chính thức vượt qua nhiều tên tuổi lớn để vươn lên vị trí người giàu thứ 2 Việt Nam với khối tài sản định giá 4 tỷ USD.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những bưu kiện chứa đồ thời trang siêu rẻ từng phủ sóng khắp tủ đồ của giới trẻ toàn cầu. Tuy nhiên, đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hong Kong đã giội một gáo nước lạnh vào tham vọng thống trị thị trường của tập đoàn này.
3 ngày
Hợp tác Công - Tư
Giữa lúc làn sóng dịch chuyển dòng vốn và yêu cầu chuyển đổi mô hình đang đặt ra những bài toán sống còn cho nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với một nghịch lý lớn: nguồn lực vĩ mô dồi dào nhưng "hàng rào" thể chế, nỗi lo hình sự hóa các quan hệ kinh tế và gánh nặng chi phí tuân thủ lại đang kìm hãm sức bật của khối tư nhân.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai ngân hàng lớn của Pháp và Hàn Quốc đang chạy đua giành một suất mà Techcombank đã bỏ ngỏ suốt nhiều năm. Thương vụ có thể trị giá 2 tỷ USD cho ít nhất 15% cổ phần TCB, nhưng định giá vẫn là trở ngại chính và chưa có gì bảo đảm đàm phán sẽ thành công.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Forbes và đối tác Shook Research tạm dừng các bảng xếp hạng, sự kiện chung sau khi cựu Tổng biên tập Randall Lane bị phát hiện nhận khoản thanh toán 6 triệu USD không khai báo.
4 ngày
Xem thêm