Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Mối lương duyên kỳ lạ từ cuộc gặp bị ‘ép buộc’ giữa Cam Vinh Kỳ Yến và nhà đầu tư

Huyền Trang
- 18:00, 04/08/2022

(DNTO) - Cho rằng mình không cần đến vốn, Cam Vinh Kỳ Yến không mấy mặn mà gặp các nhà đầu tư. Thế nhưng, câu chuyện hoàn toàn thay đổi khi startup tiếp cận với "cá mập".

Nhà sáng lập Cam Vinh Kỳ Yến Lê Na (áo kẻ caro, giữa) và bà con trong vùng trồng cam Nghệ An. Ảnh: T.L.

Nhà sáng lập Cam Vinh Kỳ Yến Lê Na (áo kẻ caro, giữa) và bà con trong vùng trồng cam Nghệ An. Ảnh: T.L.

‘Quỹ có gì mà đòi 10% cổ phần của công ty’

Từ một nhà buôn cam manh mún kiểu gia đình, Cam Vinh Kỳ Yến hiện nay đã đặt chân vào hơn 50 siêu thị, cửa hàng tại các thành phố lớn cũng như cung ứng cho nhiều doanh nghiệp chế biến lớn trong nước.

Vùng trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP của doanh nghiệp hiện lên tới 10ha. Các sản phẩm chế biến từ cam như vỏ cam sấy dẻo, tinh dầu cam đã đặt chân tới Hà Lan vào năm 2018. Cuối năm 2021, sản phẩm Cam Vinh Kỳ Yến đã có đăng ký mã số của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), mở cơ hội đi ra thị trường quốc tế.

Thế nhưng, hành trình thay đổi tư duy startup không chỉ đến từ chính nhà sáng lập, mà cần nhiều nhân tố tác động, trong đó không ai khác chính là những vị cố vấn tâm huyết.

Nguyễn Thị Lê Na, Nhà sáng lập Cam Vinh Kỳ Yến kể trong buổi tọa đàm về thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội, do Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU tổ chức hôm 4/8 rằng, năm 2013 khi trở về gia đình để hỗ trợ việc phát triển vùng cam, cô không hề nghĩ đến việc khởi nghiệp. Do chưa có kiến thức chuyên môn, Cam Vinh Kỳ Yến sản xuất ra cũng vẫn chỉ đem bán thông thường giống như rất nhiều đơn vị khác.

Bước ngoặt phải kể đến là khi Cam Vinh Kỳ Yến được Sở Khoa học Công nghệ Nghệ An giới thiệu tham gia cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tại đây, Lê Na chia sẻ rằng mình thực sự bị “ép” đi thi chứ hầu như không hứng thú gì vì lúc đó việc kinh doanh cam vẫn thuận lợi. Chính tâm thế “bị ép” như vậy khiến cuộc gặp gỡ giữa startup và nhà đầu tư trở nên thú vị.

Giá trị của cam Vinh được nâng tầm không chỉ trong nước mà đang bước ra cả thế giới. Ảnh: T.L.

Giá trị của cam Vinh được nâng tầm không chỉ trong nước mà đang bước ra cả thế giới. Ảnh: T.L.

Chia sẻ về lần gặp gỡ đầu tiên với Lê Na tại cuộc thi, nhà sáng lập Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley (VSV) bà Thạch Lê Anh kể:

“Lê Na đến gặp tôi và hỏi thẳng: ‘Cô giúp gì được cháu. Nếu gọi vốn thì cháu tự gọi được (lúc đó bạn đã gọi được 3-4 tỷ đồng), về kinh nghiệm trồng cam thì cô không bằng cháu, bán cam thì càng không bằng, mà cô lại đòi 10% cổ phần trong công ty của cháu”. Tất cả các chuyên gia khác không thích câu hỏi này vì startup đến với VSV rất khó, Cam Vinh Kỳ Yến hoàn toàn được đặc cách từ 200 hồ sơ để vào top 15 công ty được phỏng vấn vì mỗi năm chúng tôi chỉ đầu tư cho khoảng 10 công ty.

Nhưng lúc đó tôi lại thấy bình thường, bởi với đặc sản Cam Vinh, tôi không quan tâm nó thuộc công ty nào vì nó gợi lại cho tôi nỗi nhớ về tuổi thơ trong một gia đình nhà giáo, mỗi dịp 20/11, cam trải khắp gầm giường, hồi đó cam rất ngon. Khi Sở KHCN Nghệ An giới thiệu Cam Vinh Kỳ Yến, nó đánh thức trong tôi nỗi nhớ đó”, bà Thạch Lê Anh chia sẻ.

Và cuộc trò chuyện giữa hai nhà sáng lập, một nhà sáng lập startup, một nhà sáng lập của quỹ đầu tư kéo dài tới 10g đêm. Vị “cá mập” rất ấn tượng với founder có cá tính mạnh, thẳng thắn khi đàm phán. Để giải tỏa cho startup chuyện phân chia cổ phần, vị “cá mập” đưa ra thời hạn 1 tháng, nếu Quỹ không hỗ trợ được gì cho startup sẽ không lấy cổ phần. Khi về, Lê Na để lại cho bà Thạch Lê Anh tập tài liệu dầy cộp gồm chi chít các con số liên quan đến doanh nghiệp của mình.

“Lúc đó tôi nghĩ rằng nếu người ta không cần mình thì người ta không ở đến giờ đó. Họ thuyết phục tôi như vậy. Sau đó, Lê Na bắt đầu đến học. Học ở đây không chỉ là kiến thức về kinh doanh vì họ có thể dễ dàng tìm tài liệu trên mạng. Ở đây chúng tôi có những chuyên gia kinh doanh, có thể khơi gợi cho bạn những tiềm năng mà bạn không biết”, bà Thạch Lê Anh nói.

‘Lột xác’ nhờ nghĩ khác

Cam Vinh Kỳ Yến có cuộc lột xác sau khi được tiếp cận với các chuyên gia, nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Cam Vinh Kỳ Yến có cuộc lột xác sau khi được tiếp cận với các chuyên gia, nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Sau bốn tháng làm việc với các chuyên gia, cố vấn và quỹ đầu tư, Lê Na đã có bước thay đổi tư duy ngoạn mục. Cô gái trẻ biết rằng muốn làm lớn không thể đi một mình, không thể “hữu xạ tự nhiên hương” mà cần chủ động thay đổi bản thân và doanh nghiệp để thu hút nhiều người, nhiều thành phần cùng tham gia.

Thay vì chỉ đi bán cam và các sản phẩm chế biến từ cam, Cam Vinh Kỳ Yến thay đổi mô hình kinh doanh theo hướng trồng cam sinh thái, liên kết các hộ nông dân để xây dựng Làng cam sinh thái 500ha ở Nghệ An.

“Chính thời điểm được sự tư vấn và hỗ trợ của các chuyên gia kinh doanh, từ một người ‘buôn thúng bán mẹt’, chúng tôi được tiếp cận tư duy startup không chỉ ở Việt Nam mà cả ở Thung lũng Silicon (Mỹ), sau đó là tiếp cận đến doanh nghiệp xã hội và nay là doanh nghiệp tạo tác động xã hội. Nó đã cho mình thay đổi tư duy, ban đầu là làm cho gia đình, hiện nay làm cả cộng đồng và thấy được sức bật tăng lên”, Lê Na chia sẻ.

Thực tế, trong quá trình kết đôi giữa startup và nhà đầu tư, cố vấn, không hiếm những câu chuyện thú vị, có những mối lương duyên thành công, đạt trái ngọt, nhưng cũng không ít những cuộc chia tay đầy đau đớn.

Hỗ trợ, đầu tư cho startup vốn là một lĩnh vực khó, hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp tạo tác động xã hội còn khó hơn nhiều vì đa phần họ đều là những doanh nghiệp quy mô nhỏ, thiếu và yếu rất nhiều thứ từ vốn, kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng, thậm chí cả những tư duy lạc hậu.

Do đó, TS Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết đơn vị này đang hướng tới tạo ra cộng đồng đội ngũ chuyên gia để hỗ trợ doanh nghiệp tạo tác động xã hội. Muốn vậy, bản thân các chuyên gia, cố vấn cho đến quỹ đầu tư cũng phải là những người mang trong mình trách nhiệm với xã hội, không đặt nặng yếu tố tài chính.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 25/9, tại Cao Bằng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tham dự “Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023”. Chủ trì hội nghị có ông Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại giải vô địch các Câu lạc bộ (CLB) golf Hải Phòng (lần thứ 2) năm 2023, diễn ra ngày 24/9 trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng, CLB Golf Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã thi đấu xuất sắc với 6 chiến thắng.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngày 24/9, tại Điện Biên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình ông Quàng Văn Tiên (Bản Phủ, xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên) và gia đình ông Lường Văn Hao (xã Pom Lót, huyện Điện Biên).
2 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mừng sinh nhật, Satramart Siêu thị Sài Gòn (tại 460, đường 3 tháng 2, P.12, quận 10) dành nhiều chương trình khuyến mại để tri ân khách hàng.
9 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Triết lý kinh doanh "Luôn song hành cùng nhãn hàng", là yếu tố góp phần tạo nên thương hiệu Goldsun Media Group. Công ty chú trọng vào phát triển và cung cấp các giải pháp làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp theo hướng bền vững, hỗ trợ nhãn hàng hiện thực hóa các chiến lược thương hiệu mang tầm nhìn dài hạn.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn 45 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC đã không ngừng đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để vươn mình thành tập đoàn dược phẩm hàng đầu Việt Nam và nâng tầm dược liệu nước nhà.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/5, Ban Tổ chức Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” (BTC 248) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam đối với khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không còn phản ánh nhiều về lãi suất, điều các doanh nghiệp mong mỏi hiện nay là ngân hàng linh hoạt hơn trong điều kiện cấp tín dụng, tăng cho vay tín chấp, đặc biệt là 'gắn KPI' thời gian phê duyệt để đạt thời gian giải ngân là 1 tháng cho các khoản vay.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch (Khu vực Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương) trong nhiệm kỳ 3 năm. Ông sẽ chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của Vụ Đông Á, Vụ Đông Nam Á và Vụ Thái Bình Dương của ADB.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/9, tại thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Báo Khánh Hòa và UBND xã Suối Cát, tổ chức khởi công xây “Nhà tình nghĩa” cho gia đình bà Cao Thị Nhi.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 21/9, tại Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Chi hội Doanh nhân trẻ thị xã Bến Cát, tổ chức chương trình thăm quan doanh nghiệp hội viên và giao lưu Golf giữa các doanh nghiệp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Năm 2023 là cột mốc kỷ niệm 20 năm Vinamilk chính thức cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất – kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với mong muốn lan tỏa điều tử tế tới cộng đồng, đặc biệt là tới các em nhỏ và người dân ở vùng sâu vùng xa, đầu tháng 9 vừa qua, Bamboo Edu đã mang nguồn nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm đến cho người dân và các em học sinh ở điểm trường Khâu Qua (Ba Bể, Bắc Kạn).
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 21/9 – 1/10/2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".
5 ngày