Kiểm tra tại nguồn 43 doanh nghiệp Việt xuất khẩu thực phẩm sang Hàn Quốc
(DNTO) - 43 doanh nghiệp sản xuất thực phẩm Việt Nam xuất sang Hàn Quốc sẽ phải kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm trong năm 2021, theo quy định của Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS).
Nguồn tin từ Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) cho hay, mới đây Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS), đã có thông báo về danh sách và phương thức kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp thuộc diện kiểm tra trong năm 2021.
Theo đó, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, trong năm 2021, Hàn Quốc tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Hàn Quốc thực hiện hoạt động kiểm tra tại nguồn qua hình thức trực tuyến cho Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS). Đây là hình thức kiểm tra lâm thời thay thế cho hoạt động kiểm tra tại hiện trường do các chuyên gia MFDS thực hiện định kỳ.
Trong đó có 43 doanh nghiệp Việt Nam (gồm 38 cơ sở sản xuất lương thực và 5 cơ sở chăn nuôi) xuất khẩu sang Hàn Quốc thuộc diện kiểm tra.
Đối với các doanh nghiệp được kiểm tra thông qua hình thức hồ sơ, cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Phiếu tự đánh giá điều kiện cơ sở, Bản scan Giấy đăng ký kinh doanh Các tài liệu bổ sung và ảnh chụp thực tế tại cơ sở. Hồ sơ hoàn thiện gửi trực tiếp tới đầu mối MFDS trước ngày 30/6/2021 theo địa chỉ email: mfdsoip@korea.kr hoặc intmfds@korea.kr.
Đối với doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sẽ được kiểm tra bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.
Đối với doanh nghiệp được kiểm tra thông qua hình thức trực tuyến, đại diện MFDS sẽ liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp thông qua địa chỉ email đã được doanh nghiệp cung cấp để triển khai hoạt động kiểm tra.
Hiện số vụ vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các lô hàng thực phẩm chế biến nhập khẩu từ Việt Nam sang Hàn Quốc mặc dù có xu hướng giảm (từ 117 vụ năm 2019 xuống còn 37 vụ năm 2020), nhưng hiện Việt Nam vẫn đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Hoa Kỳ trong số những nước có số vụ thực phẩm nhập khẩu vi phạm nhiều nhất vào Hàn Quốc (Theo báo cáo của MFDS)
Một số vi phạm trong sản phẩm của Việt Nam như: Trong thành phần có hàm lượng gây hại vượt quá mức cho phép (aflatoxin, benz (a) pyrene, enrofloxacin, ciprofloxacin); Vi phạm tiêu chuẩn sử dụng chất bảo quản; Không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại nơi chế biến; Phát hiện dị vật trong sản phẩm...
Theo quy định của Hàn Quốc (Luật đặc biệt về quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu), khi phát hiện sản phẩm thực phẩm nhập khẩu có chất gây hại thì cơ quan chức năng có quyền yêu cầu nhà nhập khẩu phải thu hồi, hủy toàn bộ lượng hàng đang phân phối. Trong vòng 1 tháng, nhà nhập khẩu phải trình phương án xử lý đối với thực phẩm nhập khẩu đã được xác định là không phù hợp/vi phạm.
Trường hợp nhà nhập khẩu muốn tiếp tục nhập khẩu các sản phẩm không phù hợp trong tương lai, cần thực hiện các biện pháp cần thiết như xác định nguyên nhân, yêu cầu nhà sản xuất của nước xuất khẩu cải thiện chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra với tần suất nhiều hơn cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.
Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu lương thực thực phẩm, sản phẩm chăn nuôi sang Hàn Quốc cần chủ động chuẩn bị và hoàn thiện các bước kiểm tra theo yêu cầu của MFDS nhằm đảm bảo hoạt động xuất khẩu sản phẩm thực phẩm sang Hàn Quốc được liên tục, thông suốt.