Thứ tư, 25/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khơi dậy tiềm năng và thế mạnh của logistics Việt Nam

Nguyễn Quỳnh
- 08:15, 21/04/2021

(DNTO) - Cần có giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics về số lượng, quy mô cũng như trình độ nhân lực…

Tiềm năng và dư địa phát triển của dịch vụ logistics ở Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh của ngành này còn hạn chế, đòi hỏi cần có các giải pháp kịp thời để phát triển thị trường logistics nói chung, cải thiện năng lực của doanh nghiệp (DN) nói riêng.

Theo Quyết định số 221/QĐ-TTg ngày 22/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025 đã đặt mục tiêu: Đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP đạt 5%-6%, tốc độ tăng trưởng dịch vụ logistics đạt 15%-20%, tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics đạt 50%-60%, chi phí logistics giảm xuống tương đương 16%-20% GDP, xếp hạng theo chỉ số LPI trên thế giới đạt thứ 50 trở lên.

Quyết định 221/QĐ-TTg cũng đặt ra 6 nhóm nhiệm vụ chính mà các Bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội cần thực hiện để đạt được mục tiêu nêu trên. Trong đó, phát triển thị trường dịch vụ logistics là một trong 6 nhóm nhiệm vụ chính.

Đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP đạt 5%-6%.

Đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP đạt 5%-6%.

Trong khi đó, số liệu từ Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam cho thấy, hiện nay 95% các doanh nghiệp (DN) logistics đang hoạt động là DN Việt Nam. Số lượng DN nhiều nhưng chủ yếu là DN nhỏ, quy mô hạn chế cả về vốn và nhân lực cũng như kinh nghiệm hoạt động quốc tế, chưa có sự liên kết giữa các khâu trong chuỗi cung ứng logistics và giữa DN dịch vụ logistics với DN xuất nhập khẩu. Chính vì vậy, ở cả chiều mua và bán, DN logistics trong nước đều bị hạn chế về sân chơi.

Bà Ngô Thị Trúc Anh, Giám đốc Bộ phận vận chuyển Lazada cho rằng, để dịch vụ logistics Việt Nam phát triển, rất cần sự đầu tư công nghệ của DN vào hạ tầng logisctics, “số hóa” các khâu từ giao hàng đến thanh toán... Nếu như trước đây, hàng hóa khi được khách hàng order hôm trước phải đến hôm sau mới đến tay khách hàng, thì nay, hàng được giao trong ngày.

“Để nâng sức cạnh tranh, việc chuyển đổi số là rất quan trọng. Các DN Việt Nam từ DN sản xuất đến các DN vận chuyển, logistics cần phải nỗ lực số hóa để đáp ứng nhu cầu phát triển trong bối cảnh hiện nay”, bà Trúc Anh nêu quan điểm.

 Năm 2020 được đánh giá là một trong những năm khó khăn cho nền kinh tế nói chung và lĩnh vực logistics nói riêng, thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Trong khi một số nơi các hoạt động logistics bị ngưng trệ vì dịch bệnh, một số phân khúc khác như logistics phục vụ thương mại điện tử lại trở nên quá tải vì số lượng người mua hàng và đơn giao hàng tại nhà tăng đột biến.

Tuy nhiên, theo báo cáo của ResearchAndMmarket.com, quy mô thị trường logistics toàn cầu ước đạt 3.215 tỷ USD vào năm 2021, tăng 17,6% so với năm 2020. Điều này cho thấy ngành logistics vẫn có tiềm năng phát triển rất lớn. Thị trường logistics toàn cầu được thúc đẩy bởi việc khôi phục dòng chảy thương mại quốc tế. Hơn nữa, các chính sách thuận lợi hóa thương mại, kích thích tăng trưởng kinh tế hậu Covid-19 được thực hiện bởi Chính phủ cũng đang hỗ trợ trong việc mở rộng thị trường.

Tuy nhiên, để phát triển dịch vụ logistics thành 1 ngành đem lại giá trị gia tăng cao, gắn dịch vụ logistics với sản xuất hàng hóa, xuất nhập khẩu và thương mại trong nước cần có giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của DN cung cấp dịch vụ logistics về số lượng, quy mô, trình độ nhân lực, có năng lực cạnh tranh cao ở thị trường trong nước và quốc tế; liên kết để logistics và thương mại điện tử cùng phát triển.

Ông Nguyễn Quốc Phương, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đề nghị, để logistics trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào cải thiện năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, ngoài vấn đề về cơ chế, chính sách, kết cấu hạ tầng, cần sự nỗ lực của các ngành, các cấp có liên quan, đặc biệt là cộng đồng DN trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ và giảm giá thành.

Đặc biệt, với thực trạng hiện nay của các DN logistics Việt Nam chủ yếu là DN nhỏ và vừa, ngoài những nỗ lực chuyển đổi số trong bản thân mỗi DN, các DN ngành logistics cần “bắt tay nhau” kết nối lại để phát triển thành DN lớn.

Quy mô thị trường logistics toàn cầu ước đạt 3.215 tỷ USD vào năm 2021, tăng 17,6% so với năm 2020.

Quy mô thị trường logistics toàn cầu ước đạt 3.215 tỷ USD vào năm 2021, tăng 17,6% so với năm 2020.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định, dịch vụ logistics là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn, đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng. Do đó, việc đẩy mạnh liên kết giữa các DN logistics với nhau, giữa DN logistics và DN sản xuất, xuất khẩu sẽ thúc đẩy sự chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tạo dựng niềm tin giữa các doanh nghiệp.

“Việt Nam cần hình thành mạng lưới các DN logistics lớn, có năng lực dẫn dắt thị trường. Việc tích cực tìm kiếm, chia sẻ đơn hàng sẽ giúp giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm và hàng hóa của Việt Nam... Tất cả những hoạt động này không chỉ cần sự chủ động của các DN mà còn cần hơn cả là những chính sách hỗ trợ từ phía các cơ quan quản lý nhà nước”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Khoảnh khắc nào khiến một chủ tịch tập đoàn quyết định cầm megaphone thay vì bảng cân đối kế toán? Với anh Bùi Quang Minh - Chủ tịch Beta Group - đó không phải là phút ngẫu hứng, đó là một hành trình được chuẩn bị suốt hơn thập kỷ.
18 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong những ngày cuối cùng của năm 2025, tại một khu phố sầm uất phía Nam thủ đô Jakarta, Indonesia, một thương hiệu cà phê đến từ Việt Nam đã chính thức thắp sáng bảng hiệu xuyên đêm. Đó là Three O’Clock – chuỗi cà phê gắn liền với văn hóa không ngủ của giới trẻ, nay đã bắt đầu hành trình chinh phục những thị trường tỷ dân.
18 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Có một không gian tĩnh lặng, nồng đượm hương thơm - la Maison du Chocolat, Bảo tàng Chocolate đầu tiên tại TP.HCM. Đây là công trình tâm huyết của TS Trần Văn Liêng - Chủ tịch Vinacacao Group, TGĐ Công ty CP Ca cao Việt Nam (Vinacacao), với khát vọng đánh thức đam mê nguyên bản, tình yêu thuần khiết dành cho chocolate và định vị lại giá trị của hạt ca cao Việt trên bản đồ thượng lưu toàn cầu.
20 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Bà Nguyễn Trương Kim Phượng được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH), có hiệu lực từ hôm nay, ngày 23/02/2026.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bước qua những thăng trầm, CEO Vưu Lệ Quyên nhận ra giá trị nền tảng của lãnh đạo không nằm ở những con số tăng trưởng thuần túy, mà ở sự an yên và nội lực vững chãi của con người. Với chị, hành trình gieo mầm hạnh phúc chính là con đường mang lại sự phát triển bền vững cho thương hiệu giày 44 năm tuổi - Biti’s.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ông Ngô Hoàng Đông, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI), với sự chuyển mình của các chính sách dành cho đổi mới sáng tạo cùng sự đồng hành của nền tảng khởi nghiệp quốc gia và vai trò dẫn dắt của các vườn ươm, cơ hội “hoá” kỳ lân của các startup Việt đang rộng mở.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong ngành F&B, không gian là tổng hòa giữa công năng vận hành và thẩm mỹ thị giác. Để giải bài toán này, DIFA – đơn vị “may đo” dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đã góp phần tạo nên vẻ đẹp tinh tế của các chuỗi nhà hàng, cà phê danh tiếng trên toàn quốc.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mỗi độ Xuân về, nhịp đập của cộng đồng khởi nghiệp lại rộn ràng hơn với những kỳ vọng mới. Những ý tưởng được ấp ủ bắt đầu khởi động, những kế hoạch kinh doanh được viết lại, cùng niềm tin sắt đá rằng chu kỳ kinh tế sắp tới sẽ thuận lợi và hanh thông hơn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để giữ được di sản thương hiệu Việt, trách nhiệm không thể chỉ đặt lên vai người doanh nhân. Nó đòi hỏi sự chuyển mình đồng bộ của cả hệ sinh thái: "Kiềng ba chân" Doanh nghiệp - Nhà nước - Người tiêu dùng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kế nghiệp di sản doanh nghiệp gia đình hơn 4 thập kỷ với nhiều giá trị được gìn giữ qua thời gian, với anh Trương Khánh Vân - Giám đốc Kinh doanh và tài chính của Nệm Vạn Thành, đó là câu chuyện của tinh thần trách nhiệm, tôn trọng nền tảng đã có và khát vọng đổi mới để phù hợp với thời đại.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảo tàng Phở không phải là quán Phở. Bảo tàng Phở là một không gian văn hóa. Đến bảo tàng không thuần túy là thực khách. Đến bảo tàng là khách thưởng ngoạn. Họ đến để nghe Phở kể chuyện mình. Những câu chuyện được tính bằng giá trị lịch sử, văn hóa, di sản, ẩm thực, du lịch và…  tâm linh.   
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với các doanh nhân SMEs, câu chuyện của OMP là một lời nhắc nhở rằng khoản đầu tư thật sự không chỉ là máy móc và mặt bằng, mà là cả một hệ vận hành.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bền vững không chỉ dừng lại ở kinh doanh hàng hóa mà còn lan tỏa sang lĩnh vực tài chính. Trong bối cảnh nguồn vốn sau đại dịch trở nên đắt đỏ và khan hiếm, những doanh nghiệp có hệ thống ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) tốt như Phúc Sinh vẫn có thể gọi vốn thành công.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh tinh thần khởi nghiệp Việt Nam bùng nổ mạnh mẽ với hàng trăm nghìn doanh nghiệp thành lập mỗi năm, câu hỏi lớn đặt ra không còn là làm sao để khởi nghiệp, mà là làm sao để doanh nghiệp lớn lên bền vững.
1 tuần
Xem thêm