Thứ sáu, 01/11/2024
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Họ Từ làm Olong từ trà Shan cổ thụ Việt

Nguyễn Đình
- 07:00, 06/02/2022

(DNTO) - Olong là một kỹ thuật chế biến từ những giống trà lai tạo như Kim Tuyên, Tứ Quý Xuân, Thanh Tâm, Thúy Ngọc… Sử dụng nguyên liệu trà khác để làm Olong, trong lịch sử ngành trà, là điều từng được nghĩ đến, nhưng chưa bao giờ thành công.

Trong cái lạnh trời Đông xứ Bắc, khi đón chén trà ấm nóng của vị tiên sinh họ Từ đến từ xứ Đài – ông là người làm trà nay đã đến đời thứ 6 chuyên về Đông phương mỹ nhân và Olong ở huyện Miêu Lật, Đài Loan, nhưng đã 10 năm thâm niên lặn lội khắp các cánh rừng, vùng trà Shan tuyết cổ thụ ở Hà Giang, đặc biệt là Hoàng Su Phì để tìm hiểu, nghiên cứu, sản xuất thử loại trà ngàn năm tuổi, cực quý hiếm của cả thế giới - người viết không khỏi giật mình vì chưa đưa chén trà lên đến miệng, đã thấy thoảng trong không khí hương mật ngọt đặc trưng, quen thuộc và dễ nhận trong các phẩm trà của Đông phương mỹ nhân, Olong hồng trà… theo phong cách chế biến Đài Loan.

Mẫu trà Olong xanh làm nên từ trà cổ thụ Hoàng Su Phì.

Mẫu trà Olong xanh làm nên từ trà cổ thụ Hoàng Su Phì.

Nhìn màu nước chén trà, thật trong, đẹp, đỏ sáng, mạo muội hỏi người làm trà: “Olong hồng trà ông mang từ Đài sang?”. Câu trả lời thật bất ngờ: “Đâu có, trà cổ thụ Việt đấy, anh mới nghiên cứu thành công, làm theo cách sản xuất Olong”. Từ lâu lắm rồi, khái niệm lấy các giống trà công nghiệp (không phải các loại trà được kể ở phần trên) làm ra Olong, là điều không thể. Ngay ở ngành trà Việt, từ những năm 1980, khi lãnh đạo ngành trà được thưởng thức trà Olong, ngất ngây với hương vị của nó, đã yêu cầu Viện Nghiên cứu Chè tìm cách sản xuất ra trà Olong, một số đơn vị khi ấy đem trà công nghiệp ở Sơn La, Phú Thọ đưa vào thử nghiệm, nhưng chỉ ra được hình hài viên viên như Olong, còn pha uống thì cả hương lẫn vị đi đằng nào mất cả. Vị viện trưởng đưa ra kết luận đây là điều không thể, bởi Olong không chỉ là kỹ thuật, cách chế biến, mà quan trọng hơn cả là giống trà.

Những phẩm trà Đông phương mỹ nhân, mật ong Hồng trà, Olong xanh, Olong đỏ… từ nguyên liệu trà cổ thụ.

Những phẩm trà Đông phương mỹ nhân, mật ong Hồng trà, Olong xanh, Olong đỏ… từ nguyên liệu trà cổ thụ.

Đến những năm 1990, cây trà giống làm nên Olong được nhập từ Đài Loan sang Việt Nam theo một chuyên cơ riêng, cả chuyến bay ấy chỉ chở toàn trà, trồng ở vùng Lâm Đồng, sau đó các cây giống tiếp tục du nhập, phát triển đến Mộc Châu, đến nay lan rộng khắp địa danh khác quanh Lâm Đồng – Đà Lạt – Bảo Lộc cho đến Sơn La – Lai Châu... Nhiều sư phụ làm trà từ Đài Loan cũng lặn lội sang Việt Nam để sản xuất trà Olong và chỉ dạy kỹ thuật cho người làm trà Việt, đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu Olong có tên tuổi trên bản đồ trà thế giới. Nhưng để sản xuất trà Olong, phải là giống trà chuyên biệt, đó là thực tế không thể phủ nhận.

Trà Shan cổ thụ thu hái theo quy cách một tôm hai lá, đang trong quá trình làm héo tại xưởng.

Trà Shan cổ thụ thu hái theo quy cách một tôm hai lá, đang trong quá trình làm héo tại xưởng.

Vị tiên sinh họ Từ kể trên, nay đã ngót nghét thập lai hy, đời làm trà gia đình ông cũng chưa ai từng nghĩ sẽ có ngày Olong được làm từ một loại trà khác. Cho đến nhân duyên năm 2011, trong chuyến lên Hà Giang khảo sát, ông được uống trà Shan cổ thụ vùng Hoàng Su Phì và với nhạy bén của người làm trà, ông nhận ra ngay đây là thứ nguyên liệu đặc biệt mà bản thân sau này tiết lộ: “Đi qua hơn 50 quốc gia trên thế giới có cây trà, chưa từng gặp qua những thứ quý giá như ở Việt Nam”.

Một góc rừng trà cổ thụ Túng Sán ở kỳ nghỉ Đông 2021.

Một góc rừng trà cổ thụ Túng Sán ở kỳ nghỉ Đông 2021.

Vậy là ông nên duyên với mảnh đất Hoàng Su Phì, cứ đi đi – về về giữa miền núi, miền xuôi, hễ nghe chỗ nào ở Tây Côn Lĩnh, Chiêu Lầu Thi… những vùng núi cao, có cây trà cổ thụ là lại tìm đến, nhờ dân bản thu hái, đem về xưởng chế biến ở Thái Nguyên nghiên cứu, mày mò, vận dụng kỹ thuật làm Olong để chế biến ra đủ loại trà khác nhau và gửi về Đài Loan, gửi đến các bạn trà Việt Nam… mời dùng thử.

Nước pha của phẩm trà Olong đỏ, trong đẹp màu hổ phách.

Nước pha của phẩm trà Olong đỏ, trong đẹp màu hổ phách.

Ông cần mẫn, nhẫn nại, thử nghiệm hỏng không biết bao nhiêu trà nguyên liệu, và cũng vỡ òa mỗi khi tạo ra một phẩm trà ưng ý, từ Hồng trà, Đông phương mỹ nhân, Mật ong hồng trà... Ông thường tâm sự: “Việt Nam thật tự hào vì có những cây trà cổ thụ quý như vậy, có cây cả ngàn năm tuổi rồi, các bạn cứ nghĩ xem, tuổi cây vĩ đại như thế, mà vẫn hàng năm cho búp non để hái về làm trà, tôi xem đấy là một ân huệ trời ban, vì không phải người làm trà nào cũng được tiếp cận những tinh hoa ấy”.

Kỹ thuật quấn quả Olong được ứng dụng vào chế biến trà Shan cổ thụ.

Kỹ thuật quấn quả Olong được ứng dụng vào chế biến trà Shan cổ thụ.

Cũng vì những gốc trà đại thụ, hiên ngang với núi rừng Hoàng Su Phì, đã khiến ông bỏ hết an nhàn của một người thành đạt xứ Đài, lặn lội lên miền núi, cùng ăn, cùng ở với đồng bào nơi có vùng trà cổ thụ. Hỏi về cái lý bỏ phố lên rừng, ông tâm sự: “Trà mênh mông lắm, cả nghìn năm. Mình chỉ mới gần 70, so với tuổi trà khác gì một đứa trẻ, nên còn phải học nhiều, 10 năm, có xá gì”.

“Tôi kỳ vọng được góp phần đem tinh hoa trà Việt ra sân chơi toàn cầu, chưa khẳng định là ngon nhất, nhưng chắc chắn nó là thứ trà quý nhất, sạch nhất, và đáng được tôn vinh” - vị tiên sinh họ Từ.

10 năm nghiên cứu, với đủ những cay – đắng – ngọt – bùi cùng trà cổ thụ Việt, rồi một ngày đẹp trời, ông hoan hỉ bảo quyết định làm xưởng ở ngay vùng trà Túng Sán, Hoàng Su Phì để tiện việc chế biến. Đại dịch Covid-19, chẳng thấy tăm hơi ông đâu, hóa ra từ những hương vị nền của vùng trà Túng Sán, ông lại mày mò, nhào nặn những lá trà để ủ hương, bắt hương, lên hương… Olong Shan tuyết, Olong hồng trà được ra đời từ những nghiên cứu và ứng dụng không mệt mỏi của ông với trà Shan cổ thụ Việt.

Từng công đoạn chế biến trà cổ thụ thành Olong đều kỳ công, vất vả.

Từng công đoạn chế biến trà cổ thụ thành Olong đều kỳ công, vất vả.

Nói về thử nghiệm thành công của mình, ông Từ vui vẻ: “Làm được Olong Shan tuyết, Olong hồng trà vất vả lắm, phải quấn quả rất nhiều, hơn 200 lần, mới bắt được hương như ý. Rồi phải lên men, ủ, sấy, mất cả tháng mới xong được mẻ trà. Mệt, vất vả, nhưng vui vì bây giờ mình đã chứng minh được trà cổ thụ Việt rất đặc biệt, có thể làm được cả trà Olong”.

Lấy tên xưởng nối từ Hà Giang và tên tục mọi người thường gọi ông là An, thành Hà An trà, hỏi về dự định trong tương lai, ông nhỏ nhẹ: “Trà công nghiệp Việt, khi ra thế giới, người ta vẫn nhìn ở phẩm cấp thấp, tôi nghĩ đã đến lúc để mọi người thấy rằng trà Việt còn những tinh hoa, quý báu hơn rất nhiều, đó là những rừng trà cổ thụ giống nguyên bản, tôi xin khẳng định là nhiều và kích cỡ lớn nhất thế giới, đồng nghĩa đó là những cây trà quý nhất, sạch nhất”.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Giải chạy bán Marathon thành phố Thủ Đức lần thứ 2, năm 2024 diễn ra trong 2 ngày (từ 30/11 - 01/12/2024) tại Công viên bờ sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức). Ban tổ chức cam kết sẽ tổ chức giải chạy thành sự kiện thường niên của thể thao thành phố.  
13 giờ
Văn hoá - Xã hội
Đam mê nghề mẫu từ sớm, Minh Lâm đã chứng tỏ được thực lực của bản thân khi liên tục xuất hiện trình diễn tại các tuần lễ thời trang quốc tế. Vừa qua, Minh Lâm nhận được lời mời tham dự tại Tokyo Couture Fashion Week 2024.
14 giờ
Văn hoá - Xã hội
Câu chuyện xung quanh ngày tựu trường năm nay đặc biệt xoay quanh chủ đề: Nói “không” với sử dụng điện thoại trong nhà trường phổ thông. Nó trở thành một làn sóng lan tỏa mạnh mẽ, bất kể xảy ra nhiều cuộc tranh luận gay gắt.  
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ - nhạc sĩ Tăng Duy Tân sau thời gian dài 'ở ẩn', đã comeback hoành tráng với album mang tên “Khu vườn tình”. Đây là album đầu tiên trong sự nghiệp được Tăng Duy Tân ấp ủ 4 năm, hoàn thiện trong vòng 6 tháng với sự kết hợp của các Producer trẻ tài năng, đồng thời làm 8 MV/10 ca khúc mới.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ban tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Doanh nhân Việt Nam 2024 công bố vòng chung kết cuộc thi với thành phần Ban giám khảo gồm nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Diễn viên Hiền Mai (Trưởng ban giám khảo), ca sĩ Nguyên Vũ, NSUT Cát Tường… Đêm bán kết và chung kết diễn ra tại KDL Hồ Mây - TP Vũng Tàu.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày 28/10/2024, Hotel Academy Việt Nam đã tổ chức lễ khai giảng khóa học Quản trị Khách sạn và trao học bổng toàn phần VET by EHL tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, trong không khí trang trọng, tràn đầy cảm hứng. Chương trình có sự tham dự của tập thể sư phạm Nhà trường, tân học viên và phụ huynh.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với chủ đề Dimensions of Style - Đa chiều phong cách, chương trình sẽ diễn ra vào ngày 7/11/2024 tại City Park, The Global City, trình diễn thiết kế thời trang của các nhà TK: Mai Lâm, Tom Trandt, Phi Phạm và stylist Freddy Nguyễn.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Theo Ban tổ chức, kỳ xét chọn lần thứ 9 năm 2024 của Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam ghi dấu ấn với sự tham gia lần đầu của những thương hiệu lớn, có uy tín không chỉ trong nước mà cả quốc tế.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Biểu diễn trang phục văn hoá dân tộc là một trong những phần thi đáng mong chờ, đặc biệt thu hút của cuộc thi Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2024 với sự tham gia biểu diễn của dàn hoa hậu, á hậu cùng 60 thí sinh tài năng đến từ các tỉnh thành, thu hút sự quan tâm của khán giả.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bộ sưu tập Horae: Symphony of Time (Dòng chảy của thời gian) lấy cảm hứng từ các nữ thần cai quản thời gian. Đây là một bộ sưu tập dành cho mùa Xuân Hè 2025 của nhà thiết kế Quốc Bình. Hoa hậu Đền Hùng Giáng My cùng nhiều gương mặt cựu người mẫu nổi tiếng đã đến chúc mừng.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hoa hậu Kỳ Duyên khởi động hành trình đến Mexico tham dự Miss Universe lần thứ 73 bằng buổi Send-off hoành tráng, nêu rõ quyết tâm tiến sâu vào đấu trường quốc tế, mang thông điệp về cô gái Việt Nam mạnh mẽ, vượt qua nhiều thử thách, khó khăn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Hoa hậu Quốc gia Việt Nam là cuộc thi được tổ chức để tìm kiếm gương mặt đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế). Cuộc thi tôn vinh và đề cao vẻ đẹp của người con gái Việt Nam nói chung và thiếu nữ thế hệ trẻ nói riêng theo tiêu chí “công dung ngôn hạnh”
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Bên cạnh những tiện ích được ghi nhận, mạng xã hội cũng cho ra đời những trào lưu độc hại, phản cảm thu hút sự hiếu kỳ của số đông, nhất là lớp trẻ, để lại những hậu quả nặng nề. Đang diễn ra là trào lưu “Bắt pen”.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trở lại sau 8 năm chương trình Bước nhảy Hoàn Vũ công bố trở lại với sự thay đổi lớn về fomart cùng tính chất 'sống còn' dành cho các nghệ sĩ Việt Nam, Hàn Quốc và Bungari.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
“Bốn mùa thương nhớ” là cuốn sách thứ hai của tác giả Nguyễn Linh Giang viết về những món ăn, đặc sản quê hương Quảng Trị. Thấm trong mỗi món ăn, trong từng trang sách đều đậm sâu ký ức và khắc khoải nỗi nhớ quê nhà.
1 tuần
Xem thêm