Hà Nội: 'Mâm cỗ online' cúng Rằm tháng 7 hút khách, giá cả tăng nhẹ
(DNTO) - Trong dịp Rằm tháng 7, thay vì tất bật đi chợ mua đồ, nấu nướng, nhiều gia đình đã lựa chọn dịch vụ nấu cỗ cúng Rằm để có những mâm cỗ tươm tất dâng lên bàn thờ tổ tiên. Đa dạng mâm cỗ cúng chay, cúng mặn, giá từ 600 nghìn đồng đến gần 2 triệu đồng/mâm.
Vừa phải đi làm lẫn quán xuyến việc nội trợ trong nhà nên chị Hương (quận Long Biên, Hà Nội) thường xuyên đặt mâm cúng rằm qua mạng. Trong mùa Rằm tháng 7 năm nay, chị chọn đặt cỗ của một nhà hàng quen, đến sáng ngày rằm sẽ có nhân viên mang tới tận nhà.
“Rằm tháng 7 năm nay rơi vào ngày trong tuần nên hai vợ chồng mình không có thời gian chuẩn bị cỗ cúng. Vì vậy, mình đặt mâm cỗ từ sớm để không phải vất vả lụi hụi trong gian bếp. Mâm cỗ mình đặt giá khoảng 1,2 triệu đồng nhưng cũng đầy đủ và đẹp mắt. Mình chủ yếu chọn những chỗ quen để đặt hàng nên khá yên tâm" chị Hương cho hay.
Thời gian này, các quán ăn hay đầu bếp cung cấp dịch vụ đặt cỗ cúng đã sớm lên thực đơn trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... để khách lựa chọn và đặt hàng. Khách chỉ cần gọi điện đặt hàng hoặc nhắn tin qua các kênh online, các đơn vị đặt cỗ sẽ điều nhân viên đến giao tận nơi.
Ghi nhận trong năm nay, thị trường phục vụ cho ngày lễ cúng Rằm tháng 7 sôi động, phong phú và đa dạng hơn so với những năm trước. Thời gian gần đây, giá xăng dầu giảm nên các mặt hàng thiết yếu, rau xanh có hạ nhiệt hơn chút, nhưng giá cả mâm cỗ cúng vẫn nhích hơn so với mọi năm.
Theo chị Lê Thủy, kinh doanh đồ ăn nấu sẵn tại phố Gia Thụy, quận Long Biên, tuy giá thực phẩm năm nay cao hơn các năm, nhưng chị vẫn giữ giá các món cỗ bởi quán toàn phục vụ khách quen nhiều năm.
Cụ thể: Bánh chưng 60.000 đồng/cái, xôi gấc 50.000 đồng/đĩa, tôm sú tẩm bột chiên xù 234.000/6 con, chim bồ câu quay 120.000 đồng/con, cá diêu hồng tẩm bột chiên xù 160.000/500g, chân giò hầm hạt sen thuốc bắc 240.000/bát, chim bồ câu hầm 250.000 đồng/bát, nộm rau củ bò khô 50.000 đồng/đĩa, nem rán 10.000 đồng/chiếc…
Chị Nguyễn Hồng Bích, người chuyên nấu cỗ ở phố Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm cũng cho biết, dịp này tuy giá thực phẩm, rau củ đã giảm so với 2 tuần trước nhưng vẫn cao so với các năm. Bởi thế chị phải tính toán chi li để đưa ra mức giá 900.000-1.400.000 đồng/mâm tùy loại. Cũng theo chị Bích, hầu hết khách chọn mâm cỗ có giá hơn 1 triệu đồng. Từ ngày mùng 10 tháng 7 âm lịch đến nay, nhất là dịp giữa tuần này, mỗi ngày nhà chị có hàng chục đơn đặt cỗ.
Ngoài mâm cỗ mặn thì nhiều xu hướng cúng đồ chay, mâm chay cũng đắt khách dịp này. Tháng Bảy theo quan niệm là tháng cô hồn, vong nhân xá tội nên không sát sinh, do đó, mâm cỗ chay khá “đắt khách”.
Mâm cơm chay cúng Rằm có thực đơn đa dạng, từ bình dân đến cao cấp. Giá mỗi mâm cỗ chay dao động từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng. Chẳng hạn, một mâm cơm chay bình dân giá 700.000 đồng gồm 5-7 món; mâm 900.000 đồng gồm 9 món; cao cấp nhất là mâm 1-2 triệu đồng gồm 13 món.
Chị Yến, chủ quán cỗ chay An Phúc (quận Hoàng Mai) cho biết, quán nhận đặt cỗ chay quanh năm, nhưng dịp tháng 7 này, khách đặt nhiều gấp 4-5 lần so với ngày thường. Năm nay, lượng khách đặt mâm chay cúng Rằm tăng khoảng 1,5 lần so với năm ngoái. Do có nhiều món ăn đa dạng, mức giá các mâm cỗ lại phù hợp với từng phân khúc đối tượng nên chị Yến nhận được rất nhiều đơn đặt hàng của khách. Nhà hàng cũng hỗ trợ trang trí, đóng gói, giao hàng tận nơi cho khách khi có yêu cầu.
“Quán không thống kê cụ thể, nếu ngày thường khách đặt 5-10 mâm mỗi ngày thì dịp Rằm tháng 7 này, mỗi ngày khách đặt vài chục mâm, càng cao điểm sát Rằm, số lượng còn tăng nhiều hơn. Chúng tôi phải huy động nhân lực, làm hết công suất cả ngày và đêm thì mới kịp trả đơn cho khách", chủ quán chia sẻ.
Là người đã có kinh nghiệm nhiều năm đặt mâm cỗ cúng cho các dịp lễ, rằm, chị Minh Hà (Long Biên- Hà Nội) cho rằng, người mua nên so sánh giá cả từ nhiều nơi để có lựa chọn hợp lý nhất. Ngoài ra, cũng nên chọn những địa chỉ, cá nhân có uy tín, nấu ăn ngon, thực phẩm sạch, trình bày bắt mắt cho ngày lễ trọn vẹn hơn.
Tùy điều kiện kinh tế của từng gia đình mà món ăn trên mâm cúng ngày rằm khác nhau. Các món trong mâm cỗ có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp và đầy đủ, tươm tất, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.