Thứ hai, 25/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Người Hà Nội chuẩn bị đưa ông Công, ông Táo về Trời

Hồng Gấm
- 14:52, 03/02/2021

(DNTO) - Dù mai mới chính thức 23 tháng Chạp nhưng không khí tất bật sắm đồ lễ để tiễn ông Táo đã diễn ra từ hôm nay. Theo ghi nhận, sức mua năm nay giảm, một phần do ảnh hưởng của dịch, phần nữa người dân cũng giảm bớt mua sắm để bảo vệ môi trường.

Ngay từ sáng sớm người dân đã tất bật mua sắm chuẩn bị cho lễ cúng ông Táo. Ảnh: Hồng Gấm.

Ngay từ sáng sớm người dân đã tất bật mua sắm chuẩn bị cho lễ cúng ông Táo. Ảnh: Hồng Gấm.

Đã là truyền thống của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ cúng tươm tất để tiễn các vị thần Đất, thần Nhà và thần Bếp lên chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo về Trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng về những việc làm trong năm của mỗi gia đình, đồng thời gửi gắm niềm mong ước về một năm mới nhiều may mắn, an lành.

Theo ghi nhận của Doanh nhân trẻ tại chợ Gia Lâm và các khu chợ dân sinh quanh địa bàn thành phố Hà Nội, khung cảnh mua sắm lễ lạt cúng ông Công, ông Táo dù sớm trước 1 ngày nhưng không khí đã vô cùng tấp nập, rộn ràng.

Cá chép được coi là phương tiện để đưa các Táo lên chầu Ngọc Hoàng. Vì vậy, trong nhiều gia đình, lễ cúng ông Công, ông Táo không thể thiếu những con cá chép vàng, cá chép đỏ.

Theo kinh nghiệm của các tiểu thương, khi người dân đi chọn mua cá cúng táo quân thì nên chọn cá đuôi dài, mắt sáng… để đưa tiễn ông Công, ông Táo về trời. Ảnh: Hồng Gấm.

Theo kinh nghiệm của các tiểu thương, khi người dân đi chọn mua cá cúng táo quân thì nên chọn cá đuôi dài, mắt sáng… để đưa tiễn ông Công, ông Táo về trời. Ảnh: Hồng Gấm.

Đang tự tay lựa chọn từng con cá về làm lễ tiễn ông Công ông Táo, Cô Hoà, (Long Biên, Hà Nội) cho biết nếu ngày mai mua đúng ngày sẽ rất đông vả lại đang dịch Covid -19 nên hay quyết định làm lễ sớm hơn 1 ngày để hạn chế đông người phức tạp: "Năm nay dâng lễ cúng táo quân tôi chỉ mong gia đình mạnh khoẻ, bình an, dịch bệnh được đẩy lùi”, cô Hoà chia sẻ. 

Cá chép đỏ có màu sắc sặc sỡ, thân to, đuôi dài được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Hồng Gấm.

Cá chép đỏ có màu sắc sặc sỡ, thân to, đuôi dài được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Hồng Gấm.

Tin nên đọc

Bên cạnh cá chép thì các vật phẩm cúng tiễn ông Táo như: hương nhang, vàng mã, xôi chè, trầu cau...  cũng được bày bán đa dạng phục vụ người dân sắm lễ.

Cửa hàng vàng mã với những bộ mũ áo Táo quân phục vụ người dân. Ảnh: Hồng Gấm.

Cửa hàng vàng mã với những bộ mũ áo Táo quân phục vụ người dân. Ảnh: Hồng Gấm.

Người dân tất bật mua sắm và không quên đeo khẩu trang. Ảnh: Hồng Gấm.

Người dân tất bật mua sắm và không quên đeo khẩu trang. Ảnh: Hồng Gấm.

Nhiều người lựa chọn đồ vàng mã nhỏ gọn thay vì đồ lớn để giảm thiểu khí thải ra môi trường khi đốt vàng mã. Ảnh: Hồng Gấm.

Nhiều người lựa chọn đồ vàng mã nhỏ gọn thay vì đồ lớn để giảm thiểu khí thải ra môi trường khi đốt vàng mã. Ảnh: Hồng Gấm.

Ngoài ra, trên mâm cơm cúng những ngày này không thể thiếu đĩa xôi, đặc biệt là xôi gấc với màu đỏ đặc trưng. Những đĩa xôi ở đây cũng được nhiều khách hàng lựa chọn với mức giá dao động từ 25.000 - 50.000 nghìn đồng.

Đa dạng các loại xôi, chè, bánh chưng đã được chế biến sẵn phục vụ khách hàng. Ảnh: Hồng Gấm.

Đa dạng các loại xôi, chè, bánh chưng đã được chế biến sẵn phục vụ khách hàng. Ảnh: Hồng Gấm.

Các phần xôi được đóng gói sẵn theo yêu cầu đặt hàng của khách. Ảnh: Hồng Gấm.

Các phần xôi được đóng gói sẵn theo yêu cầu đặt hàng của khách. Ảnh: Hồng Gấm.

Trầu cau cúng ông Táo được lựa chọn tỉ mỉ. Ảnh: Hồng Gấm.

Trầu cau cúng ông Táo được lựa chọn tỉ mỉ. Ảnh: Hồng Gấm.

Theo quan sát, ngoài cá chép thì mặt hàng bán chạy nhất trong ngày hôm nay là gà. 

Gà trống loại ngon cúng lễ có giá từ 230- 300.000 đồng/con, tuỳ cân nặng. Ảnh: Hồng Gấm.

Gà trống loại ngon cúng lễ có giá từ 230- 300.000 đồng/con, tuỳ cân nặng. Ảnh: Hồng Gấm.

Mặc dù không khí mua sắm diễn ra tất bật, nhưng nhìn chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình buôn bán của các tiểu thương ở chợ cũng không được thuận lợi so với mọi năm bởi người dân đang thắt chặt chi tiêu.

"Mọi năm tầm này tôi phải nhập thêm hàng về bán, nhưng năm nay dịch bùng phát khiến sức mua giảm, mong dịch qua nhanh để bà con ăn Tết cho ngon và hàng hoá của chúng tôi không bị trồi sụt thất thường". Anh Minh, tiểu thương chợ Gia Lâm chia sẻ.

Tin khác

Sự Kiện
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
3 giờ
Sự Kiện
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), trong đó đáng chú ý là đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp với thực tiễn.
1 ngày
Sự Kiện
Theo cơ quan thuế, qua rà soát trên phạm vi cả nước đã phát hiện hơn 400 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhưng vẫn kê khai lỗ.
1 ngày
Sự Kiện
Mặt bằng lãi suất thị trường thời gian qua liên tục có xu hướng giảm. Tuy nhiên, những ngày gần đây, xuất hiện hiện tượng cá biệt một số tổ chức tín dụng điều chỉnh tăng lãi suất.
2 ngày
Sự Kiện
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt gồm 9 chương, 45 điều, đề xuất nhiều cơ chế mang tính đột phá nhằm tạo động lực để TPHCM phát triển vượt trội. Dự thảo đang được Thành phố khẩn trương hoàn thiện, trong đó đề xuất phân quyền triệt để với gần 300 thẩm quyền được giao trực tiếp cho HĐND, UBND và Chủ tịch UBND Thành phố.
2 ngày
Sự Kiện
Việc triển khai xăng sinh học E10 đang được xem là bước chuyển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam. Theo các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành xăng dầu, hơn 90% phương tiện sử dụng động cơ xăng hiện nay có thể vận hành bình thường với xăng E10 mà không cần cải tạo động cơ.
3 ngày
An toàn thông tin
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
3 ngày
Sự Kiện
Khi những vi phạm về sở hữu trí tuệ (SHTT) không còn co cụm ở những sạp hàng ẩn khuất nơi chợ truyền thống mà đã "hóa thân" tinh vi thành những phiên livestream nghìn đơn, những kho hàng online ẩn danh trên không gian số, mạng lưới quản lý thị trường buộc phải thay đổi tư duy chiến lược.
4 ngày
Sự Kiện
Theo báo cáo Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới giữa năm 2026 do LHQ công bố ngày 19/5, mức tăng trưởng GDP toàn cầu được điều chỉnh giảm từ 2,7% (dự báo hồi tháng 1) xuống còn 2,5%.
4 ngày
Sự Kiện
TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn dân trong năm 2026, trên cơ sở huy động toàn bộ hệ thống y tế công lập và ngoài công lập tham gia, góp phần bảo đảm việc tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi và rộng khắp.
5 ngày
Sự Kiện
Cục Thuế vừa phát động chiến dịch toàn quốc nhằm xử lý dứt điểm hàng loạt hồ sơ thuế tồn đọng, ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp "mất tích" và rút ngắn thủ tục giải thể. Đây được xem là bước đi chiến lược trong bối cảnh chuyển đổi số, giúp làm sạch dữ liệu và tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch.
5 ngày
Sự Kiện
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.17/2026/NQ-CP về cắt giảm, sửa đổi ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Theo đó, từ ngày 1/7/2026, số ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giảm mạnh từ 198 xuống còn 142, hướng tới xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng và giảm gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp.
5 ngày
Sự Kiện
Ngày 19/5, UBND Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Vingroup phối hợp khởi công Dự án trục không gian Quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị - đoạn từ đường vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027 với quy mô 16 làn xe hiện đại bậc nhất Việt Nam, mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới cho Thủ đô trong kỷ nguyên đô thị hóa và kết nối liên vùng.
5 ngày
Sự Kiện
VIFC-HCMC định hướng phát triển một hệ sinh thái tài chính gắn với hàng hải và logistics. Hiện tổng giá trị hàng hóa lưu chuyển qua hệ thống cảng khu vực TP. Hồ Chí Minh ước vượt 1.000 tỷ USD mỗi năm.
1 tuần
Sự Kiện
Hai ngày đàm phán tại Bắc Kinh khép lại cho Tổng thống Trump mà không mang đến bước ngoặt nào về thương mại hay chiến tranh Iran, ngoại trừ lời cảnh báo cứng rắn về Đài Loan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
1 tuần
Xem thêm