Thứ ba, 21/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giữ hàng tỷ USD vốn FDI không dễ

Huyền Trang
- 15:33, 26/08/2022

(DNTO) - Nhiều động thái từ các ‘ông lớn’ nước ngoài mong muốn xây dựng căn cứ điểm ở Việt Nam cho thấy bức tranh sáng sủa của hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Thế nhưng, bài toán xây dựng nguồn nhân lực như thế nào để đáp ứng nhu cầu của phát triển sản xuất vẫn còn rất khó.

Dòng vốn FDI tiếp tục chảy vào Việt Nam khi nước ta được đánh giá có khả năng phục hồi tốt sau đại dịch. Ảnh: T.L.

Dòng vốn FDI tiếp tục chảy vào Việt Nam khi nước ta được đánh giá có khả năng phục hồi tốt sau đại dịch. Ảnh: T.L.

Địa hạt sản xuất mới của toàn cầu

Tính đến ngày 20/8, Việt Nam đã có 16,8 tỷ USD vốn đầu tư FDI, gồm tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Mặc dù con số này mới chỉ bằng 87,7% so với cùng kỳ năm trước, do tổng vốn đăng kí và lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài giảm; nhưng tín hiệu đáng mừng là có 676 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư (tăng 5,8% so với cùng kỳ), tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 7,5 tỷ USD (tăng 50,7% so với cùng kỳ).

TS Trần Toàn Thắng, chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia lý giải, dòng vốn đăng kí mới vào Việt Nam giảm mạnh so với cùng kì do tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư khi nhìn vào tốc độ phục hồi kinh tế thế giới còn tương đối rủi ro, nên họ cân nhắc kĩ lưỡng về việc đầu tư ở đâu, thời điểm nào.

Tuy vậy, trong 8 tháng đầu năm, việc vốn FDI đăng kí tăng thêm lên tới 50,7% đã chứng tỏ các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiến hành tái đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Đây cũng là cách nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn để mở rộng đầu tư nhanh hơn việc đăng kí triển khai dự án đầu tư mới. Do đó, đây cũng là một tín hiệu tốt của thị trường Việt Nam.

Thực tế cũng cho thấy, nhiều “gã khổng lồ” sản xuất của nước ngoài cũng đang đẩy mạnh xây dựng căn cứ điểm tại Việt Nam.

Như trong tuần qua, “ông lớn” Apple đàm phán để lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và MacBook ở Việt Nam. Trong đó, Tập đoàn Foxconn (gia công sản phẩm cho Apple) đã ký kết thuê 50,5ha đất tại khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang, dự định sẽ rót hơn 300 triệu USD, sử dụng hơn 30.000 lao động địa phương.

Tập đoàn Samsung mới đây cũng cho biết đang chuẩn bị các điều kiện để sản xuất thử các sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại Nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

Đây là một tin vui cho kinh tế nói chung và nền sản xuất của Việt Nam nói riêng. Bởi chip bán dẫn là phần lõi của các sản phẩm điện tử, có ảnh hưởng rất lớn đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Minh chứng cho thấy, cuộc khủng hoảng chip bán dẫn trên thế giới trong thời gian qua khiến nhiều nền sản xuất lao đao. Do đó, nếu Việt Nam trở thành căn cứ địa sản xuất chip điện tử sẽ nâng cao được vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Thiếu người giỏi để canh tác

Các

Các "ông lớn" sản xuất thế giới đang tìm cách xây dựng, mở rộng địa hạt sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: T.L.

Việt Nam được giới chuyên gia quốc tế đánh giá là mảnh đất thuận lợi để các tập đoàn nước ngoài đến xây dựng căn cứ điểm sản xuất, nhờ vào tình hình chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi, lao động trẻ dồi dào…

Thế nhưng, thu hút FDI là một chuyện, giữ và tiếp tục để dòng vốn FDI sinh sôi lại là chuyện khác, liên quan đến tính khả thi khi thực hiện dự án và những thách thức về nguồn nhân lực. TS Trần Toàn Thắng cũng đặt ra lo ngại về việc liệu nhân lực nước ta có đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật ngày càng cao của nền sản xuất hiện đại.

“Ở Việt Nam, nhân lực có trình độ đại học, trên đại học thì nhiều, nhưng dạy nghề thì ít. Trong khi đó, với những ngành sản xuất mang tính kỹ thuật cao, cái họ cần là những công nhân lành nghề hay các kỹ thuật viên ở các trường nghề. Nhưng ngay cả các trường nghề tại Việt Nam cũng chưa chú trọng đào tạo theo tín hiệu thị trường, theo nhu cầu của doanh nghiệp, nên chất lượng lao động chưa được đánh giá cao”, TS Thắng chia sẻ.

Một báo cáo vừa được Ngân hàng Thế giới công bố cũng cho thấy, có tới 70% doanh nghiệp khảo sát đang khó khăn trong tuyển dụng lao động có kỹ năng lãnh đạo và quản lý, trong khi đó 68% doanh nghiệp cho biết khó tuyển dụng lao động có chuyên môn kỹ thuật theo việc làm cụ thể.

Tình trạng doanh nghiệp khó tuyển dụng lao động có tay nghề cũng dễ hiểu. Bởi đến hết quý 1 năm nay, trong 51,2 triệu người lao động Việt Nam, có tới 73,9 % chưa qua đào tạo, chưa được công nhận trình độ kỹ năng (theo Tổng cục Thống kê). Con số này là khá lớn với một đất nước đang trên đà phát triển, cần nguồn nhân lực lớn, chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Vì vậy, theo các chuyên gia, giải pháp trước mắt cần làm là khẩn trương rà soát, đánh giá nhu cầu nhân lực theo ngành, theo lĩnh vực (như logistics, điện tử, dệt may…), nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, để giúp các cơ sở đào tạo có kế hoạch chuyển hướng đào tạo sát hơn với nhu cầu thị trường.

Bởi nếu không đủ nguồn nhân lực chất lượng cho sản xuất, không chỉ tập đoàn nước ngoài khó đặt chân đến Việt Nam, mà doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ rất vất vả khi tuyển dụng và cạnh tranh để thu hút nguồn nhân lực trong nước.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhà máy mới này sẽ tạo việc làm trung và dài hạn cho hơn 1.500 lao động địa phương; đồng thời vận hành các chương trình đào tạo đội ngũ kỹ thuật hàng đầu ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam; hướng tới xây dựng Khu công nghiệp Ninh Thủy thành trung tâm sản xuất thiết bị đóng tàu hàng đầu thế giới. Đồng thời, các sản phẩm do Sejin sản xuất tại đây sẽ được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.
6 giờ
Hợp tác Công - Tư
Tham gia vào các dự án hạ tầng giao thông, doanh nghiệp luôn phải đối mặt với những thách thức lớn về vốn và cơ chế chính sách. Từ thực tế triển khai nhiều công trình trọng điểm của Tập đoàn Đèo Cả, Tạp chí Doanh Nhân Trẻ đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Quang Huy, Phó Chủ tịch HĐQT nhằm tìm kiếm giải pháp khơi thông cho bài toán này.
1 ngày
Lifestyle
Với hơn 70 gian hàng được thiết kế đồng bộ trong không gian thoáng mát, đẹp mắt, các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, đặc sản địa phương và các mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu của Khánh Hòa cùng các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã hội tụ, thu hút đông đảo người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ một cậu bé lớn lên tại ngôi làng hẻo lánh ở Quảng Đông, nhà sáng lập DeepSeek đã tạo ra cơn địa chấn định hình lại bản đồ công nghệ toàn cầu. Hành trình của ông mang đến một định nghĩa mới về sự thành công, nơi lợi nhuận thương mại nhường bước cho lý tưởng cống hiến.
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 15/07, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức hội thảo “Bảo tồn chim yến gắn với phát triển bền vững thương hiệu Yến sào Khánh Hòa”. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Festival Biển Khánh Hòa năm 2026.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa được FinanceAsia vinh danh “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2026” (Best Domestic Bank in Vietnam) tại lễ trao giải FinanceAsia Awards 2026.
1 tuần
Góc Nhìn
Từ Samsung (Hàn Quốc), Toyota (Nhật Bản), Apple (Mỹ) đến Alibaba, Tencent (Trung Quốc) và DBS (Singapore)…, hành trình vươn lên của nhiều nền kinh tế lớn đều gắn liền với sự trưởng thành của những doanh nghiệp đầu tàu, giữ vai trò trụ cột thúc đẩy năng lực cạnh tranh và đưa một quốc gia vươn lên phát triển vượt bậc.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tối 10/7/2026, Saigon Co.op tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập thương hiệu Co.opmart (1996 - 2026) với chủ đề “30 năm Thương hiệu Việt – Người nội trợ của nhân dân”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhà máy có tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 300 triệu USD, công suất thiết kế đạt tới hơn 1,2 tỷ lít mỗi năm và tạo ra khoảng 3 ngàn việc làm trong toàn bộ chuỗi cung ứng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 10/7/2026, HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc (SACOMBANK) đã chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Loic Faussier đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 08/7/2026, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chính thức phát động Chương trình Bình chọn và trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026, khởi động hành trình tìm kiếm, bình chọn và tôn vinh những doanh nghiệp, thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam có năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Viện Công nghệ Mới nổi (Institute of Emerging Technologies - IMT) tại Trường Đại học Phú Xuân (PXU), thuộc Tập đoàn Giáo dục EQuest, dự kiến sẽ triển khai chương trình đào tạo đại học thuộc các lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, bán dẫn và các ngành công nghệ mới nổi khác.
2 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Sự tương phản giữa chiếc áo sơ mi Amish mộc mạc và những khán phòng quốc tế sang trọng đã trở thành biểu tượng cho một cuộc cách mạng tư duy nông nghiệp thế giới. Hành trình của John Kempf minh chứng rằng đạo đức thương trường gắn liền với sự hồi sinh của tự nhiên chính là chiếc chìa khóa mở ra sự thịnh vượng bền vững.
2 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết vừa ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) định hạn với Shell Eastern Trading (Pte) Ltd (Shell Eastern LNG), đơn vị thành viên do Tập đoàn Shell plc sở hữu 100%, cho giai đoạn 2027 – 2031.
2 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Một nhà sáng lập nữ không có bằng cấp đã biến AI thành cố vấn khởi nghiệp, gây dựng công ty từ con số không. Câu chuyện của cô nằm giữa hai viễn cảnh mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang cân nhắc: AI sẽ thúc đẩy năng suất, hay xóa sổ hàng triệu việc làm?
2 tuần
Xem thêm