Thứ năm, 26/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ai đang cản đường M&A của doanh nghiệp?

Huyền Trang
- 14:28, 24/07/2022

(DNTO) - Không phải những rủi ro pháp lý, chính tư duy quản trị của các chủ doanh nghiệp Việt đang khiến quá trình M&A (mua bán và sáp nhập) không đạt hiệu quả như mong muốn.

 

Các thương vụ M&A đổ bể do nhiều doanh nghiệp Việt chưa biết cách quản trị chuyên nghiệp. Ảnh: T.L.

Các thương vụ M&A đổ bể do nhiều doanh nghiệp Việt chưa biết cách quản trị chuyên nghiệp. Ảnh: T.L.

So với năm 2021 với 60.000 giao dịch đạt giá trị 5 nghìn tỷ USD, hoạt động M&A nửa đầu năm nay đang chậm lại.

Báo cáo mới đây của PwC ghi nhận, có khoảng 25.000 thương vụ M&A diễn ra trong nửa đầu năm nay với giá trị khoảng 2 nghìn tỷ USD. Trong đó, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ghi nhận sự sự suy giảm cả về khối lượng và giá trị giao dịch, đều thấp hơn 30% so với mức đỉnh năm 2021.

Các chuyên gia nhận định, những biến động kinh tế trên toàn cầu khiến nhiều quốc gia rơi vào tình trạng mức lạm phát cao nhất trong 4 thập kỷ. Điều này khiến các nhà giao dịch thận trọng hơn khi xuống tiền vào các thương vụ.

Mặc dù 6 tháng đầu năm, số lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận sự tăng trưởng, với 1.707 lượt, tổng giá trị 2,27 tỷ USD, tăng 41,1% so với cùng kỳ, nhưng trước ảnh hưởng xu hướng chậm lại của hoạt động M&A toàn cầu, trong nửa cuối năm nay, Việt Nam không tránh khỏi ảnh hưởng nhất định.

Ông Lê Viết Anh Phong - Phó tổng giám đốc phụ trách bộ phận tư vấn tài chính Deloitte Vietnam cho biết, bên cạnh những rào cản về pháp lý, văn hóa, thì rào cản không nhỏ khiến các thương vụ M&A khó thành công đó là định giá doanh nghiệp và triển khai hậu giao dịch (văn hóa doanh nghiệp, nhân sự, tính tuân thủ, báo cáo tài chính)…

“Nếu các nhà đầu tư chiến lược có thể tập trung hơn vào bài toán thị trường, sản phẩm, con người và giá trị cộng hưởng; thì các nhà đầu tư tài chính sẽ chỉ tập trung vào khả năng gia tăng quy mô doanh thu và lợi nhuận trong thời gian đầu tư vì họ chỉ đầu tư trung bình 4-6 năm. Tuy vậy, cả hai nhóm đầu tư đều quan tâm hàng đầu đến yếu tố tài chính và thuế. Trong đó độ minh bạch và chất lượng báo cáo tài chính, năng lực quản lý tài chính của doanh nghiệp được nhà đầu tư rất chú trọng”, ông Phong cho hay.

Nền kinh tế giữ vững đà tăng trưởng tốt là điều kiện thuận lợi để Việt Nam đón các dòng vốn FDI. Ảnh: T.L.

Nền kinh tế giữ vững đà tăng trưởng tốt là điều kiện thuận lợi để Việt Nam đón các dòng vốn FDI. Ảnh: T.L.

Tư duy quản lý tài chính cũng là yếu tố quan trọng được bà Đỗ Thị Thu Hà, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Văn phòng KPMG Hà Nội nhắc tới khi nói về những yếu tố có thể khiến thương vụ M&A đổ bể.

“Đơn cử như có những tập đoàn nghe tên tuổi rất lớn trên thị trường nhưng khi KPMG vào kiểm toán, nhìn hệ thống quản trị thì thấy ngay một vấn đề là công ty này không thể nào phát triển được, đình lại hoặc thậm chí sẽ chết vì tư duy của người đứng đầu. Tuy nhiên rất nhiều chủ doanh nghiệp có tư duy không khiêm tốn”, bà Hà cho biết.

Đặc biệt, theo đại diện KPMG, một điều đáng buồn các doanh nghiệp Việt khi tiến hành M&A gặp phải là khó có thể bán cổ phần với mệnh giá cao, không phải do phía nhà đầu tư “ép”, mà do bản thân doanh nghiệp đó chuẩn bị chưa tốt.

“Rất nhiều chủ doanh nghiệp ở Việt Nam không đặt vấn đề gọi vốn ngay từ đầu, nên không đặt vấn đề quản trị doanh nghiệp là quan trọng. Họ vẫn hoạt động theo kiểu gia đình, thậm chí lấy tiền nghỉ mát gia đình tính vào chi phí của công ty. Khi nhỏ có thể làm thế được nhưng khi có nhu cầu gọi vốn nhà đầu tư nước ngoài, có chiến lược cùng phát triển thì không thể quên việc quản trị công ty. Từ bước 1 đến bước 2, năm này qua năm khác, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đánh mất giá trị của mình chỉ vì liên quan đến vấn đề quản trị”, bà Hà nêu ví dụ.

Vì vậy, theo vị chuyên gia, quản trị là yếu tố sống còn của công ty. Nếu doanh nghiệp chưa thể quản trị đầy đủ thì hãy tập trung vào quản trị tài chính vì đây là yếu tố đầu tiên mà các nhà giao dịch nhìn vào khi tiến hành thẩm định doanh nghiệp.

Mặc dù thị trường M&A toàn cầu đang chậm lại, nhưng ông Lê Viết Anh Phong nhận định thị trường Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư nước ngoài. Bởi M&A vẫn là hình thức ưa chuộng được các tập đoàn trong nước lựa chọn để gia tăng nguồn lực, mở rộng kinh doanh và sản xuất.

Cũng theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, trong nửa đầu năm 2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 14,03 tỷ USD. Trong đó, 487 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư (tăng 5,9%), với tổng số vốn tăng thêm đạt gần 6,82 tỷ USD (tăng 65,6% so với cùng kỳ).

Các chuyên gia nhận định, trong 6 tháng cuối năm, nếu Việt Nam giữ tốc độ tăng trưởng 6,5%, thì hoạt động M&A sẽ tiếp tục sôi động.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ấn Độ đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các startup có định giá rất ấn tượng sau một giai đoạn trầm lắng, với động lực chính đến từ trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số mới. Theo dữ liệu từ CB Insights, quốc gia này hiện xếp thứ ba thế giới về số lượng các startup “kỳ lân”, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.
23 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hơn thập kỷ qua, ngành công nghiệp nước hoa toàn cầu đã chứng kiến một sự dịch chuyển âm thầm nhưng sâu sắc. Người tiêu dùng bắt đầu rẽ hướng từ những mùi hương đại trà (designer) để tìm đến niche perfume - nơi mùi hương không chỉ là phụ kiện, mà là tuyên ngôn cá nhân, ký ức và trải nghiệm tinh thần.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khoảnh khắc nào khiến một chủ tịch tập đoàn quyết định cầm megaphone thay vì bảng cân đối kế toán? Với anh Bùi Quang Minh - Chủ tịch Beta Group - đó không phải là phút ngẫu hứng, đó là một hành trình được chuẩn bị suốt hơn thập kỷ.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong những ngày cuối cùng của năm 2025, tại một khu phố sầm uất phía Nam thủ đô Jakarta, Indonesia, một thương hiệu cà phê đến từ Việt Nam đã chính thức thắp sáng bảng hiệu xuyên đêm. Đó là Three O’Clock – chuỗi cà phê gắn liền với văn hóa không ngủ của giới trẻ, nay đã bắt đầu hành trình chinh phục những thị trường tỷ dân.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Có một không gian tĩnh lặng, nồng đượm hương thơm - la Maison du Chocolat, Bảo tàng Chocolate đầu tiên tại TP.HCM. Đây là công trình tâm huyết của TS Trần Văn Liêng - Chủ tịch Vinacacao Group, TGĐ Công ty CP Ca cao Việt Nam (Vinacacao), với khát vọng đánh thức đam mê nguyên bản, tình yêu thuần khiết dành cho chocolate và định vị lại giá trị của hạt ca cao Việt trên bản đồ thượng lưu toàn cầu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) công bố thông tin về việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm tài chính 2025 theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị.
2 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Bà Nguyễn Trương Kim Phượng được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH), có hiệu lực từ hôm nay, ngày 23/02/2026.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bước qua những thăng trầm, CEO Vưu Lệ Quyên nhận ra giá trị nền tảng của lãnh đạo không nằm ở những con số tăng trưởng thuần túy, mà ở sự an yên và nội lực vững chãi của con người. Với chị, hành trình gieo mầm hạnh phúc chính là con đường mang lại sự phát triển bền vững cho thương hiệu giày 44 năm tuổi - Biti’s.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ông Ngô Hoàng Đông, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI), với sự chuyển mình của các chính sách dành cho đổi mới sáng tạo cùng sự đồng hành của nền tảng khởi nghiệp quốc gia và vai trò dẫn dắt của các vườn ươm, cơ hội “hoá” kỳ lân của các startup Việt đang rộng mở.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong ngành F&B, không gian là tổng hòa giữa công năng vận hành và thẩm mỹ thị giác. Để giải bài toán này, DIFA – đơn vị “may đo” dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đã góp phần tạo nên vẻ đẹp tinh tế của các chuỗi nhà hàng, cà phê danh tiếng trên toàn quốc.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mỗi độ Xuân về, nhịp đập của cộng đồng khởi nghiệp lại rộn ràng hơn với những kỳ vọng mới. Những ý tưởng được ấp ủ bắt đầu khởi động, những kế hoạch kinh doanh được viết lại, cùng niềm tin sắt đá rằng chu kỳ kinh tế sắp tới sẽ thuận lợi và hanh thông hơn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để giữ được di sản thương hiệu Việt, trách nhiệm không thể chỉ đặt lên vai người doanh nhân. Nó đòi hỏi sự chuyển mình đồng bộ của cả hệ sinh thái: "Kiềng ba chân" Doanh nghiệp - Nhà nước - Người tiêu dùng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kế nghiệp di sản doanh nghiệp gia đình hơn 4 thập kỷ với nhiều giá trị được gìn giữ qua thời gian, với anh Trương Khánh Vân - Giám đốc Kinh doanh và tài chính của Nệm Vạn Thành, đó là câu chuyện của tinh thần trách nhiệm, tôn trọng nền tảng đã có và khát vọng đổi mới để phù hợp với thời đại.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảo tàng Phở không phải là quán Phở. Bảo tàng Phở là một không gian văn hóa. Đến bảo tàng không thuần túy là thực khách. Đến bảo tàng là khách thưởng ngoạn. Họ đến để nghe Phở kể chuyện mình. Những câu chuyện được tính bằng giá trị lịch sử, văn hóa, di sản, ẩm thực, du lịch và…  tâm linh.   
1 tuần
Xem thêm