Chủ nhật, 12/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sau thương vụ M&A của Masan, dự đoán sẽ có làn sóng gọi vốn mới trên thị trường F&B

Hoàng Yến
- 16:29, 12/02/2022

(DNTO) - Thương vụ Masan thâu tóm Phúc Long được xem là sự khởi đầu cho một giai đoạn mới của thị trường F&B trong nước: Trật tự mới sẽ được thiết lập và dự đoán sẽ có làn sóng gọi vốn trong năm 2023, ông Đỗ Duy Thanh, Founder & CEO FNB Director cho biết.

M&A sẽ là bước đi khôn ngoan 

Những ngày đầu năm 2022, việc Tập đoàn Masan chi 110 triệu đô la (tương đương hơn 2.400 tỷ đồng) để thâu tóm thêm 31% cổ phần doanh nhiệp trà Phúc Long đã gây xôn xao dư luận về độ chịu chơi của ông chủ Masan. Masan đã định giá Phúc Long tăng cao 4 lần chỉ sau 9 tháng, từ 75 triệu đô la lên 355 triệu đô la.

Theo ông Đỗ Duy Thanh, Founder & CEO FNB Director, đồng thời đang là Co-founder của thương hiệu Giò chả Minh Hương và Giám đốc nhượng quyền Cơm gà xối mỡ 142, nhận định, giá trị thương vụ trên là không hề cao và "đây là một bước đi hoàn toàn phù hợp với xu thế mới trong ngành F&B ở thời điểm hiện tại".

Một cửa hàng Phúc Long tại TP.HCM.

Một cửa hàng Phúc Long tại TP.HCM.

Các thương hiệu ẩm thực giai đoạn đầu thường được các nhà đầu tư tâm huyết, chăm chút về thương hiệu, đưa ra sản phẩm và dịch vụ khá kỹ với mục tiêu tạo sức hút lớn cho thị trường. 

"Các thương hiệu sẽ cố gắng tạo ra sự khao khát của người dùng là phải được trải nghiệm thực tế thương hiệu mình yêu thích, bất chấp việc có thể ở khoảng cách xa", ông Thanh nhấn mạnh.

Tuy nhiên thực tế, với chi phí thuê mặt bằng đắt đỏ, cộng với những tác động của dịch bệnh thì việc duy trì lâu dài định hướng trên sẽ dẫn tới kinh doanh khó có hiệu quả và sẽ bị cạnh tranh bởi các thương hiệu lớn. Do đó, việc gửi gắm 51% cổ phần của mình cho Masan là một nước đi khôn ngoan của Phúc Long trong bối cảnh hiện nay.

Mô hình flagship (cửa hàng hàng đầu đại diện cho một thương hiệu - PV) vẫn tương đối thu hút giới trẻ. Và để tối ưu vận hành một chuỗi thương hiệu sẽ cần đến hàng trăm cửa hàng. Vì vậy, khi có nguồn đầu tư tài chính dồi dào cùng với cộng hưởng từ hệ sinh thái có sẵn của Masan thì thật tuyệt vời cho Phúc Long.

Ông Thanh dẫn chứng, Tập đoàn Jollibee của Philippines cũng bỏ ra một số tiền khổng lồ để thâu tóm Highlands Coffee mười năm trước đây. Và nhờ nền tảng quan trọng này, Highlands Coffee đã phát triển mạnh như ngày hôm nay. 

Như vậy có thể thấy, các thương vụ M&A sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho các doanh nghiệp F&B, nhất là trong bối cảnh nhiều thương hiệu trong nước còn tương đối yếu. Đây cũng là bước đi cần thiết để thiết lập trật tự thị trường F&B trong nước.

Sẽ có một làn sóng gọi vốn mới

Nhận định về thời gian tới, ông Thanh cho hay, thị trường sẽ bao gồm 4 mảnh ghép: (1) Những thương hiệu lớn được hậu thuẫn bởi tài chính của các tập đoàn lớn; (2) Các mô hình giàu trải nghiệm của nhà đầu tư tư nhân; (3) Các mô hình nhỏ lẻ kiểu truyền thống được công nghệ hóa từng bước và (4) các thương hiệu nhỏ chọn cách nhượng quyền để đạt quy mô chuỗi như Milano, Ông Bầu...

"Thật khó để bóc tách được số liệu nhưng theo tôi, các chuỗi nhượng quyền sẽ từng bước được chuyên nghiệp hóa và có sự tăng trưởng nhất định bên cạnh phân khúc giàu trải nghiệm của nhà đầu tư tư nhân", ông Thanh nhận định.

Và cũng theo ông Thanh, thực tế trên cũng sẽ kéo theo một làn sóng khởi nghiệp để gọi vốn trong ngành F&B. Tuy nhiên xét về số lượng thương vụ sẽ là không quá nhiều.

"Năm 2022 là thời điểm ngành F&B hồi phục, do đó làn sóng gọi vốn chỉ thực sự mạnh trong năm 2023", ông Thanh cho biết.

Tin khác

Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tối 10/7/2026, Saigon Co.op tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập thương hiệu Co.opmart (1996 - 2026) với chủ đề “30 năm Thương hiệu Việt – Người nội trợ của nhân dân”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhà máy có tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 300 triệu USD, công suất thiết kế đạt tới hơn 1,2 tỷ lít mỗi năm và tạo ra khoảng 3 ngàn việc làm trong toàn bộ chuỗi cung ứng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 10/7/2026, HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc (SACOMBANK) đã chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Loic Faussier đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 08/7/2026, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chính thức phát động Chương trình Bình chọn và trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026, khởi động hành trình tìm kiếm, bình chọn và tôn vinh những doanh nghiệp, thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam có năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Viện Công nghệ Mới nổi (Institute of Emerging Technologies - IMT) tại Trường Đại học Phú Xuân (PXU), thuộc Tập đoàn Giáo dục EQuest, dự kiến sẽ triển khai chương trình đào tạo đại học thuộc các lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, bán dẫn và các ngành công nghệ mới nổi khác.
4 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Sự tương phản giữa chiếc áo sơ mi Amish mộc mạc và những khán phòng quốc tế sang trọng đã trở thành biểu tượng cho một cuộc cách mạng tư duy nông nghiệp thế giới. Hành trình của John Kempf minh chứng rằng đạo đức thương trường gắn liền với sự hồi sinh của tự nhiên chính là chiếc chìa khóa mở ra sự thịnh vượng bền vững.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết vừa ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) định hạn với Shell Eastern Trading (Pte) Ltd (Shell Eastern LNG), đơn vị thành viên do Tập đoàn Shell plc sở hữu 100%, cho giai đoạn 2027 – 2031.
5 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Một nhà sáng lập nữ không có bằng cấp đã biến AI thành cố vấn khởi nghiệp, gây dựng công ty từ con số không. Câu chuyện của cô nằm giữa hai viễn cảnh mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang cân nhắc: AI sẽ thúc đẩy năng suất, hay xóa sổ hàng triệu việc làm?
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo thêm giá trị cho người nông dân.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thay vì vận hành đơn lẻ, SATRA và BECAMEX hướng đến mục tiêu cùng chia sẻ hệ sinh thái, nguồn lực của nhau, chung tay kiến tạo giá trị mới đóng góp cho động lực tăng trưởng của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
VFF 2026 được xem là một nền tảng đối thoại chuyên sâu, tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như phát triển thị trường vốn, hạ tầng tài chính, tài chính số, đầu tư bền vững và kết nối các nguồn vốn quốc tế.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến 22/7/2026, Saigon Co.op triển khai chương trình "Lễ hội Việt – 34 sắc màu tự hào" với 800 điểm bán trên cả nước.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế, ngành xây dựng và cơ điện vẫn được xem là một trong những lĩnh vực còn nhiều dư địa để ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả vận hành và kiểm soát chất lượng. Với doanh nhân Lê Quang Hồng Đức – Chủ tịch HĐQT LEWU GROUPS, đây không chỉ là xu hướng mà còn là một sứ mệnh cần được thực hiện bằng những giải pháp thực tế.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa cơn sốt AI, một xu hướng ngược chiều đang nổi lên: các tập đoàn đang "cầu cứu" những người mà họ vừa thay thế bằng AI. Hóa ra, có những kỹ năng mà AI không hoán đổi được.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng ngày 2/7, Brand Finance đã công bố Bảng xếp hạng 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam (Brand Finance Vietnam 100 2026). Vinamilk tiếp tục được xếp hạng AAA+, mức cao nhất trên thang đo sức mạnh thương hiệu và duy trì vị trí thứ 2 suốt 4 năm qua.
1 tuần
Xem thêm