Doanh Nhân Trẻ
Chủ nhật, 28/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

F&B và hướng đi mới sau làn sóng dịch

Tiến Dũng
- 19:00, 25/11/2021

(DNTO) - "Đóng đô" tại vị trí đắc địa hay phân tán ra các kiosk là những lựa chọn mà nhiều chuỗi F&B cả mới lẫn cũ đang hướng đến trong cuộc đua tái lập thị phần hậu đại dịch.

Mở rộng địa điểm flagship...

Ngã 6 Phù Đổng (quận 1, TP.HCM) luôn nằm trong danh sách những địa điểm đắc địa và đắt đỏ nhất thành phố. Nơi đây từng chứng kiến nhiều cuộc đổi chủ đình đám cũng như sự thành danh của nhiều thương hiệu.

Các thương hiệu F&B thường lựa chọn khu vực ngã 6 này xây dựng nên một cửa hiệu "flagship" để định danh thương hiệu. Một trong những chuỗi F&B trụ lại lâu nhất tại đây là Starbuck Coffee tại góc đường Nguyễn Thị Nghĩa - Phạm Hồng Thái.

Mới đây, "tay chơi mới" là chuỗi cà phê PhinDeli mới lấy được một trong những mặt bằng đắc địa nhất tại góc đường Phạm Hồng Thái - Lý Tự Trọng. Đây là mặt bằng 3 mặt tiền có giá thuê luôn ở mức cao nhất thị trường, được các chuỗi F&B săn đón nhờ giá trị cao về mặt thương hiệu và marketing.

Cửa hàng đầu tiên của PhinDeli tại tòa nhà Metropolitan. Ảnh:TL.

Cửa hàng đầu tiên của PhinDeli tại tòa nhà Metropolitan. Ảnh:TL.

Trước làn sóng dịch thứ 4, mặt bằng này lần lượt thuộc về Phúc Long và Soya Garden với giá thuê vào khoảng 25.000 USD/tháng. Sau khi Soya Garden rút khỏi thị trường TP.HCM, mặt bằng này đã bị bỏ trống trong hơn 6 tháng qua. 

PhinDeli là một cái tên chưa quá quen thuộc với người tiêu dùng, thương hiệu này từng thuộc về Kido Group với mô hình take-away và nhanh chóng phát triển lên 1000 điểm bán tại các cửa hàng tiện lợi, quán nước, trường học, bệnh viện. Tuy nhiên, việc hợp tác giữa PhinDeli và Kido đã không thành công, do nhiều yếu tố chủ quan, khách quan và thời điểm. Đầu năm 2021, Nova Consumer Group, một thành viên của Tập đoàn kinh tế đa ngành nghề Nova Group, hoạt động trong lĩnh vực Nông nghiệp - Hàng tiêu dùng, đã mua lại thương hiệu PhinDeli.

Theo các kênh truyền thông của thương hiệu này, PhinDeli đang hoàn thiện tổng cộng 5 cửa hàng. Mở đầu cho chiến lược này, đầu năm nay, PhinDeli đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại tòa nhà Metropolitan trên đường Đồng Khởi, đối diện Nhà thờ Đức Bà, cửa hàng số 2 và số 3 đặt tại đầu đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) và Hồ Con Rùa (quận 3); 2 cửa hàng đang hoàn thiện tại ngã 6 Phù Đổng và Aqua City.

Có thể thấy rõ tham vọng cạnh tranh của PhinDeli sau đại dịch khi đặt biển hiệu tại các điểm thu hút và đắc địa ở các quận trung tâm.

...hay phân tán take-away

Trái ngược với chiến lược của đối thủ mới PhinDeli, "ông lớn" The Coffee House lại có hướng đi ngược lại để tìm cách thích nghi với đại dịch. Đầu tháng 10, The Coffee House thông báo đóng cửa cửa hàng Signature trên đường Phạm Ngọc Thạch (quận 3), đại diện chuỗi cà phê cho biết quyết định đóng cửa cơ sở này nhằm chuyển đổi mô hình kinh doanh phù hợp tình hình dịch, đáp ứng nhu cầu mới của người dùng.

The Coffee House cho rằng khi dịch bệnh bùng phát, hành vi và thái độ mua hàng của khách có nhiều thay đổi đáng kể. Khách thường xuyên hỏi về việc trở lại, thực đơn, cách thức giao nhận hàng… khi đặt về nhà. Điều này cho thấy việc mua bán online sẽ tăng trưởng mạnh. 

The Coffee House Now tại hệ thống siêu thị KingFood Mart. Ảnh:TL.

The Coffee House Now tại hệ thống siêu thị KingFood Mart. Ảnh:TL.

Vừa qua, The Coffee House đã cho ra mắt mô hình kiosk đầu tiên The Coffee House Now tại hệ thống siêu thị KingFood Mart trên đường Phạm Hùng (Bình Chánh, TP.HCM). Phiên bản The Coffee House Now sẽ tập trung xây dựng các cửa hàng nhỏ trên phố, kiosk và xe đẩy, tại những địa điểm gần khu dân cư, làm việc và mua sắm của người tiêu dùng, chủ yếu bán mang đi và giao hàng tận nơi, đồng thời có thêm không gian nhỏ cho khách ngồi lại. Còn kiosk là sự kết hợp với các chuỗi phân phối lớn tại nơi có mật độ người tiêu dùng cao.

Việc các chuỗi F&B chuyển sang mô hình take-way trong thời gian dịch bệnh không còn quá mới lạ. Từ thương hiệu Phúc Long đẩy mạnh xây dựng kiosk trong các siêu thị WinMart đến các thương hiệu Highlands Coffee, McDonald's, Ông Bầu... đã thử nghiệm mô hình xe đẩy kết hợp với điểm bán lưu động đã cho thấy việc các thương hiệu thích ứng thế nào với tình hình mới.

Tin khác

Bộ GTVT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, khẳng định quan điểm không ủng hộ đề xuất của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc nhập và khai thác 37 toa xe Nhật Bản đã chạy 40 năm.
Để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta, Bộ Y tế yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ khu vực Nam Phi.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tiến trình công nghiệp hoá gắn với tiêu chí "2 ít, 3 cao, 5 sẵn sàng" của Bắc Ninh là hết sức đúng đắn, phù hợp.
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ tiếp thị 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả sang Úc, giá khởi điểm dự kiến khoảng 9 Đô la Úc/1kg (khoảng 145.000 đồng/kg).
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, người dân cần gọi điện cho y tế địa phương theo số điện thoại công bố trên website hoặc gọi về đường dây nóng để giải quyết càng sớm càng tốt.