‘Giấy thông hành’ đưa vải thiều Hải Dương vào các thị trường khó tính
(DNTO) - Việc tuân thủ quy trình VietGAP, GlobalGAP, quan tâm đầu tư bao bì sản phẩm… đã giúp vải thiều Hải Dương dễ dàng vượt 'ải' kiểm soát chất lượng để vào các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Trung Đông, Nhật Bản…
Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song tổng lượng quả vải xuất khẩu mùa vụ 2020 của cả nước đạt khoảng 98.000 tấn (chiếm xấp xỉ 50% tổng sản lượng cả nước), trong đó tỉnh Hải Dương xuất khẩu khoảng gần 25.000 tấn (khoảng 50% sản lượng của tỉnh).
Thị trường xuất khẩu quả vải được mở rộng đến nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh thị trường xuất khẩu truyền thống như Trung Quốc, một số nước ASEAN, quả vải còn được xuất khẩu sang nhiều thị trường được coi là “khó tính” khác như Hoa Kỳ, Úc, Hà Lan, Anh, Pháp, Canada, U.A.E..
Đáng chú ý, trong năm 2020, quả vải tươi của Việt Nam tiếp tục mở cửa thành công vào hai thị trường lớn và nhiều tiềm năng là Singapore và Nhật Bản. Đây là tín hiệu tích cực, khẳng định thương hiệu quả vải Việt Nam với thị trường quốc tế.
Năm 2021, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn ra khiến nhiều loại nông sản bị tồn đọng, khó khăn trong tiêu thụ, nhưng ngay từ đầu mùa, thương lái đã tấp nập đến thu mua vải tại Hải Dương. Hiện tại, vải Hải Dương được tiêu thụ thuận lợi ở thị trường trong nước. Nhiều doanh nghiệp đã thu mua vải để đưa vào chuỗi siêu thị như VinMart, Intimex, BigC... và các chợ đầu mối lớn. Người dân thu hoạch đến đâu, bán hết đến đó.
Đối với việc xuất khẩu, niên vụ vải năm 2021, Hải Dương dự kiến xuất khẩu khoảng 1.000 tấn vải sang thị trường Nhật Bản; khoảng 1.000 tấn sang thị trường Mỹ, Australia, Singapore và khoảng 800-1.000 tấn sang Thái Lan, Trung Đông. Riêng với thị trường Trung Quốc, lượng vải xuất khẩu sang thị trường này dự kiến 30.000-35.000 tấn.
Nhờ có kinh nghiệm xuất khẩu nên năm nay nhiều doanh nghiệp tại Hải Dương đã đầu tư hệ thống buồng hun trùng, khử khuẩn, chế biến quả vải đẹp, bảo đảm chất lượng xuất khẩu sang các thị trường cao cấp, góp phần nâng cao giá trị quả vải.
Theo nguồn tin từ tỉnh Hải Dương, hiện tỉnh này đã có 4 buồng hun trùng ở 3 khu sơ chế đóng gói xuất khẩu đi Nhật Bản, 1 cơ sở đóng gói vải xuất khẩu đi Úc, 1 cơ sở đóng gói xuất khẩu đi Thái Lan và khoảng 10 cơ sở đóng gói vải tươi và vải cấp đông xuất khẩu đi Nhật Bản, Hàn Quốc, EU... .
Ngoài ra, tỉnh còn có 70 cơ sở đóng gói được cấp mã số đóng gói xuất khẩu đi Trung Quốc cùng 20 đơn vị cung cấp vải chất lượng cao cho các hệ thống nông sản sạch trong cả nước.
Bà Ngô Thị Thu Hồng, Tổng Giám đốc Công ty CP Ameii Việt Nam, năm ngoái doanh nghiệp này bắt đầu xuất khẩu vải thiều Thanh Hà vào thị trường Nhật Bản, và đã được người tiêu dùng ở nước này đánh giá cao, tiêu thụ tốt. Năm nay doanh nghiệp này dự kiến đưa khoảng 1.000 tấn vải thiều Thanh Hà tiêu thụ tại Nhật Bản.
“Điểm mới của vụ vải này là tỉnh Hải Dương đã thực sự quan tâm, đầu tư bao bì sản phẩm. Thay vì đóng vào thùng xốp, thùng carton thì năm nay vải đã được đựng vào hộp quà nhìn rất bắt mắt, thu hút người tiêu dùng. Tuy chỉ là một việc nhỏ nhưng quả vải thiều Thanh Hà như khoác thêm một chiếc áo mới lộng lẫy, giá trị quả vải nhờ đó cũng được nâng cao hơn”, bà Hồng cho biết.
Cũng theo người dân trồng vải Hải Dương, nhiều năm nay, nhờ áp dụng quy trình VietGAP nên vải không bị sâu, mã quả dần được cải thiện, sáng đẹp hơn trước. Với hơn 3.300 ha vải được trồng theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, vải thiều Thanh Hà được biết đến là trái cây đặc sản sạch, một món quà quý, chất lượng cao có thể ăn, làm quà biếu, tặng.
Hải Dương hiện đã có 35 vùng vải được cấp mã vùng trồng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế. Trước khi thu hoạch, nông dân Thanh Hà bắt buộc phải dừng phun thuốc bảo vệ thực vật từ 20 ngày để dư lượng thuốc ở mức thấp nhất, cung cấp ra thị trường sản phẩm an toàn.
Bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà, cho biết năm nay sản lượng vải của huyện đạt hơn 40.000 tấn, trong đó vải sớm thu hoạch rộ vào cuối tháng 5, vải chính vụ thu hoạch từ đầu tháng 6. Niên vụ vải năm 2021 cũng là năm đầu tiên vải thiều Thanh Hà được một số doanh nghiệp đưa lên sàn thương mại điện tử như: Alibaba.com, Voso.vn, Lazada.vn, Sendo.
“Huyện Thanh Hà đang phối hợp tích cực với các sở, ngành và doanh nghiệp để hỗ trợ người dân sử dụng hiệu quả tem truy xuất nguồn gốc, cung cấp đầy đủ thông tin cho quả vải trước khi bán trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử”, bà Hoàng Thị Thúy Hà cho hay.
Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, Bộ Công thương cũng sẽ hỗ trợ kết nối cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vải và nông sản Hải Dương áp dụng thí điểm Hệ thống truy xuất nguồn gốc Itrace247 cho quả vải thiều và các nông sản tiêu biểu của tỉnh; giao dịch trực tuyến với khoảng 200 các nhà nhập khẩu từ nhiều thị trường xuất khẩu quan trọng đối với của quả vải thiều Thanh Hà và nông sản như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Hà Lan...
Vải thiều Thanh Hà là sản phẩm duy nhất của tỉnh Hải Dương được cấp chỉ dẫn địa lí vào năm 2007, lọt vào top 50 sản phẩm uy tín, chất lượng.
Ngoài vải thiều chính vụ, Thanh Hà còn có 3 giống vải khác chín sớm hơn, đó là vải u trứng, u hồng và tàu lai. Ba loại vải này cho thu hoạch trong tháng 5, được trồng chủ yếu ở các xã Thanh Cường, Thanh Quang, Thanh Hồng.