Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Ngày 22/6, hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đã được sàn Thương mại điện tử Vỏ Sò xuất khẩu và thông quan thuận lợi tại cảng sân bay Frankfurt (Đức), đáp ứng đầy đủ tiêu chí về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của nước sở tại và được giao tận tay bà con kiều bào tại Đức, Cộng hòa Séc.
Nhiều khách hàng Pháp lần đầu tiên được nếm trái vải Việt Nam đã khẳng định “ngon hơn hẳn” vải thiều Madagascar mà họ vốn quen thuộc. Dự kiến, một lượng lớn vải Việt Nam sẽ tiếp tục được nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Pháp trong tuần tới.
Ngày 17/6, gần 1 tấn vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) đã được đối tác nhập khẩu mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.
Từ ngày 14-16/6, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Hùng Thảo (Lục Ngạn) tổ chức Chương trình “Hỗ trợ nhân dân huyện Sơn Động tiêu thụ vải thiều tại thị trường trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc”, với số lượng không giới hạn.
Với giá 18 Euro/hộp 1 kg (khoảng 500.000 VND/kg), vải thiều Việt Nam vẫn "cháy hàng" chỉ sau 3 ngày lên kệ hệ thống siêu thị Á Châu tại Paris (Pháp). Doanh nghiệp Pháp quyết định đẩy nhanh kế hoạch nhập khẩu so với dự kiến trước đó để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Tem truy xuất nguồn gốc iTrace247 được đưa vào thí điểm cho thị trường nội địa từ tháng 3/2021 đã giúp sản phẩm vải thiều Việt Nam thuận lợi nhập khẩu chính ngạch vào các thị trường nổi tiếng khó tính như Pháp, Singapore và Nhật Bản.
1 tấn vải thiều đầu tiên có gắn tem truy xuất nguồn gốc do Cục Xúc tiến thương mại phát triển được nhập khẩu chính ngạch qua đường hàng không vào Paris có ý nghĩa “khai thông” quan trọng cho trái vải nói riêng và nông sản Việt chất lượng cao nói chung.
Tính đến ngày 7 và 8/6, vải thiều Bắc Giang đã xuất khẩu hơn 19.000 tấn; vải thiều Hải Dương xuất khẩu khoảng hơn 20.000 tấn sang các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Pháp, Úc…
Chiều ngày 7/7, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Công ty Cổ phần Pacific Foods đã chính thức xuất lô vải thiều Thanh Hà, Hải Dương đầu tiên đi châu Âu theo Hiệp định EVFTA. Trong tuần tới sẽ là lô vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang cũng lên đường chinh phục cộng đồng 27 quốc gia khó tính này.
Ngày 3/6, vải U hồng Thanh Hà, Hải Dương, chính thức có mặt trên các kệ siêu thị tại Singapore và sẽ được bày bán trên toàn bộ 230 siêu thị FairPrice của nước này.
Tiêu thụ nông sản mang tính cấp bách, chậm vài giờ là chất lượng nông sản giảm và giá cả cũng xuống theo nên cần có cơ chế vận chuyển nhanh nhất.
Nhằm hỗ trợ tiêu thụ vải thiều chín sớm của nông dân Bắc Giang, trong 2 ngày 1 và 2/6, Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng triển khai chương trình hỗ trợ tiêu thụ 16 tấn vải thiều xuất khẩu loại 1 của Bắc Giang, tương đương 350 triệu đồng.
Ngày 1/6, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, đã kiểm tra hoạt động xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu Lào Cai. Tại đây, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng ưu tiên phục vụ doanh nghiệp sớm, nhanh để nông sản tươi được xuất ngay trong đầu giờ sáng.
Hiện mặt hàng vải thiều quả tươi được cơ quan hải quan Lạng Sơn đưa vào danh mục mặt hàng ưu tiên, nên thời gian làm thủ tục cho một xe hàng chỉ 5-10 phút.
Sau 1 năm đặt chân lên đất Nhật, vải thiều Việt Nam được người tiêu dùng Nhật Bản đón nhận tích cực và trở thành thức quà biếu tặng của người dân nước này.