Thứ tư, 21/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đẩy mạnh thông quan cho nông sản tươi xuất khẩu

Hồng Gấm
- 17:02, 01/06/2021

(DNTO) - Ngày 1/6, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, đã kiểm tra hoạt động xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu Lào Cai. Tại đây, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng ưu tiên phục vụ doanh nghiệp sớm, nhanh để nông sản tươi được xuất ngay trong đầu giờ sáng.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu các đơn vị chức năng tại cửa khẩu Lào Cai ưu tiên, phục vụ doanh nghiệp sớm, nhanh để nông sản tươi được xuất ngay trong đầu giờ sáng. Ảnh: TL.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu các đơn vị chức năng tại cửa khẩu Lào Cai ưu tiên, phục vụ doanh nghiệp sớm, nhanh để nông sản tươi được xuất ngay trong đầu giờ sáng. Ảnh: TL.

Hơn 8.300 tấn vải tươi đã được xuất khẩu 

Theo Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, bắt đầu vào vụ xuất khẩu quả vải tươi, nên gần một tuần nay, trung bình mỗi ngày có từ 200 – 250 tấn quả vải tươi xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai sang thị trấn Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam – Trung Quốc) và đi sâu vào thị trường nội địa của Trung Quốc.

Tính đến hết ngày 1/6, chỉ tính riêng mặt hàng quả vải tươi có khoảng 8.300 tấn đã được xuất khẩu, trị giá trên 4,5 triệu USD. Thời điểm hiện nay, mỗi ngày có khoảng 170 xe nông sản được xuất khẩu thì số xe chở vải tươi chiếm khoảng một nửa, tương ứng trọng lượng khoảng 1.000 tấn.

Tin nên đọc

Bà Phạm Thu Trang, đơn vị làm dịch vụ đưa vải tươi Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc cho biết, số lượng vải tươi của đơn vị xuất khẩu trong buổi sáng cùng ngày lên tới khoảng 50 tấn, những xe vải của đơn vị này mất 2 ngày tính cả thời gian thu mua, đóng thùng, để chở từ Bắc Giang lên tới Lào Cai. Tuy nhiên, đơn vị chỉ mất chưa đầy 2 giờ đồng hồ, 50 tấn vải tươi đã được xuất sang Trung Quốc.

"Các quả vải tươi sau thu hái được đóng trong thùng xốp có đá lót bên trong, nên giữ được chất lượng, độ tươi ngon ngay cả sau khi đã được sang Trung Quốc", bà Trang nói.

Cũng theo bà Trang, tỉnh Lào Cai bố trí luồng xanh để hoa quả tươi, nhất là mặt hàng quả vải được xuất khẩu trước. Sau quả vải đến thanh long và các mặt hàng nông sản khác. Đồng thời, khi có vướng mắc, cần trao đổi với phía bạn thì lãnh đạo tỉnh Lào Cai và các đơn vị chức năng tại cửa khẩu đàm phán trực tiếp ngay. Đến thời điểm này, không có hiện tượng ùn ứ, tắc nghẽn trong xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Ưu tiên cấp C/O cho nông sản tươi 

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Phòng Quản lý Xuất – Nhập khẩu khu vực Lào Cai cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu quả vải tươi, thời điểm hiện nay, Phòng Quản lý Xuất – Nhập khẩu khu vực Lào Cai đã bố trí một bộ phận thường trực tại Trung tâm quản lý cửa khẩu quốc tế Lào Cai để cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) cho mặt hàng này.

"Các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu quả vải tươi cần chủ động tham gia khai báo thủ tục hải quan điện tử, sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian để mặt hàng quả vải tươi xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai được nhanh chóng, thuận tiện nhất", ông Giang cho hay.

Theo ông Vũ Văn Tuấn - Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, để ưu tiên cho nông sản tươi xuất khẩu sớm, Hải quan cửa khẩu Lào Cai và các lực lượng chức năng làm việc trước giờ mở cửa khẩu từ 10 - 15 phút, và buổi chiều giải quyết thủ tục muộn hơn để doanh nghiệp mở tờ khai hải quan, để khi mở cửa khẩu vào sáng hôm sau hàng hoá có thể xuất đi được ngay.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao tính chủ động, sáng tạo và quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Lào Cai và các đơn vị tại cửa khẩu. Đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng tại đây ưu tiên đẩy mạnh hơn nữa việc thông quan cho nông sản tươi được xuất sớm.

"Cần ưu tiên, phục vụ doanh nghiệp sớm, nhanh để nông sản tươi được xuất ngay trong đầu giờ sáng. Bên cạnh đó các cơ sở xuất khẩu nông sản cần thường xuyên cập nhật diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động có kế hoạch sản xuất. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn… để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với bạn hàng nước ngoài nhằm tạo thuận lợi cho xuất khẩu", Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chỉ đạo.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Phát biểu tại buổi họp báo ngày 20/5, ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Giải đi bộ - chạy bộ “Tự hào Thành phố tôi yêu” Cúp Agribank 2025 sẽ chính thức xuất phát vào ngày 15/6/2025 tại TP. Hồ Chí Minh với khoảng 6.000 VĐV tham gia.
10 giờ
Thời sự - Chính trị
Lịch sử xã hội loài người cứ tiến lên theo quy luật của nó với những nấc thang phát triển xã hội sau cao hơn xã hội trước và cuối cùng nhất định tiến tới chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản.
17 giờ
Thời sự - Chính trị
Năm trong số sáu nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã báo cáo tăng trưởng Quý 1/2025 với kết quả đáng thất vọng, cho thấy động lực phát triển kinh tế trong vùng đang dần phai nhạt ngay cả trước khi các mức thuế quan của Mỹ đi vào hiệu lực.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 198/2025/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 17/5.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Quốc hội bước sang tuần làm việc thứ ba tại Kỳ họp thứ 9 với việc xem xét hàng loạt dự án luật và các vấn đề quan trọng, trong đó có 2 dự án đường bộ cao tốc và việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 18/5, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết 66 và Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân và đổi mới công tác xây dựng & thi hành pháp luật trong kỷ nguyên mới.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để thể chế hóa đầy đủ Nghị quyết 68-NQ/TW, cần tập trung sửa đổi cơ bản hệ thống pháp luật, gồm sửa luật thuộc thẩm quyền Quốc hội và sửa các văn bản dưới luật thuộc thẩm quyền Chính phủ, bộ, ngành.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Quốc hội xem xét, quyết định việc kéo dài thời gian thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp quy định tại Nghị quyết số 55 đến hết ngày 31/12/2030 theo Tờ trình của Chính phủ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một tuyên bố chung, các quan chức hai bên cho biết họ sẽ giảm thuế quan, với bình luận: "...nhận ra tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế và thương mại bền vững, lâu dài và cùng có lợi".
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế được đăng bởi Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thường trực Chính phủ yêu cầu tháo gỡ, tạo động lực mới, giải phóng nguồn lực, sức sản xuất của khu vực kinh tế tư nhân; thực hiện được mục tiêu đến năm 2030 có 2 triệu doanh nghiệp và có ít nhất 20 tập đoàn lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu đa quốc gia.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuất khẩu từ Trung Quốc đã tăng 8,1% vào tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa ước tính tăng 1,9%. Số liệu này cũng cho thấy lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã giảm hơn 21%, trong khi lượng hàng nhập khẩu giảm gần 14%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khuấy động dư luận với đề xuất áp mức thuế 80% lên hàng hóa Trung Quốc, được đưa ra qua mạng xã hội Truth Social. Tuyên bố này xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm, ngay trước thềm cuộc hội đàm thương mại cấp cao Mỹ - Trung dự kiến diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, nơi Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent sẽ đóng vai trò chủ chốt.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 10/5, mỗi kWh điện có giá hơn 2.204 đồng theo quyết định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
1 tuần
Xem thêm