Đẩy mạnh thông quan cho nông sản tươi xuất khẩu
(DNTO) - Ngày 1/6, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, đã kiểm tra hoạt động xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu Lào Cai. Tại đây, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng ưu tiên phục vụ doanh nghiệp sớm, nhanh để nông sản tươi được xuất ngay trong đầu giờ sáng.
Hơn 8.300 tấn vải tươi đã được xuất khẩu
Theo Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, bắt đầu vào vụ xuất khẩu quả vải tươi, nên gần một tuần nay, trung bình mỗi ngày có từ 200 – 250 tấn quả vải tươi xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai sang thị trấn Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam – Trung Quốc) và đi sâu vào thị trường nội địa của Trung Quốc.
Tính đến hết ngày 1/6, chỉ tính riêng mặt hàng quả vải tươi có khoảng 8.300 tấn đã được xuất khẩu, trị giá trên 4,5 triệu USD. Thời điểm hiện nay, mỗi ngày có khoảng 170 xe nông sản được xuất khẩu thì số xe chở vải tươi chiếm khoảng một nửa, tương ứng trọng lượng khoảng 1.000 tấn.
Bà Phạm Thu Trang, đơn vị làm dịch vụ đưa vải tươi Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc cho biết, số lượng vải tươi của đơn vị xuất khẩu trong buổi sáng cùng ngày lên tới khoảng 50 tấn, những xe vải của đơn vị này mất 2 ngày tính cả thời gian thu mua, đóng thùng, để chở từ Bắc Giang lên tới Lào Cai. Tuy nhiên, đơn vị chỉ mất chưa đầy 2 giờ đồng hồ, 50 tấn vải tươi đã được xuất sang Trung Quốc.
"Các quả vải tươi sau thu hái được đóng trong thùng xốp có đá lót bên trong, nên giữ được chất lượng, độ tươi ngon ngay cả sau khi đã được sang Trung Quốc", bà Trang nói.
Cũng theo bà Trang, tỉnh Lào Cai bố trí luồng xanh để hoa quả tươi, nhất là mặt hàng quả vải được xuất khẩu trước. Sau quả vải đến thanh long và các mặt hàng nông sản khác. Đồng thời, khi có vướng mắc, cần trao đổi với phía bạn thì lãnh đạo tỉnh Lào Cai và các đơn vị chức năng tại cửa khẩu đàm phán trực tiếp ngay. Đến thời điểm này, không có hiện tượng ùn ứ, tắc nghẽn trong xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Ưu tiên cấp C/O cho nông sản tươi
Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Phòng Quản lý Xuất – Nhập khẩu khu vực Lào Cai cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu quả vải tươi, thời điểm hiện nay, Phòng Quản lý Xuất – Nhập khẩu khu vực Lào Cai đã bố trí một bộ phận thường trực tại Trung tâm quản lý cửa khẩu quốc tế Lào Cai để cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) cho mặt hàng này.
"Các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu quả vải tươi cần chủ động tham gia khai báo thủ tục hải quan điện tử, sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian để mặt hàng quả vải tươi xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai được nhanh chóng, thuận tiện nhất", ông Giang cho hay.
Theo ông Vũ Văn Tuấn - Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, để ưu tiên cho nông sản tươi xuất khẩu sớm, Hải quan cửa khẩu Lào Cai và các lực lượng chức năng làm việc trước giờ mở cửa khẩu từ 10 - 15 phút, và buổi chiều giải quyết thủ tục muộn hơn để doanh nghiệp mở tờ khai hải quan, để khi mở cửa khẩu vào sáng hôm sau hàng hoá có thể xuất đi được ngay.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao tính chủ động, sáng tạo và quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Lào Cai và các đơn vị tại cửa khẩu. Đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng tại đây ưu tiên đẩy mạnh hơn nữa việc thông quan cho nông sản tươi được xuất sớm.
"Cần ưu tiên, phục vụ doanh nghiệp sớm, nhanh để nông sản tươi được xuất ngay trong đầu giờ sáng. Bên cạnh đó các cơ sở xuất khẩu nông sản cần thường xuyên cập nhật diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động có kế hoạch sản xuất. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn… để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với bạn hàng nước ngoài nhằm tạo thuận lợi cho xuất khẩu", Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chỉ đạo.