Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đẩy mạnh thông quan cho nông sản tươi xuất khẩu

Hồng Gấm
- 17:02, 01/06/2021

(DNTO) - Ngày 1/6, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, đã kiểm tra hoạt động xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu Lào Cai. Tại đây, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng ưu tiên phục vụ doanh nghiệp sớm, nhanh để nông sản tươi được xuất ngay trong đầu giờ sáng.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu các đơn vị chức năng tại cửa khẩu Lào Cai ưu tiên, phục vụ doanh nghiệp sớm, nhanh để nông sản tươi được xuất ngay trong đầu giờ sáng. Ảnh: TL.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu các đơn vị chức năng tại cửa khẩu Lào Cai ưu tiên, phục vụ doanh nghiệp sớm, nhanh để nông sản tươi được xuất ngay trong đầu giờ sáng. Ảnh: TL.

Hơn 8.300 tấn vải tươi đã được xuất khẩu 

Theo Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, bắt đầu vào vụ xuất khẩu quả vải tươi, nên gần một tuần nay, trung bình mỗi ngày có từ 200 – 250 tấn quả vải tươi xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai sang thị trấn Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam – Trung Quốc) và đi sâu vào thị trường nội địa của Trung Quốc.

Tính đến hết ngày 1/6, chỉ tính riêng mặt hàng quả vải tươi có khoảng 8.300 tấn đã được xuất khẩu, trị giá trên 4,5 triệu USD. Thời điểm hiện nay, mỗi ngày có khoảng 170 xe nông sản được xuất khẩu thì số xe chở vải tươi chiếm khoảng một nửa, tương ứng trọng lượng khoảng 1.000 tấn.

Tin nên đọc

Bà Phạm Thu Trang, đơn vị làm dịch vụ đưa vải tươi Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc cho biết, số lượng vải tươi của đơn vị xuất khẩu trong buổi sáng cùng ngày lên tới khoảng 50 tấn, những xe vải của đơn vị này mất 2 ngày tính cả thời gian thu mua, đóng thùng, để chở từ Bắc Giang lên tới Lào Cai. Tuy nhiên, đơn vị chỉ mất chưa đầy 2 giờ đồng hồ, 50 tấn vải tươi đã được xuất sang Trung Quốc.

"Các quả vải tươi sau thu hái được đóng trong thùng xốp có đá lót bên trong, nên giữ được chất lượng, độ tươi ngon ngay cả sau khi đã được sang Trung Quốc", bà Trang nói.

Cũng theo bà Trang, tỉnh Lào Cai bố trí luồng xanh để hoa quả tươi, nhất là mặt hàng quả vải được xuất khẩu trước. Sau quả vải đến thanh long và các mặt hàng nông sản khác. Đồng thời, khi có vướng mắc, cần trao đổi với phía bạn thì lãnh đạo tỉnh Lào Cai và các đơn vị chức năng tại cửa khẩu đàm phán trực tiếp ngay. Đến thời điểm này, không có hiện tượng ùn ứ, tắc nghẽn trong xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Ưu tiên cấp C/O cho nông sản tươi 

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Phòng Quản lý Xuất – Nhập khẩu khu vực Lào Cai cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu quả vải tươi, thời điểm hiện nay, Phòng Quản lý Xuất – Nhập khẩu khu vực Lào Cai đã bố trí một bộ phận thường trực tại Trung tâm quản lý cửa khẩu quốc tế Lào Cai để cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) cho mặt hàng này.

"Các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu quả vải tươi cần chủ động tham gia khai báo thủ tục hải quan điện tử, sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian để mặt hàng quả vải tươi xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai được nhanh chóng, thuận tiện nhất", ông Giang cho hay.

Theo ông Vũ Văn Tuấn - Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, để ưu tiên cho nông sản tươi xuất khẩu sớm, Hải quan cửa khẩu Lào Cai và các lực lượng chức năng làm việc trước giờ mở cửa khẩu từ 10 - 15 phút, và buổi chiều giải quyết thủ tục muộn hơn để doanh nghiệp mở tờ khai hải quan, để khi mở cửa khẩu vào sáng hôm sau hàng hoá có thể xuất đi được ngay.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao tính chủ động, sáng tạo và quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Lào Cai và các đơn vị tại cửa khẩu. Đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng tại đây ưu tiên đẩy mạnh hơn nữa việc thông quan cho nông sản tươi được xuất sớm.

"Cần ưu tiên, phục vụ doanh nghiệp sớm, nhanh để nông sản tươi được xuất ngay trong đầu giờ sáng. Bên cạnh đó các cơ sở xuất khẩu nông sản cần thường xuyên cập nhật diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động có kế hoạch sản xuất. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn… để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với bạn hàng nước ngoài nhằm tạo thuận lợi cho xuất khẩu", Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chỉ đạo.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Hồ Ngọc Hà được công nhận danh xưng Friend of House của thương hiệu thời trang danh tiếng toàn cầu, một lần nữa khẳng định vị thế của mình.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần là hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm cho doanh nghiệp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Joe Biden, ăn mừng mối quan hệ ngoại giao mới với Việt Nam bằng một loạt thỏa thuận hợp tác củng cố chuỗi cung ứng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, xuất khẩu Việt Nam sẽ có thêm những cơ hội phát triển mới sau chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ. Doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao năng lực tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ tại thị trường này.
1 tuần