Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giải pháp công nghệ bảo vệ động vật 'made in Vietnam' đoạt giải nhất toàn cầu

Phương Nguyễn
- 09:30, 01/03/2022

(DNTO) - Ngày 28/2, CHANGE cho biết, giải pháp công nghệ mang tên "Found" đại diện cho Việt Nam, đã xuất sắc vượt qua 82 nhóm dự án, đến từ 15 quốc gia và giành giải Nhất cuộc thi Zoohackathon 2021 toàn cầu.

Sản phẩm “Found” từ đội BLATH đại diện Việt Nam đoạt giải nhất toàn cầu

Sản phẩm “Found” từ đội BLATH đại diện Việt Nam đoạt giải nhất toàn cầu

Cuộc thi toàn cầu 2021 quy tụ hơn 360 bạn trẻ đến từ 15 quốc gia khác nhau với tổng số 83 giải pháp công nghệ sáng tạo.

Trước đó, tại cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 (vào tháng 11/2021) với chủ đề “Coding to end wildlife trafficking” (Tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã), giải pháp "Found" đã nằm trong Top 3 về giải pháp công nghệ sáng tạo, tối ưu nhất và đã được lựa chọn để đại diện Việt Nam tham dự vòng tranh giải toàn cầu.

Mới đây, ban tổ chức cuộc thi đã công bố 3 giải pháp đoạt giải cao nhất trên website của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trong đó sản phẩm “Found” từ đội BLATH - đại diện Việt Nam đã xuất sắc đoạt giải Nhất toàn cầu (Winning Global Solution).

Đội BLATH gồm các thành viên đến từ Hà Nội gồm: Nguyễn Hạnh Linh, Nguyễn Hồng An, Lương Sơn Bá, Đinh Quỳnh Thơ và Nguyễn Đức Hải. Đây là nhóm bạn thân từ thời THPT, có điểm chung đều yêu thích động vật hoang dã (ĐVHD).

Chỉ trong vòng 48 giờ tham gia cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021, các bạn đã hoàn thành sản phẩm công nghệ có tên là “Found” - ứng dụng giúp cộng đồng có thể trực tiếp báo cáo các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ĐVHD trực tuyến và ngoại tuyến. Dữ liệu thu được dùng để phục vụ mục đích khảo sát và xử lý các hành vi vi phạm, hỗ trợ các cơ quan chức năng và các tổ chức phi chính phủ.

Zoohackathon là một cuộc thi toàn cầu, tập hợp các sinh viên đại học, người lập trình, phát triển phần mềm, thiết kế đồ hoạ, các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan cùng phát triển các giải pháp sáng tạo để đưa giải pháp chống lại tội phạm trục lợi từ buôn bán động vật hoang dã dựa vào ứng dụng công nghệ.

Là thành viên Ban tổ chức đồng thời là giám Khảo cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021, bà Hoàng Thị Minh Hồng - Người sáng lập & giám đốc CHANGE hào hứng chia sẻ khi nhận được tin:

“Tôi thật sự rất tự hào! Các thành viên của nhóm BLATH rất trẻ và đặc biệt 3 trong số 5 thành viên là nữ, cho thấy công nghệ không phải là đặc quyền lĩnh vực của nam giới. Trong vòng thi chung kết ở Việt Nam, nhóm BLATH không những tự tin thể hiện tài năng công nghệ của mình, mà ở các em còn toát ra một niềm đam mê và lòng quyết tâm đóng góp vào giải pháp bảo vệ các loài hoang dã khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Và chính điều đó mang cho tôi rất nhiều hy vọng".

Bà Hoàng Thị Minh Hồng được mệnh danh là

Bà Hoàng Thị Minh Hồng được mệnh danh là "Anh hùng khí hậu" của Việt Nam

Cuộc thi này được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 2016. Năm 2021, Zoohackathon Vietnam được phối hợp tổ chức bởi CHANGE, WildAid cùng các đối tác là Đại học FPT và Vietseeds Foundation với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Tin khác

Chuyển đổi số
Ngày 12/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Qualcomm Technologies, Inc. công bố hợp tác phát triển các giải pháp hạ tầng 5G sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.
1 tháng
Tấm gương
Amazon Global Selling Việt Nam tham gia Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIETNAM EXPO 2022), diễn ra từ ngày 13 - 16/4/2022 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội. Hội chợ vinh danh các sản phẩm Made-in-Vietnam thành công chinh phục thương mại quốc tế với Amazon.
2 tháng
Tấm gương
"Khi nói tới thành công của các doanh nghiệp, startup, mọi người thường nghĩ tới các CEO tài năng. Tuy nhiên phía sau thành công đó, CTO và những người làm công nghệ nói chung luôn là những chiến binh thầm lặng".
2 tháng
Tấm gương
Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI nhằm chống lại các hành vi đánh cắp dữ liệu cá nhân. Phần mềm diệt virus Bkav 2022 là sản phẩm mới nhất của tập đoàn công nghệ Bkav được chính thức ra mắt vào ngày 23/3 vừa qua.
2 tháng
Tấm gương
"Chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân và toàn diện", đó là lời của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng. Thanh niên chính là những nhân tố quan trọng và là người làm tốt nhất. Thanh niên Việt hãy cầm lấy ngọn cờ chuyển đổi số, biến Việt Nam thành quốc gia số thịnh vượng.
2 tháng