Thứ năm, 16/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Gánh nặng Covid-19 đẩy mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống thấp kỷ lục

Xuân Hạo
- 20:37, 17/01/2023

(DNTO) - Tuy nền kinh tế Trung Quốc đã "thấm đòn" sau ba năm chịu áp lực của các chính sách chống dịch Covid-19, việc mở cửa trở lại của quốc gia này mang đến hy vọng mới cho nền kinh tế toàn cầu.

 

Cảnh ở một trung tâm thương mại của Trung Quốc vào hôm 14/1. Ảnh: Bloomberg.

Cảnh ở một trung tâm thương mại của Trung Quốc vào hôm 14/1. Ảnh: Bloomberg.

Trong năm 2022, sức tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã bị đẩy xuống mức tồi tệ chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua, bởi gánh nặng của những đợt đóng cửa giãn cách xã hội. Đó là cái giá phải trả cho chính sách chống dịch Covid-19 khắt khe mà chính quyền Trung Quốc đột ngột dỡ bỏ gần đây.

Theo dữ liệu vừa được tung ra bởi Bộ Thống kê quốc gia Trung Quốc vào lúc 3g chiều, 17/01, nền kinh tế Trung Quốc chỉ nới rộng 3% trong 2022, một mức thấp hơn rất nhiều so với con số 8,1% của 2021. Ngoại trừ năm 2020, khi nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 2,2%, mức tăng trưởng sản phẩm nội địa của năm 2022 là tồi tệ nhất kể từ 1976 - theo ghi chú của World Bank Data.

Chiến dịch dỡ bỏ gần như hoàn toàn các giới hạn chống dịch sẽ đặt nền móng cho sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc. Sau gần 3 năm xã hội và kinh tế Trung Quốc bị bóp nghẹt dù chỉ với những bùng phát của ổ dịch nhỏ, nay các chuyên gia kinh tế mong rằng sự hồi phục của đất nước tỷ dân sẽ “giảm đau” cho nền kinh tế thế giới, trong khi Mỹ và châu Âu đang lượn lờ bên bờ vực suy thoái kinh tế.

Chính quyền Trung Quốc cũng đã có nhiều động thái không chỉ nới rộng kiểm soát mà còn hỗ trợ cho các doanh nghiệp thuộc phân khúc công nghệ và ngành bất động sản, cũng như bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu than từ Úc.

Bệnh nhân tại một bệnh viện ở Thượng Hải, ngày 3/1. Ảnh: Associated Press

Bệnh nhân tại một bệnh viện ở Thượng Hải, ngày 3/1. Ảnh: Associated Press

Mức độ hồi phục vẫn còn là một ẩn số. Vẫn còn nhiều chướng ngại trong đó bao gồm nhu cầu các mặt hàng xuất khẩu từ Trung Quốc thuyên giảm, niềm tin của người tiêu dùng nội địa đang ở mức “chạm đáy” sau thời gian giãn cách xã hội. Nhiều nhà phân tích lo sợ thời kỳ chống dịch Covid-19 sẽ để lại nhiều “vết thương” trong thị trường việc làm, nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa - vốn cần thời gian dài để hồi phục.

Bên cạnh đó, còn tồn tại những vấn đề dài hạn như những tranh chấp với chính quyền Mỹ và một dân số trở nên yếu dần. Dữ liệu được tung ra cùng ngày cho thấy dân số Trung Quốc trong 2022 đã "co rút", lần đầu tiên kể từ 1960. Mất đi 850.000 người, tổng số dân Trung Quốc chỉ còn 1,412 tỷ người, một kết quả của tỷ lệ sinh thấp dần trong nhiều năm qua.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này vẫn còn nằm trong “gọng kìm” của những đợt bùng phát ca nhiễm Covid-19 mới, diễn ra ngay sau khi họ mở cửa trở lại. Kể từ đầu tháng 12, chính quyền Trung Quốc đã thừa nhận có đến hàng trăm triệu ca nhiễm mới, dẫn đến khoảng 60.000 ca tử vong - một con số mà các chuyên gia y tế tin rằng thấp hơn so với thực tế.

Dữ liệu được tung ra trong ngày thứ Ba, 17/01, cho thấy hệ quả kinh tế của thời kỳ chống dịch. Doanh thu bán lẻ đã rớt 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, con số này đã từ tăng 12,5% trong 2021. Sức tăng trưởng sản xuất công nghiệp hàng năm tuột xuống 3,6%, so với mức 9,6% của năm trước. Đầu tư tài sản cố định tăng 5,1%, chỉ hơn một chút so với 4,9% được ghi nhận vào năm 2021.

Xuất khẩu tăng 10,5% trong 2022, mặc dù dữ liệu hàng tháng gần đây nhất cho thấy nhu cầu cho hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc đang giảm dần do người tiêu dùng ở Mỹ và châu Âu đang hứng chịu ảnh hưởng của lạm phát và mức lãi suất cho vay tăng cao.

Người mua sắm tại một cửa hàng giày dép ở Bắc Kinh, 15/1. Ảnh: Reuters

Người mua sắm tại một cửa hàng giày dép ở Bắc Kinh, 15/1. Ảnh: Reuters

Nhiều nhà kinh tế dự đoán 3 tháng đầu tiên của 2023 sẽ rất khó khăn cho Trung Quốc, với mức tăng trưởng bắt đầu khởi sắc trở lại trong quý 2, sau khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 đã tan dần.

Tuy vậy, Robin Xin, Nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Morgan Stanley ở Hồng Kông, cho biết, sau khi phân tích dữ liệu lượng hành khách đi tàu điện ngầm và tắc nghẽn giao thông ở 98 trong số 100 thành phố hàng đầu của Trung Quốc, ông tin rằng sự hồi phục sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng 5,7% trong 2023.

Ngay tại lúc này, đã có nhiều tỉnh và thành phố đặt ra các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng. 29 trong số 31 tỉnh của Trung Quốc đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế ít nhất 5% cho năm 2023.  Mười hai tỉnh, bao gồm vùng đông dân cư ở Tứ Xuyên và miền trung Hà Nam, mong muốn đẩy nền kinh tế của họ lên khoảng 6%.

Với nền kinh tế Mỹ và châu Âu đang trên đà “nguội lạnh”, thậm chí có thể đi vào suy thoái trong năm nay, sự hồi phục của Trung Quốc sẽ là yếu tố then chốt đối với nền kinh tế toàn cầu. Ông Xing cho biết Trung Quốc có thể chiếm khoảng 40% tăng trưởng toàn cầu vào năm 2023.

Hiệu ứng phụ: Nhu cầu năng lượng hồi phục trở lại của Trung Quốc sẽ có thể làm nóng lại mức tăng của lạm phát toàn cầu, vốn đang có dấu hiệu đi xuống. Giới phân tích lo ngại điều này có thể trì hoãn thời điểm mà các ngân hàng trung ương có thể nới lỏng các chính sách tiền tệ khó khăn.

Tin khác

Sự Kiện
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2026 và Diễn đàn Thương hiệu quốc gia với chủ đề “Thương hiệu quốc gia Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.
9 giờ
Sự Kiện
Ngày 15/4/2026, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cùng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi và quả chanh xuất khẩu từ Việt Nam.
1 ngày
Sự Kiện
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết tính đến giữa tháng 4/2026, đã có 11 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng nộp hồ sơ đề nghị cấp phép sản xuất vàng miếng.
1 ngày
Sự Kiện
Khi ra lệnh phong tỏa Eo biển Hormuz, Mỹ không chỉ nhắm vào nền kinh tế Iran mà đang đặt toàn bộ thế giới trước những rủi ro mới, từ giá dầu leo thang đến chuỗi cung ứng phân bón nông nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản hành chính, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
2 ngày
Sự Kiện
Bộ Tài chính cho biết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương làm Trưởng đoàn Việt Nam vừa tham dự trực tuyến Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN (AFMM) lần thứ 30, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 13 và các hội nghị liên quan.
3 ngày
Sự Kiện
TP.HCM đang đẩy nhanh quá trình xây dựng Luật Đô thị đặc biệt – một khuôn khổ pháp lý mang tính đột phá, được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của siêu đô thị lớn nhất cả nước. Dự luật dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào cuối năm 2026, sau khi hoàn tất các bước xây dựng, lấy ý kiến và hoàn thiện trong năm nay.
6 ngày
Sự Kiện
Sáng 9/4, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một đợt đảo chiều đầy kịch tính, xóa sạch đà giảm sâu nhất trong 6 năm qua chỉ trong vài giờ giao dịch sớm sau những biến động địa chính trị nghẹt thở.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng ngày 8/4/2026, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
1 tuần
Sự Kiện
Trong bối cảnh Mỹ tái cấu trúc toàn diện chuỗi cung ứng bằng hàng rào thuế đối ứng, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến thay thế hàng đầu, nhưng cũng đồng thời bước vào tầm ngắm phòng vệ thương mại khắt khe nhất từ trước đến nay.
1 tuần
Sự Kiện
Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào tối 7/4, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “xóa sổ toàn bộ nền văn minh” của Iran nếu nước này không cho phép tàu thương mại đi lại an toàn qua eo biển Hormuz.
1 tuần
Sự Kiện
Việc dựng lên các rào cản thuế đối ứng đã buộc các tập đoàn đa quốc gia phải khai tử mô hình chuỗi cung ứng tối ưu chi phí để chuyển sang mô hình ưu tiên tính an toàn và nội địa hóa.
1 tuần
Sự Kiện
Sau một năm triển khai các dòng thuế đối ứng nhắm vào hàng hóa nhập khẩu, nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến sự dịch chuyển phức tạp giữa nguồn thu ngân sách tăng vọt và áp lực chi phí đè nặng lên vai người tiêu dùng nội địa.
1 tuần
Sự Kiện
Chiều 7/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, với 495/495 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đối với ông Lê Minh Hưng.
1 tuần
Sự Kiện
Với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%, sáng 7/4/2026 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
1 tuần
Xem thêm