Thứ ba, 06/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Gánh nặng Covid-19 đẩy mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống thấp kỷ lục

Xuân Hạo
- 20:37, 17/01/2023

(DNTO) - Tuy nền kinh tế Trung Quốc đã "thấm đòn" sau ba năm chịu áp lực của các chính sách chống dịch Covid-19, việc mở cửa trở lại của quốc gia này mang đến hy vọng mới cho nền kinh tế toàn cầu.

 

Cảnh ở một trung tâm thương mại của Trung Quốc vào hôm 14/1. Ảnh: Bloomberg.

Cảnh ở một trung tâm thương mại của Trung Quốc vào hôm 14/1. Ảnh: Bloomberg.

Trong năm 2022, sức tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã bị đẩy xuống mức tồi tệ chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua, bởi gánh nặng của những đợt đóng cửa giãn cách xã hội. Đó là cái giá phải trả cho chính sách chống dịch Covid-19 khắt khe mà chính quyền Trung Quốc đột ngột dỡ bỏ gần đây.

Theo dữ liệu vừa được tung ra bởi Bộ Thống kê quốc gia Trung Quốc vào lúc 3g chiều, 17/01, nền kinh tế Trung Quốc chỉ nới rộng 3% trong 2022, một mức thấp hơn rất nhiều so với con số 8,1% của 2021. Ngoại trừ năm 2020, khi nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 2,2%, mức tăng trưởng sản phẩm nội địa của năm 2022 là tồi tệ nhất kể từ 1976 - theo ghi chú của World Bank Data.

Chiến dịch dỡ bỏ gần như hoàn toàn các giới hạn chống dịch sẽ đặt nền móng cho sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc. Sau gần 3 năm xã hội và kinh tế Trung Quốc bị bóp nghẹt dù chỉ với những bùng phát của ổ dịch nhỏ, nay các chuyên gia kinh tế mong rằng sự hồi phục của đất nước tỷ dân sẽ “giảm đau” cho nền kinh tế thế giới, trong khi Mỹ và châu Âu đang lượn lờ bên bờ vực suy thoái kinh tế.

Chính quyền Trung Quốc cũng đã có nhiều động thái không chỉ nới rộng kiểm soát mà còn hỗ trợ cho các doanh nghiệp thuộc phân khúc công nghệ và ngành bất động sản, cũng như bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu than từ Úc.

Bệnh nhân tại một bệnh viện ở Thượng Hải, ngày 3/1. Ảnh: Associated Press

Bệnh nhân tại một bệnh viện ở Thượng Hải, ngày 3/1. Ảnh: Associated Press

Mức độ hồi phục vẫn còn là một ẩn số. Vẫn còn nhiều chướng ngại trong đó bao gồm nhu cầu các mặt hàng xuất khẩu từ Trung Quốc thuyên giảm, niềm tin của người tiêu dùng nội địa đang ở mức “chạm đáy” sau thời gian giãn cách xã hội. Nhiều nhà phân tích lo sợ thời kỳ chống dịch Covid-19 sẽ để lại nhiều “vết thương” trong thị trường việc làm, nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa - vốn cần thời gian dài để hồi phục.

Bên cạnh đó, còn tồn tại những vấn đề dài hạn như những tranh chấp với chính quyền Mỹ và một dân số trở nên yếu dần. Dữ liệu được tung ra cùng ngày cho thấy dân số Trung Quốc trong 2022 đã "co rút", lần đầu tiên kể từ 1960. Mất đi 850.000 người, tổng số dân Trung Quốc chỉ còn 1,412 tỷ người, một kết quả của tỷ lệ sinh thấp dần trong nhiều năm qua.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này vẫn còn nằm trong “gọng kìm” của những đợt bùng phát ca nhiễm Covid-19 mới, diễn ra ngay sau khi họ mở cửa trở lại. Kể từ đầu tháng 12, chính quyền Trung Quốc đã thừa nhận có đến hàng trăm triệu ca nhiễm mới, dẫn đến khoảng 60.000 ca tử vong - một con số mà các chuyên gia y tế tin rằng thấp hơn so với thực tế.

Dữ liệu được tung ra trong ngày thứ Ba, 17/01, cho thấy hệ quả kinh tế của thời kỳ chống dịch. Doanh thu bán lẻ đã rớt 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, con số này đã từ tăng 12,5% trong 2021. Sức tăng trưởng sản xuất công nghiệp hàng năm tuột xuống 3,6%, so với mức 9,6% của năm trước. Đầu tư tài sản cố định tăng 5,1%, chỉ hơn một chút so với 4,9% được ghi nhận vào năm 2021.

Xuất khẩu tăng 10,5% trong 2022, mặc dù dữ liệu hàng tháng gần đây nhất cho thấy nhu cầu cho hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc đang giảm dần do người tiêu dùng ở Mỹ và châu Âu đang hứng chịu ảnh hưởng của lạm phát và mức lãi suất cho vay tăng cao.

Người mua sắm tại một cửa hàng giày dép ở Bắc Kinh, 15/1. Ảnh: Reuters

Người mua sắm tại một cửa hàng giày dép ở Bắc Kinh, 15/1. Ảnh: Reuters

Nhiều nhà kinh tế dự đoán 3 tháng đầu tiên của 2023 sẽ rất khó khăn cho Trung Quốc, với mức tăng trưởng bắt đầu khởi sắc trở lại trong quý 2, sau khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 đã tan dần.

Tuy vậy, Robin Xin, Nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Morgan Stanley ở Hồng Kông, cho biết, sau khi phân tích dữ liệu lượng hành khách đi tàu điện ngầm và tắc nghẽn giao thông ở 98 trong số 100 thành phố hàng đầu của Trung Quốc, ông tin rằng sự hồi phục sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng 5,7% trong 2023.

Ngay tại lúc này, đã có nhiều tỉnh và thành phố đặt ra các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng. 29 trong số 31 tỉnh của Trung Quốc đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế ít nhất 5% cho năm 2023.  Mười hai tỉnh, bao gồm vùng đông dân cư ở Tứ Xuyên và miền trung Hà Nam, mong muốn đẩy nền kinh tế của họ lên khoảng 6%.

Với nền kinh tế Mỹ và châu Âu đang trên đà “nguội lạnh”, thậm chí có thể đi vào suy thoái trong năm nay, sự hồi phục của Trung Quốc sẽ là yếu tố then chốt đối với nền kinh tế toàn cầu. Ông Xing cho biết Trung Quốc có thể chiếm khoảng 40% tăng trưởng toàn cầu vào năm 2023.

Hiệu ứng phụ: Nhu cầu năng lượng hồi phục trở lại của Trung Quốc sẽ có thể làm nóng lại mức tăng của lạm phát toàn cầu, vốn đang có dấu hiệu đi xuống. Giới phân tích lo ngại điều này có thể trì hoãn thời điểm mà các ngân hàng trung ương có thể nới lỏng các chính sách tiền tệ khó khăn.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Ảnh hưởng “hậu Covid-19” tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế Mỹ giữ sức bền bỉ, mặc cho lãi suất tăng cao.
24 phút
Thời sự - Chính trị
Hệ thống điện miền Bắc trong cao điểm mùa khô (tháng 6-7), dự kiến sẽ vận hành trong tình trạng căng thẳng. Trong kịch bản cực đoan, có thể không đáp ứng được phụ tải đỉnh của hệ thống.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, đã bày tỏ sự đồng cảm, sẻ chia với doanh nghiệp, người dân trước thực trạng một số nơi đang thiếu điện phục vụ sản xuất, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, và cho rằng sự bất tiện này chỉ trong một thời gian nhất định.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trên quan điểm tập trung ưu tiên cho thúc đẩy tăng trưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu dồn tổng lực đẩy mạnh "cỗ xe tam mã" gồm xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng. Trong đó nhấn mạnh, các giải pháp gắn với cắt giảm các loại thuế cần được triển khai nhanh và hiệu quả để bánh xe này thực sự “chạy đều" hơn.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Dù có nhiều nỗ lực từ các hãng công nghệ cũng như chính quyền Mỹ để mang dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Đài Loan, nhưng để thực sự thành công trong việc này là vô cùng khó.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Các hãng công nghệ ngày càng tìm kiếm địa điểm khác cho chuỗi sản xuất trước lo ngại xung đột quân sự tại Đài Loan. Tầm cỡ thiệt hại của một xung đột như thế có thể vô cùng lớn.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Hết ngày 31/5, lượng xe chờ ở cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) giảm gần một nửa so với ngày 28/5 dù lượng hàng hóa vẫn tiếp tục đổ về. Bộ Công thương cho biết đang nỗ lực để hợp tác với phía bạn phân luồng hàng hóa.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
1 tuần