Chủ nhật, 11/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Dư địa nào để ngành nông nghiệp bứt phá với những mặt hàng 'tỷ đô' trong năm 2022?

Hồng Gấm
- 15:15, 10/02/2022

(DNTO) - Năm 2021, ngành nông nghiệp đã nỗ lực vượt "bão" thành công, giữ vững vai trò là “trụ đỡ” của nền kinh tế. Để tiếp tục tạo sức bật cho nông nghiệp tăng trưởng và đột phá, kỳ vọng cán đích 50 tỷ USD trong năm 2022, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm.

ts

Trong năm 2022, xuất khẩu nông nghiệp tiếp tục là “điểm sáng” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Dự báo các mặt hàng trên 3 tỉ USD như gỗ và sản phẩm gỗ, tôm, hạt điều, rau quả, lúa gạo, cao su… tiếp tục đưa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lập kỷ lục mới.

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6-6,5% và có nhiều tín hiệu lạc quan bởi thời gian qua chúng ta đã có sự chuẩn bị rất tốt về nguyên, nhiên vật liệu đầu vào để phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu và trong năm nay, nông nghiệp sẽ phát huy nhiều thế mạnh. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng kỳ vọng rất cao vai trò của ngành nông nghiệp trong năm 2022 khi "đặt hàng" xuất khẩu đạt trên 50 tỷ USD, bởi trong năm 2021, ngành đã về đích ngoạn mục với 48,6 tỷ USD - là mức cao kỷ lục, vượt 6,6 tỷ USD so với chỉ tiêu được giao, thặng dư thương mại toàn ngành đạt hơn 6,4 tỷ USD, góp phần quan trọng vào xuất siêu của cả nước…

Mục tiêu này càng lạc quan hơn khi ngay từ đầu năm mới, nhiều hợp đồng thương mại xuất khẩu nông sản đã được các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam ký kết thành công. 

Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Sybil Agri Việt Nam Phạm Văn Vũ chia sẻ, đầu năm 2022, công ty đã ký được hợp đồng xuất khẩu 10 tấn hồ tiêu, đồng thời, tiếp tục thương lượng cho 3 hợp đồng xuất khẩu hoa hồi, hỗn hợp sản phẩm hồ tiêu, cơm dừa, hạt điều và cung cấp tiêu nguyên năm, số lượng lên tới 500 tấn tại thị trường Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất với tín hiệu rất khả quan.

Tương tự, ngay đầu năm 2022, Công ty TNHH Liên kết thương mại Toàn Cầu (quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) đã xuất khẩu 2 container cà phê thương hiệu Meet More đi thị trường châu Âu (EU).

Gần đây nhất, ngày 9/2, ông Nguyễn Duy Thuận, TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, thông tin, Lộc Trời chính thức công bố ký kết hợp tác với các đơn vị cho vay và triển khai thực hiện các kế hoạch sản xuất và mua bán 2 triệu tấn lúa.

“Hiện tại doanh nghiệp đã đạt các chứng nhận an toàn chất lượng của 3 nhóm thị trường chính là Mỹ, EU và Nhật-Hàn Quốc. Chúng tôi đã "chốt" một đơn hàng ở Mỹ với số lượng khá lớn và kéo dài ổn định trong hai năm tới”, ông Thuận cho biết.

Còn theo các tham tán thương mại tại nhiều nước, thị trường, người tiêu dùng châu Âu và châu Mỹ, người dân châu Á cũng dần biết đến và ưa thích các loại nông sản chủ lực của Việt Nam như: Cà phê, trái cây tươi. Điều này cho thấy cơ hội xuất khẩu của mặt hàng này trong năm 2022 vẫn rất lạc quan.

Phân tích về thị trường xuất khẩu nông sản Việt Nam năm 2022, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Nguyễn Quốc Toản cho biết, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam năm 2022 nhiều lạc quan bởi nhu cầu của thế giới tăng sau dịch Covid-19.

Đơn cử như mặt hàng cao su trong giai đoạn 2022-2024, cao su thế giới có thể bước vào chu kỳ tăng giá khá mạnh do nguồn cung đang giảm dần. Vì thế, xuất khẩu cao su của Việt Nam có thể tiếp tục được hưởng lợi về giá, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu cao su năm 2022 có thể vượt mốc 3,6 tỷ USD.

Ngoài ra, các mặt hàng như rau quả, gỗ và lâm sản, thủy sản… đều dự báo có dư địa tăng trưởng lớn trong xuất khẩu.

Mặc dù đạt được những kết quả tích cực, song Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam những năm qua tăng cao nhưng thiếu bền vững, còn mang tính tự phát, nghĩa là chủ yếu do sự năng động của doanh nghiệp kết nối với thị trường nước ngoài để đưa hàng sang, chứ chưa có đề án chiến lược cho từng loại thị trường.

"Bước sang năm 2022, toàn ngành nông nghiệp sẽ tập trung thực hiện quyết liệt cơ cấu lại theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới nhằm hướng tới xây dựng nền “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”, tư lệnh ngành nông nghiệp nói.

Đồng thời, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn theo chuỗi giá trị, đáp ứng nhu cầu thị trường, ứng dụng công nghệ cao, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững. 

Đưa ra giải pháp xuất khẩu một số mặt hàng chiến lược, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, đối với mặt hàng thuỷ sản, bộ sẽ thực hiện đồng bộ, hiệu quả khuyến nghị Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra để rút “thẻ vàng” của EC, hướng tới phát triển thủy sản biển bền vững, hiệu quả. Đối với cà phê, hồ tiêu, hạt điều, cao su, ngành nông nghiệp hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh chế biến sâu để các sản phẩm hấp dẫn thị trường có tiêu chuẩn cao như EU, Mỹ, Nga, Nhật Bản...

Đặc biệt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đẩy nhanh tiến độ đàm phán mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước EU theo FTA Việt Nam - EU.

"Cục sẽ phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong chế biến, xuất khẩu, phân tích thị trường trên cơ sở khoa học để xây dựng chiến lược dài hạn và ngắn hạn trong từng bối cảnh để xuất khẩu nông sản giữ được thế chủ động", Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho hay.

Bên cạnh đó, để tạo dư địa cho ngành nông nghiệp tăng trưởng và đột phá, TS. Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn, cho rằng, việc làm cần thực hiện ngay trong năm 2022 là thúc đẩy hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu của các thị trường. 

"Chúng ta cần xây dựng các trung tâm công nghiệp và dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp kết nối với hệ thống logistics hoàn chỉnh. Các vùng chuyên canh chiến lược cần được số hóa và áp dụng các tiêu chuẩn đồng bộ", ông Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Sơn, tại các vùng này, nông dân được tập hợp trong các hợp tác xã và gắn kết với các doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị hoàn chỉnh. Nếu chúng ta làm được như vậy sẽ tạo ra sức bật để nông nghiệp vực dậy sau đại dịch và mở ra một hướng phát triển mới cho nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn tới. 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Khép lại năm 2025 với mức tăng trưởng tín dụng 19% đầy ấn tượng, bước sang năm 2026, thị trường tài chính Việt Nam chính thức bước vào một chu kỳ mới. Không còn là giai đoạn "bơm máu" đại trà, chính sách tiền tệ năm nay được định hình bởi sự thận trọng và kỷ luật, nơi áp lực tỷ giá và yêu cầu về chất lượng dòng vốn buộc nhà điều hành phải thiết lập một "vùng đệm" an toàn mới.
20 giờ
Công nghệ Số hóa
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đặt mục tiêu đến hết năm 2026 sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng thí điểm Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản; trước tiên áp dụng với truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngành ngân hàng được TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, định hướng dòng vốn thực chất vào các động lực tăng trưởng của thành phố, nhất là dẫn vốn vào 77 dự án hạ tầng trọng điểm như: Vành đai 3, cầu Cần Giờ, cầu Phú Mỹ 2, tuyến vượt biển Cần Giờ-Vũng Tàu, các tuyến cao tốc liên vùng, liên tỉnh, hệ thống đường sắt đô thị (Metro)...
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Nikkei Asia nhận định, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được khả năng chống chịu tốt, bất chấp năm 2025 là một năm nhiều biến động đối với thương mại toàn cầu.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 1/1/2026, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực, đưa quản trị dữ liệu trở thành một yêu cầu bắt buộc trong quản trị doanh nghiệp hiện đại. Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng khi đã có chính sách quyền riêng tư và biểu mẫu đồng ý.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trên cơ sở kết quả cải cách hành chính năm 2025, Bộ Nội vụ đề xuất nhiệm vụ tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn các tổ chức bên trong của các bộ, cơ quan Trung ương, các sở, ngành ở địa phương và các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt, hiệu quả.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị đã mở ra không gian phát triển cho kinh tế nhà nước, nhằm đưa 1-3 doanh nghiệp nhà nước vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau cuộc tấn công bắt giữ Tổng thống Maduro chớp nhoáng của quân đội Mỹ tại Venezuela, Tổng thống Donald Trump đã không ngần ngại bày tỏ tham vọng nắm quyền điều khiển nguồn dầu mỏ tại quốc gia này. Tuy nhiên, đằng sau những tuyên bố táo bạo của Washington là một thực tế phức tạp với đầy rẫy rủi ro và những thách thức chưa từng có tiền lệ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Với số thu đạt trên 800.000 tỷ đồng, TP.HCM giữ vị trí số một cả nước về hoạt động thu ngân sách trong năm 2025.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc thi Miss World Vietnam - Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2025 đã chọn ra 50 gương mặt nổi bật nhất từ hơn 300 hồ sơ đăng ký để bước tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Các thí sinh khoe nhan sắc tinh khôi, rạng rỡ trong bộ ảnh profile chính thức vừa công bố.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Năm 2025 không chỉ là một cột mốc thời gian, mà là một “bản lề lịch sử”. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của kỷ nguyên vươn mình, cộng đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chứng minh vị thế không chỉ là lực lượng kinh tế chủ lực, mà còn là những người tiên phong kiến tạo các giá trị mới về quản trị, hội nhập và nhân văn.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc tận dụng tốt kỳ nghỉ dài này không chỉ giúp người lao động gắn kết hơn với doanh nghiệp mà còn là "thời điểm vàng" để các thương hiệu trong lĩnh vực du lịch, lữ hành và bán lẻ triển khai các chương trình thu hút khách hàng, tận dụng tối đa nhu cầu vui chơi, mua sắm tăng cao dịp đầu năm mới 2026.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Kinh tế Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 3, vượt xa các dự báo trước đó nhờ sức mua mạnh mẽ của người tiêu dùng và hoạt động xuất khẩu khởi sắc. Tuy nhiên, những lo ngại về lạm phát và thị trường lao động suy yếu đang đặt ra câu hỏi về tính bền vững của đà tăng trưởng này trong những tháng cuối năm.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 23/12/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 21/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chính là thời điểm Việt Nam mở cánh cửa hội nhập công nghệ tài chính, xanh hóa nền kinh tế.
2 tuần
Xem thêm