Thứ hai, 24/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp muốn TP.HCM cho mượn nơi để công nhân ở

Thi Hà
- 06:30, 16/07/2021

(DNTO) - Khi áp dụng "vừa sản xuất, vừa cách ly" gặp khó, Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp đề xuất được mượn hoặc thuê các khu mà Nhà nước quản lý.

Đề xuất này vừa được Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP HCM (HBA) gửi Chủ tịch UBND TP HCM và Ban phòng chống dịch tối 15/7.

Theo HBA, phần lớn doanh nghiệp quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, giữ chân công nhân tổ chức sản xuất và tổ chức ăn ở cho công nhân theo quy định mới. Đến trưa ngày 15/7, có 353/556 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP HCM tiếp tục hoạt động.

Nhưng các doanh nghiệp cho biết đang gặp khó khăn khi tìm kiếm nơi ở tạm trú cho công nhân. Một vài đơn vị buộc phải thuê khách sạn cho công nhân ở và hàng ngày có xe đưa đón.

Công nhân Xí nghiệp lốp Radial được bố trí ở trong lều riêng biệt. Ảnh: An Phương.

Công nhân Xí nghiệp lốp Radial được bố trí ở trong lều riêng biệt. Ảnh: An Phương.

Tại khu công nghệ cao, Công ty Datalogic đang tổ chức ăn ở tại chỗ cho 150 công nhân. Đồng thời, họ phải gửi 150 công nhân lưu trú tại 5 khách sạn lớn nhỏ khác nhau. Công ty Intel, Jabil Việt Nam, mỗi công ty đều đã bố trí 1.000 công nhân lưu trú tại nhiều khách sạn ở quận 1 quận 9 và quận Phú Nhuận, có xe đưa đón công nhân. Công ty Sonion Việt Nam giữ lại 30 công nhân ở tại chỗ và bố trí 430 công nhân lưu trú tại khách sạn ở quận 1.

"Trước tình hình này, doanh nghiệp đang rất khó khăn. Do đó, doanh nghiệp rất mong chính quyền quan tâm hỗ trợ cho doanh nghiệp được thuê mướn hoặc sử dụng các mặt bằng trong phạm vi quản lý của Nhà nước", HBA đề xuất.

Khi áp dụng quy định "một cung đường 2 địa điểm", một số doanh nghiệp không đáp ứng vì có một điểm đến nhưng lại nhiều điểm đón do phải thuê nhiều khách sạn ở các điểm khác nhau.

Đặc điểm từng nhà máy/công ty có ngành nghề khác nhau, cách sử dụng lao động làm việc và giờ giấc rất khác nhau, điều kiện ở khác nhau. Do đó, Hiệp hội kiến nghị các quy định cần có sự linh hoạt và ưu tiên cho một số ngành nghề đặc thù quan trọng.

Khi các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" cũng chỉ nên là một đoàn đi kiểm tra để bớt rườm rà cho doanh nghiệp.

Bên cạnh các kiến nghị trên, HBA cũng mong TP HCM cho công nhân ưu tiên chích ngừa để sớm được hoạt động liên tục.

Cùng với đề xuất trên, ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP HCM cho rằng, thành phố cần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong giao thông hàng hóa.

Theo họ, việc quy định việc giao nhận hàng hóa tại sân bay và cảng chỉ được từ 22 giờ đến 5 giờ sáng là không phù hợp trong sản xuất kinh doanh và logistics. Đồng thời, TP HCM nên cho áp dụng hình thức dán phù hiệu hoặc logo cho các loại hình xe hàng hóa, xe đưa rước công nhân để dễ kiểm soát.

Những doanh nghiệp không đáp ứng được quy định vừa sản xuất vừa cách ly cho công nhân theo phương châm làm tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ đã phải dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7.

Theo Phó chủ tịch UBND Dương Anh Đức, thành phố đang xây dựng hệ thống để cùng các ban quản lý khu công nghiệp giám sát việc thực hiện của doanh nghiệp. Quy định này cần được tuân thủ nghiêm nhằm "cắt đứt các chuỗi lây nhiễm của công nhân có mối liên hệ với nơi ở".

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc đâm đơn của hai gã khổng lồ Universal và Sony nhắm vào Suno đã phơi bày mâu thuẫn sâu sắc trong ngành âm nhạc toàn cầu. Giữa vòng vây kiện tụng, quyết định hợp tác của Warner Music đang mở ra một mô hình khai thác bản quyền hoàn toàn mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
10 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 20/8/2026 tại TP.HCM, Vinamilk tiếp tục đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhờ những đóng góp của doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
1 ngày
Hội địa phương
Tại Đại hội Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM nhiệm kỳ I (2026 – 2029), ông Nguyễn Văn Được -Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về tinh thần đổi mới, khát vọng vươn tầm quốc tế và cam kết đồng hành của chính quyền thành phố đối với đội ngũ doanh nhân trẻ.
1 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Thay vì những lời kêu gọi chung chung, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang thẳng thắn đề xuất các cơ chế đột phá nhằm xóa bỏ sự chia cắt về địa giới, biến các tiềm năng phân tán thành một chuỗi giá trị liên kết chặt chẽ.
1 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Miền Nam đang sở hữu nguồn lực dồi dào, nhưng tăng trưởng vẫn đối mặt với những 'điểm nghẽn' về thể chế và hạ tầng khiến doanh nghiệp nội địa chưa thể bứt phá vào chuỗi giá trị toàn cầu.
2 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Khu vực kinh tế phía Nam hội tụ nhiều tiềm năng từ tài chính, thương mại, logictics, khoa học - công nghiệp với TP.HCM là trung tâm, cực tăng trưởng toàn vùng. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là làm sao để kết nối lợi thế riêng của từng địa phương thành hệ sinh thái kinh tế thống nhất, cùng cộng hưởng, mở rộng không gian phát triển cho doanh nghiệp tư nhân và nâng cao năng lực cạnh tranh vùng.
2 ngày
Hội địa phương
Cú hích hợp nhất địa giới hành chính đang mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới, thúc đẩy Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM chuyển mình từ một nền tảng kết nối truyền thống sang hệ sinh thái kiến tạo giá trị toàn diện cho doanh nghiệp.
2 ngày
VYEA
Nhiệm kỳ I, 2026 - 2029 Hội DNT TP.HCM (YBA) mở ra với những đòi hỏi khắt khe về hiệu quả thực tế thay vì những con số bề nổi. Trò chuyện với Doanh Nhân Trẻ, ông Phan Tấn Đạt - tân Chủ tịch YBA thẳng thắn chia sẻ về chiến lược chuyển dịch từ "kết nối rộng" sang "kết nối có giá trị", nơi mỗi hoạt động của Hội đều được định lượng bằng khả năng tháo gỡ điểm nghẽn, tạo ra doanh thu thực chất cho hội viên.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ những linh kiện mua trên mạng và khuôn thạch cao, HTI UAS mất nhiều năm thử nghiệm để từng bước làm chủ thiết kế UAV, hướng tới xây dựng hệ sinh thái drone phục vụ quốc phòng và kinh tế.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chương trình “Hội tụ Giao thương – Kết nối & Kiến tạo 2026” được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao khi mở ra cơ hội tìm kiếm đối tác, khách hàng và mở rộng thị trường. Doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động xúc tiến thương mại sẽ được duy trì thường xuyên, từng bước chuyển kết nối thành những hợp tác và giá trị kinh doanh cụ thể.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khi nhiều doanh nghiệp tập trung vào dòng luân chuyển lợi nhuận thuần, SATRA đã chủ động triển khai hàng loạt chương trình ký kết chiến lược. Các đối tác của SATRA mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp, logistics, giáo dục, y tế cho đến các tổ chức chính trị - xã hội.
2 ngày
VYEA
Với mục tiêu thúc đẩy sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong cùng hệ sinh thái và giúp doanh nghiệp tiết giảm 8-20% định phí, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nội khối, hướng kết nối doanh nghiệp thành những cơ hội kinh doanh cụ thể.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chưa tới ba năm, nhóm kỹ sư từng xử lý dữ liệu tài chính tại Cambridge đã đưa Suno từ một công cụ thử nghiệm thành startup AI âm nhạc định giá 5,4 tỷ USD. Sự bùng nổ của nền tảng này đang đặt ngành công nghiệp sáng tạo toàn cầu trước một bước ngoặt chưa từng có.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ford Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện trải nghiệm với quy mô lớn “Sẵn sàng bứt phá cùng Ready Set Ford”, khởi đầu tại Hà Nội và sẽ tiếp tục được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước gồm thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đắk Lắk và Đà Lạt.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
5 ngày
Xem thêm